Công cụ vượt tường lửa: Cần được quảng bá nhiều hơn nữa!

 • Bởi Admin
  02/02/2016
  0 phản hồi

  Đừng bị chặn vì Net bị chặn!

  Một cuộc khảo sát trong số 2.015 người sử dụng Internet Việt Nam cho thấy 53% sử dụng chương trình vượt tường lửa; nhưng kiến thức chung về cách thức vượt tường lửa an toàn vẫn rất thấp.

  Trang tin độc lập Dân Luận thực hiện một cuộc khảo sát về việc sử dụng công cụ vượt tường lửa vào cuối tháng 12/2015. Những người tham gia – đa phần là độc giả trên trang Facebook Dân Luận – cho rằng cần quảng bá nhiều hơn nữa kiến thức về công cụ vượt tường lửa tới giới trẻ.

  Thành phần tham gia

  Đa phần (96%) đều đang ở trong Việt Nam, và phần lớn là nam giới (93%). Điều này phản ánh thực trạng là đàn ông có mối quan tâm tới khoa học kỹ thuật và thông tin "lề trái" lớn hơn phụ nữ. Những người tham gia có độ tuổi tương đối đồng đều, với khoảng 27% nằm trong độ tuổi 19-24 và 15% nằm trong độ tuổi trên 50.

  Công cụ được sử dụng

  Trong khi 53% người tham gia nói rằng họ sử dụng công cụ vượt tường lửa để truy cập internet, 20% trả lời họ không biết "vượt tường lửa" có nghĩa là gì. Đáng chú ý, nhóm 20% này lại khẳng định họ sử dụng công cụ vượt tường lửa (VPN hay dịch vụ proxy) trong các câu hỏi sau đó. Sự không nhất quán trong các câu trả lời này có thể do họ không quen với các thuật ngữ được sử dụng trong cuộc khảo sát.

  Theo kết quả khảo sát, nhiều công cụ vượt tường lửa khác nhau được sử dụng ở Việt Nam. Hotspot Shield là công cụ được nhiều người sử dụng nhất, chiếm 51%. Sau đó là đến Zenmate (14%). Trong nhóm 'công cụ khác', nhiều người nói họ sử dụng Ultrasurf, mà cùng với Hotspot Shield, là công cụ được các trang diễn đàn mạng thời kỳ 2008 – 2009 (khi Facebook bị chặn) quảng bá nhiều nhất.

  Những người tham gia khảo sát chọn công cụ dựa trên tiêu chí chi phí: 62% lựa chọn công cụ nếu "nó miễn phí". Đa phần (74%) nói rằng họ sẽ không trả tiền để sử dụng công cụ vượt tường lửa. Những người nói họ có thể trả một khoản phí nhỏ lại sử dụng Hotspot Shield, với phiên bản miễn phí hạn chế băng thông.

  Thăm dò cũng đặt câu hỏi với những người sử dụng VPN rằng họ dùng VPN cho toàn bộ thiết bị hay chỉ trình duyệt. Gần một nửa (43%) nói họ không hiểu câu hỏi – một chỉ dấu rằng những người dùng công cụ VPN không hoàn toàn hiểu rõ tính năng của VPN. Một VPN thực sự sẽ che dấu toàn bộ các kết nối internet trên một thiết bị (bao gồm cả các cuộc gọi Skype, các ứng dụng khác không phải trình duyệt), trong khi các VPN miễn phí như Hotspot Shield hay Zenmate chỉ che dấu một số trình duyệt nhất định (thường thì các chương trình này hoạt động như plug-in cho các trình duyệt phổ biến như Chrome hay Firefox).

  Lý do sử dụng

  "Đọc tin tức lề trái" là lý do được nhiều người nhắc đến nhất khi sử dụng công cụ vượt tường lửa (95%). Tuy nhiên, do phần lớn người tham gia khảo sát là fan của một trang tin độc lập, đây có lẽ không phải là điều đáng ngạc nhiên. Trò chơi điện tử và xem phim trực tuyến cũng được liệt kê như những lý do sử dụng công cụ vượt tường lửa.

  Khi được hỏi lý do tại sao giới trẻ không dùng công cụ vượt tường lửa, người tham gia cho biết giới trẻ:

  - Thiếu trình độ kỹ thuật (37%)
  - Không biết tường lửa là gì (32%)
  - Không quan tâm đến đọc tin tức lề trái (28%), và
  - Sợ không dám làm điều "phạm pháp" (18%)

  Người tham gia nói rằng giới trẻ sẽ sử dụng công cụ vượt tường lửa nếu chúng miễn phí (52%), nếu họ quan tâm đến tin tức lề trái nhiều hơn (49%), và nếu công cụ vượt tường lửa được quảng cáo tốt hơn tới độc giả trẻ (45%).

  Nâng cao nhận thức

  Khảo sát của Dân Luận cho thấy cộng đồng cần làm nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức về các công cụ vượt tường lửa ở Việt Nam. Công cụ vượt tường lửa giúp bảo vệ quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu (đặc biệt là ở các WiFi công cộng), cũng như để truy cập các trang web bên ngoài tường lửa. Cộng đồng cần phải làm nhiều hơn để giải thích vai trò của các công cụ này để khuyến khích nhiều người sử dụng nó hơn, trong hoàn cảnh một đất nước như Việt Nam. Việc nâng cao nhận thức cần tập trung và những thông tin đơn giản, giúp người sử dụng làm quen với những thuật ngữ, mục đích và rủi ro khi sử dụng công cụ vượt tường lửa, trong bối cảnh Việt Nam.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi