Bộ chính trị khoá 12 có gì mới?

 • Bởi Admin
  28/01/2016
  10 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Tôi lại sắp làm phiền một số bạn khi trả lời câu hỏi trên, vì sẽ có một câu trả lời ... nhạy cảm. Thật tình, dù không muốn bị tẩy não, nhưng vẫn khó mà tránh được những bàn luận chung quanh những kết cục của đại hội XII của đảng CSVN. Một trong những kết cục đó là thành phần trong Bộ chính trị. Khi so sánh với BCT XI, tôi thấy BCT XII có hai cái mới liên quan đến phân bố vùng miền và trình độ học vấn.

  BCT Khoá XII có 19 người, tăng 3 người so với BCT Khoá XI. Nhưng điểm đáng chú ý là nhìn vào danh sách thấy rất nhiều người miền Bắc. Thật vậy, trong số 19 người thì có đến 14 người (tức gần 3/4) là từ miền ngoài. Trong khi đó, BCT XI, có 9/16 (hay 56%) là người miền Bắc. Nói cách khác, tỉ lệ uỷ viên BCT XII từ miền Bắc tăng 31% so với BCT XI. Thật ra, sự phân bố trên cũng khá phù hợp với thực tế là 70% đảng viên là người miền Bắc (1).

  Một dữ liệu khác cũng thú vị không kém là trình độ học vấn. Năm nay, BCT XII có đến 10 người (tức hơn phân nửa) có bằng tiến sĩ. Nhưng BCT XI chỉ có 7/16 là tiến sĩ. Như vậy, tỉ lệ uỷ viên tiến sĩ tăng 20%. Sẽ rất thú vị nếu có được con số uỷ viên TƯ đảng có bằng tiến sĩ, nhưng chưa biết con số này sẽ lấy từ đâu.

  Càng ngạc nhiên hơn khi biết rằng ngay cả BCT bên Tàu, nơi mà VN bắt chước, cũng có ít tiến sĩ hơn VN. Trong số 25 người trong BCT Tàu, chỉ có 5 người có bằng tiến sĩ (2).

  Chẳng những số tiến sĩ áp đảo, mà con số giáo sư và phó giáo sư trong BCT XII cũng rất đáng nể. Có đến 6 người mang hàm GS/PGS: Trần Đại Quang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thiện Nhân, Phạm Minh Chính, Vương Đình Huệ, và Tô Lâm. Chưa thấy nơi nào mà giới cầm quyền tối cao lại có nhiều người mang hàm giáo sư như ở VN.

  Nếu người nước ngoài nhìn vào danh sách uỷ viên BCT và biết được trình độ học vấn của họ thì sẽ rất nể phục VN. Nếu nghĩ rằng trình độ học vấn có tương quan với phát triển kinh tế, thì có thể họ sẽ suy luận rằng VN là nước rất phát triển. Nhưng trong thực tế, VN là một nước nghèo và hay "ăn xin". Ăn xin nhiều đến nỗi giới ngoại giao nước ngoài hỏi chừng nào VN hết ăn xin (3). Thật ra, (nói vui một chút), ở VN có một sự tương quan cao giữa số quan chức có bằng tiến sĩ và vay/xin ODA: theo thời gian, con số tiến sĩ càng nhiều thì số tiền vay/xin ODA càng cao!

  Nói tóm lại, BCT XII năm nay có đến 3/4 là người miền Bắc; và hơn phân nửa có bằng tiến sĩ, và trong số đó có 6 người mang hàm giáo sư.

  ===

  (1) http://www.bloomberg.com/…/vietnam-s-divide-slow-healing-fe…

  (2) http://tuanvannguyen.blogspot.com.au/…/bang-cap-cua-cac-bo-…

  (3) Theo ông Lê Đăng Doanh thuật lại trong một buổi báo cáo cho trung ương đảng với cách nói thẳng và không màu mè: "[…] Tôi xin báo cáo rất chân thành với các anh là ra đấy chỉ khổ tâm thôi. Nhiều thằng nó nói với tôi là chúng mày định ngửa tay đi ăn xin đến bao giờ nữa? Chúng mày là người thông minh, có học, về mặt nào đấy chúng mày không kém gì chúng tao cả... Tại sao chúng mày cứ ăn xin miết thế. Chúng mày giỏi thế mà chúng mày nghèo lâu đến như thế là thế nào? Chúng mày cứ đề ra cái mục tiêu là đến bao giờ chúng mày đừng có đi ăn xin nữa được không? Nó nói với tôi trắng trợn và thẳng lắm chứ, y nguyên như tôi nói với các anh chị." (http://www.wright.edu/~tdung/LeDangDoanh_02_11_2004.htm)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ông GS Tuấn này lẩn thản quá, ông để công sức ra khảo sát phẩn trăm vùng miền, học vị của những quan chức CS phỏng có ích lợi gì. Trong khi đó GS Tuán lại bỏ qua một vấn đề cốt lõi, cũng là điểm sai nhất, yếu nhất của chế độ CS. Đó là cái đnagr này giương cao ngọn cờ búa liểm thể hiện chính quyền công nông, thế nhưng thử hỏi trong bộ máy lãnh đạo của chính quyèn CS thì có bao nhiêu % người thuộc giai cấp công nhân và nông dân? Có nêu ra được điều này mới thấy cái chính quyền này thực sự lừa dối quần chúng lao động.
  Điều thứ hai là thử xem bao nhiêu quan chức cao cấp CS biết ngoại ngữ? Học vị TS thì cũng liên quan tới trình độ ngoại ngữ chứ. Hùng, Dũng, Sang, Trọng, có ông nào biết một ngoại ngữ nào không? Lại còn Quan Thanh, Đại Quang và bao nhiêu người khác nữa. Chỉ có Nguyễn T Nhân và Đức Đam nói được tiếng Anh, Hoàng Bình Quân Thì biết tiếng Tàu vì học sư phạm Trung văn. Chỉ có bà Tòng Thị Phóng là giỏi ngoại ngữ, nói được tiếng Kinh như tiếng mẹ đẻ.
  Rõ ràng trình độ nói chung của quan chữ mình thua trình độ quan chức các nước chung quanh nên kết quả viẹc làm của họ thế nào thì ai cũng biết, toàn khôn với dân và dại với nước ngoài. Thậm chí có cái đáng trân trọng thì họ coi thường, mặt khác có cái đếch ra cái gì thì họ đề cao, kết quả giáo dục bị khủng hoảng, đạo đức xuống cấp, quan chức thay chế độ chính sách bằng thủ đoạn lưu manh.
  HỌ bảo họ theo CN Mác Lê nin, thế nhưng hỏi họ theo CN Mác Lênin thì theo cái gì nhưng họ đéo biết trả lời. Lúc nào đại họi cũng thắng lợi, nhưng sau vài chục năm mới phát hiện ra sai lầm. Cái anh tiểu nông khôn vặt, cái hay của thế giới thì không học, lại học cái dở để làm hại nước hại dân, quan chứ ăn ắp như ranh, gọi là tham nhũng.
  Muốn cho dân giác ngộ thì cứ vạch cái sai của CS, nói cũng sai, làm cũng sai. Sở trường của CS là dùng vũ lực đàn áp. Hãy xem cuộc CM của miền Nam trước kia chuyển từ chế độ phong kiến có vua sang chế độ tư bản có tổng thống thì có mất giọt máu nào đâu? Còn CS CCRĐ thì máu chẩy đầu rơi khắp miền Bắc XHCN. BỌn vô học lãnh đạo thì như thế đó. Đến thế kỷ XXI rồi mà CS còn tụng niệm tư tưởng HCM sai lầm từ giữ thế kỷ trước. Bao giờ dân bỏ được tệ sùng bái cá nhân thì đó là bước tiến dài.Có xóa bỏ tệ sùng bái cá nhân thì mới có dân chủ.

  Phản hồi: 

  Bác Ngự viết :
  " Do đó, không nên gọi các nhân vật trong bộ máy chính quyền do đảng CSVN lập ra bằng chức danh mà chỉ nên gọi bằng tên. Thí dụ, thay vì gọi ông Trương Tấn Sang là chủ tịch nuớc thì chỉ nên gọi là ông Trưong Tấn Sang, vì cái chức chỉ tịch nuớc không chính danh, không do nhân dân trao cho ông ta, mà chì là sự chia chác nhí nháu với trong trong nội bộ đảng CSVN.

  Không xử dụng chức danh của những nhân vật trong bộ máy cầm quyền đo đảng CSVN lập ra là một cách thể hiện quan điểm không chấp nhận việc làm không chính danh của đảng CSVN. "

  Đồng ý với bác Ngự, không gọi chức vụ nhà nước của Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Trần Đại Quang, ... vì lẽ các chức danh nhà nước như CT nước, không do dân bỏ phiếu trực tiếp mà do bọn CS chia chác riêng với nhau. Hơn nữa bọn CS Mac-Le không có hãnh diện với chức vụ nhà nước khi mà họ đặt chức vụ đảng đứng trước chức vụ nhà nước. Bọn CS Mac-Le này là bọn khủng bố, bắt nhà nước và dân tộc VN làm con tin cho đảng CS.

  Không có bầu cử tự do, phải tẩy chay bầu cử

  Phản hồi: 

  [quote=CHUCKN]Đã đến lúc nên thôi đi cái luận điệu chia rẽ vùng miền cũ rích đó đi. VN đã thống nhất bao nhiêu năm rồi. Lẽ ra VN phải chọn người lãnh đạo dựa trên tài năng chứ không phải dựa trên vùng miền từ lâu rồi chứ không phải đợi tới bây giờ. [/quote]
  Đúng là không nên chia rẽ vùng miền vì chia rẽ vùng miền rất xấu, tương tự như kỳ thị chủng tộc sắc tộc ở Hoa Kỳ vậy. Tuy nhiên, cái ý tuởng phân biệt vùng miền nghe nói đã xuất phát từ chính TBT Nguyễn Phú Trọng khi đưa ra quan điểm: Tổng bí thư phải là nguời miền bắc.
  http://dandensg.blogspot.com/2015/12/tong-bi-thu-ang-cong-san-viet-nam-p...
  http://bshohai.blogspot.com/2016/01/tong-bi-thu-ang-cong-san-o-viet-nam-...
  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/power-struggle-among-vcp-leader-i...
  http://www.voatiengviet.com/content/dau-da-truoc-dai-hoi-dang/3140076.html
  Như thế có xấu không?

  GS Nguyễn Văn Tuấn có thể không có ý phân biệt vùng miền, nhưng nêu ra con số thành viên là nguời gốc miền bắc là có ý muốn nói về tệ nạn bè phái trong việc tuyển chọn thành viên bộ chính trị.

  Nhân đây tôi cũng kêu gọi các còm sĩ và bloggers khi viết còm hay viết blogg, khi đề cập tới cá nhân trong bộ máy cầm quyền do đảng CSVN lập ra nên cố gắng áp dụng thuyết chính danh cho phù hợp với tinh thần dân chủ. Việc bầu bán các chức vụ trong đảng CSVN là việc nội bộ của đảng CSVN, và gọi tên các chức vụ đó là chính danh, thí dụ, tổng bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng.

  Tuy nhiên việc để cử hay chỉ định các chức vụ lãnh đạo ở VN là không chính danh vì không có sự tham dự của toàn dân VN. Đảng CSVN đã dùng sức mạnh tiếm quyền, áp đặt quyền lãnh đạo lên toàn dân VN. Cái hiến pháp của nuớc CHXHCNVN cũng do đảng CSVN tạo ra để trao quyền lãnh đạo cho chính đảng CSVN. Cái quốc hội bù nhìn cũng vậy, làm ra các luật lệ theo ý đảng CSVN trong khi toàn dân VN không có thực quyền tham gia vào việc quyết định vận mệnh của đất nuớc mình.

  Do đó, không nên gọi các nhân vật trong bộ máy chính quyền do đảng CSVN lập ra bằng chức danh mà chỉ nên gọi bằng tên. Thí dụ, thay vì gọi ông Trương Tấn Sang là chủ tịch nuớc thì chỉ nên gọi là ông Trưong Tấn Sang, vì cái chức chỉ tịch nuớc không chính danh, không do nhân dân trao cho ông ta, mà chì là sự chia chác nhí nháu với trong trong nội bộ đảng CSVN.

  Không xử dụng chức danh của những nhân vật trong bộ máy cầm quyền đo đảng CSVN lập ra là một cách thể hiện quan điểm không chấp nhận việc làm không chính danh của đảng CSVN.

  Phản hồi: 

  "Lượng đổi thì chất đổi". TRước có 16 UV BCT thì có 16 cái sai, nay có 19 UV BCT thì có tới 19 cái sai, tức là người dân phải gánh vác nặng thêm.
  Còn muốn biết tài cán của những ông bà ủy viên BCT thì hãy xem đường lối các ông bà ấy lãnh đạo đất nước mỗi ngày mỗi thụt lùi thì rõ. Tài cán thì không tìm ra đường đi nước bước phù hợp với tình hình thực tế của nước mình mà lại đi cóp nhặt cái mà người Đức người Nga đã vứt vào sọt rác vì nó ra đời đã hơn một thế kỷ rưỡi.
  Tôi cũng chẳng hiểu tôi chê cái chủ nghĩa XH của Mác và Lê nin thì người Đức ngườì Nga kết tội tôi hay Đảng CS Việt Nam kết tội tôi? Tài giỏi mà đi ăn xin, hay còn gọi là ăn mày. Cái đố ăn mày ăn nhặt thì còn ra cái đéo gì. Người có nhân cách, có lòng tự trọng thì không thể ngửa tay đi ăn xin khắp thế giới. Vừa ngửa tay xin người ta, vừa chửi người ta là "tư bản giẫy chết" là "thế lực thù địch". Đi ăn xin của nước ngoài rồi còn ăn cắp của nhà nước tức của nhân dân và dùng mỹ từ gọi là "tham nhũng".
  Lại còn hèn với giặc, ác với dân, chuyen dùng lưu manh côn đồ đàn áp người dan lành vô tội. Cái bộ máy nhà nước do Đảng lãnh đạo như thế, bày ra trước mắt mọi người, không giấu giếm được ai?
  Đại họi chủ tụng mấy cái khẩu hiệu chứ có đưa ra được biện pháp nào đâu. Muốn tiến lên CNXH thì cần phải làm những gì? Đéo thấy ông nào nêu ra được. Người làm chính trị mà không giác ngộ chính trị thì làm sao được/ Chính trị là "dù là mèo trắng, dù là mèo đen cứ bắt được chuột thì đều là mèo tốt" Bao giờ coi chủ nghĩa này chủ nghiã nọ chỉ là phương tiện, còn cứu cánh tức cái đích cuối cùng phải phấn đấu là dân giầu nước mạnh thì mới là giác ngộ chính trị. Nhưng nghĩ được như thế thì đã không bị thằng Tàu nó thả BOM NGU VÌ ĐẠI CUỘC, TƯƠNG ĐỒNG CHÍNH THỂ.
  Chăntgr biết các ông ấy theo chủ nghãi Mác Lênin thì theo cáo đéo gì? Ai biết thì giải thích cho bà con biết với.

  Phản hồi: 

  đi ăn xin để có vốn về đầu tư phát triển thì có gì là không được (xét khía cạnh cơ bản của việc đi xin, còn muốn hiểu theo khía cạnh xấu thì bất cứ chuyện gì cũng xấu được).

  » AN XIN (KHÁCH VIẾNG THĂM)

  Tất nhiên , trong luật hình sự của bất cứ một chế độ nào trên thế giới đều không cấm ăn xin. Vấn đề nằm ở chỗ : Người có lòng tự trọng và có tư cách thì không đi xin mãi. Còn khi người ta biết đây là một kẻ ăn xin chuyên nghiệp thì người ta sẽ nói với hắn rằng :`` Chúng tao cho mày vốn để đầu tư, chúng mày không biết làm ăn thì ráng chịu, chúng tao không phải là những nhà từ thiện để nuôi báo cô bọn mày.´´. Theo đó mà hiểu thì các quốc gia cũng đối ngoại với nhau như vậy thôi.

  Phản hồi: 

  đi ăn xin để có vốn về đầu tư phát triển thì có gì là không được (xét khía cạnh cơ bản của việc đi xin, còn muốn hiểu theo khía cạnh xấu thì bất cứ chuyện gì cũng xấu được).

  Phản hồi: 

  Điều cần biết là trong số 10 bằng tiến sĩ, có bao nhiêu bằng được cấp từ những trường đại học Âu Mỹ?

  Phản hồi: 

  Chỉ là thay màu của chiếc yên ngựa cho người Tàu cưỡi lên mà thôi. Chỉ là thay màu bộ roi da chế độ công an trị sẽ quất thẳng tay vào đầu cổ nhân dân đòi tự do dân chủ . Bộ cánh ấy ( BCT khóa 12) chẳng còn chút ý nghĩa gì tốt hơn đối với vận mệnh đất nước và đời sống của nhân dân VN. Có khác chăng là sự lệ thuộc thần phục của lãnh đạo ĐCSVN vào Bắc kinh ngày càng nhiều hơn, đất nước bị tàn phá cạn kiệt sức người và tài nguyên , ngày Tổ quốc rơi vào tay T.Q đến sớm hơn . Than ôi! Nhân dân Việt Nam lại trầm luân trong bể khổ vì mất nước vào tay Đại Hán.

  Phản hồi: 

  Đã đến lúc nên thôi đi cái luận điệu chia rẽ vùng miền cũ rích đó đi. VN đã thống nhất bao nhiêu năm rồi. Lẽ ra VN phải chọn người lãnh đạo dựa trên tài năng chứ không phải dựa trên vùng miền từ lâu rồi chứ không phải đợi tới bây giờ.
  Tôi thấy BCT đợt này phân bổ khá quân bình trong các ngành. QĐ và CA mỗi bộ có 1 UVBCT (ĐT TĐQ sẽ dời CA sang làm CT nước nên không tính). Ngành Ngoại Giao được tăng cường vai trò với Bộ trưởng trở thành UVBCT, hy vọng Ngoại Giao sẽ có tiếng nói nhiều trọng lượng hơn trong các quyết sách quốc gia. Đặc biệt giới lãnh đạo KT có tới 3 UVBCT, hy vọng các vấn đề KT được BCT hiểu biết sâu hơn và quan tâm nhiều hơn. Nữ cũng có thêm ĐB với 3 UVBCT cũng là một điểm nhấn mới.

  Phản hồi: 

  Ngay trong lúc Đại Hội Côn Đồ Toàn Cướp đang diễn ra tại VN, trẻ con VN vừa có câu đồng dao mới, như sau:

  Tập tầm Vua, bên thua, bên thắng
  Tập tầm vắng, bên thắng, bên thua
  Bên nào mua, bên nào bán????
  Hai bên cùng....bán, nhân dân cùng.....thua
  Tập tầm Vua........