Giáo sư Chu Hảo trả lời Hãng tin Bloomberg về việc các trí thức bỏ đảng và ĐH XII

 • Bởi Admin
  07/02/2016
  1 phản hồi

  Vừa qua, nhân sự kiện GS Nguyễn Đình Cống từ bỏ đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên hãng tin Bloomberg Mai Ngọc Châu đã phỏng vấn Giáo sư Chu Hảo về phong trào thoái đảng và về Đại hội XII của đảng CSVN vừa diễn ra hồi cuối tháng 1 - 2016./b>

  Mai Ngọc Châu: Thưa GS Chu Hảo, ông suy nghĩ gì về quyết định này của giáo sư Cống, ông cho rằng do ông bất mãn với kết quả của Đại hội 12? Đây có phải là trường hợp cá biệt?

  GS Chu Hảo: Tôi cảm phục và đồng tình tuyên bố từ bỏ đảng CSVN của GS Nguyễn Đình Cống. Cũng như nhiều nhân sĩ trí thức khác, GS không chỉ tỏ thái độ bất mãn đối với kết quả bầu chọn nhân sự của ĐH 12. Điều quan trọng hơn là ĐH 12 khẳng định lại một lần nữa rằng đảng CSVN kiên trì đường lối xây dựng CNXH theo mô hình Xô viết cũ được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác- Lênin; kiên trì chế độ độc tài toàn trị; và không tỏ rõ đối sách kiên quyết và đúng đắn trước nguy cơ thôn tính nước ta của Trung Quốc.

  Mai Ngọc Châu: Theo Giáo sư việc làm của giáo sư Cống có tạo nên làn sóng từ bỏ Đảng Cộng sản trong thời gian tới? Ông có biết đảng viên nào cũng có ý định giống như giáo sư Cống?

  GS Chu Hảo: Trong tình hình hiện nay tôi biết có nhiều nhân sĩ - trí thức là đảng viên đảng CSVN có cùng quan điểm với GS Nguyễn Đình Cống. Hiện đảng CSVN có hơn 4 triệu đảng viên, vì vậy phải có hàng trăm ngàn người cùng ly khai mới tạo thành 'làn sóng". Ngay bây giờ thì khó, nhưng mọi việc đều có thể xẩy ra...

  Mai Ngọc Châu: Ông có hài lòng với kết quả của Đại hội 12? Ông có suy nghĩ về việc từ bỏ Đảng Cộng sản để tạo sức ép thay đổi cho dàn lãnh đạo mới nhậm chức?

  GS Chu Hảo: Tôi không quá ngạc nhiên, nhưng thất vọng với kết quả của ĐH12 như được tóm tắt ở trên. Nó đánh dấu một sự trì trệ về mặt nhận thức thời cuộc và một bước thụt lùi về dân chủ trong công tác nhân sự của đảng CSVN; nó cũng cho thấy lãnh đạo đất nước lại để tuột mất một cơ hội nữa, càng làm tăng thêm mối nghi ngại của cộng đồng quốc tế rằng hình như Việt Nam thuộc loại nước " không chịu phát triển ".

  Trước tình hình đó, tôi cũng như một số anh em khác cùng chí hướng cho rằng cần phải có ứng xử đúng đắn và thích hợp, không phải chỉ để tỏ thái độ bất mãn, cũng không quá hy vọng vào hiệu ứng gây sức ép cho ai, mà chủ yếu là làm đúng với lương tâm và trách nhiệm của mình nhằm góp phần vào quá trình chuyễn từ thể chế toàn trị sang thể chế dân chủ một cách phi bạo lực. Chẳng hạn trước mắt là góp sức vào phong trào vận động toàn dân thực hành quyền dân chủ đã được ghi nhận trong Hiến pháp hiện hành trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội sáp tới.

