Chỉ một lối thoát: Lao nhanh ra phía trước!

 • Bởi Khách
  10/02/2016
  3 phản hồi

  Bùi Tín viết cho VoA


  Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng phát biểu trong buổi lễ khai mạc Đại hội đảng 12 tại Hà Nội, ngày 21/1/2016.

  Ông Trọng vừa hứa sẽ gần dân, trọng dân và vì dân. Mọi người dân trân trọng ghi nhận lời hứa này. Vừa rồi ông đã lỡ lời, sau khi đã tận lực giành ghế thêm một nhiệm kỳ, rằng ông ‘’bị bất ngờ!‘’. Thế là giả dối. Ông tuổi già nhất còn cố ở lại, thế mà còn nói rằng ‘’muốn trẻ hóa bộ máy lãnh đạo’’. Thế là đạo đức giả. Thế là không gần dân, không trọng dân, vì dân. Nhiều người không ưa kiểu làm một đẳng nói một nẻo như thế.

  Rất nhiều người dân mong rằng sang nhiệm kỳ 2, ông Trọng thức tỉnh hẳn, tỏ ra bén nhạy hơn, làm nhiều hơn nói, làm khẩn trương, quả đoán, không rụt rè như “diệt chuột còn sợ bình vỡ”, chống bành trướng còn sợ làm mất lòng Bắc Kinh.

  Giá như tôi có dịp gần ông, và ông biết lắng nghe, tôi sẽ góp ý với ông về một số việc cần làm như sau.

  Tình hình đất nước cực kỳ nghiêm trọng, lòng dân không yên, thử thách sống còn của đất nước đang ở ngay trước mắt. Người dân góp ý kiến cho ông, kiến nghị, đề nghị, khuyên răn ông nhiều lắm, ông hãy lắng nghe. Đất nước chậm tiến, lạc hậu rất nhiều mặt, nhưng Đại hội XII không đưa ra giải pháp nào nổi bật mang tính cứu nguy. Thời gian để quá nhiều cho việc giành ghế, coi đó là việc hệ trọng nhất.

  Rất nhiều việc cấp bách, sẽ lại mất 5 năm nữa, sau khi mất 40 năm và 70 năm rồi. Các nước láng giềng bỏ xa ta ngày càng lớn. Nay vẫn lại kiểu Ban Chấp hành Trung ương họp mỗi năm 2 lần, xuân thu nhị kỳ, ra quyết định chung chung, không có biện pháp cụ thể.

  Tình hình gấp hàng tháng, phải đi nhanh để bù lại thời gian đã mất. Mong rằng ông sẽ thuyết phục Bộ Chính trị (BCT) có kế hoạch hành động thật rõ từng quý một, tháo gỡ những vướng mắc, nút chặn nguy hiểm nhất gây ách tắc, tập trung khai thông những sự kiện từ lớn đến nhỏ, đi từ những việc lớn có ý nghĩa chiến lược,mở đường, bẻ lái.

  Ngay trong quý 1 này, BCT hãy chuẩn bị mọi mặt thật tốt để gia nhập TPP nhanh gọn, ra quyết định lập các công đoàn tự do cho người lao động. Nhân ngày Tết Bính Dần, hãy trả tự do cho tù chính trị, như Cuba và Myanmar đã làm. Hai việc này sẽ tạo không khí Xuân cho năm mới.

  Trong quý 2, BCT hãy tập trung bàn chuyện thay đổi Cương lĩnh của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN), ra tuyên bố đảng đã làm trọn một giai đọan lịch sử, có thành tựu và sai lầm, xin chịu trách nhiệm với nhân dân, nay chuyển đổi sang một đảng mới - mang tên Xã hội Dân chủ, chẳng hạn - đồng thời thông qua Luật về lập hội, mở ra thời kỳ đa nguyên đa đảng, thật sự dân chủ, có cạnh tranh giữa nhiều đảng của dân tộc, như mọi nước dân chủ khác. Đảng CSVN hãy mạnh dạn và tự hào cùng toàn dân mở ra kỷ nguyên dân chủ thật sự, theo tiêu chuẩn dân chủ của thời đại.

  Sự kiện này sẽ là một cống hiến quý báu của đảng CSVN, tạo nên một luồng sinh khí chính trị mới trong cả nước, có ý nghĩa hòa hợp dân tộc, sẽ được cả thế giới dân chủ chào đón nhiệt liệt.

  Nhân đây xin đưa ra thông tin mới, theo ý kiến của ông La Vũ (trên Đại Kỷ Nguyên 2/2/ 2010), con trai của tướng La Thụy Khanh, từng là lão tướng của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đang có một trào lưu trong đảng Cộng sản Trung Quốc (CSTQ) yêu cầu Tổng Bí thư Tập Cận Bình, sau khi kết thúc đợt đầu chiến dịch diệt tham nhũng, sẽ chủ động thực hiện đa nguyên đa đảng, như ông Tưởng Kinh Quốc, con Thống chế Tưởng Giới Thạch đã mạnh dạn chuyển từ chế độ độc đảng ở Đài Loan sang chế độ đa đảng đầy sức sống hiện nay. Ngay sau đó Đài Loan lập kỳ tích kinh tế và xã hội, trở thành một con Rồng phồn vinh ở châu Á. Sao ta lại không đi trước một bước so với nước lớn nặng nề rất khó chuyển đổi như TQ? Nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Nam Triều Tiên... đã thực hiện một thay đổi tận gốc mang tính hồi sinh, lột xác có tính các lịch sử, mang tác dụng nhảy vọt về cả chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội.

  Nếu có những quyết sách lớn để cứu nước như trên đây, thì có phần chắc nền kinh tế sẽ đột biến, nguồn ODA và FDI sẽ chảy vào trên quy mô lớn hơn hẳn, Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ cho vay nhẹ lãi cho các công trình trọng điểm, nợ quốc tế sẽ được giãn lớn, bộ mặt kinh tế tài chính nước ta khác hẳn trước, các khó khăn chồng chất sẽ được giải tỏa.

  Song song với các việc làm trên đây, Nhà nước nên khôn khéo, từng bước giảm bớt sự có mặt của công nhân TQ trên đất nước ta, giảm bớt việc nhập hàng, nhất là hàng lậu, hàng độc hại, giảm việc khai thác bauxite và trồng rừng của TQ, giảm bớt các công trình do TQ đấu thầu nhưng ỳ ạch, chất lượng kém, đang bị treo, trong khi vẫn giữ bang giao hữu nghị bình thường, lịch sự, bớt dần các khẩu hiệu 16 chữ vàng, 4 tốt... Cần phản đối mạnh mẽ hơn những việc làm phi pháp của TQ trong vùng Biển Đông, nói rõ rằng nhân dân Việt Nam đòi hỏi phải thay đổi đường lối đối ngoại, không tán thành Mật ước Thành Đô, rằng quan hệ xấu đi là trách nhiệm của phía TQ, rằng Việt Nam sẽ đưa những vi phạm đó ra kiện với cơ quan Luật pháp Quốc tế, không thể chậm thêm nữa.

  Trong quý 3, nên giải quyết thật tốt quan hệ với nông dân, giải quyết các vụ dân oan quy mô đông, hạn chế hẳn việc cưỡng chế, xem xét chênh lệch quá đáng giữa tiền đền bù và giá trị thật.

  Ra chính sách mới chặt chẽ hơn với các cơ sở quốc doanh, không nuông chiều, lỏng lẻo, đồng thời rộng rãi hơn, tạo thuận lợi về vốn, thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, ưu đãi giai cấp trung lưu tư nhân rộng khắp thành bệ đỡ vững chãi cho phồn vinh kinh tế và ổn định xã hội. Đây là gần dân, trọng dân, vì dân thật sự, sẽ làm thay đổi hẳn bộ mặt kinh tế xã hội của đất nước.
  Những việc cần thiết, quan trọng, cấp bách như trên rất nên được đưa vào chương trình hành động nhịp nhàng của bộ máy cai trị và lãnh đạo, trước hết trong Bộ Chính trị 19 người chung lòng đổi mới thật sự.

  Trong khi đó nên chọn kỹ Bộ trưởng Giáo dục và Y tế mới trong số các giáo sư chủ trương đột phá trong Hội Khuyến học Chu Văn An, trong hàng ngũ các lương y như từ mẫu tận tâm phục vụ xã hội.

  Về tư pháp, hướng đổi mới là xét xử công minh theo luật, tòa án nghiêm minh, trong sạch, ủng hộ các luật sư có công tâm, phá án oan. Xét xử nhanh các vụ án lớn có dấu hiệu oan sai, xử lý thẩm phán và điều tra viên vô trách nhiệm chạy theo thành tích, tra tấn bị can.

  Sang quý Tư, việc lớn nhất nên làm là thúc đẩy thực hiện công khai minh bạch, đặc biệt về tài chính, thanh toán cuối năm, chấm dứt lạm thu, thu quá mức và thất thu, thu không đủ do quan liêu, vụ lợi. Ngân sách từng cấp phải rõ ràng minh bạch, chấm dứt tệ có nhiều bản kế toán và thanh toán giả tạo theo từng cấp, gây thất thoát lớn. Nên lập tòa án xem xét mọi chi tiêu công, kiểm tra các khoản chi tiêu lớn của nhà nước như mua sắm vũ khí, tài sản công, nhận quà và đưa quà Nhà Nước, quản lý các cơ sở công quyền, di tích lịch sử . Đồng thời xem xét việc giảm biên chế thật nghiêm và chặt chẽ, cả biên chế quân đội, công an, viên chức các cấp hiện đã quá tải, nặng nề mà năng suất thấp.

  Trên đây là những việc chính cốt cần tập trung chỉ đạo giải quyết quả đoán bằng hành động, nói là làm. Đây cũng là những mối lo lớn của nhân dân. Trọng dân, quý dân thì không thể bỏ qua.

  Đây là việc lao nhanh, phóng nhanh, thoát nhanh ra phía trước. Thời gian không còn nhiều, hành động chậm sẽ trì trệ thêm, vì lòng dân đang sốt ruột, nôn nóng đến cháy bỏng. Nhiều việc cần kíp lẽ ra phải làm từ lâu. Nếu cứ tiếp tục để cho bệnh bảo thủ giáo điều níu kéo, nước ta sẽ bị nhỡ con tàu Thời đại, nhân dân sẽ không thể chịu đựng thêm được nữa, và lãnh đạo cũng sẽ mang tiếng xấu đến muôn đời.

  Đây là diệu kế thoát hiểm tôi đề nghị với Bộ Chính trị, với mọi tấm lòng trong và ngoài nước trăn trở về vận mệnh quốc gia và tương lai dân tộc, để mọi người trong cộng đồng Việt Nam xem xét và cho ý kiến rộng rãi.

  Bùi Tín

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Just for fun.

  Phật Tổ có thể chuyển hóa kiếp con bò nhưng dù có nốc hết sông MêKông De Vodka, mình cũng ko thể nào giải thích cho con bò hiểu ra vô số lợi ích khi con bò bị cứa cổ.

  Nào là sẽ có nhiều tô phở nóng hổi, hấp dẫn. Nhiều tô bún bò đặc sản Huế cay toát mồ hôi. Nhiều ký thịt bò nướng thơm nức 2 lỗ mũi. Nhiều pounds thịt fillet mignon, ribeye, tender loin dễ làm chết người với rượu đỏ, hơn cả Kiều. Nhiều đôi giày, túi xách đẹp sẽ được ra đời. Vô số những cái lợi và đẹp.

  Trọng Lú, Sang Hí, Dũng Condom ko stupid như con bò nhưng cùng chung 1 đặc điểm y chang con bò: Rung lẩy bẩy khi thấy đao phù thủ.

  Thực tế và đơn giản. Lấy tt Diệm làm ví dụ và tạm bỏ khả năng chính trị qua 1 bên. Quan sát trên phương diện của người bình thường. Tổng thống Diệm là người thông minh, có lòng yêu nước bao la, có can đảm, có sự hậu thuẫn etc... nhưng thất bại.

  Nhìn vào, Trọng, Sang, Hí và nhiều cu chóp bu, ai có được đặc tính như Mr. Diệm, dù chỉ 1. Nói chi đến những vấn đề quá vĩ đại như lèo lái con thuyền VN đang trên đường chìm tới đáy?

  Ai có thể đề cử 1 cu mù chữ làm bác sĩ trưởng khoa ban Tâm Thần Phân Tinh Liệt, ngoài trừ mấy cu cũng mù chữ? Chuyện chỉ xảy ra ở Đảng CS do Trọng Lú cầm đầu.

  Đã có biết bao "đơn thuốc" kê cho Đảng CS nhưng chỉ như "nước đổ đầu vịt". Đảng CS có nghe đâu. Cụ Bùi Tín đã ở trong hàng ngũ Đảng CS bao nhiêu năm mà đến nay cụ vẫn chưa hiểu hết người CS. Một trong những đặc điểm nổi bật của người CS là không bao giờ phục thiện, họ đảo ngược những khái niệm, xấu thành tốt, sai thành đúng, lưu manh thành khôn khéo, thủ đoạn thành mưu lược...
  Xin cụ hãy làm cho người dân giác ngộ hiểu biết thêm về CS và CNCS để người dân đứng lên đấu tranh với người CS hơn là khuyên người CS làm việc tốt. Đối với người CS thì cái gì họ làm là đúng, họ coi cái "lý tưởng" Đảng của họ trên cả Tổ quốc. Chẳng nói đâu xa, ngay trên đất nước ta, ở miền Nam trước kia thì việc chuyển từ chế độ phong kiến có vua sang chế độ tư bản có tổng thống dễ như trở bàn tay, không mất mọt giọt máu nào. Trông gương đấy mà theo, chứ cần gì phải viện dẫn Tưởng Kiến Quốc bên Đài Loan hay các nước khác. Nước nào không theo CN CS thì việc chuyển đổi chính thể rất dễ vì họ coi lợi ích của đất nước lên trên hết. Còn nước CS thì coi lợi ích của Đảng lên trên hết. Bảo ông Trọng tôn trọng dân và cải cách chẳng khác nào bảo mặt trời mọc về đêm trên đất nước ta, bảo thằng ăn cắp chuyên nghiệp đừng móc túi.
  Nay thì phe XHCN đã tan rã, số lượng các nước XHCN trước kai đông đảo, nay lèo tèo vài mống, trong đó có Việt Nam vì các nhà lãnh đạo của ta vừa bảo thủ, vừa ngu và vừa tham lam vô độ. Thực chất thì nay làm đéo gì còn Đảng CS mà Đảng CS đã thoái hóa biến chất thành ĐẢNG TÀO VI (VÌ TAO) rồi.
  Xin thưa cụ Bùi Tín, nhiều người trong nước còn chưa hiểu những câu nói như làm xiếc ảo thuật của các nhà lãnh đạo CS, ví dụ họ nói "xây đựng CNXH" vậy nếu cụ có biết thì giải thích cho toàn dân biết là muốn xây dựng CNXH thì phải làm những gì? CS nói theo CN Mác Lê nin thì là theo cái gì? CS có làm đúng những điều trong các sách kinh điển của Mác Lênin hay không? Dân còn nhiều thắc mắc nhưng xin để dịp khác hỏi cụ vậy.
  CS không làm theo những điều cụ "kê đơn" đâu. Chỉ có thay đổi chế độ CS bằng chế độ khác thì đất nước ta mới hết những tai họa do CS gây ra, nhưng làm thế nào để đừng đổ máu, đừng nồi da nấu thịt, CS cũng là người Việt mà.

  Nghe nói con người ta, thông thường tuổi càng cao thì mọi phản ứng thể xác, tinh thần càng thêm chậm lụt. Người già , do không phải ứng kịp với biến động quá nhanh chóng của xã hội xung quanh, nhất là thứ xã hội đã “số hóa mọi mặt” của ngày nay, thường chọn cách sống …bất biến, gàn dở, mà nếu gọi cho trân trọng một tí thì là “ bảo thủ”…Bảo thủ cứng ngắc về đường hướng chính trị , ảnh hưởng đến sống còn của chục triệu dân đen thì gọi là “thần kinh, khốn nạn” !

  Trọng Lú , trước đã già, nay thì lại đã quá già, tất nhiên. Trước đã tận lực tỏ ra “bảo thủ XHCN” để bảo toàn tính mệnh cho minh , cho đảng…thì nay , đương nhiên hẳn càng thập phần “gàn dở XHCN”. Chuyện dễ hiểu. ( Còn việc nói thật hay, nói thật nhiều, nói lặp đi lặp lại đến thừa mứa nhàm chàn… mà chưa chắc hiều được, làm được, nên “nói một đằng , làm một nẻo” là bản lĩnh truyền thống của mọi thằng CSVN xưa và nay, chẳng bỏ bàn đến, bác tác giả ạ ?!)

  Y được tái nhiệm, dù y nói là bất ngờ, như thật ra ta đều tự biết nhờ ở hai NGUYÊN NHÂN:
  1; Nhờ ở cái năng lực ù lì, tức cương quyết và trường kỳ “bất biến” trước cái “vạn biến “ hiển nhiên của cuộc sống và thời đại ! Nhất là trước sự khủng hoảng chính trị, tư tưởng toàn diện , triệt để của tập đoàn CSVN . Tức là y ngồi ì đó, xuống tấn…gồng mình giữ lấy XHCN chống lại sự thức tỉnh của toàn bộ đảng viên của y trước sự thật.
  Sự “thức tỉnh” ấy của các đảng viện rừng rú kia, tất nhiên không mang cái ý nghĩa tích cực tiến bộ - Đó chỉ là sự thức tỉnh của lòng tham và sự an toàn đi kèm với nó. Chẳng hạn họ thức tỉnh khi nhận thức rõ quá trình chật vật kiếm ăn từ tham nhũng đầy những kẻ trở cờ nguy hiểm, hướng đến tiêu diệt nhau, giết nhau dù ai nấy đều tù túng trong một cái rọ giả tạo của 19 điều răn cho “thánh CS”. Từ đó, với nhận thức tự do kinh doanh, quan hệ quốc tế và thoải mái trong việc chọn lựa xu hướng chính trị…họ bắt đầu so sánh và chọn lựa.

  2; Nhờ năng lực thiên bẩm, nổi trội về mức độ chịu đựng hèn & nhục trước bọn đàn anh họ Tập của CS Tàu. Bọn Trọng nẳng nặc muốn Mỹ đón tiếp như đại chính khách, nhưng thường rất dễ dành cuối gầm mặt nuốt nhục rất dễ dàng chuyên nghiệp trước sự khinh bỉ, hạ nhục của tập đại ca, “đường dây nóng” bọn Tập lập ra cho mục tiêu chính trị, hù Mỹ chơi chứ còn Trọng gọi sang thì có nóng mấy cũng trở thành nguội ngắc, lạnh tanh…Cho “Khâm sai” sang chỉ đạo đại hội, sắp xếp người, giết ai , tha ai, chọn ai bỏ ai…cứ thoải mái tự do như chốn không người…Sĩ dân có phản ứng thì lện cho đám nha trảo địa phương xua quân ra mà nhe răng múa vuốt..
  Đám Trọng lú ngoan ngoãn đến thế thì ai mà không vui lòng ?

  Y tái nhiệm, lại có hai sự kiện chính cần theo dỏi như là KẾT QUẢ :
  1; Đám NTD và phe cánh…sẽ bị thanh trừng hay sẽ thoát thân bằng cách nào ? Bọn Trọng và vây cánh ( tính cả đám tàn dư Quý Ngọ, Bá Thanh…” sẽ thừa dịp áp dụng cách “tiểu trừ thổ phỉ “ hay “đại chinh phạt”, “đại thanh trừng cung đình” ? Sau khi đã cắt xong mọi ảnh hưởng của Dũng rồi, thì Trọng hay Phúc sẽ ra tay ?
  Bọn CSVN giết nhau thì tàn độc và thãm thương lắm, đó vốn thuộc về bản chất của họ, xin hãy miễn bàn. Chúng ta cứ hãy đợi xem cái giá của quyền lực và bổng lộc ở đám cướp rừng CSVN. Rất lý thú ! ( Dũng ơi! Chạy mau …!!!)

  2; Tiến trình quy phục Tập cận Bình được thúc đẩy nhanh nhất bằng những thủ đoạn nào ?. Họ Tập thanh trừng bọn Giang xong, đã chật vật thắng luôn cả Obama để dựng được ngài Lú lên, tốn không ít công sức.Khi đồng ND tệ ngày càng…tệ, nền kinh tế Tàu nóng rực trương phòng xì hơi mạnh dẫn đến đổ sụp…cái ló bên trong quá lớn hẳn chúng phải chuyển áp lực ra thành cái “lo bên ngoài” …Với sự ngoan ngoãn của Trong, năm nay biển Đông có khả năng mất trọn chăng ? Hay là có tiến trình từng bước cho nhiệm kỳ 4 năm tại vị tiếp theo ?
  Chuyện mất nước thì chỉ có hai thằng biết rõ : Thằng bán nước và Thằng cướp nước. Ai muốn biết thì lên tiếng hỏi chúng nhé !
  ---------
  Ái dzà ! Ngộ lây xin túc mừng lăm mối quý nị à !

  Trích dẫn:
  như ông Tưởng Kinh Quốc, con Thống chế Tưởng Giới Thạch đã mạnh dạn chuyển từ chế độ độc đảng ở Đài Loan sang chế độ đa đảng đầy sức sống hiện nay. Ngay sau đó Đài Loan lập kỳ tích kinh tế và xã hội, trở thành một con Rồng phồn vinh ở châu Á.

  Vẫn kính trọng ông Bùi Tín, nhưng riêng chỗ này thì phải nói là ông rất lơ mơ về tâm lý xã hội học, có lẽ do quá bận tâm về chính trị, thời sự, nên bác không có thời giờ 'nghiên cứu' về bộ môn này :) Tâm lí của những kẻ gọi là 'độc tài tinh hoa', xuất thân thượng lưu quí tộc, trí thức tinh hoa như Tưởng Giới Thạch, Park Chung Hee, Pinochet, Lee Kuan Yew ... rất khác so với đám lục lâm thảo khấu CS, cướp quyền xong nhảy lên giữ 'bàn độc' bằng 'công cụ chuyên chính' súng đạn, lao tù. Một đằng là độc tài chuyên chế, dùng kỷ luật sắt, kỷ luật nhà binh nhằm trấn áp, tiêu diệt đám khủng bố, phản loạn, giữ cho xã tắc thái bình, xã hội ổn định để phát triển giàu mạnh, dần tiến tới dân chủ, văn minh. Còn đám kia là băng đảng mafia dùng độc quyền chính trị, độc đoán tư tưởng, bóp nghẹt dân quyền, nhân quyền, đàn áp, tiêu diệt mọi phản kháng, dù là ôn hòa, để cố bám giữ đặc quyền đặc lợi, phản dân hại nước, phản dân chủ, phản tiến bộ, văn minh.

  'Độc tài tinh hoa' thường có khuynh hướng sẵn sàng chuyển đổi sang thể chế dân chủ tự do, một khi 'điều kiện khách quan' cho phép, đã được thấy rõ qua các trường hợp Chile, Đài Loan, Nam Hàn, khi mối đe dọa khuynh loát của chủ nghĩa cộng sản quốc tế không còn nữa cùng với sự sụp đổ tan tành của đế quốc 'ác quỷ' LX và cả khối Đông Âu XHCN hồi 1990. Ngược lại, độc tài cú đĩn kiểu CS VN, tệ lậu thối ta hơn cả CS Tàu, thì rất lầy nhầy, lì lợm, chày cối, chổi cùn, càng về cuối đường đời càng cà cuống đít cay, quay quắt, giãy giụa điên cuồng, 'quyết chẳng chịu thua', mồm vẫn cứ la to kiên trì đường lối XHCN, vẫn trương chình ình di ảnh các tên Cạc Mạt, Lê Văn Ninh như tổ sư, mà nay chẳng mấy ai, chả nơi nào trên trái đất này còn buồn nhắc tới nữa !

  Nói như anh bạn LS LCĐ, trước đây nước Nhật đã phải ăn hai quả hột nhân để có thể biến cải cả hồn lẫn xác, thì e rắng nay VN muốn thay đổi được thân phận ắt cần phải ăn cỡ 10 quả để hóa kiếp khác :)