Giáo sư Nguyễn Đình Cống thông báo từ bỏ Đảng Cộng Sản Việt Nam

 • Bởi Admin
  02/02/2016
  11 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống

  THÔNG BÁO TỪ BỎ ĐẢNG

  Tôi là Nguyễn Đình Cống, sinh năm 1937. Tôi vào Đảng Cộng sản VN năm 1985, tại đảng bộ Đại học Xây dựng, lúc 48 tuổi và đã được phong chức danh Phó giáo sư, tiến sĩ, hiện nay là Giáo sư.

  Tôi vào Đảng với nguyện vọng đóng góp trí tuệ và công sức làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh. Thế nhưng càng ngày tôi càng nhận ra rằng Chủ nghĩa Mác Lênin (CNML) có nhiều độc hại, rằng Chủ nghĩa cộng sản chỉ là ảo tưởng, rằng thể chế hiện tại của VN là sự độc tài toàn trị của Đảng. Tôi đã viết nhiều bài phân tích sai lầm của Mác, viết nhiều thư gửi tổ chức Đảng góp ý kiến về việc từ bỏ CNML và thay đổi thể chế, viết ý kiến đóng góp cho Đại hội 12 với hy vọng đại hội sẽ có chuyển biến tốt về phía dân chủ. Thế nhưng ĐH 12 vẫn kiên trì CNML và đường lối chính trị cũ. Tôi thấy không còn lý do để tiếp tục ở trong Đảng, cũng là để tỏ thái độ dứt khoát với CNML và sự độc tài toàn trị của ĐCSVN.

  Vậy tôi thông báo từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam từ ngày 03 tháng 02 năm 2016. Yêu cầu tổ chức Đảng xóa tên tôi khỏi danh sách.

  ___________________________

  Tôi vừa nhận được một bài hưởng ứng của người bạn già Công Ngô Dụng, xin đăng lên đây để các bạn tham khảo

  Công Ngô Dụng - Các vị còn chờ gì nữa?

  Tôi là một trí thức già không đảng phái. Vừa rồi đọc thông báo từ bỏ Đảng CSVN của GS Nguyễn Đình Cống mà cứ ngẫm nghĩ cái sự đời. Trước đây, khi đọc những bài ông viết, vạch ra sai lầm của Mác và phê phán Chủ nghĩa Mác Lênin (CNML), muốn được đối thoại với Tuyên huấn của Đảng, đề nghị Đảng thay đổi thể chế chính trị, tôi vừa cảm phục vừa coi thường. Cảm phục vì một trí thức, một đảng viên CS đã thắng được sợ hãi mà viết ra những điều nhiều người biết rõ nhưng không dám nói , không dám viết . Coi thường vì ông đã thấy CNML là sai mà vẫn đeo bám đảng, không dám từ bỏ đảng như nhiều người khác đã làm, trong đó tôi biết một số như Nguyễn Hộ, Nguyễn Kiến Giang, Nguyễn Đăng Quang, Phạm Đình Trọng, Bùi Minh Quốc, Nguyễn Hữu Vinh, Trần Anh Kim, Vi Đức Hồi, Đặng Xương Hùng, Ngô xuân Thọ, Ngô xuân Phú và nhiều người khác nữa. Tôi đoán ông Cống này khi vào đảng cũng nhằm kiếm chút lợi lộc gì đó và cố ở lại cũng để được cái danh hão năm mươi, sáu mươi, bảy mươi năm tuổi đảng. Thế nhưng, sau khi đọc thông báo từ bỏ ĐCS của ông thì té ra không phải như thế, có thể tôi đã nghi oan cho ông, tôi không còn coi thường nữa.

  Tôi không phải đảng viên và không để tâm tìm hiểu điều sau: Các đảng viên, đặc biệt là các trí thức, đã thấy rõ CNML là sai, Chủ nghĩa cộng sản là không tưởng, đã thấy sự lãnh đạo của Đảng thực chất là sự toàn trị, mất dân chủ, thế mà họ vẫn cúi đầu chấp nhận thì họ phải chịu sự mâu thuẩn trong nội tâm đến như thế nào, tư tưởng, tình cảm bị giằng xé đến mức nào. Đáng lẽ như vậy thì họ không nên vào Đảng, đã lỡ vào rồi thì tìm cách ra khỏi càng sớm càng tốt. Tại sao các vị không ra khỏi Đảng , các vị còn chờ gì nữa. Các vị không muốn hay là không dám.

  Không muốn ra khỏi Đảng vì còn trông chờ gì đó hoặc ngại phải làm thủ tục này kia. Có gì mà phải thủ tục, xin vào mới phải thủ tục chứ từ bỏ thì chỉ nói cho người ta biết là được. Không dám từ bỏ Đảng có lẽ chủ yếu là sợ. Cái sợ này do Đảng tạo ra để khống chế mọi người. Đã mang danh là trí thức thì cũng nên giảm bớt đến vứt bỏ nỗi sợ. Sợ lắm làm người ta trở nên hèn yếu và có thể rơi vào cảnh chịu nhục nhã. Tại các nước cộng sản Đông Âu, trước khi nổ ra cuộc cách mạng 1989 có rất nhiều đảng viên cộng sản từ bỏ đảng, trong đó ở Ba Lan có trên 50% đảng viên, chủ yếu là trí thức và công nhân đã vứt bỏ thẻ đảng.

  Khi nhận xét về trí thức VN, ngoài những phẩm chất tốt đẹp, người ta hay đề cập đến một nhược điểm là hèn. Loại trừ những trí thức dổm, có bằng cấp, có học vị nhưng không có trình độ và phẩm chất (loại này đang nhan nhãn ở VN, đặc biệt là trong hàng ngũ quan chức và lãnh đạo), chỉ kể đến các trí thức thứ thiệt, các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ thứ thiệt thì không ít trong số họ vẫn mang tiếng hơi bị hèn, thấy sai mà không dám nói, thấy đúng mà không dám làm, chỉ vì sợ, quá sợ. Mà thực ra chỉ là sợ bóng, sợ gió chứ hiện nay việc tuyên bố từ bỏ đảng, hoặc nhẹ nhàng hơn là xin ra khỏi đảng, cùng lắm là bị vài tiếng xì xào của những người kém hiểu biết chứ không đến mức bị bắt bỏ tù, bị đàn áp, đánh đập, không đến mức có ảnh hưởng xấu đến con cháu.

  Trước Đại hội 12 nhiều đảng viên còn hy vọng có thể góp ý kiến để Đảng đổi mới thể chế, vì vậy có thư của 61 đảng viên, lại có thư của 128 cán bộ và trí thức gửi ĐH (cả 2 thư đều do Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đứng đầu danh sách). Lại cũng có nhiều thư của cá nhân góp ý cho văn kiện, cho đường lối . Bây giờ, sau ĐH, nhiều chuyện đã rõ ràng là nếu không phụ họa, không ca ngợi đường lối của Đảng thì không thể phản biện được gì, không thể góp ý được gì, Đảng vẫn kiên trì CNML và con đường toàn trị, vẫn quyết tâm bảo vệ ý thức hệ lạc hậu.

  Vậy các đảng viên, đặc biệt là đảng viên trí thức, đã thấy rõ CNML là sai, CNCS là không tưởng, thấy rõ không thể bằng việc góp ý kiến để Đảng thay đổi, là những người yêu nước chân chính, muốn phát triển đất nước để mang lại tự do, hạnh phúc thực sự cho nhân dân, để thoát khỏi gông cùm ý thức hệ cộng sản, thì còn chờ đợi gì nữa, còn trông mong vào phép mầu nào nữa mà không tuyên bố từ bỏ đảng.

  Tôi nghĩ rằng, một vài người ra khỏi Đảng thì Đảng chẳng thiệt gì, nhưng nếu hàng vạn, hàng chục vạn đảng viên tuyên bố từ bỏ đảng thì đó là một áp lực buộc lãnh đạo đảng phái thay đổi, phải chấp nhận cải cách. Trong việc này các trí thức nên đi tiên phong để làm gương, các vị còn chờ gì nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Cứ theo cách phát ngôn "lời vàng thước ngọc" của ông Trong ( đã xin nghỉ.... bất ngờ gần 100% đại biểu bầu tôi làm TBT..) thì biết đảng CSVN là gì . Đó là cái chợ chính trị , người bán, kẻ mua đều loại điêu toa, nói láo không biết ngượng mồm. Lợi nhuận ( tiền lời) các vụ áp phe chính trị là chức tước, địa vị, tiền bạc kiếm được sau khi vào được cái chợ ĐCSVN. Đến đây, đã có câu trả lời tại sao hiện nay vẫn có một số thanh niên cố "phấn đấu vào đảng CSVN" . Là người từng là đảng viên ( 1977), tôi dám khẳng định rằng , hiện nay 100% người vào đảng là vì QUYỀN, TIỀN HOẶC DANH DỰ HÃO và vì lợi ích cá nhân , không hề có lý tưởng cao đẹp vì Tổ quốc, vì nhân dân . Hành động tự rút ra khỏi đảng CSVN của ông Cống là quá trình phân hóa, phân rã của nội bộ ĐCSVN, bởi sự tiếm quyền, tha hóa và bất chính của đảng chính trị này. Sau ĐH 12 chắc chắn sẽ có nhiều đảng viên già sẽ lần lượt nghỉ sinh hoạt vì bất đồng chính kiến với ĐCSVN hiện nay.

  Ông bỏ cái đảng thổ tả thì tốt cho ông thôi, khỏi bị dơ dáy vì giây với hủi. Còn nếu ông nghĩ bỏ đảng để gửi tín hiệu cảnh cáo tới đảng thì ông lầm to. Mình ông bỏ chứ cả ngàn đảng viên già bỏ thì đảng cũng cười khà khà. Chanh vắt hết thì liệng đi chứ giữ làm gì? Mà dù có cả ngàn đảng viên già bỏ, thì lại có cả hàng chục ngàn trẻ khác khao khát làm đơn phấn đấu xin vào đảng, vì ngu, nhồi sọ hay kiếm miếng ăn. Đảng luôn luôn thay máu và lúc nào cũng khỏe hết, ông đừng có mong.

  Mọi đóng góp (cho Dân Chủ Hoá VN) dù nhỏ nhoi cũng ghi ơn. Mọi cố gắng dù muộn màng cũng ghi nhận và trân quí. Chúc mừng GS đã trở về làm người LƯƠNG THIỆN.

  Ông bỏ cái đảng thổ tả thì tốt cho ông thôi, không bị dơ dáy vì giây vào nó. Còn nếu ông nghĩ là bỏ đảng để gửi tín hiệu cảnh cáo tới đảng thì ông lầm to. Mình ông bỏ chứ có cả ngàn đảng viên già bỏ đảng thì đảng cũng cười khà khà. Chanh vắt hết thì liệng đi chứ giữ làm gì? Mà dù có cả ngàn đứa bỏ, đa số già, thì lại có cả hàng chục ngàn thằng trẻ khao khát làm đơn phấn đấu xin vào đảng. Đảng luôn luôn thay máu và lúc nào cũng khỏe hết, ông đừng có mong.

  Đảng không nắm hầu bao là lương hưu của đảng viên. Thật ra là nắm lương tháng và bổng lộc của đảng viên. Nếu là đảng viên đang đương chức, cho dù chỉ là một chức danh nhỏ nhoi trong một cơ quan nhà nước, nếu tuyên bố bỏ đảng thì chắc chắn sẽ bị hạ tầng công tác, chuyển làm công tác khác, hoặc bị "đày" đi nhận công tác xa, đến những nơi khó khăn... Vì thế, để cuộc sống và công việc ổn định, nhiều đảng viên không dám từ bỏ đảng. Còn lương hưu, nếu có đóng bảo hiểm xã hội thì đến khi nghỉ hưu vẫn được lãnh lương hưu, bất luận có là đảng viên hay không.

  Tôi cho việc GS Cống từ bảo Đảng CS là chuyện bình thường. Ông là đảng viên hay không là đảng viên của Đảng CS thì ông cũng là con người , mà là người Việt Nam cả thôi.
  Lâu nay Đảng CS cứ thần thánh hóa Đảng nên chuyện phấn đấu vào Đảng hay ra Đảng có vẻ nặng nề quá. Nói một cáh khái quát thì Đảng CS hay Đảng Việt Tân hay một đảng phái náo khác thì cũng có nét giống nhau cả thôi, đó là một tổ chức quần chúng không do người này lập ra thì do người khác lập ra, chẳng đảng nào thiêng liêng cả, thích thì vào, không thích thì ra, lúc thích thì vào, lúc đéo thích thì ra. Đơn giản thế thôi.
  Cái Đảng CS Việt Nam là cái đảng cầm quyền nên dùng bộ máy tuyên truyền làm cho người ta tưởng là thiêng liêng, lại dùng bộ máy đàn áp làm cho người ta sợ. Thế nhưng đại đa số người dân Việt Nam đéo tôn sùng cái đảng này vì nó quá dốt nát và tàn bạo, đi đến đâu là phá hoại va gây ra máu chẩy đầu rơi đến đấy, nó lại đánh vào dạ dầy con người, dùng lương thực như một thứ vũ khí đối với dân.
  Hãy xem người nước ngoài đánh giá về các đảng viên của cái đảng này thì biết tính chất nó thế nào: các công ty nước ngoài đéo thèm tuyển nhân viên là đảng viên Đảng CS Việt Nam.
  Còn đối với người mình thì có nhận xét khái quát là bất kỳ đảng viên vào ít nhiều cũng mang tính chất lưu manh và tàn bạo, hy sinh quyền lợi của bạn bè, đồng đội, đồng nghiệp để tiến thân. Họ bị lưu manh hóa ngay từ khi họ bắt đầu phấn đấu tu dưỡng vào Đảng.
  Cái đảng CS này ngu dốt ở chỗ đéo có gì sáng tạo , đi nhặt cái lý luận Mác Lê nin và chính quê hương của nó đã vứt đi đem về tôn thờ để ngu dân mình, phá hoại đất nước mình.
  Bao giờ dân mình thấy chủ nghĩa này chủ nghiã nọ chỉ là phương tiện để đất nước tiến lên và thấy đảng này đảng nọ chỉ là một tổ chức quần chúng đơn thuần, đéo thiêng liêng gì cả, đéo tôn thờ đảng nào cả thì đất nước mới tiến lên được.
  Trọng bảo "quân đội trung với Đảng" thế thì Đảng trung với ai? Trung với Đảng tức là trung với Trọng và bầy đàn của Trọng trong cái Bộ chính trị. Đảng này có cái mác CS nhưng thực chất đéo phải đảng của giai cáp công nhân và nông dân mà thực chất là đảng phái của những kẻ tham nhũng, vơ vét vì quyền lợic cá nhân và lợi ích nhóm. Bỏ Đảng cũng không phải phản động mà chống Đảng CS cũng không phải phản động. Trên thế giới đến nay còn mấy nước theo Đảng CS và có đến hàng tỷ người chống CS chứ đâu phải một số nhỏ người Việt Nam.
  Đảng CS hô hào dân chủ là Đảng CS nói láo và lừa dối nhân dân. Đã dân chủ thì đéo có Đảng lãnh đạo, quyền lực phải thuộc về nhân dân. Từ Hồ đến Trọng, tức từ trước đến nay Đảng CS đã lừa dân tộc ta quá nhiều rồi. Toàn dân mở mắt đi thôi. Anh chống CNCS thì chính nước là quê hương của CNCS có bỏ tù anh đâu, chính nước người ta cũng vứt CNCS đi trước anh lâu rồi.

  Nhân chuyện ông Nguyễn Đình Cống "trả thẻ Đảng", tôi chợt nhớ đến bài đồng dao mà khi còn bé chúng tôi thường hát:

  Chơi với nơm thì nơm cho cá
  Chơi với ná thì ná cho chim
  Chơi với chim thì chim cho chỉ
  Chơi với khỉ thì khỉ cho bần

  Trả bần cho khỉ
  Trả chỉ cho kim
  Trả chim cho ná
  Trả cá cho nơm...

  Ấy là có những cái ...được khi ...chơi (với) mà còn có lúc phải, nên trả, đàng này chỉ đựợc mỗi cái ...hư danh!
  Chơi với chúng, nếu không chịu làm công cụ thì chỉ " từ chết đến bị thương".
  Cho nên..."Trả thẻ cho Đảng" ...thì đúng quá.
  Chúc mừng ông Nguyễn Đình Cống!

  Hoan hô ông Cống, nay cũng phải chịu chui ra khỏi.....ống Cống XHCN, như bao nhiêu người "đã trót dại" khác.

  Đảng CSVN nắm chặt cái hầu bao (lương hưu) của đảng viên. Nếu quả thật ĐCSVN vinh quang, tươi đẹp cùng hàng ngàn mỹ từ khác đã được tô vẽ, hãy thử tuyên bố : Đảng viên ai muốn bỏ đảng thì cứ tự nhiên, đảng sẽ không cắt lương hưu. Sau đó sẽ biết còn mấy người. He he

  Ông Cống này trông mặt mày, tóc tai cũng ra vẻ tiên phong đạo cốt gớm :) 48 tuổi đầu mắt nhắm mắt mở phấn đấu vào đảng CS, chắc để được đảng phong Phó GS, nay đã được 30 năm tuổi đảng, thành lão GS già khú 78 tuổi thì bỗng nhiên sáng mắt sáng lòng tuyên bố ra khỏi đảng CS, hehe :) Ông Cống ơi là ông Cống ời !

  Chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản theo đường lối Mác-Lê-Mao, tư tưởng Cáo là không tưởng, phản khoa học, phản lý trí. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tự hỏi đến cuối thế kỷ này không biết sẽ xây dựng xong giai đoạn đầu là chủ nghĩa xã hội ở Việt nam chưa, nói chi đến giai đoạn sau là chủ nghĩa cộng sản. Vì vậy triết học Mác-Lê nên được nâng cấp thành môn thần học Mác-Lê với chi nhánh Tàu cộng là thần học Mác-Lê-Mao, nhưng tư tưởng, đạo đức của giáo chủ Cáo của Việt cộng thì chẳng biết rõ nó là quái vật gì.

  Trí thức duy lý thì hoàn toàn đối nghịch với thần học Mác-Lê-Mao. Nếu trí thức phục vụ, theo đuổi nhóm thần học Mác-Lê-Mao thì đó là trí thức dỏm, mù quáng, xu thời, theo đuổi quyền lực, chà đạp lên quyền con người, đòi hỏi tự do của nhân dân. Thí dụ cụ thể là Giáo sư dỏm, tiến sĩ dỏm Nguyễn Phú Trọng, Giáo sư dỏm tiến sĩ dỏm Trần đại Quang.

  Trước kia, các trí thức trong đảng Mác-Lê-Mao của giáo chủ Cáo này (nay còn hoạt động ở Việt nam) nhằm phục vụ ai? Quốc tế vô sản, mà cụ thể là Liên xô, Trung quốc. Nay Liên xô đã chết, Đông âu không còn, giáo chủ Cáo đã theo quan thầy Mác-Lê-Mao, Xít-ta-lin. Như thế ngày nay các trí thức dỏm này phục vụ ai? Phục vụ quyến lợi, lợi nhuận cho chính mình như Henry Nguyễn Bảo Hoàng, Nguyễn thanh Phượng, Nguyễn thanh Nghị, Trần đại Quang, kế đó là phục vụ cho quan thầy Trung quốc như Nguyễn Phú Trọng, Trần đại Quang, v.v. Nguyễn Phú Trọng chắc cũng muốn đâu đó thành, theo gương giáo chủ Cáo mà thôi.

  Ai muốn mang danh, để danh cho con cháu về sau là đã phục vụ dưới ngọn cờ, ánh sáng dẫn đường của chủ nghĩa thần học Mác-Lê-Mao ? Hãy rời bỏ cái đảng Mác-Lê-Mao-Cáo đang hoạt động ở Việt nam. Đó là động thái duy lý nhất hiện nay.