TS. Nguyễn Quang A: Thờ ơ, thụ động là ngầm ủng hộ cái hiện trạng phi dân chủ*

 • Bởi Sapphire
  12/02/2016
  5 phản hồi

  Nguyễn Quang A


  Ảnh: sweetclipart

  Khi nào một (nhóm) người tự ứng cử (vào Hội đồng nhân dân hay Quốc hội) thành công?

  1. Thứ nhất, quyền ứng cử là quyền của công dân, nhưng quyền bỏ phiếu là của cử tri chứ không phải của riêng (các) cá nhân ứng cử. Vì thế việc một ứng viên trúng cử hay thất cử là quyết định của tập thể cử tri trong khu vực bầu cử đó (giả như các cử tri được quyền lựa chọn thật sự giữa các ứng cử viên cạnh tranh nhau một cách lành mạnh). Như thế KHÔNG THỂ lấy việc trúng cử hay thất cử của một (hay một tập thể) ứng viên làm THÀNH CÔNG của các ứng viên đó. Phải nói rõ ngay từ đầu để sau này chúng ta có đánh giá đúng mức về thành công hay thất bại.

  2. Thứ hai, nếu chúng ta (những người ứng cử và các cử tri) đạt được các mục tiêu sau đây thì có thể coi việc ứng cử là THÀNH CÔNG (tùy theo mục tiêu đề ra):

  2.1. Công dân thực thi được quyền ứng cử của mình: nộp đơn ứng cử; phá bỏ được các thủ tục, mưu mẹo phi dân chủ được thiết kế trong các khâu của quy định hiện hành như Hội nghị cử tri, Hiệp thương nhằm loại bỏ các ứng viên mà hệ thống muốn loại họ ra; đấu tranh để có sự phân chia các ứng viên vào các khu vực bầu cử một cách công bằng; giám sát việc bầu cử để cho bầu cử thực sự tự do; giám sát việc kiểm phiếu để cho việc kiểm phiếu được minh bạch, công khai không gian lận.

  Làm được vậy thì có thể nói thành công là 100%. Để đạt thành công 100% này cần nhiều thời gian và nỗ lực của tất cả mọi người, những người ứng cử và cử tri trên toàn quốc để buộc quốc hội sửa đổi luật bầu cử thành luật bầu cử thực sự công bằng không còn những sự vi phạm nhân quyền và vi hiến rành rành như các quy định về Hội nghị cử tri và Hiệp thương. Chưa thể hy vọng sẽ có thành công 100% trong đợt bầu cử 2016 này!

  2.2; Mục tiêu thực tế hơn là gây sức ép để cải thiện từng bước các khâu vi hiến trên bằng cách: a) gây phong trào (lấy chữ ký chẳng hạn) đòi hủy bỏ các quy định vi phạm nhân quyền và vi hiến; b) sáng tạo loại bớt tác dụng của các quy định vi hiến đó; c) để cho nhân dân và thế giới thấy rõ các thủ tục đó là VI HIẾN vì chúng vi phạm quyền ứng cử, thiên vị cho những người do hệ thống cử ra để dân bầu và như thế gây áp lực đòi sửa luật; d) đấu tranh để một số nhất định người tự ứng cử có tên trong danh sách cuối cùng; e) góp phần vào quá trình học hỏi dân chủ của toàn dân, nhất là giới trẻ....

  Nếu đạt được vậy thì có thể nói phong trào tham gia ứng cử 2016 THÀNH CÔNG (chí ít từ 70% đến 100% so với mực tiêu 2.2 hay từ 50% đến 60% so với mục tiêu 2.1).

  3. Vì các lý do và mục tiêu trên: những người cảm thấy đủ điều kiện hãy tham gia ứng cử một cách nghiêm túc với tinh thần xây dựng; các cử tri hãy hiểu quyền của mình và thực thi các quyền đó một cách chủ động.

  THỜ Ơ, THỤ ĐỘNG là NGẦM ỦNG HỘ cái hiện trạng phi dân chủ mà chúng ta muốn thay đổi.

  *Tựa đề do Dân Luận đặt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Tú Khoai] Nghe nói đến "dân chủ" thì nhiều và cũng đôi khi nghe nói đến "phi dân chủ", thế nhưng nhiều người trong đó có tôi thì lại chẳng hiểu thế nào là "dân chủ", thế nào là "phi dân chủ". [/quote]
  Hơ hơ, còm sĩ Tú Khoai có lẽ bắt đầu . . . lú rùi (xin lỗi nha). Còm sĩ nhắc đi nhắc lại câu hỏi này rất nhiều lần. Bữa truớc tui đang toan tính post cái link tới bài viết "Thế nào là dân chủ" của bác sĩ Phạm Hồng Sơn để tặng còm sĩ Tú Khai thì đã thấy còm sĩ Tú Khoai viết còm về dân chủ rất hay, nội dung tuơng tự như bài viết của BS Phạm hồng Sơn. Thế mà nay còm sĩ Tú Khoai lại hổng hiểu dân chủ là gì, hi hihi.

  Thôi thì để tui post caí link tới bài biết của bs Phạm Hồng Sơn (http://home.scarlet.be/lngu1008/bnphsthenaodc.html)
  đặng khi nào còm sĩ Tú Khoai quên mất dân chủ là gì thì có thể đọc để mà . . . nhớ lại, hi hi hi.

  Phản hồi: 

  Bác Tú Khoai cứ tự ra ứng cử hội đồng nhân dân địa phương, thì sẽ hiểu hơn thế nào là dân chủ.
  Bác Tú Khoai cứ công khai không đi bỏ phiếu và vận động mọi người chung quanh cùng không đi bỏ phiếu, thì sẽ hiểu hơn thế nào là dân chủ.
  Bác Tú Khoai cứ công khai vận động những ai mà bác cho là có khả năng, tự ra ứng cử, thì sẽ hiểu hơn thế nào là dân chủ.
  ...
  Định nghĩa về dân chủ thì bác cứ lật tự điển ra coi.

  Đơn giản, một trong những thể hiện của dân chủ là người dân tham gia trực tiếp và quyết định những gì có liên quan đến bản thân mình.
  Mỗi cá nhân quan tâm đến một thể hiện nào đó của dân chủ ví dụ có người quan tâm đến tự do ngôn luận, tự do bầu cử nhưng có người lại quan tâm đến tự do đi lại, tự do tư hữu, tự do tư tưởng, ...

  Dân chủ thể hiện qua việc mọi người đều có cơ hội như nhau (công bằng cơ hội). Ví dụ đi chợ mua một món hàng giá dân chủ (prix démocratique), có nghĩa là giá phải chăng sao cho mọi người trung bình, đều có thể mua được

  Tôi chỉ biết đại khái như vậy.

  Phản hồi: 

  "THỜ Ơ, THỤ ĐỘNG là NGẦM ỦNG HỘ cái hiện trạng phi dân chủ mà chúng ta muốn thay đổi."
  Nghe nói đến "dân chủ" thì nhiều và cũng đôi khi nghe nói đến "phi dân chủ", thế nhưng nhiều người trong đó có tôi thì lại chẳng hiểu thế nào là "dân chủ", thế nào là "phi dân chủ". GiÁ như TS Nguyễn Quang A cho vài thí dụ cụ thể thì tốt quá. Còn bài này của TS A thì dài dòng quá, đâm ra rối rắm. Chỉ biết rằng từ ngày có Đảng CS lãnh đạo thì việc bầu cử ở nước ta CHỈ LÀ CÁI TRÒ HỀ BẦU CỬ. CHƯA BẦU ĐÃ BIẾT AI TRÚNG CỬ RỒI. Vẽ vời ra chỉ tốn tiền của dân mà thôi. Dân cũng chẳng thèm quan tâm tới ai trúng cử và những ai không trúng cử.

  Phản hồi: 

  Không lẽ những người có ăn, có học, tự nghĩ mình yêu nước, thương nòi ở VN chỉ dám làm có thế thôi ???