Hoà cả làng

 • Bởi Sapphire
  04/02/2016
  0 phản hồi

  Đào Tuấn

  Sau rất nhiều đập bàn, hứa hẹn... cuối cùng vụ xây dựng trái phép tại 8B Lê Trực đã có một “ kết thúc có hậu, đầy nhân văn” khi hẳn 2 cán bộ nghỉ hưu bị đề nghị xử lý.


  Rất đúng, phải phê bình quyết liệt! Phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Phải đình chỉ công tác! Phải buộc họ hứa không tái phạm. Phải xử thật nghiêm để làm gương... Phải kỷ luật “buộc thôi việc” các cán bộ đã về hưu này!

  Đây là sự hài hước của dư luận khi hôm qua, với một quyết định hài hước không kém, Sở Xây dựng Hà Nội chính thức đề xuất xử lý kỷ luật với 2 cán bộ vừa nghỉ hưu!

  Sau rất nhiều đập bàn, hứa hẹn... cuối cùng vụ xây dựng trái phép tại 8B Lê Trực đã có một “ kết thúc có hậu, đầy nhân văn” khi hẳn 2 cán bộ nghỉ hưu bị đề nghị xử lý.

  Lỗi của họ, to bằng giời, là cấp phép xây dựng trong khi không có bất cứ tài liệu thể hiện việc kiểm tra hiện trạng công trình trước khi cấp phép. Cái sai của họ, là cấp phép sau khi công trình đã được thi công. Nói trắng ra thì giấy phép chỉ là thứ hợp thức cho sai phạm.

  Một cách công bằng, ngoài 2 cán bộ hưu, Sở Xây dựng cũng trình xem xét xử lý 8 cán bộ cấp... đội.

  Một cách lạc quan. Có thể nói là Hà Nội đang thực hiện đúng tinh thần “có sai phạm có xử lý” bất kể vị trí, ngay cả khi đã “hạ cánh an toàn”.

  Nhưng dư luận nói đến 3 chữ “hòa cả làng” trước biện pháp xử lý cứ ngỡ chỉ có trong... Táo quân, trước những hành vi có vẻ như “hốt cú chót” này.

  Hôm qua, chính quyền quận Liên Chiểu - Đà Nẵng cũng vừa có quyết định gia hạn tháo dỡ 2,5 tháng cho biệt phủ xây dựng trái phép trên đèo Hải Vân! Đáng chú ý: Đây đã là lần gia hạn thứ 4.

  Câu hỏi đặt ra là nếu không phải biệt phủ của “đại gia vàng” thì liệu có chuyện “cử tri đề nghị giữ lại biệt phủ vì không ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng”?

  Người có thẩm quyền, làm sai to như con voi, phải chờ đến lúc nghỉ hưu mới kiến nghị xử lý với một biện pháp y như phủi kiến. Nếu cách thức chúng ta hành xử như vậy thì còn gì là thượng tôn pháp luật , là pháp bất vị thân - những cơ sở nền tảng của một nhà nước pháp quyền?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi