Độc giả Dân Luận dự đoán Nguyễn Phú Trọng là Tổng bí thư

 • Bởi Admin
  21/01/2016
  0 phản hồi

  Ban Biên Tập Dân Luận

  Chương trình dự đoán Tứ Trụ cùng Dân Luận đã khóa sổ vào cuối ngày 19/1/2016, ngay trước buổi khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 12. Kết quả sơ bộ cho thấy độc giả Dân Luận theo dõi rất kỹ cuộc đua vào các vị trí lãnh đạo đất nước trong 5 năm tới diễn ra trong Đảng CSVN, với các vị trí phản ảnh những thông tin rò rỉ từ trong nội bộ.

  12512804_1555705891415402_4062561112267263585_n.jpg
  Cửa nào cho đồng chí X đây?Ảnh: Bảo Nam.

  Chạy đua vào vị trí Tổng Bí Thư là song mã Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Phú Trọng, với kết quả khá sát sao: Ông Nguyễn Phú Trọng chỉ nhỉnh hơn ông Nguyễn Tấn Dũng 4 phiếu, thể hiện thực tế là thông tin đồn đoán trước đại hội bị nhiễu loạn và khó xác định ai là người chiến thắng sau Hội nghị TW 14. Và nhiều người vẫn có niềm tin rằng dù ông Dũng thất thế ở Hội nghị TW 14 thì ông vẫn còn khả năng lật lại thế cờ trong Đại hội XII. Tuy nhiên cánh cửa của ông Dũng ngày càng hẹp lại khi phe ông Trọng thành công trong việc đệ trình danh sách đề cử không có tên ông Dũng lên Đại hội, và quy chế "Ủy viên BCH TƯ khóa XI mà không được Ban chấp hành khóa XI giới thiệu thì nhân sự đó không được ứng cử, còn nếu được Đại hội đề cử thì nhân sự đó cũng phải xin rút". Vẫn còn một khả năng khác nữa là hai con ngựa ngáng chân nhau, rồi cả hai cùng về vườn, đây là kịch bản đã xảy ra trong mấy kỳ đại hội gần đây. Chúng ta hãy cùng chờ xem kết quả cuối cùng có phản ảnh dự đoán của độc giả Dân Luận hay không nhé?

  Ngược với vị trí Tổng Bí Thư, kết quả cho 3 vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng, và Chủ tịch Quốc hội lại rất thống nhất. Ba nhân sự tương ứng được dự đoán sẽ ngồi vào các vị trí này là ông Trần Đại Quang, ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Trần Thị Kim Ngân. Đặc biệt trường hợp bà Ngân nhận được 100 phiếu trên tổng số 125 người tham gia, phải nói là rất tập trung :D

  Hơn một nửa số người tham gia dự đoán cho rằng lãnh đạo đất nước được quyết định bởi một nhóm thiểu số trong Đảng CSVN. Chỉ có 40% cho rằng nhân dân Việt Nam là người lựa chọn lãnh đạo cho mình. Và đáng tiếc là có 8% người tham gia trả lời “tôi cóc quan tâm”, bởi vì số phận của họ và gia đình phụ thuộc rất nhiều vào những vị lãnh đạo tương lai này.

  Với mục đích thử tài quan sát chính trị của độc giả, dự đoán Tứ Trụ của Dân Luận hoàn toàn không phải là một thước đo lòng dân về mức độ tín nhiệm dành cho các vị trí được chọn nói trên. Việc Đảng CSVN lựa chọn các vị trí Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội trước khi Quốc Hội mới được bầu ra 4 tháng cho thấy Quốc Hội không phải là cơ quan quyền lực nhất của đất nước, lại càng không phải là người đại diện cho nhân dân, mà chỉ là một tổ chức thừa hành chỉ thị của Đảng CSVN. Đây là điều mà một công dân Việt Nam yêu nước cần phải lên tiếng phản đối.

  Kết quả trên đây mới chỉ là sơ bộ, chúng tôi sẽ đối chiếu với danh sách cuối cùng được công bố sau Đại hội Đảng XII để chọn ra người thắng cuộc thi dự đoán này. Ước tính ngày 28/1/2016 chúng ta sẽ biết ai là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch quốc hội Việt Nam, và ai là người chiến thắng trong cuộc thi của Dân Luận.

  Ban Biên Tập Dân Luận

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi