Cứ 3 uỷ viên TƯ đảng, có 1 tiến sĩ!

 • Bởi Admin
  29/01/2016
  6 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Hôm qua, tôi có đếm số thành viên trong Bộ chính trị (BCT) và chỉ ra rằng 3/4 là đến từ miền Bắc, và hơn phân nửa có bằng tiến sĩ. Hôm nay, một bạn đọc gửi một dữ liệu trong excel cho tôi gồm danh sách 180 uỷ viên trung ương đảng, và hỏi tôi "Chú thử phân tích xem có cho ra câu chuyện gì hay không?" Để đáp lại thịnh tình và sự tin tưởng của bạn đọc, tôi lại đếm và tìm ra câu chuyện để chia sẻ cùng các bạn.

  Ban chấp hành (BCH) đảng có 180 uỷ viên chính thức. Thông tin mà bạn đọc thu thập cho từng uỷ viên là tên, năm sinh, vùng, và học vị. Vùng bao gồm Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung bộ, và Nam bộ. Học vị có 3 bậc chính: cử nhân (BS), thạc sĩ (MS), và tiến sĩ (PhD). Với dữ liệu như thế này thì thú thật cũng khó làm cho ra câu chuyện, nhưng tôi cũng cố gắng đặt vài câu hỏi hết sức căn bản:

  • Có sự khác biệt về sự phân bố uỷ viên BCH theo vùng;
  • Tuổi tác của các uỷ viên BCH
  • Trình độ học vấn của BCH ra sao;
  • Uỷ viên vùng nào có tỉ lệ với bằng tiến sĩ cao nhất.

  Cũng như phân bố trong Bộ chính trị, phần đông uỷ viên BCH Khoá XII cũng là người miền Bắc (Biểu đồ 1). Trong số 180 người, 81 (45%) là từ miền Bắc. Con số uỷ viên miền Bắc cao gần gấp 2 lần con số ủy viên miền Nam (42 người, hay 23%). Miền Nam Trung Bộ có 29 người, tương đương với số uỷ viên Bắc Trung Bộ (28 người).

  Về độ tuổi, Biểu đồ 2 cho thấy khá lệch về phía trái. Nhưng điều này dễ hiểu vì qui định của đảng về độ tuổi để tham gia BCH. Nhưng có một giá trị "ngoại vi" (trên tuổi 70), và người đó chẳng ai khác hơn là ông Nguyễn Phú Trọng. Tính chung, tuổi trung bình là 54, với tuổi trẻ nhất là 39 (Nguyễn Xuân Anh và Nguyễn Thanh Nghị). 75% thành viên có tuổi dưới 57.

  Biểu đổ 3 cho thấy ngoại trừ vài giá trị có vẻ như "ngoại vi", không có sự khác biệt về tuổi tác giữa các vùng. Tuổi trung bình (median) của 3 vùng Bắc, Trung, và Nam đều là 55; chỉ có vùng Bắc Trung bộ có tuổi trung bình là 56. Tuy nhiên, sự khác biệt này có lẽ chỉ là "ngẫu nhiên", (vì không có ý nghĩa thống kê).

  Về trình độ học vấn, một điều kinh ngạc là khá nhiều uỷ viên có học vị tiến sĩ! Thật vậy, 61 người (34%) có bằng tiến sĩ, và con số này cao hơn con số uỷ viên có bằng thạc sĩ (49 người, 27%) hay số có bằng cử nhân (50, 28%). Có 20 người không rõ bằng cấp là gì, và phần lớn những người này là trong quân đội.

  Tuy nhiên, trình độ học vấn có vẻ khác biệt giữa các vùng. Nếu lấy tỉ lệ uỷ viên có bằng tiến sĩ, thì miền Trung là vùng có học cao nhất. Thật vậy, 46% (hay 13/28) uỷ viên miền Bắc Trung Bộ, và 41% (12/29) uỷ viên miền Nam Trung bộ có bằng tiến sĩ. Tỉ lệ uỷ viên BCH miền Bắc là 33% (27/81). Miền Nam có học vấn thấp nhất, với 21% (9/42) người có bằng tiến sĩ (Biểu đồ 4).

  Thấy gì qua những con số trên? Phải nói rằng phân bố về trình độ học vấn ở BCH rất quái đản. Thông thường, chúng ta biết rằng phân bố trình độ học vấn theo hình tháp: số tiến sĩ là ít nhất, số thạc sĩ cao hơn tiến sĩ, và số cử nhân cao hơn thạc sĩ. Nhưng trong 180 người uỷ viên BCH thì nó ngược lại: số người có bằng tiến sĩ cao hơn số người có bằng cử nhân và thạc sĩ! Đó là một hiện tượng kì quái, rất hiếm thấy ở các xã hội tiên tiến và có nền giáo dục đàng hoàng.

  Con số hơn 1/3 uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ có thể, tuỳ theo cá nhân, hiểu nhiều cách khác nhau, nhưng tôi nghĩ nó phản ảnh một sự thành công bước đầu trong chủ trương “tiến sĩ hoá” guồng máy đảng và chính quyền. Chúng ta còn nhớ một vị quan chức Hà Nội tuyên bố rằng đến năm 2012 sẽ có 50% công chức khối chính quyền Hà Nội có bằng tiến sĩ, và đến năm 2020, 100% những người quản lí sẽ có bằng tiến sĩ. Ông này còn tuyên bố rằng phải có bằng tiến sĩ mới “đột phá tư duy”. Do đó, tôi nghĩ con số 1/3 uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ chính là một “thành tựu” của chủ trương này.

  Con số trên cũng có thể nói lên rằng văn bằng tiến sĩ chỉ là tấm giấy thông hành đế thăng quan tiến chức. Thật vậy, có thời (và cho đến nay), VN có qui định làm quan chức cỡ nào thì cần phải có bằng tiến sĩ. Tôi đoán là trong đảng cũng thế, cái bằng tiến sĩ là một “leverage” để đương sự có một thế cạnh tranh tốt hơn đồng môn. Giữa hai người có cùng các phẩm chất khác, thì người có bằng tiến sĩ thường được đánh giá cao hơn người không có bằng tiến sĩ. Có lẽ chính vì thế mà sự hiện diện của các tiến sĩ trong uỷ viên trung ương đảng cao đến bất thường như thế.

  Tóm lại, các uỷ viên miền Bắc chiếm ưu thế trong BCH đảng CSVN Khoá XII, với tỉ trọng cao gần gấp 2 lần so với con số uỷ viên miền Nam. Một điều đáng kinh ngạc là một phần ba uỷ viên BCH có bằng tiến sĩ, nhưng tỉ lệ này cao nhất ở các uỷ viên miền Trung. Con số tiến sĩ trong TƯ đảng cũng nói lên một sự khủng hoảng và mất định hướng về học vị tiến sĩ ở Việt Nam.

  https://www.facebook.com/drtuanvnguyen/posts/1541179059528548
  Biểu đồ phân bố số uỷ viên trung ương đảng (n=180) theo vùng miền. Số uỷ viên miền Bắc chiếm 45% tổng số. Chú thích: South = Nam; North = Bắc; Central = Nam Trung Bộ; N Central = Bắc Trung Bộ.
  12661943_1541178812861906_5192858713790449920_n.jpg
  Biểu đồ về phân bố độ tuổi. Người cao tuổi nhất là 72 tuổi, và chẳng ai khác hơn đó là Nguyễn Phú Trọng.
  12565537_1541178836195237_5066265434287966392_n.jpg
  Biểu đồ mô tả phân bố độ tuổi của uỷ viên TƯ đảng theo vùng. Mỗi violin có một cái hộp, và đường giữa cái hộp là thể hiện số trung vị, còn đường dưới và trên số trung vị là bách phân vị 25% và 75%. Chú thích: South = Nam; North = Bắc; Central = Nam Trung Bộ; N Central = Bắc Trung Bộ.

  Biểu đồ về phân bố trình độ học vấn của 180 uỷ viên TƯ đảng khoá 12. Chú thích: NA = không rõ bằng cấp; BS = cử nhân; MS = cao học / thạc sĩ; PhD = tiến sĩ. Có 61 người (34%) có bằng tiến sĩ.
  12573681_1541178966195224_2497016852151131781_n.jpg
  Biểu đồ mô tả tỉ lệ uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ theo vùng. Chú thích: South = Nam; North = Bắc; Central = Nam Trung Bộ; N Central = Bắc Trung Bộ.

  __________________

  PS: Xin chân thành cám ơn VHB đã gửi dữ liệu cho tôi. Tôi hiểu để có dữ liệu này, em ấy phải bỏ ra hàng giờ để sưu tầm. Tôi phải “clean” vài chỗ để có thể phân tích thành một câu chuyện.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  NHững vị tốt nghiệp Học viện Nguyễn Ái Cuốc thì cuốc rất tài. Học nhiều , biết nhiều, nhưng toàn biết những cái sai và những cái lạc hậu cách đây hàng thế kỷ rưỡi. BÙ lại kiến thức thì các vị ấy lại được bồi dưỡng mấy ngón nghề, đó là những thủ đoạn như sau: nếu đ.' tranh luận được chỉ chê đối thủ của mình dốt bằng cách sửng cồ, cả vú lâp miệng em. Nếu gặp đối thủ cứng cựa thì lảng tránh, báo đối thủ chẳng biết gì
  Cứ xem các vị ấy nói mà đ. biết nghĩa những gì mình nói thì đủ biết trình độ thế nào so với trong nước, còn nếu lấy tiêu chuẩn nước ngoài mà xét thì các vị ấy đúng là dân ái cuốc. Cứ cho đi cầy sâu cuốc bẫm là hợp sở trường.
  GS TRọng LÚ dạy thủ đoạn lừa dối, còn GS Đại Quang thì dạy cách dùng mắm tôm như một thứ vũ khí đàn áp nhân dân.
  Xem Mỹ thì thấy tổng thống sau hơn tông thống trước nên tổng thống sau không cần học tổng thống trước. Còn ta, ông Hồ chết từ nửa sau thế kỷ trước mà đến nay tình hình thế giới đã thay đổi, các TBT sau đ' hơn ông Hồ nên cứ phải học ông Hồ ô nhiễm nhất trong các hồ ao ở thủ đô.

  Phản hồi: 

  >> Mấy bác đã kiểm tra sự chính xác của nguồn dữ liệu chưa mà dám dùng để phân tích và phán này phán nọ? Ngay cả chưa có thông tin đã vội vã "cho rằng" !

  Để xem nào:

  (1) Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Phú Trong:
  http://dantri.com.vn/chinh-tri/tom-tat-tieu-su-tong-bi-thu-nguyen-phu-tr...

  chuyên về "xây dựng Đảng". "xây dựng Đảng" là chuyên môn gì ? ==> tiến sĩ dỏm.
  "Giáo sư" Nguyễn Phú Trọng đang dạy trường nào? : 0. Có bao nhiêu công trình nghiên cứu được công bố: 0. Đã, đang hướng dẫn bao nhiêu nghiên cứu sinh: 0. ==> giáo sư dỏm.

  (2) Giáo sư Tiến sĩ Trần đại Quang
  http://www.chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/tieusulanhdao?personP...

  tốt nghiệp Nguyễn Ái Quấc: trường dỏm; chuyên về ??? : ==> tiến sĩ dỏm.
  "Giáo sư" Trần đại Quang đang dạy trường nào? : 0. Có bao nhiêu công trình nghiên cứu được công bố: 0. Đã, đang hướng dẫn bao nhiêu nghiên cứu sinh: 0. ==> giáo sư dỏm.

  Phản hồi: 

  Đảng CS là đảng của giai cấp công nhân và nông dân, điều này thể hiện ngay trên cờ búa liềm. Thế nhưng không thấy trong thành phàn lãnh đạo của Dảng CS có bao nhiêu người thuộc thành phần công nhân và nông dân, mà lại cứ soi xem bao nhiêu người bằng nọ cấp kia và vùng miền. Giai cấp công nhân xây dựng CNXH thì có quan tâm đến biên giới quốc gia đâu, thế giới đại đồng là hướng phấn đấu đến tết Công go sẽ thành hiện thực, vậy mà còn phân chia vùng miền.
  Chẳng hiểu bằng cấp để trưng hay bằng cấp để nói rõ trình độ? Cứ xem các quan chức phát biểu mà còn chẳng hiểu mình nói gì thì bằng cấp để làm gì. Lại còn trình độ ngoại ngữ nữa. Quan chức các nước khác thì ho đi dự hội nghị quốc tế, họ nói tiếng Anh như mấy cô chân dài, còn quan chức ta thì nửa xu ngoaị ngữ cũng không biết, trừ một số ít học trong ngành ngoại giao.
  Quan chứ mình tài giỏi thì đã chẳng bê cái CNXH xuất xứ từ nước Đức (có từ giữa thế kỷ XĨ) chuyển sang nước Nga và đã phá sản từ mấy thập niên rồi về thực hiện ở nước ta làm cho nước ta ngày càng tụt hậu. Có lẽ cái sáng tạo của các quan chức CS là sáng tạo trên lời nói "Kinh tế thị trường định hướng XHCN". Kinh tế thị trường là kinh tế tư bản nhưng lại định hướng XHCN thì quả là sáng tạo của người ngoài hành tinh hay là của người bị bệnh thần kinh. Nhà nước dân chủ nhưng mọi việc lại do Đảng CS (tức một nhóm người theo tư tưởng CS trên giấy) chỉ đạo tất cả.
  Hóa ra những người CS không chỉ la]f được người lao động bình thường mà còn lừa được cả tầng lớp trí thức. Trí thức của ta giỏi quá đa, thua cả những người càm cờ búa liềm.

  Phản hồi: 

  Có hai câu này thường nghe trong dân gian, tặng các bác Tiến Sĩ, Giáo Sư:
  "Xin giới thiệu quí vị: Ông A, Tiến sĩ nhưng khá."
  hoặc
  " Đây là ông B, đảng viên nhưng trong sạch."

  Phản hồi: 

  [quote]Xin chân thành cám ơn VHB đã gửi dữ liệu cho tôi. Tôi hiểu để có dữ liệu này, em ấy phải bỏ ra hàng giờ để sưu tầm. Tôi phải “clean” vài chỗ để có thể phân tích thành một câu chuyện.

  HL: Dùng tiêu chí (3) sẽ thấy trong Bộ Chính Trị có 0 giáo sư ...
  Dùng các tiêu chí (1) , (2) sẽ phân biệt được tiến sĩ, bằng cấp dỏm vs tiến sĩ, bằng cấp giỏi. Tui cho rằng Bộ Chính trị của ta có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, bằng cấp dỏm.
  [/quote]

  Mấy bác đã kiểm tra sự chính xác của nguồn dữ liệu chưa mà dám dùng để phân tích và phán này phán nọ? Ngay cả chưa có thông tin đã vội vã "cho rằng" !

  Phản hồi: 

  Tui nghĩ rằng phải phân tích thống kê thêm, dưới các góc độ sau đây:

  (1) tiến sĩ, bằng cấp chuyên về gì? Thí dụ như (a) tiến sĩ, bằng cấp về xây dựng đảng, đạo đức/tư tưởng bác Cáo, về côn an, triết học, kinh tế chính trị Mác-Lê-Mao, quản lý kinh tế Mác-Lê-Mao, luật Mác-Lê-Mao vs (b) tiến sĩ về các ngành khác,

  (2) tiến sĩ, bằng cấp đã được đào tạo từ đâu? Thí dụ như từ (a) trường Nguyễn Ái Quấc, trường Liên xô, trường Trung quốc, trường Việt, vs (b) trường ở các nước tư bản, đế quốc.

  (3) giáo sư, phó giáo sư giảng dạy ở đâu? hiện có bao nhiêu công trình nghiên cứu, đăng ở báo nào, đã/đang hướng dẫn bao nhiêu nghiên cứu sinh? Thí dụ như (a) giáo sư, phó giáo sư không giảng dạy, với 0 công trình nghiên cứu, hướng dẫn 0 nghiên cứu sinh, vs (b) những người có giảng dạy, có nghiên cứu, có hướng dẫn nghiên cứu sinh.

  Dùng tiêu chí (3) sẽ thấy trong Bộ Chính Trị có 0 giáo sư, phó giáo sư đang giảng dạy, có nghiên cứu, có hướng dẫn nghiên cứu sinh, tức là Bộ Chính Trị có giáo sư, phó giáo sư dỏm.

  Dùng các tiêu chí (1) , (2) sẽ phân biệt được tiến sĩ, bằng cấp dỏm vs tiến sĩ, bằng cấp giỏi. Tui cho rằng Bộ Chính trị của ta có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, bằng cấp dỏm.