Đảng và sự hiểu lầm của người Việt?

 • Bởi Admin
  06/02/2016
  21 phản hồi

  Trần Duy Sơn

  Tôi thấy có một cách suy nghĩ tương đối mâu thuẩn của Người Việt, ngay cả những người đấu tranh DC. Họ muốn lật đổ ĐCSVN nhưng họ lại muốn đảng này tốt hơn? Cả nước gần như có một ý nghĩ giống nhau, đảng phải có người giỏi, người tài đức để đưa đất nước này tiến lên. Một mặt họ muốn lật đổ đảng nhưng mặt khác họ lại nghĩ rằng nếu có người lãnh đạo giỏi ngang tầm khu vực, đảng sẽ mạnh lên, thay đổi, đem lại ấm no hạnh phúc cho dân tộc. Họ quên rằng mục tiêu của đảng độc tài và ước mơ của người dân khác nhau.

  Đảng luôn luôn xác định kiên trì chủ nghĩa Max Lenin, tiến lên CNXH, sự tồn vong của chế độ là sự tồn vong của đảng, đảng là chế độ, quyền lực là thống nhất, đảng lãnh đạo tuyệt đối, đảng phải kiểm soát toàn bộ cuộc sống của người dân. Đảng sẽ cho người dân tất cả mọi quyền, miễn sao đừng đụng đến đảng, trong khi quyền người dân mong mõi quyền làm chủ, chỉ nói quyền làm chủ cá nhân thôi mà cũng chưa đạt được đừng nói chi đến quyền làm chủ đất nước. Bởi vì quyền làm chủ cá nhân như quyền tự do quan điểm, tự do ngôn luận vẫn đụng đến đảng, cho nên theo cách nghĩ của đảng như vậy, đảng và nhân dân luôn mâu thuẩn lẫn nhau. Tự do của người dân khác tự do của đảng, dân chủ của người dân khác dân chủ của đảng.

  Người dân có vẻ lầm tưởng giữa 2 vấn đề: Đảng tốt hơn xã hội sẽ tốt hơn, nhân sự đảng giỏi hơn, xã hội sẽ phát triển.

  Đó là một sai lầm của người Việt.

  1- Đảng tốt hơn là tốt cho ai? Họ không bao giờ xác định rằng đảng tốt hơn là tốt cho ai, tốt cho đảng hay tốt cho đất nước, họ vẫn còn nhập nhằng giữa đảng và đất nước, đảng tốt lên thì đất nước tốt lên. Vì vậy, vô tình trong ý thức hệ họ vẫn chấp nhận đảng lãnh đạo, hoặc quên mất đảng là ai, chỉ cần xã hội có dân chủ là xong. Mà chuyện này làm sao xảy ra? Cái ý nghĩ đảng lảnh đạo nó vẫn mặc định nằm sâu đâu đó trong tiềm thức của họ, giống như nhà vua, họ vẫn muốn xã hội tốt lên nhưng từ đảng ban ra, từ vua chiếu chỉ, từ sự thay đổi của đảng chứ không phải từ người dân kiến tạo nên.

  Vấn đề này có lẽ xuất phát từ nguồn gốc lịch sử, chúng ta chưa thoát khỏi nhận thức của chế độ phong kiến, người dân vẫn dưới ông vua, nhà vua quyết định tất cả, xã hội tốt đẹp hay không, phụ thuộc vào triều đình. Nhưng trong chế độ phong kiến triều đình và thần dân có cùng chung nhau một mục đích, "thanh bình quốc thái dân an", mục đích của vua là dân, là lo cho dân, dân tin vua cùng nhau xây dựng đất nước.

  Trong khi đó, chế độ độc tài, chính quyền là nhóm lợi ích, thu vén cá nhân, đục khoét tài nguyên đất nước, đứng trên luật pháp, đàn áp người dân, mị dân bằng những khẩu hiệu lừa bịp và đẩy người dân đứng ngoài rìa xã hội, độc quyền sở hữu đất nước.
  Trong chế đô độc tài, phát triển đất nước chỉ là hình thức, mục đích bản chất bên trong là thỏa mãn một ý thức hệ nào đó của riêng họ mà không cùng với ý nguyện của người dân như chủ nghĩa Phát xít. Hoặc hô hào một mô hình xã hội riêng nào đó mà đem người dân làm những con cừu tế lễ thí nghiệm như xã hội TQ. Trong chế độ độc tài người dân chỉ là nô lệ. Đảng CSVN cũng vậy, mục đích của đảng là muôn đời cai trị, dù đất nước thụt lùi lạc hậu đảng vẫn cai trị, đảng kèm hãm sự phát triển, trong khi mục đích của người dân là tự do và phát triển.

  Đảng ngược với dân, đảng vì lợi ích của đảng, đảng thay đổi nhân sự, hội nghị, đại hội, bầu bán chỉ vì sự tồn vong của đảng, còn chuyện đất nước là một phạm trù khác. Cho nên dù đảng có tốt hơn hay tệ hơn, đất nước vẫn không phát triển, hoặc có phát triển, nhưng người dân sẽ không bao giờ có tự do dân chủ đúng nghĩa.

  2- Có thể đất nước phát triển nhưng có dân chủ hay không? Họ phê bình cái đảng này tồi tệ, quái thai, khốn nạn, họ muốn phải thay đổi ông này mới lãnh đạo được đất nước, thay đổi ông kia kinh tế mới phát triển, điều này chỉ đúng trong xã hội phong kiến, không đúng trong chế độ độc tài. Có thể phát triển một giai đoạn nhưng người dân có hạnh phúc hay không? Chính cái quyền lực độc tài kèm hãm phát triển kinh tế đồng thời tiêu diệt luôn quyền tự do của dân tộc. Như vậy, dù thay ai đi nữa cái đảng đó vẫn còn, bản chất của nó không thay đổi. Vô tình chúng ta ủng hộ cho nó tồn tại thêm, mạnh thêm, chứ đâu phải lật đổ CS hay tốt thêm cho xã hội.

  Nhìn bên cạnh theo như ước muốn của dân Việt, xã hội TQ, thành phần lãnh đạo rất bài bản, có trình độ, bằng cấp, nhìn xa trông rộng, nhưng mục đích của họ là gì? Vẫn là chủ nghĩa dân tộc đại Hán, sẵn sàng hy sinh quyền tự do cá nhân để phát triển kinh tế, đất đai vẫn sở hữu toàn dân, xây dựng nền dân chủ phương đông theo giá tri Châu Á chống lại phương Tây, phủ nhận quyền tự do báo chí trong khi nó là lực lượng thứ tư kiểm soát xã hội ngoài tam quyền phân lập, xã hội đầy tham nhũng. Tất cả những xã hội kiểu này đều là mị dân, phục vụ cho một mục đích nhóm lợi ích cầm quyền, độc tôn quyền lực, chống lại những quy luật tự nhiên của xã hội, muốn áp đặt quy luật đảng vào xã hội, họ muốn áp đặt chủ nghĩa dân tộc cực đoan để bảo vệ chính quyền và lừa dối người dân, trong khi người dân chỉ muốn an cư lạc nghiệp, ấm no hạnh phúc, tự do tư tưởng. Phát triển kinh tế để làm gì khi người dân không được hưởng lợi từ nó, khi quyền công dân bị chà đạp, đi ngoài những quy luật tự nhiên, tự ngụy biện kiểu phát triển riêng nhưng thực chất đó là chủ nghĩa toàn trị trá hình, lạm dụng quyền lực để bóp méo dân chủ của người dân, quy định một kiểu dân chủ theo kiểu của đảng. Bất cứ một chế độ nào phủ nhận quyền tự do ngôn luận đều là chế độ độc tài.

  CS là vua tập thể, khác với độc tài cá nhân. Tất cả đảng viên khi chọn con đường vào đảng đều luồn lách vì quyền lợi cá nhân của mình, đều là những thành phần lưu manh thỏa hiệp với cái xấu dù trình độ học vấn của họ có đến đâu. Dù anh có tốt mấy khi vào đảng dù yêu nước hay cơ hội, hết Trung tâm bồi dưỡng chính trị mà quận nào cũng có, đến Trường đảng mà tỉnh nào cũng có, đến Trường đảng Nguyễn Ái Quốc, đến Viện Triết học Max Lê nin,…đến mức này đều là những con người "máy đảng" như nhau. Chịu đựng được mức độ nhồi sọ cở này, họ hoàn toàn là nhũng con người lý luận mù quán, suy nghĩ một chiều, chủ nghĩa Max Lê là ưu việt, đấu tranh giai cấp là nhiệm vụ, vơ vét là bản năng. Vì là thành phần lưu manh cơ hội nên quyền lợi cá nhân, quyền lợi phe cánh, quyền lợi đảng, còn đảng còn mình là tuyệt đối. Quyền lợi đó chia đều rộng khắp trải dài từ BCT xuống chủ tịch phường , dân phòng, cho nên họ ra sức bảo vệ, sống chết với nó.

  Cũng có thể có những người CS yêu nước, hoặc giữa đường thay đổi nhận thức, nhưng trong một guồng máy cấu kết đan xen lẫn nhau, quyền lợi chia đều họ khó vùng dậy và trước sau gì cũng bị phe cánh kia nghiền nát, như Trần Xuân Bách (1990), Tướng Trần Độ (1999), Giáo sư Triết Hoàng Minh Chính (1967)…… Chắc chắn không phải 3 triệu đảng viên kia là CS gian xảo hết nhưng đã leo lên đến BCHTU chắc chắn khg ai tốt đẹp cả, hoặc vào đến BCT đó là thành phần CS chuyên nghiệp, lưu manh, xảo trá, giả dối, tuyệt đối tuân theo luật chơi của đảng và tìm cách vơ vét cho lòng tham của mình. Họ chỉ tốt sau khi đã về hưu.

  Lịch sử đã chứng minh, một chế độ độc tài sẽ không bao giờ thay đổi nếu không có lực tác động từ quốc tế cùng người dân. Áp lực chọn lựa giữa tồn tại và mất hết buộc họ phải thay đổi. Gorbachov kêu gọi cải tổ 1991 khi Cách Mạng Đông Âu đã thành dây chuyền rộng khắp bắt đầu từ Ba Lan, Hungary, Tiệp Khắc, sụp đổ bức tường Berlin 1989-1990. Thein Sein chấp nhận bầu cử tự do, trả quyền lực về cho nhân dân khi cuộc đấu tranh của quần chúng và đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi đã lên quá cao độ, 5000 tù nhân chính trị bị bắt, bên cạnh nền kinh tế kiệt quệ và lệnh cấm vận của các nước Tây phương. Không có áp lực độc tài không thay đổi, độc tài dù có tốt đến mấy nó cũng không tự chuyển thành dân chủ. Muốn có dân chủ phải lật đổ độc tài, lật đổ toàn bộ hệ thống cấu trúc chính trị của nó, đó là cách duy nhất, đừng tin vào những thay đổi mị dân của đảng.

  3- Đảng không phải nhà vua? Nhà vua có thể nói:" Trẩm tha chết cho khanh", điếu này là sự thật, nhưng Nguyễn Phú Trọng lên TV nói đất nước sẽ có dân chủ, điều này là mị dân. Bởi vì ông Trọng không phải nhà vua mà là đảng trưởng của đảng độc tài. Khác nhau??? Hai mục đích khác nhau.

  Người dân tin vua vì vua là thiên tử không làm điều sai trái, nhưng không tin vào độc tài, độc tài là lừa dối, là quyền lợi. Đất nước phải có luật pháp công minh, chỉ khi nào có chỉ thị, nghị quyết, nghị định, luật lệ ban hành rõ ràng không vi hiến, báo chí được quyền tự do, công nhân có quyền lập hội, đất đai thuộc quyền sở hữu tư nhân… khi đó mới gọi là đảng có nhã ý thay đổi. Hãy xem lại đất nước ta, từ trước đến giờ có cái nghị định nào tôn trọng quyền lợi của người dân chưa, hay chỉ là những ngôn ngữ mờ mịt dồn dân vào chân tường trong khi hiến pháp đầy thơm tho. Nghĩa là lâu nay chúng ta sống trong lừa bịp hoàn toàn mà vẫn tin ở đảng sẽ làm điều tốt đẹp.

  Chính điều ngộ nhận này, người dân vẫn mơ ngủ tưởng rằng đảng sẽ thay đổi, đảng có uy tín, tin ngay vào những câu phát biểu phù phím mị dân, hoặc thay đổi vài nhân sự mà quên rằng nó vẫn là chế độ độc tài, cho dù nó mạnh lên hay yếu xuống, nó vẫn còn tệ hơn vua. May mắn núp bóng trong ý thức hệ này đảng đã lừa bịp dân chúng lâu nay. Đây chính là lúc chúng ta cần phải sáng suốt nhìn nhận lại vấn đề này để đưa ra những phương án đấu tranh đúng đắn thích hợp hơn, đập tan luận điệu tuyên truyền của đảng. Đảng vừa đấm vừa xoa, vừa bóp vừa thả, tung hỏa mù, gieo rắt sợ hải, triệt để chuyên chính vô sản. Người dân vừa muốn lật đổ đảng, vừa muốn đảng thay đổi, vừa muốn đảng mạnh lên, vừa muốn xã hội phát triển, cho nên mờ mịt không nhận ra đúng bản chất của đảng, để đảng lừa bịp dẫn đi hết chặng này đến chặn khác.

  Sài Gòn 6/2/2016
  Trần Duy Sơn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  21 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trong bài viết này, tác giả có vẻ hơi có chút cực đoan. Thực ra, hy vọng đảng csVN tốt hơn để xã hội tốt hơn là mong ước hoàn toàn chính đáng của người dân.
  - Nếu có thể cải biến cái cũ để dùng được thì có nhất thiết phải kiếm cái mới?
  - Một loạt nước cấp tập làm cách mạng đổi mới, thay cũ đổi mới (Ucraina, Ỉraq, Syria, Ai cập ...) nhưng đã tốt hơn chưa?
  - Bản thân Việt Nam mất cả thế kỷ vừa qua với những giải phóng dân tộc, độc lập, thống nhất ... cuối cùng cũng chẳng khá hơn ai mà lại còn quá khổ (qua hai cuộc chiến tranh và hậu chiến tranh sau đó). Cho nên, động đến cách mạng với đổi thay là người ta sợ vì thực tế đã chứng minh càng gắng đổi thay càng khốn khổ hơn.
  Vấn đề ở đây là: Đa phần người dân VN không hỉu được rằng chúng ta cần chủ động đổi thay vì không thể cưỡng lại xu thế lịch sử, do đcsVN không còn đủ khả năng duy trì sự ổn định và phát triển trong thời gian sắp tới đây bởi các nguyên nhân "hết tiền, thiếu gạo, môi trường bẩn". Nghĩa là, trong tương lai gần, dù muốn hay không chúng ta cũng sẽ bị cuốn vào vòng xoáy cách mạng (ngoại trừ bỏ ra nước ngoài và đoạn tuyệt với VN). Đã không tránh được thì tốt nhất phải chủ động.
  Có thể nói rằng quốc dân VN hiện nay không mơ hồ, không ngộ nhận về chính trị mà là BẾ TẮC trong định hướng chính trị - tư tưởng.

  Phản hồi: 

  @LEXICON (KHÁCH VIẾNG THĂM)
  Hãy đọc lại toàn bộ cuộc tranh luận và suy nghĩ trước khi phát biểu. Nếu có gì chưa rõ thì hãy hỏi lại. Câu nhận xét của LEXICON chứng tỏ hai khả năng :
  1 - LEXICON không đủ khả năng hiểu diễn tiến của cuộc tranh luận vì thế nên cho là Cánh cò tôi kì cục quá cỡ.
  2 - LEXICON hiểu rất rõ ràng và chi tiết cuộc tranh luận nhưng cố tình bỏ sót các chi tiết quan trọng và chủ yếu , để hiểu cuộc tranh luận theo ý mà LEXICON muốn hiểu.
  Dù là ở khả năng nào đi chăng nữa thì lời nhận xét của LEXICON nằm ở trình độ quá thấp, không đáng để Cánh cò tôi phải bỏ thời gian ra để hiểu xem một trong hai khả năng trên, khả năng nào là hiện hữu.

  Phản hồi: 

  [quote=Cánh Cò]
  Ta hãy xem xét hai comment mà tôi trích dẫn ở đây. Dù cách diễn đạt hơi khác nhau, nhưng ý tưởng thì giống hệt nhau. Điều đó chứng tỏ cái gì ? Chứng tỏ người viết comment sau đã không hề để tâm đến người viết comment trước nói gì mà chỉ phát biểu suy nghĩ của anh ta. Như thế không phải là tranh luận mà chỉ là phát biểu ý kiến. Nếu làm như thế thì có mà đến tết Công gô mới có thể tìm ra chân lí.[/quote]

  Cánh Cò còm kỳ cục quá cỡ:
  - Quả thật Frank Phan đã phát biểu ý kiến của mình. Tại sao đó lại là vấn đề?
  - Không ai bắt buộc Frank Phan phải đọc còm của người khác trước khi viết, trừ phi bác ấy muốn tranh luận hay phản bác người đó.

  Phản hồi: 
  Ta hãy xem xét hai comment mà tôi trích dẫn ở đây. Dù cách diễn đạt hơi khác nhau, nhưng ý tưởng thì giống hệt nhau. Điều đó chứng tỏ cái gì ? Chứng tỏ người viết comment sau đã không hề để tâm đến người viết comment trước nói gì mà chỉ phát biểu suy nghĩ của anh ta. Như thế không phải là tranh luận mà chỉ là phát biểu ý kiến. Nếu làm như thế thì có mà đến tết Công gô mới có thể tìm ra chân lí.  » Lời nhận xét của Cánh cò
  Chị Ngự có ý đúng đấy. Chúng ta phản đối và đòi xóa bỏ chế độ độc tài do ĐCS tạo ra và dùng bạo lực để duy trì nó chứ không phải đòi hỏi phải xóa bỏ và đặt ĐCS ra ngoài vòng pháp luật. Vì cho dù cái Đảng này không chịu thi hành Dân chủ đi nữa thì theo nguyên tắc Dân chủ cũng chưa thể cấm nó hoạt động vì tiêu chí của nó -dù là trên giấy tờ-là xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ , văn minh . Nhưng cách thực hiện để đạt tới mục tiêu đó thì lại vi phạm dân chủ và nhân quyền nghiêm trọng.Gây khó dễ và khủng bố tinh thần rất khác so với cấm hoạt động (đặt ra ngoài vòng pháp luật). Đảng CS phải từ bỏ độc tôn chính trị và muốn cầm quyền tiếp thì phải tranh cử hợp lí và công bằng. Nếu ĐCS không muốn làm như vậy mà chỉ muốn dùng sức mạnh bạo lực để cướp và giữ chính quyền như đã từng xảy ra, chỉ khi ấy mới có thể cấm ĐCS hoạt động và tham chính.  »Cánh cò

  Phải nói rõ là, nếu (sắp tới đây) ĐCSVN chịu từ bỏ vũ lực, khủng bố, tiêu diệt những người khác chính kiến với họ, chịu hoạt động trong khuôn khổ cuả một nền dân chủ...đa đảng, thì những ai, đảng phái nào đòi tiêu diệt họ, đặt họ ra ngoài vòng pháp luật đều là những người ...PHI DÂN CHỦ! Ngược lại nếu Đảng CSVN vẫn CHỨNG NÀO TẬT ẤY (như hiện nay) thì ... sao? Cấm một thằng phá bĩnh trong một trò chơi mà mọi người đều tuân thủ luật chơi thì là ...phi dân chủ?

  » FRANK PHAN (KHÁCH VIẾNG THĂM)
  Phản hồi: 

  Còn TPP là thằng như thế nào thì Cánh cò tôi biết rất rõ rồi (Đây là nói về cái nick TPP, chứ không phải nói về con người thực đằng sau cái nick ấy) Cánh cò tôi không thừa thời gian để tranh luận với cái nick như thế. Nhưng nếu cái nick ấy cứ tiếp tục làm phiền Cánh cò tôi thì tôi sẽ để Dân luận phân xử.

  Phản hồi: 

  Ai tin được chuyện ấy ngoài bà Ngự và Cánh Cò ra? LOL!

  » TUAN34

  Ừ, TUAN34 cười cợt và cho rằng tớ tin vào điều đó thật và vì thế TUAN cho rằng đó là sự ngây thơ. Nhưng hãy xem kìa, những người ``già dặn´´ như TUAN và cách đấu tranh của TUAN khôn ngoan hơn hay khả thi hơn chăng ? Xin lỗi TUAN nhé nếu TUAN cho là tớ nặng lời : Thằng ngu là thằng không biết phân biệt (so sánh) cách làm của mình với cách làm của người khác cách nào hiệu quả hơn. Nếu cả hai cách đều không đạt được mục đích mong muốn thì thằng nào ngu hơn : Người tìm cách thay đổi cách đấu tranh hay thằng cười cợt cách suy nghĩ và hành động của người kia ?. Còn nếu TUAN không đấu tranh để có được sự thay đổi mà chỉ cười cợt và châm biếm những người dám làm điều họ nghĩ thì tớ công nhận với TUAN là không nên nói TUAN ngu, mà phải nói rằng : TUAN34= ĐẠI NGU

  Phản hồi: 

  [quote="Chiến sĩ gái Ngự"]Tại sao đảng CSVN lại tự tiêu diệt trong một nền dân chủ đa đảng? Thế nào là đa đảng? Nên nhớ là đảng CS vẫn còn hoạt động tại các nước dân chủ phương tây, ngay cả tại thành trì của chủ nghĩa tư bản là Hoa Kỳ.[/quote]

  Chiến sĩ gái Ngự có tinh thần và đầu óc rất chi là dân chủ, tôn trọng quyền được "bày tỏ quan điểm công dân" của tất cả "đồng loại, đồng chí" trong trang (trại) nì- Vì thía cho "lên" tớ vưỡn khoái "cãi nhau", ghẹo mợ Ngự mí một vài "đồng chí" khác nhá. Khen thực tình nhá.

  Rằng thì là mà, ở các xứ của bọn giẫy chết, đảng cộng sản vưỡn còn hoạt động, vưỡn còn âm ỉ, manh nha- muốn- cướp chính quyền, dzưng dân của bỏn đét có bầu mí bí cho đảng cộng ở đó, nên dù còn sống đó, dzưng chỉ "lâm sàng", đét nhẩy dô được quốc hội, đét quậy phá, đét chụp được cơ hội cướp luôn chính quyền xứ đó như đã, ở xứ Việt.
  Để có được như bọn giẫy chít, nhà sản xứ lừa, đầu tiên- đét phải là tiền đâu nhá- phải nhín, xẻ quyền hạn cho các đảng khác và tôn trọng luật chơi chung công bằng, nhớ nhá, tôn trọng và công bằng. Khi các đảng khác mạnh lên thì đảng cộng sẽ từ từ íu đi. Rằng thì là mà, số phiếu có giới hạn, khi bỏ phiếu cho đảng nì, thì đảng "kia" đét có được phiếu- trừ khi gian lận- nhá.
  Íu dần và íu mãi- không ngừng nghỉ- thì.... he he... chỉ còn "lâm sàng". Hổng cần cấm cũng... hic hic.. thoi thóp chờ tiên dược.

  Pi ét: Tớ chợt nhớ đến Phật Tổ Thích Ca khi đi hành hương có phán một câu chung chung thía nì: "Những gì" các "tín hữu" ban cho ta, nhưng ta không nhận thì "những gì" nì sẽ trở về trong tay các "tín hữu". Mô Phật, tớ đét dám nhận kí rì ở trang (trại) nì. Sợ vãi....:)

  Phản hồi: 

  Quan trọng là triệt để xóa bỏ chế độ độc tài đảng trị và thành lập chế độ tư do, pháp trị, ...

  Cái gọi là đảng CSVN hiện nay là một cái đảng Mac-Le khủng bố và trong quá khứ Hồ Chí Minh vẫn đổi tên là đảng Lao Động, chẳng liên quan gì đến quan điểm của người lao động. Cái tên thay đổi dễ ợt, như cắc kè đổi màu cho nên xóa bỏ đảng CS hiện nay thì sẽ có đảng Lao Động khác chui ra, y chang đảng Mac-Le như trước.

  Vì lý do này, nếu xóa bỏ chế độ độc tài đảng trị và thành lập chế độ tư do, pháp trị, ... thì đương nhiên tất cả các đảng độc tài khủng bố kiểu Mac-Le, sẽ không có giấy phép hoạt động tự do chính thức. Cái trò "tập trung phản dân chủ" của Mac-Le sẽ bị xóa sổ . Một đảng không thể áp dụng trò lừa đảo "tập trung phản dân chủ" thì cho dù có tên đảng CS Pháp, nó không phải là khủng bố Mac-Le

  Các đảng chính trị tôn trọng các quyền con người, tôn trọng pháp luật, ... thì có tên gì cũng ok.

  Tẩy chay bầu cử Mac-Le gian lận là góp phần xóa bỏ chế độ Mac-Le độc tài đảng trị

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Bà Ngự và Cánh Cò còn mê ngủ, cứ tưởng đảng CS Hà Lội là như các đảng CS Đan Mạch/Phần Lan/Thuỵ Điển. Đây là cộng sản Đông Nam Á, có gốc gác từ đám bần cố nông ngu và ác, bây giờ dù chúng có lấy bằng tiến sĩ (bên Liên Xô) đi nữa thì đầu óc vẫn còn bẩn và ác. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160206/dang-va-su-hieu-lam-cua-nguoi-v... [/quote]
  Tôi không mê ngủ, nhưng tôi quan niệm [strong] không thể đạt được dân chủ bằng phương cách phản dân chủ.[/strong] Các rối loạn tại các quốc gia chưa có múc độ dân chủ cao là do miệng chính quyền nói dân chủ, nhưng chưa có "luật chơi" công bằng cho mọi phe nhóm.

  Trong một xã hội dân chủ, tất cả các đảng phái đều có cơ hội hoạt động, tại sao đảng CSVN lại không có cơ hội ấy? Các cá nhân đảng viên của đảng CSVN làm những việc sai trái thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật (mới). Còn việc cấm đảng CSVN hoạt động có khác chi chính sách của CSVN đặt Việt Tân ra ngoài vòng pháp luật hiện nay của họ?

  Đem McCarthy ở Mỹ ra làm thí dụ về việc truy lùng các người thân cộng ở Mỹ vào thập niên 1950s (Red hunt) là chưa hiểu rõ lịch sử và dân chủ của Mỹ. Ngày nay các sử gia ở Mỹ đã gọi việc làm của McCarthy là đáng xấu hổ và Thượng Viện lúc ấy đã phải ra nghị quyết khoá "mõm" McCarthy lại. Nước Mỹ phát triển được là do biết nhìn lại và đánh giá các việc làm trong quá khứ để tránh lập lại các sai lầm trong tương lai. Nay lại có người muốn lập lại các việc làm đã bị đánh giá là đáng xấu hổ trong lịch sử. Đáng buồn thay.

  [quote=Khách_9675]Nếu "ĐCSVN chịu từ bỏ vũ lực, khủng bố, tiêu diệt những người khác chính kiến với họ, chịu hoạt động trong khuôn khổ cuả một nền dân chủ...đa đảng", thì tự bản thân nó đã bị tiêu diệt rồi, chẳng cần phải chờ đến ai ra tay!!!! - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160206/dang-va-su-hieu-lam-cua-nguoi-v...

  Tại sao đảng CSVN lại tự tiêu diệt trong một nền dân chủ đa đảng? Thế nào là đa đảng? Nên nhớ là đảng CS vẫn còn hoạt động tại các nước dân chủ phương tây, ngay cả tại thành trì của chủ nghĩa tư bản là Hoa Kỳ.

  Phản hồi: 

  @ 2 Bác Frank Phan và TPP:

  Bà Ngự và Cánh Cò còn mê ngủ, cứ tưởng đảng CS Hà Lội là như các đảng CS Đan Mạch/Phần Lan/Thuỵ Điển. Đây là cộng sản Đông Nam Á, có gốc gác từ đám bần cố nông ngu và ác, bây giờ dù chúng có lấy bằng tiến sĩ (bên Liên Xô) đi nữa thì đầu óc vẫn còn bẩn và ác.
  Chơi với Mafia thì có ngày gặp ma.
  Có ai mổ cục bướu ung thư mà lại không nạo sạch, và chừa lại chút xíu làm kỷ niệm, rồi hy vọng rằng cái rễ bướu ác ấy sẽ ngoan ngoãn nằm im không quậy phá nữa không?

  Phản hồi: 

  Tớ chen dô thim cái còm của cụ FP:
  "Trong cái đám người Việt " kia có nhóm 4: Để cho đảng cộng sản sống chung trong một chế độ đa đảng, tuân thủ luật chơi chung công bằng, có cái tên nôm na nà "khế ước xã hội".
  Dưng... he he... trước khi có đa đảng, có luật chơi chung công bằng ở xứ lừa, thì đảng lừa alias cộng sản Việt Nam phải chịu nhín chút quyền hành cho cái đa đảng kia có cơ hụi thành hình và sống sót để tham gia chiện nước nhà.
  Mà cái đa đảng kia phải là cái đa đảng thiệt sự chứ đét phải nà loại đa đảng "cưỡi ngựa xem hoa" như uncle Hồ đã "sáng tạo".
  Nhớ nhá, phía Bắc nước Việt thời Hồ còn sống, mần chủ tịt nước, đã có đa đảng -trên 2 là đa- cái đảng "kia" được nặn ra từ cái xương sườn của đảng cộng sản, dzưng cái xương sườn của đảng cộng sản xứ Việt đét phải nà eva, một "đối tác" quan trọng hàng đầu của adam, khiến adam nhiều lần bị cưỡi đầu cưỡi cổ, đầu hàng 2 tay lữn 2 chưn. Cái xương sườn của đảng lừa thời Hồ đã chết ỉu, "cuốn theo chiều gió", biệt tăm tung tích sau một thời gian được đẻ ra. He he.

  Túm cái váy lợi, như mợ Ngự đã phán chắc nịch trong một còm - tớ rất iu- : Níu đảng cs VN không chia xẻ quyền hành thì đừng mong cải tổ, thay đổi"
  Mong đảng cướp nhường, chia xẻ quyền lợi của chúng???? he he, tớ đành mang tựa cuốn sách của cụ Vũ Thư Hiên ra mần chứng: "Mơ giữa ban ngày". Hic hic, hu hu...

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]GS Chu Hảo: Tôi cảm phục và đồng tình tuyên bố từ bỏ đảng CSVN của GS Nguyễn Đình Cống. Cũng như nhiều nhân sĩ trí thức khác, GS không chỉ tỏ thái độ bất mãn đối với kết quả bầu chọn nhân sự của ĐH 12. Điều quan trọng hơn là ĐH 12 khẳng định lại một lần nữa rằng đảng CSVN kiên trì đường lối xây dựng CNXH theo mô hình Xô viết cũ được coi là dựa trên chủ nghĩa Mác- Lênin; kiên trì chế độ độc tài toàn trị; và không tỏ rõ đối sách kiên quyết và đúng đắn trước nguy cơ thôn tính nước ta của Trung Quốc.[/quote]

  Rõ?

  Phản hồi: 

  Nếu "ĐCSVN chịu từ bỏ vũ lực, khủng bố, tiêu diệt những người khác chính kiến với họ, chịu hoạt động trong khuôn khổ cuả một nền dân chủ...đa đảng", thì tự bản thân nó đã bị tiêu diệt rồi, chẳng cần phải chờ đến ai ra tay!!!! Lo lắng cho sự sinh tồn của cái đảng cướp ấy, sợ nó không "được phép" tham gia được vào sân chơi Dân Chủ, chỉ là "lo con bò trắng răng" mà thôi!!!!

  Phản hồi: 

  Đồng Dao Xứ Văn Lang

  Đống phân Chủ nghĩa Địa đàng
  Trôi hoài chỉ thấy hỗn mang đất trời
  Trăm năm thoắt đã qua rồi
  Phân còn đọng lại dưới trời Á Đông
  Tấp vào xứ sở Lạc Long
  Dính thêm xác ướp nực nồng Hồ râu
  Đánh hơi lũ cá kháo nhau
  Phân ngon đáo để mau mau nhập đàn
  Thương thay dân tộc Văn Lang!
  Kiêu hùng bất khuất bốn ngàn năm nay
  Mê lầm theo đảng cướp ngày
  Rơi vào số kiếp đọa đày nô vong.

  https://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Tác giả Trần Duy Sơn viết:

  "Tôi thấy có một cách suy nghĩ tương đối mâu thuẩn của Người Việt, ngay cả những người đấu tranh DC. Họ muốn lật đổ ĐCSVN nhưng họ lại muốn đảng này tốt hơn? "

  Theo ông Sơn thì người Việt "tương đối mâu thuẫn", còn theo tôi thì ông, Trần Duy Sơn ...cần đeo kính! Tại Sao?
  Trong "cái đám người Việt" kia, có ít nhất 3 nhóm:
  * Có những người muốn Đảng CS thay đổi để giữ ổn định, tránh đổ máu...!
  * Có nhóm không dành cái cửa nào cho Đảng CS nữa: Đi chết đi (lật đổ)!
  * Có những người ra "điều kiện" cho ĐCS: Nếu các anh không chịu thay đổi ...cho tốt hơn thì phải bị lật đổ!

  Rõ ràng như thế, mà gộp chung lại rồi kết luận (người Việt)....mâu thuẫn!

  @ Độc giả Trần Thị Ngự và các "fan".

  Quý ông, bà nói khơi khơi rồi lấy "tiêu chuẩn Dân Chủ" (trên trời ) ra lý sự : "những người đòi tiêu diệt đảng CSVN không thể hành động theo tinh thần dân chủ!"

  Phải nói rõ là, nếu (sắp tới đây) ĐCSVN chịu từ bỏ vũ lực, khủng bố, tiêu diệt những người khác chính kiến với họ, chịu hoạt động trong khuôn khổ cuả một nền dân chủ...đa đảng, thì những ai, đảng phái nào đòi tiêu diệt họ, đặt họ ra ngoài vòng pháp luật đều là những người ...PHI DÂN CHỦ! Ngược lại nếu Đảng CSVN vẫn CHỨNG NÀO TẬT ẤY (như hiện nay) thì ... sao? Cấm một thằng phá bĩnh trong một trò chơi mà mọi người đều tuân thủ luật chơi thì là ...phi dân chủ?

  Đồng ý với @ TUAN34 (Tuấn, chàng trai nước Việt):
  "CS là chướng ngại vật lớn nhất để thiết lập chế độ dân chủ, nếu có lật đổ chế độ và cấm đảng CS tham chính thì vẫn có thể xây dựng được thể chế dân chủ chứ có sao đâu?"( dĩ nhiên ý cuả TUAN34 là, CSVN, như hiện nay).

  Phản hồi: 

  [quote=cánh cò]
  Đảng CS phải từ bỏ độc tôn chính trị và muốn cầm quyền tiếp thì phải tranh cử hợp lí và công bằng. Nếu ĐCS không muốn làm như vậy mà chỉ muốn dùng sức mạnh bạo lực để cướp và giữ chính quyền như đã từng xảy ra, chỉ khi ấy mới có thể cấm ĐCS hoạt động và tham chính.[/quote]

  Nếu một đảng CS (Á châu) mà từ bỏ độc tôn chính trị thì đấy là chuyện đầu tiên trong lịch sử.
  Giả sử đảng CS (Việt) tuyên bố sẵn sàng chấp thuận chế độ đa đảng một cách thật tình, không chơi dơ (kiểu các đảng phái chính trị độc tài Á châu kiểu Thái, Miến, Miên vv) rồi yêu cầu dân bỏ phiếu cho chúng.
  Ai tin được chuyện ấy ngoài bà Ngự và Cánh Cò ra? LOL!

  Phản hồi: 

  Chị Ngự có ý đúng đấy. Chúng ta phản đối và đòi xóa bỏ chế độ độc tài do ĐCS tạo ra và dùng bạo lực để duy trì nó chứ không phải đòi hỏi phải xóa bỏ và đặt ĐCS ra ngoài vòng pháp luật. Vì cho dù cái Đảng này không chịu thi hành Dân chủ đi nữa thì theo nguyên tắc Dân chủ cũng chưa thể cấm nó hoạt động vì tiêu chí của nó -dù là trên giấy tờ-là xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ , văn minh . Nhưng cách thực hiện để đạt tới mục tiêu đó thì lại vi phạm dân chủ và nhân quyền nghiêm trọng.Gây khó dễ và khủng bố tinh thần rất khác so với cấm hoạt động (đặt ra ngoài vòng pháp luật). Đảng CS phải từ bỏ độc tôn chính trị và muốn cầm quyền tiếp thì phải tranh cử hợp lí và công bằng. Nếu ĐCS không muốn làm như vậy mà chỉ muốn dùng sức mạnh bạo lực để cướp và giữ chính quyền như đã từng xảy ra, chỉ khi ấy mới có thể cấm ĐCS hoạt động và tham chính.

  Phản hồi: 

  [quote=Tran Thị Ngự]
  Những người đòi tiêu diệt đảng CSVN không thể là những người hành động theo tinh thần dân chủ.[/quote]

  Sao lại không? Tại nước Mỹ dân chủ trong thập niên 50, McCarthy đã từng trù ẻo, khủng bố tinh thần của những người bị ông ta gán ghép là thân cộng đấy chứ. CS là chướng ngại vật lớn nhất để thiết lập chế độ dân chủ, nếu có lật đổ chế độ và cấm đảng CS tham chính thì vẫn có thể xây dựng được thể chế dân chủ chứ có sao đâu?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Tôi thấy có một cách suy nghĩ tương đối mâu thuẩn của Người Việt, ngay cả những người đấu tranh DC. Họ muốn lật đổ ĐCSVN nhưng họ lại muốn đảng này tốt hơn? Cả nước gần như có một ý nghĩ giống nhau, đảng phải có người giỏi, người tài đức để đưa đất nước này tiến lên. Một mặt họ muốn lật đổ đảng nhưng mặt khác họ lại nghĩ rằng nếu có người lãnh đạo giỏi ngang tầm khu vực, đảng sẽ mạnh lên, thay đổi, đem lại ấm no hạnh phúc cho dân tộc. - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160206/dang-va-su-hieu-lam-cua-nguoi-v... [/quote]

  Chẳng biết "người Việt" hay chính tác giả Trần Duy Sơn mới sai lầm.
  "Người Việt" nào hay có bao nhiêu phần trăm người Việt muốn cho đảng CSVN tốt hơn? Việc người dân đòi hỏi có người tài quản lý đất nước không đồng nghĩa với việc người dân muốn đảng CSVN tốt hơn.

  Những người đấu tranh cho dân chủ nào muốn tiêu diệt đảng CSVN? Những người đòi tiêu diệt đảng CSVN không thể là những người hành động theo tinh thần dân chủ.

  Do những giả định (assumption) sai lầm nêu ra ở trên, bài viết cùng những lý luận dựa trên những giả định sai lầm đều không có giá trị.

  Phản hồi: 

  Chừng nào VN chưa có xã hội dân sự vững mạnh, các đảng phái chính trị không cọng sản chưa sinh hoạt tốt và được sự hậu thuận to lớn của nhân dân thì độc tài vẫn cứ thăng tiến, ngự trị trên đất nước. Mặc cho dân oan khiếu kiện trọn đời, mặc cho ngư dân bị ngoại bang bức bách, mặc cho kinh tế không chịu phát triển, công khố cạn kiệt và nợ quốc gia ngập ngụa.

  Mong đảng tốt hơn là việc làm của người nằm ngửa chờ sung rụng!