Tổng Trọng có còn sợ ‘vỡ bình’?

 • Bởi Admin
  06/02/2016
  9 phản hồi

  Nguyễn Đăng Quang

  Dân Luận: Chừng nào chưa thay đổi được cái CƠ CHẾ, tức là hệ thống chính trị không có cạnh tranh và thiếu minh bạch hiện nay, thì Đảng CSVN hay đảng trời gì nữa cũng không thể chống được tham nhũng.

  Đảng CSVN có chống được THAM NHŨNG?

  Tham nhũng là căn bệnh trầm kha, hiện nó đang hoành hành và làm xói mòn xã hội Việt Nam cũng như chính Đảng Cộng sản cầm quyền! Cái CƠ CHẾ chính trị ở Việt Nam vừa là gốc rễ vừa là căn nguyên sinh ra mọi tật bệnh tham nhũng! Và oái oăn thay - song cũng là lẽ thường tình - tất cả bọn tham nhũng, từ những con sâu đơn lẻ cho đến cả bầy sâu tập thể, cho dù đã lộ hay chưa bị lộ, lại là những kẻ hăng hái và tích cực nhất trong việc bảo vệ và giữ cho bằng được cái BÌNH - tức cái CƠ CHẾ đã sản sinh ra chúng – không bị ai ném vỡ!

  Nạn tham nhũng ở nước ta bắt đầu xuất hiện từ giữa những năm 1980’s, khi đất nước bước vào thời kỳ Đổi mới (được khởi đầu sau Đại hội Đảng lần thứ VI tháng 12/1986), nhưng nó nảy nở và bùng phát mạnh mẽ trong suốt thập niên 1990’s ( trùng với nhiệm kỳ của Đại Hội VII và Đại Hội VIII ) và nó trở thành cao trào trong cả 10 năm sau đó (từ năm 2000 – 2010, vào thời điểm ông Nông Đức Mạnh làm Tổng Bí thư 2 khoá liền). Riêng trong khoảng 4 - 5 năm gần đây, THAM NHŨNG đã trở thành quốc nạn!

  Cứ định kỳ 5 năm, ĐCSVN lại tổ chức Đại hội Đảng toàn quốc một lần. Từ năm 1991 đến nay, đúng tròn 25 năm, ĐCSVN đã trải qua 6 kỳ Đại hội Đảng - từ Đại hội VII tháng 6/1991 đến Đại hội XII tháng 1/2016 vừa qua - và Đảng cũng đã lần lượt kinh qua 4 đời Tổng Bí thư thay nhau cầm quyền (Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh và nay là Nguyễn Phú Trọng), nhưng nạn THAM NHŨNG không hề chấm dứt, nó vẫn còn đấy, như một căn bệnh thời đại, thách thức toàn thể dân tộc và xã hội Việt Nam!

  Xưa nay, đã như một ước lệ, trước mỗi kỳ Đại hội, ĐCSVN luôn nêu lên những “nguy cơ” có khả năng đe doạ sự tồn vong của mình, trong đó Đảng nêu bật THAM NHŨNG là một trong các “nguy cơ” hàng đầu, và không quên nêu cao quyết tâm và đề ra các biện pháp phòng chống và ngăn chặn chúng! Song cho đến nay, Đảng coi THAM NHŨNG chỉ là “nguy cơ”, chứ đâu có thừa nhận nó là một hiểm hoạ hiển nhiên cho chính cuộc sống của mình? Thực tiễn, từ đầu những năm 2000’s đến nay, THAM NHŨNG đã trở thành CĂN BỆNH UNG THƯ ác tính, đã và đang di căn khắp cơ thể của Đảng rồi! Vâng, nó đâu còn là nguy cơ nữa, mà nó đã và đang là giặc nội xâm, hàng ngày hàng giờ đang tàn phá đất nước và xã hội Việt Nam ta! Bọn tham nhũng là những con chuột to nhỏ, lớn bé, nhung nhúc cả bầy đàn đang ngập tràn khắp cơ thể của Đảng, không trừ một ngõ ngách nào mà nó không hiện diện! Ngày nay bọn tham nhũng không chỉ là bầy đàn bé nhỏ nữa, mà đã lớn mạnh, trở thành “tập đoàn” chuột bọ tham nhũng có “thương hiệu” cả rồi!

  Trước tình hình đất nước như trên, người viết bài này xin đề nghị với 4 ngài: 3 cựu và 1 đương kim Tổng Bí thư đáng kính của ĐCSVN quang vinh - tuy các vị tuổi đã cao nhưng đầu óc chắc vẫn còn sáng suốt và minh mẫn - trả lời và giải thích cho nhân dân Việt Nam mấy câu hỏi sau đây:

  - Tại sao Lãnh đạo Đảng và Nhà nước cứ càng kêu gào diệt trừ THAM NHŨNG thì tệ nạn này ngày một lớn mạnh hơn, lại phát triển nhanh rộng hơn, đến nay đã trở thành quốc nạn?

  - Ai là kẻ phải chịu trách nhiệm về quốc nạn này? Có phải là Đảng cầm quyền?

  - Và Đảng Cộng sản Việt Nam liệu có chống được quốc nạn này và diệt được bọn chuột bọ tham nhũng để cứu dân không?

  Người dân và đông đảo đảng viên ĐCSVN gọi tham nhũng là quốc nạn, và thực tế nó đã là quốc nạn. Thủ phạm của quốc nạn này là những đảng viên gạo cội của Đảng từ cấp cơ sở cho đến cấp Trung ương, chứ không phải là những người dân. Song gánh chịu quốc nạn tham nhũng này lại là toàn bộ 92 triệu người dân Việt Nam, là những người gò lưng đóng thuế cho ngân sách quốc gia để cho bọn chuột bọ tham nhũng chui sâu trong Đảng chia nhau xà xẻo!

  Người dân nói chung (kể cả rất nhiều đảng viên tâm huyết) quả quyết rằng 100% bọn chuột, bọ tham nhũng đều là những cán bộ, đảng viên có chức, có quyền! Dân thường không thể tham nhũng, vì ai muốn làm điều đó đâu có dễ? Một thực tế là tuyệt đại đa số những vụ tham nhũng bị lôi ra ánh sáng từ trước đến nay là do người dân và báo chí phát hiện, phanh phui ra. Chứ các vụ do các cơ quan chuyên trách của Đảng và Nhà nước như Kiểm tra, Thanh tra hoặc các cơ quan điều tra của Công an hay Viện Kiểm sát lôi ra thì rất ít, có thể đếm được trên đầu ngón tay! Do vậy, người dân xin được nêu thêm một nghi ngờ nữa:

  - Nguyên nhân vì sao các cơ quan chuyên trách của Đảng và Nhà nước lại kém cỏi như vậy?

  Nhưng nguy hiểm nhất, nguy hiểm đến tột cùng là trong khoảng 3 - 4 năm gần đây, nạn THAM NHŨNG không chỉ xảy ra trong lĩnh vực vật chất như trước đây nữa mà nó đã bắt đầu thâm nhập và lan sang các lĩnh vực nhạy cảm và cực kỳ nguy hiểm như: đạo đức, quyền lực, tổ chức nhân sự, chính sách và đặc biệt là cả chính trị nữa! Người ta gọi THAM NHŨNG đã nguy hiểm, song THAM NHŨNG QUYỀN LỰC, đặc biệt là THAM NHŨNG CHÍNH TRỊ còn nguy hiểm hơn gấp bội phần! Vậy Đảng có thấy tình trạng tham nhũng dạng mới này đang hoành hành ngay tại trung tâm thần kinh tối quan trọng mà Đảng đang một mình độc chiếm và nắm giữ không? Bây giờ bọn tham nhũng không chỉ là những con sâu, con chuột đơn lẻ như trước đây nữa mà nay nó đã liên kết với nhau và phát triển mạnh gấp nhiều lần trước đây, và trở thành những đàn chuột, bày sâu, thậm chí thành “tập đoàn” sâu, chuột tham nhũng rồi!

  Cách đây 5 năm, sau Đại hội XI, ông Nguyễn Phú Trọng lên làm Tổng Bí thư. Nhiều người, trong đó có bản thân tôi, thắp lên đôi chút hy vọng khi thấy ông ta nêu quyết tâm và tiến hành một vài biện pháp phòng, chống tham nhũng, chẳng hạn như: Đề ra NQTƯ 4, tái lập Ban Nội chính Trung ương đặc trách công việc này, thu gom Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng từ bên Chính phủ về bên Đảng, đặt Ban này trực thuộc Bộ Chính trị do đích thân ông ta làm Trưởng Ban. Và quả ông Nguyễn Phú Trọng có làm được một số việc, nhưng dần dần tôi thấy cái quyết tâm chống tham nhũng trong ông mờ nhạt đi và yếu kém dần! Đặc biệt, qua những phát biểu về phòng, chống tham nhũng của ông, tôi cảm thấy thêm lo và thất vọng nhiều! Trong khi tham nhũng trở thành quốc nạn, là bệnh ung thư ác tính đang di căn tàn phá đất nước, thì TBT Nguyễn Phú Trọng lại không cho là như vậy. Phát biểu trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội chiều 27/9/2013, ông Trọng nói tham nhũng “như ngứa ghẻ, phải gãi, rất khó chịu!”. Hơn một năm sau, vào tháng 10/2014, cũng trong buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình ở Hà Nội, đề cập đến công cuộc chống tham nhũng, ông Trọng đưa ra một nội hàm khó hiểu: “Đánh chuột nhưng đừng để vỡ BÌNH!” Đây quả là một thông điệp vui, một tín hiệu mừng cho bọn tham nhũng, nhất là bọn tham nhũng chưa bị lộ! Nhưng lại là một thông điệp buồn, một tín hiệu xấu, gây thất vọng cho người dân! Nay, sau Đại hội XII, ông Trọng lại “không ngờ được tín nhiệm cao, gần như 100% phiếu tuyệt đối “bầu ông ở lại chức vụ TBT thêm một nhiệm kỳ nữa”! Người tiền nhiệm của ông Trọng là ông Nông Đức Mạnh đã để lại một di sản quá nặng nề cho người kế nhiệm! Không rõ, ông Trọng sẽ xoay sở sao đây? Với tư cách là một công dân có tuổi, người viết bài này xin được đề đạt và kiến nghị với Đảng và với ông Nguyễn Phú Trọng 2 điểm sau đây:

  1/ Ông Trọng, với cương vị là TBT của Đảng, nên và cần đưa ra một kế hoạch cụ thể (chương trình nghị sự) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII nói chung và TBT nói riêng về Chương trình phòng chống và diệt trừ tham nhũng, để toàn dân giám sát và chung tay thực hiện! Kế hoạch càng cụ thể càng tốt. Tôi tin là toàn dân sẽ sát cánh và ủng hộ TBT và BCHTW Đảng.

  2/ Để tăng tính hiệu quả và chứng tỏ sự nghiêm túc và quyết tâm của Đảng, trong chương trình nghị sự của mình, TBT cần vạch ra lộ trình cụ thể từng giai đoạn một, và nên đưa ra cam kết là trong vòng 2 hoặc 3 năm, nếu không ngăn chặn và diệt trừ được tham nhũng, TBT sẽ từ chức để nhường trọng trách cho người khác trẻ hơn, có năng lực và quyết tâm hơn thay thế ông thực hiện sứ mạng lịch sử này.

  Nếu thực hiện được việc ngăn chặn rồi tiến tới diệt trừ tận gốc quốc nạn tham nhũng, cho dù phải đập vỡ cái BÌNH mang danh là bình quý song lại là nơi mà bọn chuột bọ tham nhũng lợi dụng ẩn náu trong đó, Đảng còn luyến tiếc chi mà không dám làm ngay? Hãy vì lợi ích của dân và của đất nước, phải dũng cảm tiến lên, cùng toàn dân xây dựng lại đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn! Lúc đó ta sẽ tìm sắm một cái BÌNH khác quý hơn, có giá trị hơn, sạch sẽ hơn mà không bọn chuột bọ nào dám bén bảng đến gần!

  Hà Nội, ngày kỷ niệm thành lập Đảng, 3/2/2016.
  N. Đ.Q (Tác giả gửi BVB)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  >>>Đảng CSVN có chống được tham nhũng không?
  Tội nghiệp sao lại kêu mèo không ăn cá được? Vả lại, "giang san dễ đổi bản tánh khó sửa" quá đi, bởi do tổ tiên ông bà cha mẹ đã lan tràn di truyền huyết thống tham nhũng, cho con cháu hậu hậu đời đời, phải chịu chứng nào tật nấy chứ sao? Hơn nữa, làm quan ở TQ và ở VN, mà nếu không tham nhũng là bị nội bộ đá ra liền, (bởi quan lớn tham nhũng chia phần cho quan nhỏ mà có ai nào dám không nhận?. Nhập hương phải tùy tục chứ hở đồng chí?.)

  Hy vọng tất cả con người sống ở VN, ở TQ, và ở những nơi có nhà cầm quyền độc tài tham nhũng, thì phải nên giác ngộ minh bạch thi phi, thông minh sáng suốt, đừng sanh con nào nữa hết, mới không hại con hại cháu bị nhà cầm quyền độc tài tham nhũng, tiếp tục đàn áp sống khốn khỗ, chỉ vì những tha vọng vô lý, bất chấp luật pháp quốc tế nữa.

  Phản hồi: 

  Với thực trạng hiện nay chỉ có 1 giải pháp khả thi : Thông qua Xã hội dân sự , quần chúng nhân dân tạo thành cái chốt hãm sự tha hóa quyền lực của chính quyền của ĐCSVN và các hậu quả tệ hại của nó đi theo là độc đoán , tham nhũng , hối lộ .

  Phản hồi: 

  Bình Hoa Đảng Vẹm

  Tổng Lú vừa rồi lại ví von
  Đảng như bình quí cắm hoa son
  Chớ nên đánh chuột mà làm vỡ
  Chiếc bình vô giá của “cha ông.”

  Người dân biết quá lại càng khinh
  Chiếc bình chủ nghĩa Mác Lê nin
  Toàn hoa dâm bụt và thúi địt
  Làng trên xóm dưới nghe hôi rình.

  Quanh cái bình hoa đám chuột chù
  Quây quần tụ tập sống an cư
  Gần trên bốn triệu con lớn nhỏ
  Ăn ỉa sinh sôi nhiễu hại người.

  Trong bình tụ tập cấp trung ương
  Hàng trăm đực cái chuột ma vương
  Đứng đầu là bốn con tứ trụ
  Và bầy lãnh chúa các địa phương.

  Con nào con ấy béo tròn vo
  Cửa rộng nhà cao vàng đầy kho
  Cấu bè kết phái tranh quyền lợi
  Nát tan lở lói mảnh cơ đồ.

  Người dân phẫn uất đã vùng lên
  Đập bình diệt chuột quyết một phen
  Chuột dùng tiền bạc thuê đàn chó
  Trấn áp nhân dân bảo vệ bình.

  Trận thế ngày nay trên nước tôi
  Một bên bầy chuột chó tanh hôi
  Môt bên dân tộc vừa bừng tỉnh
  Kiên quyết hy sinh giành lại đời.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Bây giờ thì ông ta sợ cái bô của đại hôi 12 vỡ toé loe ra, tất cả chuyện phét lác của ông ta sau đại hội sẽ thành tám đẫm mùi từ cái bô này.

  Phản hồi: 

  Ông Nguyễn Đăng Quang nói:
  Cái CƠ CHẾ chính trị ở Việt Nam vừa là gốc rễ vừa là căn nguyên sinh ra mọi tật bệnh tham nhũng! Và oái oăn thay - song cũng là lẽ thường tình - tất cả bọn tham nhũng, từ những con sâu đơn lẻ cho đến cả bầy sâu tập thể, cho dù đã lộ hay chưa bị lộ, lại là những kẻ hăng hái và tích cực nhất trong việc bảo vệ và giữ cho bằng được cái BÌNH - tức cái CƠ CHẾ đã sản sinh ra chúng – không bị ai ném vỡ!

  Rồi ông Nguyễn Đăng Quang..."kiến nghị:
  1/ Ông Trọng, với cương vị là TBT của Đảng, nên và cần đưa ra một kế hoạch cụ thể (chương trình nghị sự) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII nói chung và TBT nói riêng về Chương trình phòng chống và diệt trừ tham nhũng, để toàn dân giám sát và chung tay thực hiện! Kế hoạch càng cụ thể càng tốt. Tôi tin là toàn dân sẽ sát cánh và ủng hộ TBT và BCHTW Đảng.
  2/ Để tăng tính hiệu quả và chứng tỏ sự nghiêm túc và quyết tâm của Đảng, trong chương trình nghị sự của mình, TBT cần vạch ra lộ trình cụ thể từng giai đoạn một, và nên đưa ra cam kết là trong vòng 2 hoặc 3 năm, nếu không ngăn chặn và diệt trừ được tham nhũng, TBT sẽ từ chức để nhường trọng trách cho người khác trẻ hơn, có năng lực và quyết tâm hơn thay thế ông thực hiện sứ mạng lịch sử này.

  Uả sao kỳ lạ vậy?
  Ở trên ông Quang đã chỉ rõ, vạch ra nguyên nhân cuả tham nhũng. Nó là CƠ CHẾ, là do HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ HIỆN HÀNH, hay nói cho rõ, cho chính xác là,... do (Đảng CSVN) ĐỘC QUYỀN, TOÀN TRỊ mà ra!
  Vậy mà ông lại 'kiến nghị', 'đề đạt' với ông Nguyễn Phú Trọng và các cấp lãnh đạo từ BCHTW đến BCT phải có " KẾ HOẠCH CỤ THỂ", có "LỘ TRÌNH RÕ RÀNG TỪNG GIAI ĐOẠN MỘT, 2 hay3 NĂM, chẳng hạn..." và PHẢI CÓ QUYẾT TÂM. Nếu không có kết quả thì ...từ chức!!!

  Ông Nguyễn Đăng Quang nên mạnh dạn ...tuyên bố:" Trừ khi Ông Trọng và Đảng CSVN GIẢI THỂ đảng cuả họ, hay ít nhất CẢI TỔ CƠ CHẾ CHÍNH TRỊ ĐỂ DÂN CHỦ HOÁ ĐẤT NƯỚC, thì mới mong tận diệt hay ngăn ngừa tham nhũng được!"

  Đơn giản chỉ có thế, không còn con đường ...thứ 3!
  Không "kiến nghị", không "đệ đạt" gì hết!!!

  Phản hồi: 

  Đảng Mac-Le CSVN trả lương rẻ mạt cho những người trong khu vực công. Lương thủ tướng, bộ trưởng VN ... rẻ như bèo, vậy họ có tiền tỷ từ đâu ra ?
  Các bộ như QP và CA, tha hồ mở công ty, ai kiểm soát ?
  Các cấp ủy đảng, chi phí hoạt động từ đâu ra ?
  Đảng Mac-Le độc quyền lãnh đạo, thực hiện "tập trung dân chủ", bưng bít thông tin, thể hiện cơ sở của độc quyền tham nhũng

  http://thanhtra.gov.vn/ct137/Lists/LTaiLieu/View_Detail.aspx?CatID=-1&It...
  - Chủ thể tham nhũng là người có chức vụ, quyền hạn trong khu vực công:
  - Chủ thể tham nhũng lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao:

  http://www.un.org/fr/events/anticorruptionday/corruption.shtml
  http://www.transparency.org/what-is-corruption/

  Phản hồi: 

  Tại sao đến giờ này tác giả còn hỏi đảng CSVN có chống tham nhũng không. Hỏi như thế tức là chưa hiểu rõ bản chất và sách lựơc cai trị của đảng CSVN.
  Tham nhũng là QUỐC SÁCH đảng CSVN dung để cai trị (tay chân và bộ hạ) và giữ vững quyền lực. Đòi hỏi đảng CSVN bài trừ tham nhũng có khác chi bảo đảng CSVN tự đào hố chôn mình.

  Phản hồi: 

  Chừng nào VN chưa có xã hội dân sự vững mạnh, các đảng phái chính trị không cọng sản chưa sinh hoạt tốt và được sự hậu thuận to lớn của nhân dân thì độc tài vẫn cứ thăng tiến, ngự trị trên đất nước. Mặc cho dân oan khiếu kiện trọn đời, mặc cho ngư dân bị ngoại bang bức bách, mặc cho kinh tế không chịu phát triển, công khố cạn kiệt và nợ quốc gia ngập ngụa.

  Ước mong cho đảng tự thay đổi là nằm chờ sung rụng.

  Phản hồi: 

  Đảng CSVN có chống được THAM NHŨNG không?

  Nhất định là không! Vì sao? Thưa một là :Ai gây ra nạn tham nhũng? Đảng chứ ai! Chống tham nhũng là phân hoá đảng là chặt chân tay mình. Tham nhũng là động lực để đảng viên trung thành với đảng. Chống tham nhũng triệt để và hiệu quả lấy gì để kế nạp và duy trì đảng viên?

  Hai là độc đảng, độc quyền thì đảng cầm quyền hiện nay không chịu trách nhiệm với ai cả. Họ đếch sợ dân vì dân đâu được quyền truất phế nhóm độc tài đầy súng đạn sẵn sàng áp bức tiếng nói phản biện hay tố cáo sâu dân mọt nước. Nói chung đảng độc tài không có động lực phải làm việc tốt.

  Ba là khi xã hội dân sự chưa mạnh, đảng phái đối lập chưa được hoạt động công khai, hơp pháp, lấy lực lượng nào để đả hổ diệt ruồi.

  Với ba lý do nêu trên trừ phi chế độ chính trị trở thành dân chủ, đcsvn sẽ ngày càng bị nhóm lợi ích tham nhũng quậy phá cho tới giai đoạn chót của ung thư: cái chết!