Hoa Kỳ lại cho tàu đi vào gần khu vực đảo Tri Tôn

 • Bởi Sapphire
  31/01/2016
  2 phản hồi

  (Biển Đông, DL) - Ngày 30/1/2016, Mỹ đưa một con tàu tuần tra vào khu vực gần đảo Tri Tôn. Phát ngôn Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết đây là hoạt động nhằm thách thức các yêu sách quá đáng trên biển của các bên tranh chấp để hạn chế các quyền tự do hàng hải của Hoa Kỳ và các nước khác.


  Ảnh: US Navy

  Chiến hạm USS Curtis Wilbur của Hoa Kỳ đã tiến vào khu vực quần đảo Hoàng Sa, cách đảo Tri Tôn 12 hải lí. Đây là khu vực tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Phía Hoa Kỳ cho biết:

  "Hoạt động này thách thức các nỗ lực của cả 3 bên tranh chấp Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan để hạn chế các quyền tự do hàng hải mà các nước này đặt chủ quyền bằng chính sách yêu cầu các nước khác phải xin phép hoặc thông báo mỗi khi tàu đi qua vùng lãnh hải này"

  Hoa Kỳ tuyên bố họ sẽ hoạt động bay, đi biển ở bất kì đâu mà luật pháp Quốc tế cho phép. Không chỉ riêng ở Biển Đông mà khắp nơi trên toàn cầu.

  Trung Quốc đã lên án hành động này của Hoa Kỳ và cho rằng Hoa Kỳ đã vi phạm luật pháp của Trung Quốc khi đưa tàu tiến vào vùng lãnh hải của Trung Quốc. Người Phát Ngôn Hoa Xuân Oánh nói:

  "Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ phải tôn trọng và tuân thủ pháp luật có liên qua đến Trung Quốc và làm nhiều hơn nữa để nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau cũng như hòa bình và ổn định khu vực."

  Một phát ngôn viên khác của Trung Quốc cho rằng hành động của Hoa Kỳ là rất không chuyên nghiệp và vô trách nhiêm cho sự an toàn của hải quân hai bên.

  Hồi tháng 10/2015, Hoa Kỳ đã hành động tương tự khi đưa tàu USS Lassen di chuyển bên trong vùng 12 hải lý của Đá Subi, Trường Sa do Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam và Philippines cùng khẳng định chủ quyền.

  Theo bài viết mới đây của chuyên gia nghiên cứu Biển Đông Hoàng Việt cho biết: các hoạt động "đi lại vô hại" trên biển Đông của Mỹ nhằm thể hiện lập trường xuyên suốt của Mỹ là không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhưng chống lại bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền đi lại và các quyền tự do khác xung quanh các đảo đá đang tranh chấp, trong đó có yêu cầu của một số bên là phải xin phép hay thông báo trước khi đi vào vùng lãnh hải của họ.

  Theo CNN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  https://www.yahoo.com/news/china-scrambles-fighters-against-us-201500626...

  China Scrambles Fighters Against US Warship From Its South China Sea Air Base For The First Time

  Bản tin này cho biết trong kỳ tuần tra hôm trước đây (10 May 2016), khi Mỹ cho một tàu chiến đến gần đảo nhân tạo Fiery Cross Reef (Đá Chữ Thập) do TQ xây dựng, thì có 3 phi cơ TQ gồm 1 chiến đấu và 1 thám sát bay lên từ đảo này "chào đón" tàu Mỹ.

  Điều đáng nói là việc TQ có phi cơ chiến đấu đóng trên Đá Chữ Thập là điều [Mỹ?] không biết. Họ chỉ biết TQ có phi cơ trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa [cách ĐCT đến 500 Km = khoảng cách từ Huế đến Cần Thơ]

  Phản hồi: 

  Nếu ai là nhân dân VN, thì sẽ thật buồn khỗ, khi thấy cộng sản VN khinh thiện sợ ác, ngu lì ngu ngốc, vô dũng vô dụng, mới đi rước TQ vào sân nhà cướp của giết người, mà không dám phản kháng lần nào hết.

  Nếu ai là nhân dân TQ, thì sẽ thật quá xấu hổ, khi thấy cộng sản TQ hung hăng ngang ngược, cướp tặc cướp biển, cướp của giết người như ác quỉ sa tăng.

  Nếu ai là nhân dân Hoakỳ, thì phải nên ngưỡng mộ nhà cầm quyền Hoakỳ, giúp dân, giúp nước, giúp thế giới, cải thiện tham nhũng độc tài, cải thiện nhân quyền bình đẳng, cải thiện tự do hàng không hàng hãi, v..v.

  Phản hồi: 

  Hai điểm trong bản tin do DL đăng cần được làm rõ:

  1. Hoa Kỳ lại cho tàu đi vào gần khu vực đảo Tri Tôn.
  Mấy tháng trước HK cho tàu tuần tra vài đảo nhân tạo ở Trường Sa (bị nhiều nuớc tranh chấp), còn lần này đảo thiên nhiên Tri Tôn thuộc Hoàng Sa (chỉ có tranh chấp giữa VN, TQ và có lẽ Đài Loan)

  2. các hoạt động "đi lại vô hại" trên biển Đông của Mỹ nhằm thể hiện lập trường xuyên suốt của Mỹ là không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông
  Cả hai lần HK cho tàu đi tuần tra, chứ không phải "đi lại vô hại"

  Sẵn dịp xin có lời bàn: Sau việc Mỹ tuần tra Trường Sa, TQ trả đũa bằng cách tăng cường Không quân trên Hoàng Sa và cho máy bay (dân sự) đáp trên các đảo nhân tạo ở Trường Sa. Bây giờ Mỹ tiến thêm một bước nữa đi vào Hoàng Sa làm TQ nổi cơn thịnh nộ. Ai có thể tiên đoán bước kế tiếp của sẽ TQ là gì?