Ông Trọng phải thế nào mới được như thế chứ

 • Bởi Sapphire
  30/01/2016
  7 phản hồi

  Đoan Trang


  Ở những nước có chế độ dân chủ đa đảng, các chính trị gia thuộc các đảng phái khác nhau cạnh tranh với nhau bằng các chính sách công - cũng giống như việc đưa ra giải pháp, sản phẩm cho “thị trường chính trị”. Chính sách đó thể hiện thông qua đường lối, cương lĩnh, chương trình hành động... của đảng. Ví như đảng theo chủ nghĩa tự do nhấn mạnh các khái niệm “phồn vinh, thịnh vượng chung”, “chính quyền hiệu quả”; đảng theo khuynh hướng bảo thủ thì đề cao “quốc phòng mạnh”, “thị trường tự do, cắt giảm thuế”, “chính quyền nhỏ gọn”, “các giá trị gia đình là cốt lõi”...

  Ở Việt Nam từ trước đến nay, chỉ có duy nhất Đảng Cộng sản nắm quyền lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện, kiên định với đường lối XHCN Mác-Lê. Đâm ra về căn bản, thị trường chính trị không có sự cạnh tranh về sản phẩm chính sách công, 100% người tiêu dùng bị cưỡng bức sử dụng một loại sản phẩm duy nhất là chủ nghĩa Mác-Lênin vô địch.

  Không có giải pháp nào cho thị trường, các “chính trị gia” xã nghĩa quay ra cạnh tranh với nhau bằng những “đường lối” kiểu như phe này thì có vẻ thân Mỹ và chịu cải cách, nhưng tham nhũng, phe kia bảo thủ, thân Tàu, nhưng được cái trong sạch. Vâng, như thế gọi là “đường lối” đấy ạ. Trong khi không tham nhũng, chống tham nhũng, hay nói cách khác là liêm chính, vốn chỉ là đạo đức căn bản của một người bình thường. Nó không thể là phẩm chất, là đường lối của một chính khách; trong một nền chính trị dân chủ, không chính trị gia nào đi cạnh tranh với nhau bằng việc ông/bà ta không tham nhũng và sẽ chống tham nhũng cả. (Đó là chưa nói đến chuyện chống tham nhũng ở một chế độ như thế là bất khả thi).

  Còn chuyện “thân Mỹ”, “thân Tàu”, hay như ngày trước là “thân Liên Xô”, đều chỉ thể hiện não trạng vong thân và tư duy nô lệ, thứ không thể có trong chính sách đối ngoại của một nhà nước bình thường.

  Nhìn cuộc tranh giành quyền lực giữa các “chính trị gia” xã nghĩa mà chỉ rùng mình nhận thấy họ không cạnh tranh với nhau bằng chính sách, đường lối quản trị đất nước, mà họ chỉ đang thi thố xem ai đểu giả hơn, lưu manh hơn, tàn bạo hơn và khốn nạn hơn...

  Nói cách khác, tất cả những chính khách cạnh tranh lẫn nhau trong cùng một Đảng Cộng sản này, dưới cái mũ chung là “đường lối XHCN” này, đều chỉ đang theo đuổi tà trị chứ chưa bao giờ làm chính trị.

  * * *

  Cá nhân tôi nể (tuy không kính) ông Nguyễn Phú Trọng. Câu nói nổi tiếng của ông, “mình phải thế nào người ta mới thế chứ”, nghe tuy ngớ ngẩn nhưng về bản chất, nó đúng. Ông phải thế nào thì mới chiến thắng tất cả và tiếp tục là người cầm đầu một đội ngũ chính trị gia xã nghĩa đểu giả, lưu manh như thế chứ.

  Tôi nể ông còn vì: Một trong NHIỀU phẩm chất của người làm chính trị là chữ NHẪN. Dù thế nào, ông Trọng cũng là người thể hiện được chữ Nhẫn ấy, ngay cả trong những thời kỳ tưởng như là sóng gió nhất của ông, khi vây cánh bị triệt hạ và đồng chí X. đắc thắng làm khuynh đảo cả chính trường Việt Nam.

  Nói riêng về chữ nhẫn này: Nếu coi đó là một trong những phẩm chất của người làm chính trị, thì chỉ tính riêng về khía cạnh đó, ông Nguyễn Phú Trọng đã chiến thắng rất nhiều nhà hoạt động nhân quyền hiện nay ở Việt Nam - những người mà cái tôi quá lớn luôn khiến họ sẵn sàng chiến đấu với nhau...
  trên mạng và ăn thua đủ với độc giả trên từng comment. Tất nhiên, việc đó không có gì sai, bởi vì họ là các nhà hoạt động nhân quyền chứ đâu phải chính khách; chỉ có điều nếu vậy thì họ sẽ rất khó để trở thành đối thủ của ông Trọng và đảng của ông.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Câu có nội dung, đại ý là: "Cu ba thức, Việt nam ngủ và ngược lại" là của ông Triết chứ kg phải của ông Trọng.

  Phản hồi: 

  Nói cho thẳng ruột già thì cho dù ở đâu chăng nữa đám CS hầu hết hoặc ngu si thật, hoặc chọn lấy dối trá làm phương châm, phương tiện 'sống chiến đấu lao động học tập' theo gương của những tên tâm thần hoang tưởng. Độc bào CS mà cộng sinh, cộng hưởng với cái môi trường văn hóa lầy lội, nhớp nháp của 'đồng bằng lúa nước Bắc Bộ', như lời ông GS NBC, lại gia thêm vào chất xúc tác của văn hóa 'tinh xảo' (tinh ranh + xảo quyệt) từ láng giềng Tàu, thì ắt phải thành thiên hạ đệ nhất độc trùng (gây) quái thai không nơi nào có được trên quả đất !

  Phản hồi: 

  ĐT viết :
  " Nói cách khác, tất cả những chính khách cạnh tranh lẫn nhau trong cùng một Đảng Cộng sản này, dưới cái mũ chung là “đường lối XHCN” này, đều chỉ đang theo đuổi tà trị chứ chưa bao giờ làm chính trị. "

  Tôi chưa bao giờ làm việc chung với những kẻ CS Mac-Lê VN. Có điều tôi lấy làm lạ là họ, CS Mac-Lê, chỉ thích dùng thủ đoạn hèn hạ để bôi xấu, đánh triệt hạ nhau bằng những cái tội rất vớ vẩn mơ hồ nhưng ác độc như bọn xét lai, phản cách mạng, tư sản, địa chủ, ...

  Trong một đảng đương nhiên sẽ có nhiều khuynh hướng để giải quyết vấn đề. Ví dụ giảm thất nghiệp có thể giải quyết theo cách tiết kiệm (giảm lương, giảm đầu tư, giảm lãng phí, ...) hoặc tạo công việc (đầu tư mở rộng, giảm thuế công ty, đào tao tay nghề,...). Nếu cách giải quyết và các mục tiêu kinh tế cách biệt nhiều, thì tại sao bọn CS Mac-Lê không tự lập ra các đảng mới ? Tổ chức tranh cử, trình bày cách giải quyết các vấn đề kinh tế, y tế, giáo dục, ... với công dân như vậy có phải là phù hợp hơn với tự nhiên, với con người. Đằng này bọn CS Mac-Le Á châu cứ chụm nhau trong cái tổ nhền nhện bưng bít, thịt nhau rất đểu cáng, đạo đức giả.

  CS Pháp và châu Âu tôn trọng pháp luật hơn, không đểu cáng và không lưu manh như CS Mac-Le Á châu.
  Lý do đơn giản là môi trường ở châu Âu phải thông qua bầu cử tự do và trực tiếp cho một vài chức vụ.
  Trong khi đó bọn CS Mac-Le chà đạp pháp luật, khủng bố bằng cách dùng "tập trung phản dân chủ" để đánh hội đồng phe nào yếu hơn hòng nắm lấy quyền lực.
  Lenin, Stalin, Mao, Hồ, Kim, Polpot, ... một bọn psychopath nguy hiểm

  Bọn Mac-Lê dùng bôi nhọ và bạo lực công an khủng bố xã hội. Rất khó chống lại chúng !
  Tạm thời chỉ có cách :
  Thứ nhất, vận động tẩy chay bầu cử trong mục đích làm thức tỉnh người dân không tiếp tay bọn gian lận Mac-Le.
  Thứ hai, tích cực tham gia "Dự án phục vụ công lý" mở rộng, của các LS, xây dựng một không gian sinh hoạt xã hội dân sự vững chắc.
  Thứ ba, có lẽ nên kín đáo vận động gia đình của các công an, của các đảng viên, trong mục đích làm họ hiểu việc làm của họ là thất đức, không đóng góp công ích chung cho con người và cho xã hội. Các bác xây nhưng kẻ phá quá mạnh tay thì không thể xây kịp, phải kín đáo vận động gia đình kẻ phá, giúp bên xây

  Phản hồi: 

  Phần nhiều các bài viết của Đoan Trang đều hay, đáng đọc. Bài này có vẻ hay hơn nữa và đáng đọc hơn nữa. :D

  Phản hồi: 

  He he, tớ mạn phép các cụ sửa lại câu của kụ tổng tái: "Mình có như thế nào thì người ta mới huỷ bỏ lời mời " Nhớ nhá. Thía ai đã huỷ bỏ lời mời nhể, sau khi kụ tổng tái thăm "cu ba" , ngôn một câu xanh hơn lá cây: "cu ba" và Việt nam cùng nhau canh giữ hoà bình thế giới, "cu ba ngủ" VN thức..., cu ba thức, vn ngủ..." he he.
  Bi rờ cu ba đã thức, việt nam ngáy o.. o .. như kụ tổng tái đã phán.

  Phản hồi: 

  anh Tổng tái không chỉ có những phát biểu chân thật đến đáng yêu như kiểu "mình phải có thế nào thì người ta mới..." hay "CNXH đến cuối thế kỷ này không biết..."

  Mới đây khi tái đắc cử anh đã phát biểu như thế này:

  "...chân thành cảm ơn các đồng chí Trung ương khóa 11 gương mẫu không ứng cử!"

  Thật chẳng khác nào tự vả vào mặt mình! Các đ/c khác gương mẫu không ứng cử thì hiển nhiên anh già 72 tuổi lấy keo 2 thành phần dán mông mình vào ghế là loại rất không gương mẫu chứ còn gì nữa!

  http://tuoitrethudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-chi-tiet/-/chi-tiet/%C4%91ai...

  PS.: bác Kỳ Duyên có bài hay:
  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/287333/tong-bi-thu-va-cuoc-co-cam-da...

  Nói Đảng ta hiện nay như cái bao đựng các củ khoai Tây, chỉ cần rút dây là nó lăn đùng mỗi củ ra một ngả!!

  Phản hồi: 

  Mình đọc đi đọc lại mà vẫn chưa hiểu Đoan Trang nói đến chữ Nhẫn nào : Nhẫn NẠI hay Nhẫn TÂM ? Uncle (Chú) Hồ mình thấy cũng rất Nhẫn, mà theo cả hai nghĩa luôn !