  Mai Ngoc Châu: Xin cảm ơn Giáo sư!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thất vọng với kết quả cuả Đại Hội lần thứ 12 cuả Đảng CSVN, trong phần trả lời phóng viên Mai Ngọc Châu, ông Chu Hảo trình bày quan điểm cuả mình:

  "Trước tình hình đó, tôi cũng như một số anh em khác cùng chí hướng cho rằng cần phải có ứng xử đúng đắn và thích hợp, không phải chỉ để tỏ thái độ bất mãn, cũng không quá hy vọng vào hiệu ứng gây sức ép cho ai, mà chủ yếu là làm đúng với lương tâm và trách nhiệm của mình nhằm góp phần vào quá trình chuyễn từ thể chế toàn trị sang thể chế dân chủ một cách phi bạo lực. Chẳng hạn trước mắt là góp sức vào phong trào vận động toàn dân thực hành quyền dân chủ đã được ghi nhận trong Hiến pháp hiện hành trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội sáp tới.".

  Vừa mới nói là CẢM PHỤC và ĐỒNG TÌNH với tuyên bố từ bỏ Đảng của ông Nguyễn Đình Cống, thì ngay lập tức đã gắn "mác" BẤT MÃN cho người ta (không phải chỉ tỏ thái độ bất mãn).
  Nhìn thấy sai lầm cuả Đảng và sau nhiều lần "kiến nghị", góp ý v.v...Đảng vẫn theo ý Đảng, không chịu nhúc nhích thì người sáng suốt, có tâm huyết ít ra trong phản ứng đầu tiên là tuyên bố rời Đảng. Sao lại cho đó là có thái độ...bất mãn?

  Một người- không cần phải là một người làm chính trị chuyên nghiệp - cũng hiêu rằng, để đạt được hiệu quả cho một mục đích nào đó, một trong số những biện pháp là GÂY ÁP LỰC (từ nhiều phía, từ nhiều lãnh vực càng tốt) để đối phương cuối cùng phải thúc thủ hay ít ra là chiụ thoả hiệp. Vậy mà ông Giáo Sư lại cho rằng, "không quá hy vọng vào việc gây sức ép..." . thế là thế nào???

  Để biện minh, ông Hảo đưa ra một nguyên tắc rất chung chung: " Chủ yếu là làm theo lương tâm và trách nhiệm cuả mình"- Ai nói kiểu này mà không được hả ông Giáo!

  " Góp sức vào phong trào VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN THỰC HÀNH QUYỀN DÂN CHỦ (đã được ghi trong HP) TRONG KỲ BẦU CỬ QH SẮP TỚI". Đây có lẽ là điều tích cực và có ý nghĩa nhất trong cuộc trả lời phỏng vấn, NHƯNG:
  Bầu cử QH sẽ như cũ (Đảng cử, dân bầu) hay đã có chiều hướng thay đổi nào để hy vọng? Nếu vẫn như cũ, thì ông Hảo và các người đồng chí hướng sẽ đối phó ra sao? Chỉ còn mấy tháng nữa cuộc bầu cử sẽ diễn ra, PHONG TRÀO VẬN ĐỘNG TOÀN DÂN ĐÒI QUYỀN DÂN CHỦ đã có nội dung, phương pháp như thế nào? Nhìn lại mới chỉ thấy ông Nguyễn Quang A kêu gọi "tự ứng cử"...mà ông NQ A có nằm trong phong trào và có cùng chí hướng với ông Chu Hảo hay không thì ít người biết!

  Phản hồi: 

  Đồng Dao Xứ Văn Lang

  Đống phân Chủ nghĩa Địa đàng
  Trôi hoài chỉ thấy hỗn mang đất trời
  Trăm năm thoắt đã qua rồi
  Phân còn đọng lại dưới trời Á Đông
  Tấp vào xứ sở Lạc Long
  Dính thêm xác ướp nực nồng Hồ râu
  Đánh hơi lũ cá kháo nhau
  Phân ngon đáo để mau mau nhập đàn
  Thương thay dân tộc Văn Lang!
  Kiêu hùng bất khuất bốn ngàn năm nay
  Mê lầm theo đảng cướp ngày
  Rơi vào số kiếp đọa đày nô vong.

  https://fdfvn.wordpress.com