Di sản Nguyễn Tấn Dũng

 • Bởi Admin
  27/01/2016
  7 phản hồi

  Nguyễn Quang Duy

  Ván cờ đã kết thúc Nguyễn Phú Trọng tiếp tục vai trò, Nguyễn Tấn Dũng ra đi không hẹn ngày trở lại.

  Sau 20 năm trong Bộ Chính Trị và 10 năm làm Thủ Tướng ông Dũng để lại di sản như sau:

  Thứ nhất, nợ quốc tế cao ngất trời. Nợ đến độ không còn ai muốn cho vay. Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới phải đặt câu hỏi “Việt Nam sẽ lấy nguồn ở đâu để tài trợ cho chương trình phát triển đầy tham vọng trong 5 năm tới”?

  Thứ hai, vay phải trả. Người Việt từ bé đến già mỗi người đã nợ quốc tế hằng ngàn Mỹ Kim và mỗi người mỗi năm phải trả cả vốn lẫn lời hằng trăm Mỹ Kim.

  Thứ ba, nợ thay vì đầu tư để phát triển con người như giáo dục, y tế hay phát triển nông thôn thì được đầu tư vào các công trình to lớn không mang lại lợi ích thiết thực như nhà máy lọc dầu Dung Quất, các đập thủy điện, các cao tốc, các đại doanh nghiệp nhà nước… Hệ quả khủng hoảng toàn diện: kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, văn hóa…

  Thứ tư, môi trường và tài nguyên khai thác bừa bãi. Tài nguyên kiệt quê môi trường bị hủy hoại.

  Thứ năm, một nền kinh tế gia công mua nguyên vật liệu từ ngoại quốc về chế biến xong xuất cảng. Một đất nước dựa trên xuất cảng lao động.

  Thứ sáu, một thời kỳ với dân oan bị chiếm đất cao chưa từng có.

  Thứ bảy, một guồng máy cai trị đầy tham nhũng. Từ trung ương đến đến địa phương tiêu sài hoang phí, nhiều đơn vị đã công khai vỡ nợ.

  Thứ tám, một guồng máy an ninh, được giáo sư Carl Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc, ước tính ít nhất lên tới 6,7 triệu hay cứ sáu người thì một người làm cho an ninh. Số người chết trong tù càng ngày càng tăng.

  Thứ chín, con số tù nhân chính trị cao chưa từng có với phương cách xuất cảng tù nhân trao đổi quyền lợi với Tây Phương.

  Thứ mười, nói mà không làm. Biển Đông đã bị Trung cộng chiếm đóng, ngư dân mất quyền ra biển kiếm sống, hải phận, không phận thường xuyên bị xâm nhập.

  Đừng lầm tưởng Nguyễn Tấn Dũng là một nhà cải cách. Ông là một nhà cai trị đã triệt để thực hiện các quyết định do Bộ Chính Trị đảng Cộng sản đưa ra. Mọi công khai tranh luận và phân hóa trong đảng thể hiện sự sai lầm do các quyết định và dẫn đến các di sản nói trên.

  Việt Nam sẽ gia nhập TPP, gia nhập sân chơi quốc tế, sân chơi của các đại công ty. Đừng lầm tưởng TPP là cứu cánh của tự do dân chủ. Các quốc gia vì quyền lợi Việt Nam một nước đông lao động và lao động rẻ tiền.

  Nếu thể chế không thay đổi Việt Nam sẽ mãi mãi là một khu gia công hàng hóa quốc tế. Nhập nguyên liệu người chế biến kiếm sống qua ngày.

  Điều đó không có nghĩa là chúng ta quên vai trò Quốc Tế Vận, nhưng cần hiêu rõ tự do dân chủ phải do chính người Việt Nam giành lại.

  Đừng mơ cách mạng Việt Nam sẽ xảy ra như Đông Âu hay Miến Điện.

  Đừng mơ Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thay đổi thái độ với Trung cộng như Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Lào đã và đang làm.

  Mỗi đất nước có 1 sắc thái riêng một hoàn cảnh riêng. Muốn Việt Nam thoát cộng thoát Tàu cần hiểu rõ và dựa vào khả năng có được của chính dân mình. Việc tới sẽ tới Việt Nam rồi cũng có tự do dân chủ.

  Nguyễn Quang Duy
  Melbourne, Úc Đại Lợi
  27/01/2016

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thư giãn :

  DL đưa tấm hình họp đại hội đảng, TT Nguyễn Tấn Dũng ngáp, cái miệng há to, xái quai hàm.

  Ha cái đại hội đảng CS này nhàm chán lắm sao ?
  TT Nguyễn Tấn Dũng ngáp dài, ruồi bay ra bay vào, mà không che miệng, thua xa các cháu

  TT Nguyễn Xuân Phúc coi bộ dạng hề và khôi hài, nghi vấn gian lận tài sản của TT Phúc nêu trong Chân Dung Quyền Lực không được giải quyết công khai

  Phản hồi: 

  Nhiều người Việt ở Úc vẫn hi vọng rằng đánh cho 3D đổ thì sẽ lật được Việt cộng nhanh chóng hơn. Thế là họ hò nhau uýnh 3D ào ào, và chỉ cốt uýnh 3D. Chuyến này 3D đổ thực, nhưng chẳng phải đổ vì họ mà là đổ vì 2 lẽ chính dưới đây:
  1. 3D tự thấy chán chường trước cuộc cờ mà "đồng chấy" của mình bày ra, trong khi nền kinh tế vì cơ chế đảng trị mà suy sụp đến bên bờ vực thẳm, thì các đồng chấy chẳng lo cải cách thể chế để thúc đẩy kinh tế đi lên, lại chỉ lo uýnh mình. Mình thì đã đi đầu đổi mới thể chế kinh tế, nó thì giẫm cái Nghị quyết đổi mới thể chế chính trị của Đại hội 11 xuống chân. Mình đã làm được bao nhiêu chiến tích cho đất nước hội nhập, đi gần lại với phương Tây, còn nó thì chỉ nhăm nhe tìm kẽ hở để phang mình. Nó thì ngậm miệng, mình thì chống Tàu là thế, mà nó lại chửi mình, vu mình. Nó tiểu nhân trong quan hệ hôn nhân, dù đã 40 năm hoà bình, đất nước thống nhất.
  3D tự thấy thật khó vay tiền để trả nợ khủng. Nếu có lên chức TBT thì 3D cũng phải đối diện với ngàn vạn khó khăn... Đảo chính có thắng cũng chả để làm gì.
  2. Thôi thì mình thoả hiệp với lũ đười ươi này là thượng sách.

  Giờ thì 3D đã đổ. Nhóm người Việt hải ngoại nói trên có chống ban lãnh đạo mới không, hay họ chính là lực lượng ngầm của tình báo Hoa nam Tàu cộng? Ở VN, độc tài đảng trị đâu dễ chống bằng độc tài cá nhân?! Nên nhớ rằng, CS là một loài siêu siêu vius có thể sống trong một môi trường ngân sách "cực kỳ khổ hạnh" (khánh kiệt).

  Phản hồi: 

  Phần đông người Việt thích ông TT 3D đó.
  Chẳng phải vì họ nghe nhau mà a dua. Cái chính là họ căn cứ vào lời nói và việc làm của ổng, so sánh với các ông khác bên Đảng, cũng như so với các thủ tướng tiền nhiệm. Họ cảm nhận được ở ông Dũng một tinh thần chống bành trướng mạnh mẽ bảo vệ lãnh thổ, một tinh thần đổi mới thể chế kinh tế để thúc đẩy kinh tế đi lên,...
  Người dân cũng hiểu rằng, trong cái trại tù CS, không dễ gì ông Dũng có thể làm mạnh hơn được nữa. Đó, ông mới làm có thế đã bị bọn họ cho ra rìa rồi! Họ hoảng sợ ông Dũng, sợ ông Dũng giải thể cái đảng của họ, họ sẽ mất ăn, mất mạng...
  Cái sai lầm của ông Dũng là ở chỗ, ổng để lộ ý định quá sớm, đủ để bọn Trọng tìm mọi mưu ma chước quỷ hại ông.
  Ổng cho tôn vinh ông lên cực cao ở trang nguyentandung.org, hé lộ ý định làm Putin, cho nên người dân không mấy mặn mà ủng hộ mà địch thủ lại biết bụng, tìm mọi cách hãm hại. Giá kể ông 3D có tấm lòng như Tổng thống Myanmar, cũng đi từng bước âm thầm, chắc chắn, thì có lẽ toại nguyện, dân được nhờ.
  Chứ còn chế độ CS, còn tổng Trọng, thì chả có hi vọng gì, thậm chí còn nguy cơ cao mất nước...
  Chẳng thể tin được vào những khẩu hiệu loè loẹt và những lời hô hào inh ỏi của đảng. 70 năm qua quá đủ hiểu rồi!
  Tôi cũng đã đi theo đảng 40 năm rồi, đã hút chết trên chiến trường biên giới phía Bắc với quân Tàu, bị 2 phát đạn vào đùi và bắp trái. Chỉ những người lính vào sống ra chết trên chiến trường như ông 3D mới hiểu được cái giá của "vì nhân dân quên mình"!
  Thôi, miễn phê phán ông 3D đi!

  Phản hồi: 

  "Các quốc gia vì quyền lợi Việt Nam một nước đông lao động và lao động rẻ tiền." Tôi không hiểu câu này tác giả muốn nói gì? Hình như là một câu cụt, chưa diễn ta hết ý thì phải.
  Về nhân vật NTD thì đã có ý kiến đó là con người mưu lược, gian manh, thủ đoạn nhất trong hàng ngũ lãnh đạo của CS, chỉ sau Hồ Chí Minh. Nhìn khái quát thì ông này TỘI nhiều hơn CÔNG, nếu nhìn bộ mặt các thành phố thì tháy VN thay da đổi thịt, nhưng nhìn khái quát thì tháy VN còn NHIỀU LÁ RÁCH như tivi đưa hàng ngày.
  Chỉ càn xem qua cái lý lịch của cụ thủ tướng này thì quá rõ, cụ đi bộ đội từ năm 11 tuổi, làm y tá, cụ đéo được học hành tử tế mà có trình độ văn hóa đại học, thế thì cụ đào cái mả nào lên bằng đại học, mà cụ cũng đéo nói đó là đại học gì?
  Con người vô học mà nhờ hãnh tiến lên cao thì thông thường gây ra nhiều tai họa cho đồng loại. Cái TỘI của cụ TT này thì tác giả bài này đã kể kỹ rồi. Cụ TT này chính là tai họa của nước ta, của dân tộc ta. Thế nhưng hãy chờ người thay thế cụ xem sao? Hay CS thì anh đéo nào cũng giống anh đéo nào cả thôi, đều ba hoa, bất tài, tham lam, chỉ thích hưởng thụ, đéo có tầm nhìn.
  Xem ra người mình mắc cái bệnh thoái hóa tư duy là căn bệnh nguy hiểm, bao trùm lên các căn bệnh khác. Các cụ ấy nói mà chính các cụ ấy đéo giải thích được những điều tự nói ra, lại nói mâu thuẫn thì là thể hiện bệnh thoái hóa tư duy dễ nhất. Làm gì mà đàu óc thoái hóa tư duy thì làm đâu hỏng đấy. Xem ra cái việc giáo dục ở nước ta đã làm cho con người thoái hóa tư duy đấy. Người học bị nhồi nhét những điều sai trái một cáh khiên cưỡng, chỉ biết răm rắp nghe theo thì đầu óc mở mang làm sao được. CS lại sợ nhất là những người hiểu biết, phát hiện ra những cái sai của CS.
  Cuối cùng thì: ÔI vận mệnh dân tộc ta!!!
  NHớ lời của cụ Hồ :Một xã hội mà giáo dục, y tế và pháp luật hỏng thì cả xã hội hỏng. Cả 3 ngành cơ bản và then chốt này đng khủng hoảng nặng nề, đéo có thuốc lào trị được, nguyên nhân là do vi rút Con Sâu (CS) gây ra. Nếu không ss[ms loại bỏ loại vi rút CS này thì nguy cơ mất nước đến gần. Các cụ CS càn thể chế chính trị chứ các cụ ấy đéo càn dân ,cần nước. KHơ me đỏ trước kia chỉ cân một triệu dân dể xây đựng CNCS (con sâu). Nay CS càn bao nhiêu dân đề cung hién hầu hạ? Xem cái đại hội 12 vừa rồi thì chẳng biết CS tiêu sài bao nhiêu tiền của dan hay tiền đảng phí. Dân phải đóng tiền vì đảng của những người mà huy hiệu búa liềm trên ngực, nhưng thực chát chẳng có đéo ai là công và nông trong cái hội trường hội nghị này.
  Mong có nhièu ý kiến phản biện những điều tôi nói trên.

  Phản hồi: 

  Cho lạc đề một chút . Tôi thấy phần ký tên và giới thiệu mình nó hơi lố bịch vì hai khía cạnh . Bài viết là tiếng Việt phần tự giới thiệu là tiếng Anh, tôi bực mình tự bảo "tiên sư ông Tiến Sĩ này, bộ tiếng Việt không đủ sao, anh đề "Dr" có khi có người dịch ra thành "bác sĩ" thì trật đường rầy quá . Thứ hai, sao lại phải tự giới thiệu kỹ thế - chuyện này làm tôi "lé mắt" quá nên suýt không thấy câu "thích ông Dũng" giống tôi . Chuyện nhỏ, cà khịa chút cho vui . À ... thằng cháu tui nó là chuyên viên cao cấp về "nóng lạnh" cho mấy cái tên lửa vũ trụ ở NASA mà trong giòng họ chắc chỉ có vài người biết .

  Phản hồi: 

  Dưới đây là một nhân vật đồng trường BK của TS. Nguyễn Công Huân đây, một đỉnh cao lý luận kiểu chủ nghĩa mark -leninist luôn vĩ đại ko cần chứng minh đây. Nhìn người lãnh đạo 1 khoa của 1 trường dh đc xếp vào hàng đầu VN, mà phát biểu kiểu này thì vái 7 đời cũng ko cho con cháu vào học nới đó.

  Dear all,

  Tôi cũng không đọc nhiều những loại tin đồn dạng thâm cung bí sử hay những chuyện người này người kia giàu có tham nhũng mà lại từ những tin tức vỉa hè. Theo tôi những tin vỉa hè đó chỉ để cho vui thôi chứ tôi cũng chằng tin hoặc lấy đấy làm thước đo đánh giá con người. Đối với tôi, tôi thích TT NTD nhất trong các lãnh đạo của ta gần đây vì ông ấy có sự sắc nét riêng dám nói, dám làm, dám sai, dám chịu trách nhiệm, dám hiên ngang đứng lên nói lên suy nghĩ của người dân Việt Nam. Ở Việt Nam, các đời thủ tướng đều chỉ là cái bóng mờ. Có bác Võ Văn Kiệt cũng là đặc sắc nhưng tôi thấy TT NTD còn đặc sắc hơn. Nếu như 13 năm trước đây ngồi xem CNN thấy bác Phan Văn Khải nhà ta quay bài trước TT Bus và những bài phát biểu không ra hồn gì của bác thì NTD cho tôi thấy một đường lối ngoại giao đĩnh đạc hơn rất nhiều. Quan hệ quốc tế chủ động hơn rất nhiều. Nếu như không có ai dám đề cập đến anh bạn lớn của chúng ta một cách đàng hoàng thì TT Nguyễn Tấn Dũng đã đường hoàng nói trước các hội nghị Quốc tế về việc không chấp nhận đánh đổi chủ quyền lấy một thứ hữu nghị viển vông hay những tiếng nói đầu tiên cho việc thúc đấy về luật biểu tình mặc dù chưa làm được.

  Về kinh tế thì thời kỳ của ông cũng là một thời kỳ có nhiều thay đổi sắc nét. Cơ sở hạ tầng đã được cải thiện rất đáng kể nếu chúng ta so sánh hệ thống đường sá hiện nay với 10 năm về trước. Kinh tế phát triển đáng kể với tốc độ phát triển nhìn chung luôn ở mức cao. Cũng có những thời kỳ khủng hoảng với sự phát triển nóng không cân đối dẫn đến những cú sốc về chứng khoán, về bất động sản, về lạm phát nhưng nó cũng là một chỉ dấu của một con thuyền mới ra biển lớn, tay lái còn cần có những trải nghiệm cho sự thăng trầm giữa cơn phong ba bão táp. Đây cũng là nguyên do để NTD suýt ngã ngựa giữa chừng nhưng như hiện nay thì tôi thấy mọi sự đang bình ổn trở lại. Tất cả những điều này là những cảm nhận của riêng tôi trong cuộc sống, trong sự quan sát và tôi nói về nó như một cái nhìn tổng thể. Hoạt động doanh nghiệp hiện nay cũng nghiêng nhiều hơn về tu duy thị trường tự do trong khi cách đây khoảng 10 năm thì nó vẫn nặng tính nhà nước chỉ đạo.

  Về quan hệ quốc tế hiện nay thì tôi thấy VN đang khá khéo léo giữa các khuynh hướng của nước lớn. Tất nhiên khi không được anh Mỹ cam kết bảo vệ thì ta vẫn phải run sợ anh TQ to đầu nhưng cho dù thân Mỹ như Philippin đi chăng nữa thì nó cũng chằng hơn được gì. Kiểu gì thì mình cũng phải tìm cách đối diện nguy cơ, đương đầu thử thách mà thôi. Vậy nên ta phải đi dây giữa anh Mỹ và TQ. Thêm được yếu tố Nga vào nữa. Cái này chắc cũng cần nhiều sự khéo léo bên trong mà không thể nói hết được.

  Chẳng nói hết được nhưng về cá nhân tôi thích ông Nguyễn Tấn Dũng
  Dr. Nguyen Xuan Quang
  Head of Department of Thermal Energy System
  School of Heat Engineering and Refrigeration
  Hanoi University of Science and Technology
  Tel:+84 4 8692331 Fax: +84 4 8684342 Mobile: 0916127468