Tưởng niệm Hải Chiến Hoàng Sa: Hà Nội ôn hòa, Sài Gòn bị phá

 • Bởi Sapphire
  19/01/2016
  0 phản hồi

  (Việt Nam, DL) - Buổi tưởng niệm 75 tử sỹ trong trận Hải Chiến Hoàng Sa năm 1974 diễn ra một cách suông sẻ tại Hà Nội. Thế nhưng, buổi tưởng niệm ở Sài Gòn lại bị đàn áp, bắt bớ.


  (Ảnh: Trung Nghĩa)

  Ở Hà Nội, lúc 8 giờ 30 sáng, khoảng 150 người, bao gồm những người hoạt động, người dân Hà Nội tập trung chân tại Tượng đài Lý Thái Tổ bắt đầu buổi lễ tưởng niệm.

  Buổi tưởng niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm và kéo dài khoảng 45 phút.


  Hình ảnh buổi lễ tưởng niệm tại Hà Nội sáng nay 19/1/2016 (Ảnh: Bạch Hồng Quyền)

  Lực lượng công an, an ninh thường phục và sắc phục được điều động rất đông, bao quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ nhưng không có hành động sách nhiễu hay đàn áp những người tham gia buổi tưởng niệm.

  Ông Lã Việt Dũng, thành viên No U đọc tuyên bố tưởng niệm khẳng định: "Sự thật rõ ràng là 74 quân nhân VNCH đã anh dũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, không một ai bỏ chạy. Việc chúng ta có mặt trong buổi tưởng niệm hôm nay là một sự tri ân, một sự khẳng định người Việt Nam không bao giờ quên công ơn, xương máu của các anh, cũng như không bao giờ quên vùng đất hải đảo Hoàng Sa, Trường Sa thân yêu đang nằm trong tay giặc."

  Sau khi đọc lời tuyên bố, mọi người cùng hô vang khẩu hiệu "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam", thắp hương, chụp ảnh lưu niệm rồi ra về trong ôn hòa.

  Trái ngược với sự thuận lợi ở Hà Nội, tại Sài Gòn, buổi tưởng niệm dự kiến diễn ra tại tượng đài Trần Hưng Đạo nhưng vấp phải sự ngăn chặn, đàn áp, bắt bớ tờ phía nhà cầm quyền.


  Hình ảnh buổi lễ tưởng niệm tại Sài Gòn sáng nay 19/1/2016 (Ảnh: Chu Vĩnh Hải)

  Nhiều thành viên của CLB Lê Hiếu Đằng (nhóm khởi xướng tổ chức lễ tưởng niệm) bị theo dõi, ngăn chặn từ nhà riêng không thể đến được địa điểm tổ chức lễ.

  Thông tin từ Fb Sương Quỳnh cho hay có 3 người bị bắt là Hoàng Dũng, Huỳnh Thành Phát và Đinh Nhật Uy.

  Xung quanh tượng đài Trần Hưng Đạo (nơi tổ chức lễ tưởng niệm), rất nhiều người mặc thường phục đến để ngăn cản, phá rối buổi tưởng niệm. Họ bảo rằng hôm nay không được thắp hương tại khu vực này. Một số người khác thì dùng vòi xịt nước tưới cây rồi xịt khắp xung quanh chân Tượng đài.

  Anh Hoàng Huy Vũ - một người tham gia tưởng niệm vừa mang vòng hoa đến thị bị lực lượng thường phục lao vào giật ngay.

  Đến 9 giờ 15 phút, có khoảng 25 người có mặt tại tượng đài bắt đầu làm lễ. Vì không có vòng hoa nên mọi người chỉ thắp hương được chừng 10 phút thì bị giải tán.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi