Con sâu và cái kén

 • Bởi Biên tập viên
  01/02/2016
  1 phản hồi

  Nguyễn Văn Thạnh

  Xin chia sẻ ở đây với quí bạn hữu bài tôi phát biểu tại buổi gặp cuối năm của hội nhà báo độc lập:

  Thưa chủ tịch Phạm Chí Dũng, thưa quí cô chú bác, bạn hữu

  Chúng ta vừa chứng kiến một hiện tượng trái nghịch tự nhiên trong tiến trình phát triển: con sâu đã không đủ sức để phá cái kén mà hóa ngài (bướm).
  Chúng ta có thể thấy việc hóa ngài ở các nhóm lợi ích đã diễn ra ở hầu hết các dân tộc: Người Anh cũng bắt đầu từ cướp biển. Nhóm cướp biển này sau đủ thúc đẩy dân chủ hóa nước Anh. Nước Pháp với những nhà thực dân. Người Đức, người Nhật với những nhà tài phiệt. Hay gần đây nhất là những ôm trùm dưới trướng bảo kê của chế độ độc tài Park Chung Hee-Hàn Quốc.

  Việc con sâu không phá được kén thì chắc chắn nó cũng sẽ chết trong cái kén. Nói nôm na: những người trong phe nhóm ông NTD sẽ bị hạ bệ sau đại hội 12 này.
  Sự chiến thắng của ông NPT trước ông NTD không chỉ là sự chiến thắng của chiêu trò, thủ đoạn chính trị mà cái gốc của chiến thắng đó là sức mạnh của đảng tính, thuộc tính bảo hoàng còn cao.

  Chiến thắng này nó có nguồn gốc từ nhiều đảng viên, nhất là đảng viên già và nhiều người dân cho rằng Đảng vẫn còn tốt, chủ trương chính sách là đúng. Chỉ có một nhóm nhỏ là tha hóa, tham nhũng. Chỉ cần phe đảng lấy lại quyền, thực hiện việc diệt sâu, đả hổ diệt ruồi cho mạnh, khi đó mọi việc rồi sẽ tốt đẹp. Hội nhà báo chúng ta cần tập trung viết nhiều bài để chứng minh rằng đảng tha hóa là tất yếu, là vô phương cứu chữa (Trong dòng bài này, tôi xin đóng góp một bài "Câu chuyện cây lắm sâu": http://www.thanhblog.org/…/nam-moi-muon-chuyen-cay-coi-noi-…).

  Sự chiến thắng của phe đảng cũng có nguyên nhân là người dân VN bị đảng tước quyền bầu người lãnh đạo mà không biết. Nhiều người mải theo trào lưu ủng hộ ông này, hạ bệ ông kia do đảng đưa ra mà không biết là họ cũng chỉ là người của Đảng.

  Hội nhà báo của chúng ta cần tập trung bài viết để nâng dân trí người dân về quyền bầu cử thật sự. (Trong dòng bài này, tôi xin góp một bài luận: Phá đá mở đường-http://www.thanhblog.org/…/ho-so-van-ong-cho-huong-tranh-au…)

  Phần cuối cùng, tôi muốn nói về một khái niệm động đất chính trị. Người Nhật không may sống trên vành đai động đất Thái Bình Dương-nó là nơi gặp nhau của hai mảng kiến địa lớn. Như ta biết, sự dịch chuyển lên xuống các mảng kiến địa sẽ gây ra động đất. Để có thể sống thịnh vượng trên đất mẹ, đòi hỏi người Nhật phải hiểu về đất mẹ. Họ đã hiểu khá tốt nên dù sống trên mảnh đất có hàng ngàn cuộc động đất mỗi năm nhưng họ xây dựng được cầu cống, nhà cửa,…thậm chí là nhà máy điện hạt nhân.

  Việt Nam may mắn hơn sống trên đất mẹ vững chắc nên không có nạn động đất, sóng thần. Tuy nhiên VN lại là nơi giao nhau của hai nền văn hóa: độc tài và dân chủ. Chúng ta thấy càng đi về phía bắc, chúng ta đi vào miền độc tài: Hà Nội, Bắc Kinh, Mat-xco-va. Càng đi về phía nam chúng ta càng có không khí dân chủ. Địa chính trị VN luôn là nơi tranh giành ảnh hưởng của các cường quốc trên thế giới. Chính vì điều này mà VN có nguy cơ “động đất chính trị”. Gió độc tài mạnh hay gió dân chủ mạnh đều có thể gây ra “động đất chính trị” cả.

  Cũng như người Nhật, người Việt Nam muốn sống thịnh vượng rất cần hiểu về đất mẹ.

  Người Nhật hiểu động đất thiên nhiên, người Việt cũng cần hiểu về động đất chính trị. Trong tình thế nguy cơ của địa chính trị như vậy, nếu không tranh đấu (giữ ổn định) cũng tồi tệ mà tranh đấu quá đà cũng có thể dẫn đến nhiều bi kịch đổ vỡ xã hội (như Ucraina, Syria; hai nước này cũng có địa chính trị giống VN).

  Hiểu về đất mẹ để người Việt tránh đi được bi kịch của một dân tộc phải lâm vô tình thế: đánh Pháp, đuổi Mỹ, chống Tàu. Toàn nước lớn cả.

  Hơn lúc nào hết, hội nhà báo chúng ta phải ra sức mang thông tin này đến với từng người dân VN.

  Tôi xin kết thúc bài phát biểu của mình.

  Một lần nữa xin chúc hội năm mới phát triển.

  Nguyễn Văn Thạnh

  P.s: Bài viết lại có phần chỉnh chu (đôi chỗ có thêm một ít) hơn văn nói lúc đó nhưng nội dung ý chính vẫn vậy.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Toi biet comt nay se kho duoc dang nhung van hy vong.
  Ong tac gia luon nhac va de cao cum tu 'Dat Me ', han ong muon noi £at Me Viet Nam ?!.
  Nhung thu hoi cac con cua Me VN rang Me bao nhieu tuoi ? 4000 tuoi hay 300 tuoi? . Cau hoi nay thoat nghe that nghich nhi, nhung lai la mot cau hoi nghiem tuc va khong de tra loi.
  Se co nhung nguoi 'con' bao rang Me VN 4000 tuoi. Nhung cung se co nhung nguoi con khac bao chi 300 tuoi thoi. Su khong thong nhat nay la nguon goc cua su chia re dan toc, cho nen neu vi von so sanh dan toc nay, dat nuoc nay voi bat cu dan toc, dat nuoc nao khac cung la khong the. Vi Me VN co hai 'khai sinh' nen moi sinh chuyen, moi co vu " TBT phai la NGUOI MIEN BAC !".
  Nhu vay moi nguoi deu biet nguon goc cua su chia re la cum tu TBT. Ma TBT la cai gi neu khong phai la bo mat cua dang Cong san VN, nguyen nhan cua moi nguyen nhan gay ra rac roi va be tac cho Me Viet Nam ?! Muon Me VN thoi nho le, dut khoat phai duoi co thang troi danh CONG SAN ra khoi lanh tho VIET NAM !

  BBT Dân Luận: Thưa bác TQTH, vì bác không tìm cách xử lý dấu tiếng Việt nên độc giả DL rất khổ khi phải đoán các ý bác muốn nói, có người còn hiểu nhầm. Do vậy đôi khi chúng tôi phải bỏ các comments của bác. Bác nên hiểu cho một điều: Viết tiếng Việt có dấu là tôn trọng người đọc !