Kiều hối về VN năm 2015 là 12 tỉ USD

 • Bởi Sapphire
  04/02/2016
  2 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn


  Tôi mới nhận được số báo đặc biệt Xuân Bính Thân của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, với nhiều bài viết hay -- như thường lệ. Xin cám ơn các bạn TBKTSG còn nhớ đến tôi và gửi báo biếu. Trong các bài đó, tôi chú ý đến bài viết cung cấp những thông tin về kiều hối.

  Trích nguồn từ một nghiên cứu của Gs Thái Cẩm Hưng, nói là từ đại học Pomona (1), bài báo cho biết trong năm 2015 kiều hối về VN là 12 tỉ USD. Trong số này, 1.6 tỉ USD là từ nửa triệu người Việt đi làm mướn ở nước ngoài (tức xuất khẩu lao động). Trong số còn lại (10.4 tỉ), phân nửa là từ Mĩ, nơi có nhiều người Việt tị nạn nhất.

  Con số 12 tỉ USD kiều hối phải đặt trong bối cảnh xuất khẩu mới thấy được qui mô của nó. Năm 2015, tổng giá trị xuất khẩu tính bằng USD như sau (2):

  • Gỗ và sản phẩm gỗ: 6.77 tỉ
  • Thuỷ sản: 6.53 tỉ
  • Gạo: 2.85 tỉ
  • Cà phê: 2.56 tỉ
  • Hạt điều: 2.39 tỉ

  Như vậy, số tiền Việt kiều chuyển về VN cao hơn bất cứ mặt hàng xuất khẩu nào. Thật ra, số kiều hối tương đương với tổng giá trị xuất khẩu của thuỷ sản, gạo, cà phê cộng lại!

  Nhưng trong khi đồng bào ở nước ngoài gửi tiền về, thì các đại gia ở VN gửi tiền đi. Theo bài báo, trong thời gian 2008-2013 số tiền mà các đại gia VN (có lẽ kể cả quan chức) gửi ra nước ngoài là 33 tỉ USD.

  Như vậy, chúng ta thấy một tình trạng trớ trêu. Một đằng là đồng bào nghèo ở nước ngoài chắt chiu gửi tiền về quê hương, thì trong nước một đằng là giới nhà giàu tuồn tiền ra nước ngoài. Có thể hiểu rằng kẻ nghèo lo xây dựng, còn kẻ giàu thì lo trốn thuế.

  Bài báo viết rằng "Nếu cứ mãi trông chờ vào những đồng tiền không do mình làm ra chính là dựa dẫm vào người khác, tức là đánh mất lòng tự trọng. Đây không phải là chuyện của gia đình dòng họ mà cũng là chuyện của đất nước". Tôi hoàn toàn không đồng ý với nhận định này. Theo kinh nghiệm của chính tôi, tiền người Việt ở nước ngoài gửi về thân nhân trong nước là "tiền tình cảm", tiền tự nguyện nhằm giúp cho thân nhân có cuộc sống ổn định hơn hoặc giúp làm ăn buôn bán. Tôi chưa thấy một người bà con nào của tôi ở dưới quê, dù rất nghèo, mà trông chờ vào đồng tiền từ nước ngoài.

  Tôi nghĩ nếu tác giả muốn nói chính quyền thiếu lòng tự trọng và ăn bám thì cứ nói thẳng như thế, chứ hà cớ gì mà mượn câu chuyện kiều hối cho người dân nghèo để làm tiền đề. Tôi nghĩ nói rằng người dân trong nước trông chờ vào kiều hối là một xúc phạm đến lòng tự trọng của họ.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân nghèo (và NGU) ở hải ngoại gởi tiền về VN, thân nhân trong nước lãnh và xài bằng tiền âm phủ, đổi đô na cho Tư Bản ĐỎ gởi ra ngoại quốc. Chưa kể đến con số thâm thủng mậu dịch với Tàu cộng là 22 tỉ.....Bấy nhiêu đó đủ để hiểu tiền do Dzịt Kìu gởi về, nó chạy đi đàng nào!!! Mịa nó, một công ti muốn có lãi 12 tỉ USD sau khi trừ mọi chi phí, thì ít nhất vốn đầu tư vào cơ sở vật chất của nó phải cỡ chục tỉ USD, chưa kể là phải làm việc "sặc máu" mới có lời, chớ còn bọn Việt cộng thì chỉ có vốn là trên răng, chính giữa có bác Hồ râu ria, dưới chân mang dép râu, trong tay ôm khẩu AK, thế là chúng ngồi chơi không, thu vô hàng năm trên dưới 10 tỉ đô na, khỏe re!!!! Thế mới biết không có gì mau giàu bằng nghề "theo con đường bác Hồ đã đi"!!!!

  Phản hồi: 

  Kiều Hối

  Mười hai tỷ đô kiều hối
  Đổ về Việt Nam tiếp nối tai ương
  Kiều hối phá nát quê hương
  Gieo bao thống khổ đau thương điêu tàn!

  Kiều hối nuôi đám tham quan
  Lầm than nghèo đói, tan hoang cửa nhà
  Mười hai tỷ đô thì ra
  Càng thêm căm tức xót xa dân mình!

  Kiều hối gieo rắc điêu linh
  Hèn hạ nhục nhã rẻ khinh căm hờn
  Kiều hối không có còn hơn
  Thôi thôi kiều hối, làm ơn xin đừng!

  Nông Dân Nam Bộ