Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Cảm ơn những người ủng hộ

 • Bởi Admin
  06/02/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Từ chiều tối hôm qua đến sáng nay (6-2-2016) tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến ủng hộ (và một số ít hơn rất nhiều ý kiến dèm pha).

  Nhiều bạn hỏi tôi ai có thể ký ủng hộ? Tất cả các công dân Việt Nam đã đủ 18 tuổi trở lên có đủ tư cách cử tri đều có thể ký tên ủng hộ một ứng viên (như thế người Việt ở nước ngoài nếu không còn giữ quốc tịch Việt Nam không thể ký, nhưng có thể động viên bạn bè, người thân họ ở Việt Nam ký).

  Tôi mong có nhiều bạn trẻ tự ứng cử. Và chúng tôi, những người tự ứng cử, có nhiều điểm YẾU và MẠNH (so với những người được hệ thống đề cử). Chỉ nêu vài điểm.

  YẾU (-):

  - Chúng tôi chưa có một đảng chính trị hỗ trợ (họ có ĐCSVN với rất nhiều nguồn lực tổ chức và tài chính hỗ trợ mà phần lớn nguồn lực đó là từ tiền thuế của tất cả chúng ta) - việc này sẽ phải thay đổi, tức là sẽ phải có các đảng chính trị khác hoạt động hợp pháp trong môi trường pháp lý cạnh tranh bình đẳng, các đảng đó phải có đăng ký theo Luật về đảng chính trị và hoạt động đảng; lưu ý ĐCSVN chưa từng được đăng ký với Nhà nước.

  - Các thủ tục hiện hành không tạo thuận lợi cho chúng tôi (ngược lại được thiết kế để đảm bảo cơ hội tối đa cho họ) - đây là điều phải thay đổi dựa trên một Luật bầu cử mới, công bằng, minh bạch, không thiên vị bất kể ai; với một Hội đồng bầu cử độc lập và chuyên nghiệp do Quốc hội lập ra; với sự giám sát công khai của tất cả các bên (nhất là giám sát sự kiểm phiếu công khai).

  MẠNH (+)

  + Chúng tôi tự tin ứng cử nên phải có trách nhiệm (họ được đề cử và có thể thiếu tự tin và ít trách nhiệm hơn vì họ "làm theo sự phân công của Đảng").

  + Chúng tôi do là thường dân, hay có chức vụ bé nên không hay ít có khả năng tham nhũng (phần lớn họ rất có thể là người tham nhũng do đang nắm quyền lực - và chắc chắn sẽ bị nhiều người dân khiếu nại vì sự tham nhũng vi phạm tiêu chuẩn của ứng viên).

  + Chúng tôi có sức mạnh đạo đức hơn hẳn (và việc chúng tôi có được chữ ký ủng hộ của quý vị sẽ làm tăng sức mạnh đạo đức này lên rất nhiều)

  Chính vì vậy tôi mong có nhiều bạn trẻ quyết định tự ứng cử và được sự ủng hộ của các bạn.

  Việc ký tên ủng hộ có thể được tiến hành theo nhiều cách:

  1) Ký tên vào Danh sách ủng hộ mà các Tình nguyện viên của chúng tôi mang đến cho quý vị (lưu ý: quý vị tự ký tên, ghi họ tên và các thông tin khác); Danh sách ủng hộ được thiết kế nhằm đảm bảo TÍNH RIÊNG TƯ của quý vị nên nơi cư/tạm trú chỉ là Phường (xã), Quận (Huyện) và Thành phố (Tỉnh). Sau tết chúng tôi sẽ công bố công khai địa chỉ để các Tình nguyện viên gửi Danh sách chữ ký ủng hộ về cho chúng tôi.

  2) Nếu quý vị nào không quan tâm đến tính riêng tư đó, thì có thể ký, điền thông tin và ghi thêm địa chỉ cụ thể (số nhà, đường phố hoặc thôn, xóm) bằng cách viết tay (với nét bút đủ đậm) và dùng điện thoại di động hay máy ảnh chụp văn bản đó rồi gửi cho chúng tôi qua kênh thích hợp (tin nhắn, inbox, email,...) như sáng kiến của anh Nguyễn Quốc Ân (và anh Trần Rung) trên ảnh đính kèm. Cảm ơn 2 Anh.

  12661810_1760677924160242_4138219706739394150_n.jpg

  3) Hay bằng cách khác do các bạn tự sáng tạo ra miễn là đảm bảo tính tự nguyện, tính có thể xác thực được (nhằm tránh tối đa sự "dị nghị" của các dư luận viên nhằm bôi nhọ ứng viên hay tìm cách đánh giá thấp các chữ ký ủng hộ hoặc các chữ ký giả mạo do họ lập ra, vì tính có thể xác thực nên chúng tôi sẽ yêu cầu các Tình nguyện viên chịu trách nhiệm về tính trung thực của các chữ ký mà họ thu thập bằng cách họ phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của họ [họ tên, địa chỉ, và có thể email, số điện thoại các dữ liệu này sẽ được giữ kín]. Chúng tôi sẽ có một stt riêng cho các Tình nguyện viên và cho các Ứng viên.

  Xin chân thành cảm ơn các quý vị và chúc tất cả mọi người một năm Bính Thân an khang thịnh vượng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Loại bỏ ứng cử viên của Hiệp thương bầu cử = Đấu tố CCRĐ Hồ Chí Minh

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/02/160208_le_cong_dinh_interview

  BBC: Anh có thể nói rõ hơn những khó khăn năm 2007 anh gặp là gì khi quyết định ra ứng cử?

  Trong vòng đầu tiên, vòng hiệp thương tại nơi cư trú, người ta đã tổ chức sẵn và gây áp lực sẵn với người dân khu phố tại nơi tôi cư trú để chỉ trích tôi hai vấn đề, một là tôi ủng hộ tư tưởng dân chủ, đa nguyên, đa đảng; hai là tôi không có gần dân.

  Thế nào là gần dân thì họ giải thích là tôi không chịu đi họp tổ dân phố, tôi không đến thăm nom những người dân khu phố lúc bình thường. Quả thật, tôi rất ít làm chuyện đó. Nghề luật sư của tôi rất bận rộn.

  Nhưng sự đóng góp cho xã hội đâu phải tối ngày chúng ta phải đi gặp người dân vỗ về họ hàng ngày mới là gần dân. Và những đóng góp của chúng ta có thể thiết thực hơn việc đi nói chuyện tào lao hoặc là hỏi thăm hình thức. Sự đóng góp cho xã hội có nhiều hình thức, vị trí và vai trò khác nhau.

  Họ lợi dụng khái niệm gần dân đó rất tùy tiện để tìm cách loại tôi ra. Và họ cũng sử dụng ý tôi cổ vũ đa nguyên, đa đảng có gây nguy hiểm với chế độ chính trị hiện nay. Những người phát biểu những lời đó, tôi nói thật, tôi nhận ra họ không phải là những cư dân trong khu phố của tôi. Họ ở đâu đến, được gài sẵn và đứng lên phát biểu chỉ trích tôi. Đó là cách tôi gặp phải trong cuộc hiệp thương tại khu phố.

  Sau cuộc hiệp thương đó, một lần tôi đi công tác ở An Giang, vào lúc 7h15 phút sáng, tức là lúc đó tôi còn chưa thức dậy, bởi cuộc họp của tôi ở An Giang là 8 giờ. Sáng hôm đó, có một vị có vai trò rất quan trọng trong hội đồng bầu cử địa phương đã gọi trực tiếp vào số điện thoại của tôi để yêu cầu tôi rút tên ra khỏi cuộc hiệp thương tại nơi làm việc của tôi. Và họ vận động tôi là phải rút tên vì tôi đã không được nhiều sự ủng hộ lắm. Tôi đã từ chối. Tôi biết đó là cách gây áp lực của họ với một ứng cử viên độc lập. Tất nhiên, tôi không chịu rút.

  Kết quả là họ tiếp tục tác động vào nơi làm việc của tôi, dàn dựng trước một cuộc hiệp thương để mọi người đứng lên tiếp tục công kích tôi vì tư tưởng đa nguyên đa đảng của tôi, và lên án tôi chẳng đóng góp gì cho nghề nghiệp luật sư hết, dù lúc đó tôi là Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư. Đó là cách họ làm để loại tôi ra khỏi những ứng cử viên trong hai vòng hiệp thương.

  Tôi nghĩ là anh Nguyễn Quang A cũng sẽ gặp những việc như vậy, và phải chuẩn bị trước để đối phó. Thời điểm đó tôi cũng thừa biết mình sẽ không trở thành một ứng cử viên được đưa vào danh sách đâu, nhưng đó là một cách để tôi kiểm chứng thế nào là bầu cử tự do ở Việt Nam. Việc đó cũng cho tôi một số kinh nghiệm có thể chia sẻ với những ứng cử viên trong tương lai.

  http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/02/160208_le_cong_dinh_interview

  BBC: Nói tới bầu cử Quốc Hội, vậy anh nghĩ sao về việc ông Nguyễn Quang A tự ứng cử?

  Tôi hoàn toàn ủng hộ quyết định của ông Nguyễn Quang A. Đó là một người có uy tín trong xã hội. Việc ý thức được vai trò của mình cũng như sự cần thiết phải có một cuộc bầu cử quốc hội trung thực và công bằng, nó phải được thực thi bởi những ứng cử viên có tính chất độc lập như vậy.
  BBC: Nhưng anh có lo ngại việc vận động của ông Nguyễn Quang A sẽ gặp nhiều khó khăn không?

  Tất nhiên là ông Nguyễn Quang A sẽ gặp nhiều khó khăn từ phía nhà cầm quyền. Với kinh nghiệm của tôi chẳng hạn, năm 2007 tôi cũng ra ứng cử đại biểu Quốc hội và tôi cũng gặp những khó khăn từ phía cơ quan tổ chức bầu cử tại địa phương. Họ có nhiều cách và nhiều phương thức để loại tôi ra.

  Quả nhiên trong hai vòng hiệp thương tại nơi cư trú và tại nơi làm việc, tôi bị loại ra vì phạm vào những cái trò mà người ta cố tình sử dụng đến để loại những ứng cử viên độc lập như tôi. Nhưng đó là năm 2007. Bây giờ là chín năm sau rồi, xã hội đã hoàn toàn cởi mở.

  Tuy ông Nguyễn Quang A sẽ gặp những khó khăn như tôi thôi, nhưng khả năng ông vượt qua được những trò đó sẽ dễ dàng hơn. Tôi tin là nếu xã hội đồng lòng ủng hộ ông thì tôi tin ông có thể vượt qua. Cơ hội ông trúng cử vào quốc hội là hoàn toàn có thể có chứ không phải không.