Nhiều vụ đình công đầu năm mới Bính Thân 2016

 • Bởi Sapphire
  18/02/2016
  0 phản hồi

  DL - Mới đầu năm mới Bính Thân 2016, công nhân ở nhiều nơi đã đình công vì nhiều lí do khác nhau, có nơi bức xúc vì tăng lương quá ít, nơi thì yêu cầu chủ doanh nghiệp trả tiền thưởng tết còn nợ công nhân.

  3000 công nhân đình công phản đối chính sách tăng lương


  Ảnh: Lao Động

  Liên tục từ ngày 15-2, khoảng 3000 công nhân công ty TNHH Nissey Việt Nam (100% vốn Nhật) đình công phản đối chính sách tương lương mới của công ty.

  Theo đó, năm 2016, chính phủ có nghị định điều chỉnh lương tối thiểu theo vùng cho người lao động, doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng lương cơ bản thêm 200.000 đồng/người/tháng. Thế nhưng công ty lại cắt giảm lại mỗi người 200.000 đồng tiền trợ cấp mỗi tháng cho công nhân. Trước đây, mỗi công nhân nhận lương cơ bản và các khoản phụ cấp như phụ cấp nhà ở, độc hại là hơn 1 triệu đồng. Như vậy, sau khi công ty đã điều chỉnh tăng lương theo quy định của chính phủ, lương của người lao động vẫn không được cải thiện.

  Ngoài ra, lí do nữa khiến công nhân bức xúc là vì bắt đầu từ năm 2016, công ty sẽ tính thêm phụ cấp thâm niên với mức giá là 20.000 đồng cho mỗi năm làm việc và không quá 200.000 đồng. Ví dụ người làm việc có thâm niên 2 năm sẽ nhận thêm 40.000 đồng/tháng. Người làm việc trên 11 năm vẫn chỉ nhận tối đa là 200.000 đồng/tháng.

  Phía chủ doanh nghiệp cho biết công ty đã không làm trái pháp luật. Mức lương cơ bản tối thiểu theo vùng của công ty hiện nay đang cao hơn so với nhiều nơi khác. Hơn nữa, phụ cấp thâm niên là do chính sách, điều kiện của của mỗi công ty. Công ty Nissey chỉ có thể tăng 20.000 đồng/tháng/người cho mỗi năm làm việc, mong công nhân thông cảm.

  Công nhân Công ty gốm sứ Mỹ Xuân mòn mỏi đòi nợ lương


  Ảnh: Tuổi Trẻ

  Sáng ngày 17/2/2016, hàng chục công nhân công ty TNHH gốm sứ Mỹ Xuân đến UBND để đòi nợ lương và chế độ bào hiểm xã hội.

  Vào tháng 8/2014, công ty thông báo tạm ngưng hoạt động, công nhân tạm nghỉ cho đến khi công ty hoạt động trở lại. Mỗi công nhân sẽ được hưởng lương cơ bản là khoảng 2,6 triệu đồng/người/tháng.

  Tuy nhiên cho đến nay công ty gốm sứ Mỹ Xuân vẫn chưa hoạt động trở lại. Công ty nào chỉ trả lương cho công nhân đúng 1 tháng 9/2014 và vẫn đang giữ sổ bảo hiểm xã hội của công nhân.

  Công nhân đã nhiều lần đến các cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết việc công ty nợ lương và sổ bảo hiểm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.

  Phía chính quyền Bà Rịa cho biết sẽ giúp công nhân nhận lại sổ bảo hiểm và liên lạc với chủ doanh nghiệp để giải quyết vụ việc.

  Công nhân đình công đòi nợ tiền thưởng Tết


  Ảnh: Lao Động

  Sáng ngày 15/2 (tức mùng 8 tết Bính Thân), ngày đầu tiên trở lại làm việc của Cty TNHH Gadys Việt Nam (Quận 7), khoảng 250 công nhân đã đình công tập thể, yêu cầu công ty phải trả đủ số tiền thưởng tết mà công ty còn nợ từ trước tết.

  Những công nhân công ty này cho biết, Trước Tết Bình Thân, công ty không hề thông báo chế độ thưởng tết cho công nhân cho đến ngày 27 Tết, công nhân mới được chi trả khoảng 70% tháng lương cơ bản.

  Theo Thỏa ước lao động và nội quy lao động của công ty này có nêu rõ: "Tùy vào tình hình sản xuất mà Cty sẽ thưởng tết công nhân 1 tháng lương cơ bản." Tuy nhiên, trong suốt 6 năm qua, không có năm nào công ty trả đủ 1 tháng lương cơ bản cho công nhân. Ngoài ra, công ty còn thường xuyên kiếm cớ cắt lương của công nhân.

  Phía Phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận 7 cho rằng nếu trong Nội quy công ty đã có ghi rõ là mỗi năm thưởng cho công nhân 1 tháng lương cơ bản thì yêu cầu trả đủ 30% tiền thưởng còn của công là hoàn toàn hợp lí. Nếu công ty đang gặp khó khăn thì có thể trả trước cho công nhân 10-12%, phần còn lại sẽ trả dần trong những tháng sau.

  Tuy nhiên, phía công ty này vẫn không chấp nhận và tuyên bố "sức Cty có từng đó, công nhân nào chịu được thì làm, không chịu được thì làm đơn xin nghỉ việc, đi qua Cty khác có chế độ phúc lợi tốt hơn”

  Theo Lao Động, Tuổi Trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi