Quan chức "gây tiếng vang" nhờ nói ra điều... ai cũng biết

 • Bởi Admin
  23/01/2016
  6 phản hồi

  Đoan Trang

  Bài tham luận của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh gây chấn động dư luận, trước hết bắt nguồn từ “lề phải” (báo chí chính thống), sau đó lan sang truyền thông xã hội. Báo Pháp luật TP.HCM đánh giá đó là bài phát biểu “tâm huyết, thẳng thắn”. VietNamNet mô tả là Bộ trưởng “dốc ruột trước Đại hội”.

  Người cộng sản Trung Quốc và Việt Nam hay có kiểu ghép số vào chữ cho thành công thức, ví dụ “ba phe bốn mâu thuẫn”, “năm dòng thác cách mạng”, “ba sẵn sàng”, “ba đảm đang”, v.v. Có thể không liên quan gì đến “truyền thống” này, nhưng bài tham luận của Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh cũng đưa ra “ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn”.

  Chúng ta hãy thử nhìn lại “ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn” mà ông Vinh đề cập đến:

  Ba trụ cột:

  1. Thịnh vượng kinh tế phải đi đôi với bền vững về môi trường;
  2. Công bằng trong hội nhập xã hội, hay bình đẳng cho mọi người;
  3. Nâng cao năng lực và trách nhiệm giải trình của Nhà nước

  Sáu mũi chuyển đổi lớn:

  1. Xây dựng nhà nước pháp quyền hiện đại với nền KTTT đầy đủ và XH dân chủ phát triển ở trình độ cao;
  2. Thúc đẩy hiện đại hóa nền kinh tế song hành với nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân;
  3. Phát triển năng lực đổi mới sáng tạo, lấy khu vực tư nhân làm trung tâm;
  4. Bảo đảm công bằng XH cho các nhóm yếu thế và thúc đẩy XH trung lưu phát triển;
  5. Phát triển bền vững về môi trường và tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu;
  6. Gia tăng mật độ kinh tế trong quá trình đô thị hóa và tăng cường tính kết nối giữa các thành phố và vùng lân cận.

  Thành thực mà nhận xét, thì cả “ba trụ cột” và “sáu mũi chuyển đổi lớn” mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra đều... không có gì mới. Nó là những điều mà vô vàn người Việt Nam - trong nước và nước ngoài, học giả và blogger đấu tranh - đều đã nói và viết rải rác ở vô số nơi rồi, kể cả trên mạng lẫn ngoài đời, trên báo chí chính thống lẫn blog, và đủ thể loại ấn phẩm, hội thảo, diễn đàn... thậm chí kể cả chém gió ở cafe vỉa hè, quán cóc.

  Chẳng có gì mới cả.

  Đơn cử là ngay từ năm 2000, nghĩa là cách đây 16 năm, ông Nguyễn Gia Kiểng trong tác phẩm Tổ quốc ăn năn đã viết: “Một khi đã chấp nhận kinh tế thị trường, nhà nước chỉ còn rất ít việc phải làm vì mọi chọn lựa đều giản dị và rõ rệt, hầu như bắt buộc: phải khuyến khích sản xuất, nội thương, ngoại thương; phải giản dị hóa công việc của doanh nhân, phải có thông tin kinh tế chính xác và kịp thời; phải cố gắng trải đều hoạt động kinh tế trên khắp lãnh thổ thay vì tập trung vào một số địa phương... Và nhà nước càng làm ít chừng nào càng tốt chừng ấy... Vai trò của nhà nước là vai trò của một trọng tài, bảo đảm pháp luật, trật tự và an ninh, diệt trừ tham nhũng và tạo những quan hệ ngoại giao tốt đẹp...”.

  Năm 2008, một nhóm giáo sư và chuyên gia thuộc Đại học Harvard cũng đã công bố một báo cáo về Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam 2010-2020, được biết đến với cái tựa đề tương đối nổi tiếng, “Lựa chọn thành công”. Ba trụ cột, sáu mũi chuyển đổi lớn mà Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra ngày hôm nay không hoàn toàn trùng khớp với báo cáo ấy, nhưng cũng bàng bạc, phảng phất trong đó.

  Báo cáo không được đăng tải, không được bình luận trên báo chí trong nước, và những khuyến nghị của nó (bao trùm lên “sáu mũi chuyển đổi lớn” của ông Vinh) cũng chưa từng được thực hiện.

  * * *

  Tóm lại, những nội dung mà Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh đưa ra trong bài tham luận gây “bão mạng”, về bản chất không có gì mới. Nó không có gì là sáng kiến của ông Vinh, càng không phải sáng kiến của đảng Cộng sản. Nhiều người đã đề cập đến nó nhiều lần, ở nhiều nơi rồi, chỉ khác là người ta không có cơ hội để biến nó thành một bài tham luận trình bày trước Đại hội Đảng mà thôi.

  Vậy mà nó gây bão dư luận, nó được khen là “tâm huyết, thẳng thắn”. Đó chỉ có thể là bởi vì: Đảng Cộng sản Việt Nam đã quá quen sống trong sự dối trá và dốt nát, nên chỉ cần nghe một ý kiến từ bên trong, bàn về những việc rất căn bản và bình thường mà một nhà nước phải làm được, cũng thấy... bão. Cái nguy là không chỉ đảng Cộng sản mà cả xã hội này cũng thế, cũng mê đi vì một bài tham luận "có vẻ đúng".

  Đạo diễn Trần Văn Thủy (tác giả của hai phim tài liệu “Hà Nội trong mắt ai” và “Chuyện tử tế”) từng nói: “Đổi Mới (năm 1986) chẳng qua chỉ là sự trở lại với những giá trị bị lãng quên”.

  Còn bây giờ, năm 2016, nếu chính quyền Việt Nam thực hiện “sáu mũi chuyển đổi lớn” mà ông Bùi Quang Vinh nêu ra, thì đó chỉ là sự trở lại với những điều bình thường của thế giới tiến bộ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dù với động cơ nào, thì điều đáng được trân trọng là Bt Bùi Quang Vinh nói công khai khi còn đang tại chức.
  Ông không chờ đến khi về hưu mới nói như nhiều quan chức cao cấp khác hay im lặng đồng tình khi tại chức như tuyệt đại đa số (99,999%) các quan chức nhà nước VN Cộng sản dù họ đều đã biết.

  Nếu đa số- chỉ cần 1/3 thôi - các quan chức của nhà nước VN Cộng sản dám nói, dám chỉ trích chính sách của đảng cầm quyền, thì may ra sẽ có thay đổi. Điều đáng tiếc là tiếng nói của Bt. Bùi Quang Vinh là tiếng nói lẻ loi.
  Tg Đoan Trang muốn điều gì khi chỉ trích Bt. Vinh "nói những điều không mới"?
  Cá nhân tôi không đặt nhiều hy vọng vào Bt. Vinh. Nhưng tôi khen ông đã dám nói ra những điều, ai cũng biết, từ " bộ tứ" đến toàn bộ quan chức TW, địa phương. Nếu có "ai đó" không biết thì tôi tin rằng họ đã nhắm- không chỉ một mắt mà - cả hai mắt và họ đã bịt lỗ tai để không phải nghe những ta thán của đa số người dân Việt.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Người cộng sản Trung Quốc và Việt Nam hay có kiểu ghép số vào chữ cho thành công thức, ví dụ - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160123/quan-chuc-gay-tieng-vang-nho-no...

  Đúng ra là thế này: "Người VNDCCH đã biết học theo người Trung cộng, ghép số vào chữ cho thành công thức từ khi, từ ngày 10-10-1954 khi Hồ chí Minh rước giặc Tàu nhà Mao & cố vấn Trung quốc vỹ đại vào Hà nôi mở ra một thời kỳ bắc thuộc mới, dựng nên tổ quốc xã hội chủ nghĩa VNDCCH vong bản ngoạilai tay sai giặc tàu, con đẻ của hội nghị giơ ne vơ 1954 ô nhục [cho quân cộng sản Mao-it Hồ chí Minh được an toàn tập kết trong vùng lãnh thổ của Quóc Gia Việt Nam, ở phía bắc vỹ tuyến 17]

  Ở Việt Nam, ở Việt Nam Cộng Hoà [ từ 1956 Quốc Gia Việt Nam thay đổi thể chế, thay đổi quốc hiệu, quốc hiệu mới từ 1956 là "Việt Nam Cộng Hoà"], người Việt thuần tuý, người Việt bình thường ở Việt Nam Cộng hoà, không bị nhiễm độc tố Hồ chí Minh vong bản ngoại lai tay sai giặc Tàu, không có cái dzụ "ghép số vào chữ cho thành công thức" như quý các nhà trí thức VNDCCH con người mới xã hội chủ nghĩa đã học tập và làm theo các cố vấn trung quốc vỹ đại từ tháng 10-1954

  Phản hồi: 

  Công bằng , bài phát biểu của ông Bùi Quang Vinh có những vấn đề không mới về kinh tế. Nhưng, điều đáng nể là ông dám nói thẳng và chọc thẳng đến vấn đề cải cách chính trị không tương thích với cải cách kinh tế .. {70 năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần như không thay đổi... thậm chí là rào cản, trở ngại cho sự phát triển. }. Tiếng vang dội lên từ lời phát biểu của ông Vinh chính là ở điểm phát nổ này. Trong chính trường, đặc biệt lại nghị trường lớn và quan trọng bậc nhất là ĐH đảng toàn quốc của ĐCSVN , chưa hề có bất cứ một Ủy viên TW nào có dũng khí và tầm nhìn trí tuệ như thế. Rất kính phục hành động và đồng tình quan điểm của ông!

  Phản hồi: 

  Dân Luận dạo này đưa tin thiên vị làm cho bạn đọc thất vọng rằng ai đó trả tiền để cổ động cho phái của họ, làm giảm tính phản biện hai chiều, cái mà xưa nay tôi thích ở dân luận

  Phản hồi: 

  Bài viết tưởng là hay hóa ra công thức "nói ra điều ai cũng biết" (ai cũng biết phải được hiểu là nhiều người biết) là đã xuất hiện từ mấy ngàn năm . Phật bảo "phải hiếu với cha mẹ", tổ tiên xa xưa của dân Việt, dân Tầu, nhiều dân tộc cũng đã biết, mà vì sao đời này qua đời khác cha mẹ cứ phải lập đi lập lại ? Ngay chuyện ai cũng biết là đã có thể bàn tới tháng sau cũng chưa xong .

  Cái nội hàm về phát biểu của ông Bùi Quang Vinh là nhắc lại những điều phải làm mà đảng của ông trong vai trò lãnh đạo đã chưa làm trong một hoàn cảnh chính trị mà sau đó Dân Tộc được hưởng dụng hay phải chịu đựng ít nhất là trong 5 năm, mới là cái đáng nói. Cái nội hàm mang tính đòi hỏi, thúc đẩy việc thực hiện những điều mà ai cũng mong muốn, kể cả tác giả Đoan Trang là một trong rất nhiều người đang "lớn mồm lớn miệng" kêu đòi là phải có, có nghĩa là phải thực hiện . Sao không cùng ủng hộ tiếng nói của lẽ phải, chính trực của ông Vinh mà lại trùm lên đó bằng một luận điệu sơn phết vậy ?

  Công thức "một là, hai là", "ba trụ cột, sáu chuyển đổi" tự nó không là gì ghê gớm, nó chỉ là một công thức, cách trình bày ý tưởng một cách rõ ràng mà thôi . Cái đó thực sự quan trọng nếu không muốn nói là đáng khen vì nó rõ ràng gẫy gọn . Bài tham luận của ông Vinh muốn nói gì trong khung cảnh chính trị hết sức quan trọng đó, dù ta thích hay không thích, đảng Cộng Sản vẫn tiếp tục cai trị nước .

  Bảo rằng "Một khi đã chấp nhận kinh tế thị trường, nhà nước chỉ còn rất ít việc phải làm vì mọi chọn lựa đều giản dị và rõ rệt,..." chỉ là một ý tưởng quá giản đơn (simplistic) . Bao nhiêu nước trên Thế Giới còn đang vật lộn với nền kinh tế thị trường của họ ? Ngay như nước Mỹ, bao nhiêu chuyện đang là đấu trường đánh vật giữa Hành Pháp, Lập Pháp, các nhóm lợi ích ? Ngây thơ thiệt , .

  Phản hồi: 

  Đây là bài viết khá mạnh bạo cuả Đoan Trang, ủng hộ cô!

  Không những không có gì mới mà còn ..."nói ngược"!

  Khi xây dựng được nhà nước PHÁP TRỊ với nền pháp luật PHỤC VỤ CON NGƯỜI và thực hiện KINH TẾ THỊ TRƯỜNG (càng hoàn hảo càng tốt) thì giải quyết được hầu như mọi vấn đề chính cuả đất nước:
  - Kinh tế thịnh vượng
  - Bình đẳng và phúc lợi cho mọi tầng lớp công dân
  -Nhà nước phải chịu trách nhiệm trước người dân về mọi chính sách, cách điều hành, lãnh đạo đất nước...

  Nếu đã có quyết tâm và thực lòng xây dựng một nhà nước Pháp Trị, đặt quyền lợi cuả Dân, cuả đất nước lên trên quyền lợi cuả Đảng, phe cánh, gia tộc...thì những cái gọi là " cột trụ ", "chuyển đổi lớn" - những cái 6, cái 3 kia trước sau gì cũng bắt buộc phải thực hiện.

  Đặt một việc CHÍNH, một vấn đề CỐT LÕI, " nhà nước pháp trị" - "tôn trọng quyền dân" (cột trụ) thành một việc PHỤ ( chuyển đổi lớn) và lờ đi tôn trọng nhân quyền, thì hoặc là ...mù dở, hoặc là... lại lừa phỉnh, thế thôi!

  Phản hồi: 

  Tựa đề bài nầy của tác giả Đoan Trang viết:

  QUAN CHỨC "GÂY TIẾNG VANG" NHỜ NÓI RA ĐIỀU AI CŨNG BIẾT

  "Nói ra điều ai cũng biết" thì đúng. Nhưng 'nói ra điều lãnh đạo ĐCSVN ai cũng nói' thì không. Và đây mới chính là vấn đề nếu TBT Nguyễn Phú Trọng cũng "nói ra những điều ai cũng biết" mà BT Bùi Quang Vinh đã nói:

  "70 năm qua, cơ cấu tổ chức, phương thức hoạt động của bộ máy Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị gần như không thay đổi.

  "Một hệ thống chính trị phù hợp với nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung trước đây, đặc biệt là trong hoàn cảnh chiến tranh, nay đã không còn phù hợp với điều kiện nền kinh tế thị trường, thậm chí là rào cản, trở ngại cho sự phát triển.

  "Đổi mới về chính trị hầu như chưa làm, chính vì vậy mà công cuộc đổi mới trong 5 năm qua chưa thực sự đem lại hiệu quả như mong muốn".