Thượng tướng Võ Tiến Trung: Ông Dũng rút, Nguyễn Phú Trọng ở lại

 • Bởi Đa Nguyên
  23/01/2016
  11 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút và được rút khỏi danh sách giới thiệu bầu Ban chấp hành TƯ khóa mới, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng quá tuổi vẫn được ở lại, Thượng tướng Võ Tiến Trung, Giám đốc Học viện Quốc phòng cho biết.


  Báo điện tử Vietnamnet, dẫn lời của ông Võ Tiến Trung cho hay, "Ban chấp hành TƯ giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng".

  Thượng tướng Võ Tiến Trung cũng tiết lộ việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xin rút không tái cử và đã được Trung ương đồng ý qua việc bỏ phiếu kín.

  "Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị TƯ 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước TƯ bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành TƯ 11 cho rút".

  Những điều này phù hợp với những đồn đoán trước Đại hội Đảng XII cho rằng, kỳ này Bộ Chính trị sẽ loại ông Nguyễn Tấn Dũng và đề cử ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục làm Tổng Bí thư khoá XII.

  Ông Trung còn nói thêm: "Đồng thời có 4 đồng chí đặc biệt ở quốc phòng, Thanh tra Chính phủ, Quốc Hội, mà vị trí đó chưa có người thay thế, thì ở lại. Còn lại tất cả các đồng chí TƯ quá tuổi, mà tôi rất khâm phục là có đồng chí ủy viên Bộ Chính trị lớn tuổi, đều xung phong rút ra khỏi Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho lớp trẻ."

  Phải chăng điều này có nghĩa là ông Trương Tấn Sang và ông Nguyễn Sinh Hùng cũng theo ông Trọng ở lại? Điều này khá mâu thuẫn với lời ông Vũ Ngọc Hoàng: “Chưa lần nào số lượng BCT không tái cử lên tới 9 người, chiếm hơn đa số”. Con số 9 mà ông Hoàng nói tới có lẽ là 9 Ủy viên Bộ Chính Trị có độ tuổi trên 65.

  Trong ngày 23/1, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng lần đầu tiên cho biết Tổng bí thư lần này có thể kiêm nhiệm Chủ tịch nước, hoặc Thủ tướng.

  "Trung ương cũng đã có bàn về vấn đề này. Trong quy định của Việt Nam không cứng về việc này. Trong quy định của ta, Tổng bí thư do Ban chấp hành Trung ương bầu ra, còn Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng.

  "Việc Tổng bí thư có đồng thời là Chủ tịch nước hay Thủ tướng thì tùy thuộc vào sự phân công trong Đảng, của Ban chấp hành Trung ương, không có quy định cứng. Khi Đảng phân công, Quốc hội sẽ bầu trên cơ sở giới thiệu", ông Nguyễn Hạnh Phúc trả lời về quy định Nhất thể hóa quyền lực giữa đảng cộng sản và nhà nước.

  Theo dự kiến, chiều 27/1 sẽ có kết quả bầu Tổng bí thư đảng cộng sản và sáng 28/1 Ban Chấp hành Trung ương đảng báo cáo và xin ý kiến Đại hội vào sáng 28/1 để chuẩn thuận trước khi được công bố.

  (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng là nhiều tên sốt ruột quá, cứ như ước nhiều sẽ thành thật ! :) Tin giờ chót cho hay đồng chí NTD bí danh X đã được các đại biểu đại hội đảng XII đề cử tái nhiệm vào ban chấp hành TW khóa XII với số phiếu đề cử cao nhất trong danh sách tổng cọng 62 đồng chí được đại hội đề cử thêm vào danh sách bầu cử ban chấp hành TW khóa XII. Đã bắt đầu râm ran có 'dự đoán' đồng chí NPT bí danh Lú sẽ không có tên trong danh sách đề cử vào BCT khóa XII do Ban chấp hành TW khóa XII sắp tới đây chọn lựa !

  Phản hồi: 

  Dào ôi, có miếng nào ngon bác Dũng xơi hết mẹ rồi còn đâu. Giờ ai lên nhìn vào đống nợ công, nhìn vào các ngành nghề của Viêt Nam (cổ phần hóa bán cho tư nhân hết mẹ rồi) hiện nay xem còn gì xơ múi không?
  Bác Dũng khôn, để lại di sản là một đống cứt, bác ăn chán ỉa ra cho mấy chú hót.
  Con nhà bác Dũng thì đã mặc cả xong xuôi rồi, chả rút thì ở lại làm gì.

  Phản hồi: 

  Hãy nhìn kỹ tấm hình, Dũng đang nghiến răng mắm môi cay cú, Trọng đang đắc thắng liếc Dũng. Qua tấm hình cũng thấy đại hội XII đã ngã ngũ xong, hãy chuẩn bị học tiếng Tàu để trở thành người Tàu.

  Phản hồi: 

  Dân Luận tiếp tục nhận được bài viết sau đây qua email, xét thấy nội dung không có gì đặc biệt quan trọng nên chỉ đăng ở đây như một phản hồi:

  LẠI QUAY VỀ CÁI MÁNG LỢN

  Đọc bài “Ai mà tin được ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không đam mê quyền lực?” trên trang Anhbasammới thấy được chất cáo già của Tổng Trọng. Ngay từ năm 2014, Tổng Trọng đã ra được một quyết định trái với Điều lệ Đảng dưới danh nghĩa BCH Trung ương ĐCSVN, Quyết định số 244-QĐ/TW ngày 9/6/2014 về việc tự ứng cử, đề cử trong Đảng.

  Khi đó, chắc chắn nhiều Ủy viên TW hẳn không nghĩ rằng đây là nước cờ để Tổng Trọng ngăn cản người khác, còn bản thân thì tiếp tục níu giữ quyền lực, mặc dù Tổng Trọng đã ở cái tuổi gần đất xa trời. Từ lâu, tất cả đều biết đối thủ nặng ký nhất của Tổng Trọng là ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người bị đồng chí của mình là Tổng Trọng, Chủ tịch Sang gọi là “đồng chí X”; thật kỳ lạ, là những đảng viên kỳ cựu, nắm giữ cương vị chủ chốt trong đảng lại gọi nhau bằng biệt danh như giới giang hồ (mấy cái vụ này giới giang hồ còn sòng phẳng hơn nhiều).

  Ngày 23/01/2016, chắc rất nhiều người ngỡ ngàng khi đọc bài “Thủ tướng xin rút, giới thiệu Tổng Bí thư tái cử”. Thôi thì việc nội bộ của mấy bác trong đảng xin không có ý kiến, ngạc nhiên ở chỗ tưởng mấy việc liên quan đến nhân sự cấp cao từ trước đến nay vẫn kín như bưng, để mặc giới thảo dân đoán già đoán non qua mấy trang mạng gọi là “lề trái”. Vậy mà đùng một cái, một đại biểu hết sức bình thường là Thượng tướng Võ Tiến Trung - Giám đốc Học viện Quốc phòng đăng đàn phát biểu trên báo “lề phải” rằng Trung ương ca ngợi các đồng chí xin rút, trong đó có ông Nguyễn Tấn Dũng, tạo điều kiện cho lớp trẻ. Ông Trung nói “những điều mạng bên ngoài nói các đồng chí Bộ Chính trị ta tham quyền cố vị, phái này phái kia đều bị gạt bỏ. Chứng tỏ các đồng chí thống nhất rất cao giới thiệu một đồng chí ở lại”. Hài hước quá, vậy là mấy ông nhỏ tuổi hơn đều xin rút để tạo điều kiện cho lớp trẻ, trừ Tổng Trọng là kẻ lớn tuổi nhất.

  Vấn đề nhân sự cấp cao tại Đại hội này luôn nằm trong vùng bí mật, bí mật đến mức nhà cầm quyền chặn cả tin nhắn có tên mấy nhân vật chủ chốt. Vậy mà không hiểu tại sao ông Võ Tiến Trung dám phát biểu như vậy? Rõ ràng ở đây có sự “bật đèn xanh” của giới cấp cao, mà cụ thể là phe cánh của Tổng Trọng; một mặt từng bước công khai để dân chúng biết thông tin Tổng Trọng tái cử là đúng, để đến khi công bố chính thức thì mọi người đừng có mà ngã ngửa ra; một mặt dằn mặt phần đông đại biểu dự Hội nghị đang có ý phản đối Tổng Trọng, rằng ván đã đóng thuyền, đừng có mà lơ mơ này nọ.

  Rồi đây, nhiều khả năng mấy triệu ông bà đảng viên ĐCSVN lại tiếp tục quay tròn trong mớ bòng bong từ 5 năm qua mà Tổng Trọng đã lãnh đạo, chẳng thấy tương lai của CNXH ở đâu, chỉ thấy đấu đá, triệt hạ, nói xấu lẫn nhau mà thôi.

  Ngô Đăng Hùng

  Phản hồi: 

  [quote]Dân chủ cái đ. . . gì mà không muốn ứng cử cũng bắt phải ứng cử? [/quote]

  Biết cái đ ... inh gì mà thưa thốt! Người ta đang bàn chuyện nhớn trong bối cảnh dân chủ tập trung mà bỗng dưng đem cái cái dân chủ tư bẩn xía vào.

  Phản hồi: 

  >>> Trong ngày 23/1, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng lần đầu tiên cho biết Tổng bí thư lần này có thể kiêm nhiệm Chủ tịch nước, hoặc Thủ tướng.

  Tui cầu mong ông Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn hai chức Tổng Bí Thư và Thủ Tướng để xem tài lãnh đạo của ông ra sao. Cũng cầu mong ông sớm được DOJ (Deadth on the Job) như Tổng bí thư Lê Duẩn: cũng đã 72 tuổi rùi. Khi ra đi, ông sẽ thanh thản ...

  Phản hồi: 

  Chính vì những kẻ như Võ Tiến Trung này mà ông Võ Nguyên Giáp đã phải tức tưởi cuối đời. Dân chủ trong tập trung là luận điệu cũ rích của những kẻ tham quyền cố vị.
  Tôi tin rằng rất nhiều vị ủy viên bộ chính trị trong độ tuổi tái cử đều có thể làm tổng bí thư chắc chắn tốt hơn ông Nông Đức Mạnh và Nguyễn Phú Trọng.
  Ông Nguyễn Phú Trọng nói "không đề cử" người ham quyền lực haha. Nói vậy mà không phải vậy, các đồng chí đã biết chưa?

  Phản hồi: 

  [quote] "Ban chấp hành TƯ giới thiệu thêm 5 đồng chí quá tuổi, trong đó có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ở lại để mang tính chất kế thừa, giữ vững ổn định chính trị, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân và đặc biệt là giữ đoàn kết thống nhất trong Đảng"[/quote].

  Tụi tư bản Mỹ dẫy hoài chưa chết cứ 4 năm lại bầu tổng thống một lần, tay nào làm tổng thống lâu nhất là được 8 năm. Mỗi khi có tổng thống mới lên là tất cả nhân sự ở trong các chức vụ quan trọng đều thay đổi. Vậy mà chúng vẫn ổn định hàng trăm năm, dãy hoài mà chửa chết, ha ha ha!.

  [quote]"Với những người tự nguyện xin rút, hội nghị TƯ 14 cũng làm rất dân chủ. Bộ Chính trị không có quyền cho rút mà đưa ra trước TƯ bỏ phiếu kín. Cả 4 đồng chí, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, được Ban chấp hành TƯ 11 cho rút".
  - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160123/dai-hoi-dang-xii-ong-dung-rut-n...
  Dân chủ cái đ. . . gì mà không muốn ứng cử cũng bắt phải ứng cử?

  Phản hồi: 

  Thôi nhé, chào anh Ba, vĩnh biệt anh trên vũ đài chinh trị. "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã xin rút và được rút khỏi danh sách giới thiệu bầu Ban chấp hành TƯ khóa mới" có nghĩa rằng anh Ba sẽ không đuợc BCH khoá mới đề cử nữa (chả lẽ đề cử nguời ngoài BCH) và đại hội đảng quyết vào giờ chót như rất nhiều người hi vọng. Tay anh Ba nhúng chàm nhiều lắm. Anh ra đi êm thấm và phe trọng sẽ tha không điều ra xem xét Ngân hàng Phương Nam và Agribank nữa. Anh ra đi là tránh được một đại hoạ cho dân tộc.
  Nhưng cũng rất buồn là Trọng ở lại, lộ trình dân chủ đất nước tiếp tục tăm tối, ít nhất 5 năm nữa! Chẳng có gì tahy đổi sất!
  Đấm đá giành nhau vài chiếc ghế
  Vãn hồi, mạn hạ, lại bình an!

  Phản hồi: 

  Quà Tết của bác Cả Trọng (Ai không muốn nhận cũng phải nhận)

  Dân Việt Nam cảm ơn "Bác" Trọng đã tặng quà