Người đấu tranh nhân quyền Trần Thị Nga liên tục bị sách nhiễu

 • Bởi Sapphire
  24/01/2016
  0 phản hồi

  (Hà Nam, DL) - Liên tục hơn một tháng nay, Trần Thị Nga, một người hoạt động nhân quyền ở Hà Nam cho biết gia đình luôn bị theo dõi, sách nhiễu bới những người lạ mặt mà theo bà Nga cáo buộc là an ninh Hà Nam.


  Trần Thị Nga và 2 con bị ném mắm tôm vào ngày 24/12/2015

  Có khoảng 4-5 người luôn đi theo bà Nga khi bà đưa 2 con nhỏ (5 tuổi và 3 tuổi). Tình trạng này làm cho 2 cháu rất hoang mang, lo sợ.

  “Lúc nào họ cũng đi theo tôi ít nhất 4-5 người. Tình trạng đó làm cho 2 đứa con tôi, 1 đứa 5 tuổi, 1 đứa 3 tuổi tinh thần lúc nào cũng căng thẳng. Lúc nào lên xe đi học, đi chợ thì các cháu lúc nào cũng quanh quẩn, nhìn trước, nhìn sau và hỏi có công an đi theo không. Bé Tài cũng có thể nhận ra những người mặc thường phục là công an.”

  Bà Nga cáo buộc những người đàn ông mặc thường phục luôn theo dõi gia đình bà chính là công an thuộc phòng bảo vệ chính trị công an Hà Nam, và an ninh tôn giáo.

  “Tôi thường xuyên bị họ bắt cóc và đưa vào đồn công an làm việc. Hầu hết họ đều mặc thường phục nhưng cũng có lần họ mặc sắc phục ngồi trong đồn công an tỉnh Hà Nam.”

  Nói về lí do bà bị canh gắt gao từ cả tháng nay, bà Nga cho rằng có thể là vì thời gian này đang diễn ra Đại Hội Đảng Cộng Sản XII. Bà cũng cho biết thêm rằng mình không quan tâm nhiều đến kì Đại hội này vì dù cho ai lên cầm quyền trong khóa tới thì cũng là người của Đảng Cộng Sản mà thôi.

  Bà cũng khẳng định dù có bị theo dõi, sách nhiễu hay đàn áp nhiều hơn nữa thì vẫn sẽ đấu tranh cho nhân quyền và sẽ thực thi quyền tự do đi lại, tự do hội họp và tự do ngôn luận như hiến pháp đã quy định.

  Bà Trần Thị Nga, một người hoạt động nhân quyền tại thành phố Phủ Lý, Hà Nam đấu tranh cho những người dân oan mất đất. Bà rất nhiều lần bị tấn công, thậm chí khi đi cùng 2 con nhỏ. Vào ngày 24/12/2015, bà Nga cùng 2 con đi thăm người thân thì bị nhóm người lạ mặt ném mắm tôm đầy người con trai bà chỉ mới 5 tuổi làm cho bé bị bỏng và viêm da.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi