Nhiều cuộc đình công trước tết nguyên đán 2016

 • Bởi Sapphire
  22/01/2016
  0 phản hồi

  DL - Gần tết nguyên đán, hàng ngàn công nhân ở nhiều nơi đình công để đòi lương thưởng cuối năm và quyền lợi của người lao động.


  Sau 20 ngày, công nhân vẫn tiếp tục ngưng công việc.

  Khoảng 4.000 công nhân Cty sợi Tainan Việt Nam (KCN Biên Hòa 2, Biên Hòa, Đồng Nai) đã ngưng làm việc từ ngày 2/1/2016 cho đến nay vì cho rằng chế độ lương thưởng chưa thỏa đáng. Cụ thể, công ty này chỉ tăng 400.000 đồng trong khi nhiều công ty khác tăng gần 1 triệu mà công nhân phải làm trong môi trường bụi bặm, độc hại. Ngoài ra, công ty còn thông báo chỉ trả lương tháng 13 cho những công nhân nào làm đủ 100 tiếng trong tháng 1.

  Tuy nhiên, phía công ty cho biết do hiện nay công ty đang gặp khó khăn tài chính nên chỉ có thể tăng lương thêm 400 ngàn đồng. Ngoài ra còn có tiền thâm niên là 50 ngàn đồng cho người làm từ 1 đến 4 năm, từ năm thứ 5 trở lên tăng thêm 10 ngàn đồng mỗi năm. Còn về lương tháng 13 thì công ty sẽ trả sau cho những ai làm không đủ 100 tiếng trong tháng 1 chứ không phải là không trả.

  Công nhân còn yêu cầu công ty phải trả đầy đủ lương cho những ngày đình công, nhưng phía công ty chỉ trả 5 ngày lương, còn lại phải tính vào ngày phép của công nhân.

  Một vụ đình công khác cũng xảy ra ở công ty giày Sài Gòn vào sáng ngày 21/1/2015 có khoảng 500 công nhân ngưng làm việc để đòi lương tháng 12 và minh bạch chế độ thưởng tết.

  Mỗi tháng, từ ngày 8 đến ngày 12 công nhân sẽ được nhân lương nhưng đến nay công nhân vẫn chưa nhận lương tháng 12. Bên cạnh đó, những tháng trước, nếu công nhân làm đạt năng suất 60 ngàn đôi giày thì lương sẽ vào khoảng 5 triệu đồng. Thế nhưng tháng 12, công nhân tăng ca liên tục, sản lượng đạt 95.000 đôi giày nhưng lương công nhân vẫn không tăng.

  Công ty này thông báo sắp tới sẽ cắt giảm lao động nhưng mức chi trả trợ cấp thôi việc không được thông báo rõ ràng. Hàng tháng, người lao động vẫn trích tiền đóng BHXH, BHYT nhưng các chế độ về thai sản của công nhân không được thanh toán…

  Đặc biệt, mọi người còn nghe thông tin rằng tết này chỉ được thưởng tết mỗi người 10 kí gạo, 2 kí thịt, 50 ngàn đồng và 2 nải chuối. Tuy nhiên, chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty đã bác bỏ thông tin này và đính chính rằng đó chỉ là lời nói đùa.

  Hiện nay, những bức xúc và yêu cầu của công nhân vẫn chưa được giải quyết.

  Theo Người Lao Động, Lao Động

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi