Nguyễn Tấn Dũng - Con đường đi tiếp

 • Bởi Admin
  29/01/2016
  7 phản hồi

  Nguyễn Đình Cống

  Trước và trong ĐH 12 nhiều phán đoán và bình luận khác nhau về ông Dũng được đưa ra. Bây giờ nhiều người cho là cuộc cờ đã kết thúc, viết những bài có các ý như: Kết thúc buồn; Chết lâm sàng về chính trị; Cho rút trong danh dự; Bị loại vì giọt nước tràn ly; Dũng nghỉ cho Nghị tiến; Tàn cuộc hạ màn; Thời hậu NTD; Cuộc tranh giành đã ngã ngũ v.v…(* ).

  Tôi nghĩ chưa nên vội kết luận. Việc tranh chức TBT với ông Trọng chắc là do người ngoài gán ghép chứ có thể ông Dũng không muốn. Đó là xét theo các thể hiện bên ngoài, còn thâm tâm ông nghĩ gì thì người khác chỉ có thể đoán. Trong bài “Hiểm tử cầu sinh? Hay ván bài cuối của ông Nguyễn Tấn Dũng?”, Lang Anh có dự đoán ông Dũng sẽ dùng mưu như Hàn Tín đã thực hiện trong trận Bối Thủy thời Hán Sở tranh hùng, không biết bây giờ tác giả bài báo có giữ ý kiến nữa hay không.

  Riêng tôi cho là cuộc cờ chưa kết thúc, chưa đến lúc tàn cuộc hạ màn. Vì sao? Vì bình thường ông Dũng vẫn còn làm Thủ tướng cho đến ít nhất là sau kỳ họp lần 1 của Quốc hội khóa 2016 để bầu thủ tướng mới (trừ trường hợp quá đặc biệt). Trong thời gian khoảng 6 tháng ấy, với cương vị thủ tướng ông có thể làm được nhiều việc ngoài mong đợi của những người bình thường. Việc trong ĐH có một số đoàn đại biểu đề cử ông chứng tỏ uy tín của ông hãy còn. Và biết đâu, Quốc hội mới vẫn có khả năng bầu ông làm Thủ tường tiếp. Hiến pháp không quy định Thủ tướng phải là UV BCT của ĐCSVN.

  Nếu ông chỉ là người kém bản lĩnh, quá mệt mỏi rồi, đành cuốn cờ, cởi giáp, xuôi tay thì không nói làm gì, và những nhận định ở trên (*) là đúng. Nhưng xem ra không có lẽ như vậy. Tôi thấy ở ông con người có bản lĩnh, tuy không tránh khỏi một vài việc làm tiêu cực, bị lên án, nhưng trong tinh thần của ông vẫn có lòng vì nước vì dân, ông vẫn thấy xấu hổ khi Quốc gia lâm vào tình trạng trì trệ, bảo thủ, kém phát triển, vẫn mong muốn làm được gì đó có ích lợi cho dân cho nước.

  Tôi xin gợi một số ý: Trước hết là đừng để mất tinh thần và hết sức cảnh giác để khỏi mắc mưu, không sập bẫy những thế lực muốn ‘nhổ cỏ tận gốc’ hoặc bị rơi vào cảnh ‘dậu đổ bìm leo’. Ông hãy dùng vị thế Thủ tướng hợp pháp, dựa vào Hiến pháp, dựa vào những thế lực ủng hộ mà làm những việc như: Tìm cách thu hẹp ảnh hưởng của Trung cộng trên đất nước, kiện Trung cộng ra tòa án Quốc tế, tác động để cuộc bầu Quốc hội sắp tới được thật sự dân chủ, ủng hộ các Tổ chức dân sự hoạt động, thả các tù nhân lương tâm, trong đó có nhiều người tài giỏi, thực hiện được sự tinh giản bộ máy, công khai, minh bạch hóa những vấn đề tài chính v.v…

  Ngoài ra, ông có thể làm một việc gì đó hay hơn, tôi đang dùng khả năng tâm linh để thử càm nhận, nếu cảm nhận được gì tôi sẽ công bố trên trang facebook cá nhân.

  Mong ông đừng làm thất vọng những con người đã từng cổ vũ cho sự đổi mới thể chế, đòi thoát Trung, họ trông đợi vào những cải cách mà ông có thể thực hiện.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo Ba sàm đây là bước đi tiếp của TT
  Năm 2015, MobiFone đạt doanh thu đạt 36.900 tỷ đồng và lợi nhuận 7.395 tỷ đồng, đứng thứ 3 về doanh thu và thứ 2 về lợi nhuận trên thị trường viễn thông Việt Nam. So với năm 2014, doanh thu tăng nhẹ nhưng không đạt chỉ tiêu 39.700 tỷ đồngđề ra cho năm 2015. Lợi nhuận tuy đạt chỉ tiêu 7.300 tỷ đồng nhưng có được điều này là do trong cả năm 2015, Mobifone đã cắt giảm mạnh chi phí cho đầu tư mua sắm, vận hành mạng lưới và phát triển kinh doanh. Hành động này được đánh giá là “Mobifone đang ăn vào tương lai” vì cắt giảm chi phí đồng nghĩa với những tụt hậu về công nghệ, suy giảm chế độ chăm sóc khách hàng và mất sức cạnh tranh trong việc phát triển thị trường đối với 2 ông lớn còn lại là Viettel và người anh VNPT.

  Lê Nam Trà nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Mobifone từ ngày 11/12/2014, đến ngày 31/12/2014 thì kiêm nhiệm phụ trách chức vụ Chủ tịch MobiFone thay cho ông Mai Văn Bình nghỉ hưu theo chế độ. Qua kết quả kinh doanh 2015, có thể thấy “dấu ấn Lê Nam Trà” cho sự phát triển của Mobifone gần như là con số “0”, tất cả thành quả đều thừa hướng từ 20 năm phát bền vững của Mobifone mang dấu ấn đậm nét của cố Chủ tịch Lê Ngọc Minh. Trong khi đó, về mặt chiến lược, chính sách và quản trị doanh nghiệp, sự xuống dốc của Mobifone về văn hóa doanh nghiệp, hiệu quả công việc, tinh thần của cán bộ công nhân viên và những quyết định mang tính “phá hoại”, “trục lợi” đang là những điểm đáng nói của Lê Nam Trà trong suốt năm 2015.

  1. Xây dựng văn hóa “kim tiền”

  Sau khi nhận Quyết định Tổng Giám đốc, Lê Nam Trà đã nhanh chóng trình và được phê duyệt của chính phủ đề án tái cơ cấu Mobifone theo mô hình mới Tổng công ty. Khoác lên mình chiếc áo mới rộng hơn, Lê Nam Trà thoải mái vẽ lên bộ máy mới cồng kềnh với rất nhiều phòng, ban, đơn vị mới với rất nhiều đơn vị chức năng nhiệm vụ trùng lặp. Mobifone đứng trước thay đổi nhân sự chủ chốt lớn chưa từng có trong lịch sử hơn 20 năm phát triển của mình với hàng loạt bổ nhiệm mới, luân chuyển lãnh đạo đơn vị, rất nhiều lãnh đạo thuộc chế độ cũ bị o ép, giáng chức hoặc điều chuyển sang những vị trí mới không còn giá trị. Cơ hội thuộc về những người còn lại, ngay lập tức, làn sóng đầu tư “ghế ngồi” bùng nổ và lan tỏa mạnh mẽ trong Mobifone. Thời điểm đầu năm 2015, không còn ai ở Mobifone quan tâm đến công việc chuyên môn chính, lãnh đạo thì bỏ bê công việc để đi lo lót vị trí, nhân viên thì liên tục cập nhập tình hình các sếp để lựa chọn nguyện vọng về đơn vị mới. “Ghế ngồi” giờ là một món hàng hot, mỗi ghế là một cuộc tranh chấp, đấu giá căng thẳng với giá sàn là 1 triệu đô cho mỗi ghế trưởng đơn vị, lãnh đạo phòng ban và không có giá trần…

  Hệ quả của văn hóa “kim tiền” này là 1 bộ máy làm việc cồng kềnh, kém hiệu quả, rất nhiều lãnh đạo bị sắp xếp sai chuyên môn, kinh nghiệm. Tinh thần làm việc của cán bộ công nhân viên mất ổn định, văn hóa doanh nghiệp của Mobifone suốt 20 năm bị phá hủy.

  2. Chỉ định thầu tư vấn cho Công ty Chứng khoán Bản Việt của con gái Thủ tướng

  Tháng 09 năm 2015, Lê Nam Trà vội vã ký quyết định chỉ định thầu tư vấn xác định giá trị doanh nghiệp, xây dựng phương án cổ phần hóa và IPO cho Công ty Chứng khoán Bản Việt, công ty có Chủ tịch là bà Nguyễn Thanh Phượng, con gái thủ tướng đương nhiệm. Việc chuyển từ Credit Suisse sang chỉ định thầu cho Bản Việt cho thấy rất nhiều sự bất minh. Cha con ông Dũng muốn đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa Mobifone vào đầu năm 2016 thay vì giữa 2016, để đảm bảo hoàn tất việc này trước khi nhiệm kỳ thủ tướng kết thúc vào phiên họp Quốc hội đầu tiên của khóa mới diễn ra vào tháng 6 năm 2016. Việc cổ phần hóa Mobifone được coi là một trong những cú chót của gia đình thủ tướng nếu như ông không đắc cử Tổng Bí Thư khi Đại hội Đảng XII diễn ra. Và với việc con gái Thủ tướng trực tiếp lên phương án cổ phần hóa, có thể thấy mọi lợi ích đều đã rơi vào tay một số người và rời xa lợi ích chung của Mobifone.

  3. Gấp gáp mua 95% cổ phần của AVG

  Tháng 01 năm 2016, khi thủ tướng Dũng gặp khó trong cuộc chạy đua chức vụ Tổng Bí Thư với ông Trọng, Lê Nam Trà ngay lập tức nhận thực hiện chỉ đạo, gấp rút mua 95% cổ phần của AVG với giá 8.900 tỷ. Câu hỏi đặt ra là Mobifone đã định giá và mua AVG như thế nào, tại sao AVG lại có giá 8.900 tỷ trong khi giá trị của AVG hiện nay, dựa trên tài sản gồm hệ thống mạng lưới như các trạm phát sóng, đầu thu, các phụ kiện trang thiết bị đi kèm, hệ thống vận hành mạng lưới, hệ thống xử lý tín hiệu, thuê bao… ước tính khoảng 1.600-2.000 tỷ đồng, chưa kể khấu hao và lỗ lũy kế lên đến 1.000 tỷ. Hiện tại, AVG vẫn đang tiếp tục lỗ 1 tỷ/ngày. Câu trả lời tưởng như khó mà lại dễ vì chủ tịch Phạm Nhật Vũ của AVG là em trai Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vin group và là 1 đệ tử thân cận của Thủ tướng.

  Trong quá trình định giá AVG, êkip của Lê Nam Trà sử dụng quân xanh để tăng giá lên cao chót vót và hình thức mua bán có rất nhiều sai phạm do quá trình chuẩn bị gấp gáp. Giá trị thực tế của AVG chỉ ở mức tối đa 1.000 tỷ đồng, vậy Mobifone đã mua đắt gần 8.000 tỷ, vậy 8.000 tỷ này đi đâu. Mobifone vẫn là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, vậy 8.000 tỷ này là tài sản quốc gia, trách nhiệm thất thoát này thuộc về ai?

  Phản hồi: 

  Bước đi kế tiếp của 3X là....quậy cho kinh tế VN sụp đổ. Điều này thì 3X tuy đã làm rồi khi còn tại chức, nhưng kinh tế VN chỉ mới rệu rạo thôi, chưa sụp hẳn. Nay thì hắn ta sẽ ra tay để sao cho bọn Việt cộng còn cần đến tiền bạc, thì 3X sẽ còn có cơ hội!!! Hãy chờ xem, "3X chưa chết đâu em!!! Không, anh 3X chưa chết đâu em!!!"

  Phản hồi: 

  Ai giới thiệu cho đi ứng cử mà đòi tái cử. Không hiểu gì về chính trị mà còn viết báo

  Phản hồi: 

  Trước đại hội XII của CS thì khối người đoán già đoán non này nọ. Cuối cùng đại họi bế mạc thì mới ngã ngũ. Vậy dự đoán trước có ích lợi gì không mà nay ông Cống đoán thế này, mai ông Rãnh đoán thế khác. Cứ để cái gì đên sẽ đến.
  Có cái dự đoán sau này thì chẳng biết mọi người có thống nhất không? Đó là mức nợ nước ngoài nam nay sẽ tăng hơn năm ngoái và sang năm sẽ tăng hơn năm nay. Còn tình hình Đảng CS thì năm nay sẽ tồi tệ hơn năm ngoái và sang năm sẽ tồi tệ hơn năm nay.
  Cái chủ trương gì Đảng CS đề ra thì không mang lợị cho dân, cái "phong trào" mà Đảng CS không phát động thỉ lên như diều, đó là phong trào tham nhũng. Mà toàn đảng viên tham nhũng mà thôi.
  Con nếu nói về tình hình thế giới thì càng ngày thế giới CS càng co lại. Có thể chỉ một hai năm nữa Cu ba sẽ xóa bỏ Đảng CS. Tàu thì đã tuyên bố một đất nước hai chính thể: Lục địc thì CS kiều Trung quốc, còn Hồng Koong thì tư bản rõ ràng.
  Việt Nam thì giai cấp các nhà tư bản đang mọc lên như nấm trong lòng chế độ XHCN, dẫ đến tình trạng xuất hiện tư bản đỏ hay tư bàn cao bồi, hay tư bản lưu mạnh, tức là gai đoạn đầu của CNTB. Lú đó chế độ sẽ trở thành cực kỳ phản động gần như phát xít rồi sẽ tan rã, không có nội chiến những xã hội rối ren quân hồi vô phèng, pháp luật vô tác dụng, các tệ nạn ngày càng nhiều và ngày càng tinh vi và bẩn thỉu. Biện pháp cứu nguy thì trong chở vào đội ngũ trí thức, nhưng trí thức của ta vừa hèn vừa thiếu trình độ. Hy vọng là yếu tố bên ngoài tác động, nhưng hy vọng này mong manh lắm.

  Phản hồi: 

  Bị nó cho ăn quả lừa mà bác Nguyễn Đình Cống cũng chưa sáng, còn hy vọng viễn vông vào tên y tá miệt vườn, tên tay sai của đảng không hơn không kém, làm tốt đảng hưởng, làm sai đảng đổ y tá, nhưng tội y không sai bởi trong chức vụ ttg, y và lợi ích nhóm, ăn không hết đời chắt chít, đừng nói đời con cháu. Chỉ tội thằng dân ngu như lợn.

  Ngày y nhận chức ttg, trẻ trung năng động, mọi người như gởi gắm vào hắn, xẩy ra vụ toà khâm xứ Hà Nội, y xuất hành tham quan cùng ngài Ngô Quang Kiệt, tổng giám mục giáo phận Hà Nội, một hình ảnh thật đẹp quan với dân, đạo với chính quyền, chuyện có thể giải quyết như dễ dàng chút tranh chấp đất đai, nhưng ngài Ngô Quang Kiệt đã lầm, chính tên ý tá này đã gài bẫy ngài, gây mâu thuẩn cho ngài qua nội bộ giáo hội Công Giáo VN với dàn áo tím cùng áo xanh của Vatican, ngày nay nhìn mặt mấy ngài áo tím cũng chằng ngài nào ra hồn hay tài cán, kết quả ngài vì sức ép, phải về hưu, khổ tu khi còn đầy sức sống cống hiến cho xã hội. Kể từ chuyện ấy, suốt triều đại 8 năm y tá, xã hội VN chỉ có băng hoại, bắt bớ và tù đày.

  Phản hồi: 

  "Và biết đâu, Quốc hội mới vẫn có khả năng bầu ông làm Thủ tường tiếp. Hiến pháp không quy định Thủ tướng phải là UV BCT của ĐCSVN"
  Tác giả bài này hài hước quá, chả hiểu gì về hệ thống chính trị Việt Nam. Pó tay chấm cơm!
  Còn mong muốn ông Dũng có thể "làm một cái gì đó trước khi nghỉ hẳn" thì lại càng ảo tưởng và hài hước tợn. hơn 10 năm Thủ tướng ông ấy chả làm được gì, chỉ tăng nợ công của Việt nam lên, tham nhũng, lãng phí, đầu tư dàn trải, mua quan bán chức, vay nợ tùm lum... Thế tác giả bài viết lại còn muốn ông ấy làm được cái gì đây?
  Thôi, ông hạ cánh an toàn là mừng rồi. Chỉ buồn cho tương lai đất nước này, thay thằng tồi này bằng một thằng tồi hơn.