Sau Đại hội 12, nghĩ về nền dân chủ xã hội chủ nghĩa

 • Bởi Admin
  27/01/2016
  0 phản hồi

  Vũ Thị Phương Anh

  Ở các nước dân chủ theo kiểu tư bản thì quốc hội là đại diện cho quyền lực của dân. Chính nơi này là cơ quan lập pháp, tức là đưa ra các “luật chơi” trong một quốc gia sao cho đại diện đầy đủ quyền lợi của mọi người dân. Còn chính phủ thì chỉ là người được chọn ra theo kiểu “làm thuê cho toàn dân” (được trả lương bằng tiền thuế) để điều hành mọi việc theo luật chơi mà quốc hội (đại diện cho dân) đã bày ra.

  Nhưng đấy là tư bản giãy chết, tưởng là dân chủ nhưng thật ra chỉ là dân chủ giả hiệu. Ở các nước XHCN giống như VN và một vài nước khác nữa (ngày càng trở thành vật quý hiếm trên thế giới), người ta có một hệ thống vận hành khác hẳn. Tôi mới nhận thức đầy đủ về điều này sau khi theo dõi các diễn biến của Đại hội 12.

  Như chúng ta đều biết thì sau khi Đại hội bầu bán xong xuôi, chọn ra vị trí quan trọng nhất của tứ trụ rồi, thì người ta sẽ tiếp tục chọn 3 vị trí còn lại. Ai cũng biêt 4 vị trí của tứ trụ là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch quốc hội, và Thủ tướng. Trong đó, cao nhất là TBT, rồi kế đến là CTN (có lẽ thế?) Còn CTQH và TT thì tôi chưa rõ lắm đâu là vị trí số 3 và đâu là vị trí số 4, thôi thì tạm để TT là vị trí 4.

  Chưa nói đến chủ tịch nước hay thủ tướng, chỉ nói đến chủ tịch quốc hội thôi. Đây rõ ràng là người đại diện cao nhất cho toàn thể quốc dân, tức là trên dưới 90 triệu người gì đó.

  Người này được chọn trong số khoảng 200 người được chọn trong số khoảng 1500 người đi dự đại hội của Đảng CSVN. Mà 1500 người này thì lại cũng được chọn trong số khoảng 4 triệu rưởi đảng viên Đảng CSVN, tức xấp xỉ 5% dân số (ít hơn số người Công giáo ở VN).

  Nhưng không phải 4 triệu rưởi người này có quyền muốn chọn ai trong số Đảng viên ở địa bàn hoạt động của mình cũng được, mà phải tuân theo các nguyên tắc của Đảng, tức là thiểu số phục tùng đa số (nghe có vẻ cũng được) nhưng cấp dưới lại phục tùng cấp trên (hừ hừ, thế nếu đa số chọn A nhưng sau đó cấp trên lại chỉ đạo chọn B thì thế nào? Tất nhiên là phải phục tùng cấp trên, hỏi thế mà cũng hỏi!)

  Và cấp trên cao nhất của 4 triệu rưởi người này là Tổng bí thư của Đảng CSVN. Người này tất nhiên cũng do 4 triệu rưởi đảng viên bầu chọn ra theo các nguyên tắc rối rắm không được tự ứng cử hoặc nhận đề cử gì đó, ai đề cử mình thì phải xin rút, xin rút rồi thì số người không cho rút phải quá bán thì mới được vào danh sách bầu.

  Tất nhiên số người bầu chính là hơn 1500 người dự đại hội, từ số đó sẽ chọn ra khoảng 200 người. Rồi sau đó 200 người này mới bầu ra vị trí Tổng bí thư kia.

  Như vậy, tóm lại là hơn 85 triệu dân VN không (cần) có bất kỳ sự đại diện nào trong toàn bộ hệ thống chính trị để điều hành đất nước này. Nói cách khác, các quyền lợi của họ không (cần) được ai quan tâm, họ không (cần) có tiếng nói và vì vậy không được đại diện và bảo vệ đầy đủ bởi pháp luật. Bởi vì họ không được lập hội, không có cơ quan ngôn luận, không được quyền xuất bản, không có cả các công đoàn độc lập để bênh vực quyền lợi cho nhau, không có kênh tiếp cận với các nhà làm chính sách vv.

  Ngắn gọn: Họ vô sản, xét về chính trị. (Mà chính trị là quyền lực, và ở VN thì ai cũng biết rồi, quyền lực thì gắn với quyền lợi. Nên có lẽ họ cũng là vô sản về kinh tế nữa.)

  Hãy khoan! Đừng lo sợ, hãy tin tưởng vào các chủ trương, đường lối sáng suốt của Đảng ta, người lãnh đạo thành công mọi cuộc cách mang của VN. Đảng ta đã thay ta chọn ra chủ tịch quốc hội, tức là người đại diện toàn dân. Mọi quyết sách của chính phủ (cũng do Đảng chọn) đều phải đưa ra trình Quốc hội, còn gì!

  Đó chính là dân chủ xã hội chủ nghĩa. Là dân chủ gấp vạn lần tư bản bóc lột. Rất gọn gàng, rất hiệu nghiệm, rất thống nhất, và, tất nhiên rồi, rất dân chủ, và cũng rất tập trung dân chủ!!!!!!

  Chủ nghĩa xã hội muôn năm!!!!!! Nền dân chủ xã hội chủ nghĩa muôn năm!!!

  _________________

  PS: Là người Công giáo, tôi thử tưởng tượng: Nếu người đại diện cho toàn dân Việt Nam chỉ do những người Công giáo được quyền bầu chọn thôi, thì nó như thế nào nhỉ? (Người Công giáo VN dù sao cũng đông hơn số đảng viên ĐCSVN, vì họ chiếm khoảng 8% dân số lận, he he.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi