Nam sinh tự tử, để lại thư tuyệt mệnh bị công an đánh

 • Bởi Sapphire
  16/01/2016
  3 phản hồi

  (Quảng Ngãi, DL) - Nguyễn Tấn Tâm (17 tuổi, THCS Tịnh Bắc, xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh) uống thuốc diệt cỏ tự tử, để lại thư tuyệt mệnh rằng đã bị công an đánh đập, lấy cung tại trụ sở.


  Học sinh Nguyễn Tấn Tâm và bức thư tuyệt mệnh (Ảnh: Zing)

  Sáng nay, ngày 16/1, em Tâm được đưa về nhà vì nội tạng bị phá hủy, không thể cứu được.

  Bức thư tuyệt mệnh với nội dung: “Ba má ơi, con xin lỗi. Con chưa báo hiếu được cho ba má. Con sống không được nữa rồi. Mang nỗi oan đó vào người nhưng chẳng có gì tin con nên con xin lỗi ba má đi trước đây. Sống không bằng chết”.

  Năm ngày trước, Tâm đang học ở trường thì bị công an thôn đến chở về trụ sở công an xã vì nghi ngờ Tâm lấy trộm tiền của hàng xóm, hai công an xã đến lục soát, khám xét nhà.

  Phó hiệu trưởng trường THCS Tịnh Bắc cho biết phía công an thông báo Tâm đã thực hiện hơn 10 vụ trộm tài sản. Cô cũng cho rằng việc công an đến trường tự ý chở học sinh đang học tập trên lớp đến trụ sở công an xã là không đúng.

  Xin được thông tin thêm, chỉ mới hôm qua, ngày 15/1/2016, ông Đặng Văn Hạnh ở Nghệ An cũng tử vong sau khi bị tạm giam ở đồn công an để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

  Theo Zing

  Luật sư Ngô Ngọc Trai - Công an xã Tịnh Bắc sai ở chỗ nào?

  Vụ nam sinh lớp 9 bị nghi trộm cắp tài sản, sau khi bị công an xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tỉnh, tỉnh Quảng Ngãi triệu tập dẫn giải lấy lời khai đã tự tử.

  Để xác định công an xã đúng hay sai trong việc dẫn giải lấy lời khai em nam sinh, cần đối chiếu với quy định về thẩm quyền của công an xã được quy định tại Điều 28 Thông tư số 28/2014/TT-BCA quy định về công tác điều tra hình sự trong công an nhân dân, theo đó công an xã được làm việc trong 3 trường hợp:

  1. Nếu công an xã bắt được người phạm tội quả tang (như vụ Đỗ Đăng Dư) thì công an xã được lấy lời khai.

  2. Nếu công an xã tiếp nhận được tin báo về tội phạm ĐANG DIỄN RA trên địa bàn thì đến ngay hiện trường, khi xét thấy cần ngăn chặn ngay người có hành vi phạm tội bỏ trốn, tiêu hủy chứng cứ hoặc tiếp tục thực hiện tội phạm thì giải ngay người đó về trụ sở cơ quan, và lấy lời khai.

  3. Nếu công an xã nhận được tin báo về tội phạm từ bị hại thì hướng dẫn họ làm đơn trình báo, lập biên bản tiếp nhận đơn trình báo, tiến hành ngay hoạt động kiểm tra, xác minh ban đầu, nếu xác định đó là tố giác về tội phạm thì chuyển ngay tố giác về tội phạm cùng các tài liệu có liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện.

  Trường hợp của em nam sinh lớp 9 thuộc trường hợp 3, vì em không bị bắt phạm tội quả tang hoặc công an xã cũng không được báo khi tội phạm đang diễn ra (theo thông tin báo chí cho biết buổi sáng em đang ở lớp học thì công an xã đến dẫn đưa em đi).

  Như vậy, ở trường hợp 3 thì công an xã không được lấy lời khai mà chỉ kiểm tra xác minh thông tin ban đầu về phía bị hại thôi, còn thì không được dẫn giải triệu tập nghi can để lấy lời khai.

  Do vậy trường hợp này công an xã Tịnh Bắc đã sai, vượt quá thẩm quyền quy định tại Điều 28 thông tư 28. Việc làm dẫn giải triệu tập nghi can đã xâm hại quyền công dân nghiêm trọng và là một hoạt động điều tra bài bản, đòi hỏi phải có chuyên môn nghiệp vụ và phải đúng thẩm quyền.

  Do xuất phát từ thực tế kết quả làm việc tai hại của lực lượng công an xã, năm 2015 khi Quốc hội soạn thảo ban hành Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự, đã thống nhất ý kiến là không giao thẩm quyền điều tra cho công an xã, nội dung này đã được báo chí mổ xẻ đưa tin. Kỳ họp cuối năm vừa rồi luật đã được thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2016

  Tuy vậy tại Điều 44 luật vẫn trao cho công an xã một số quyền hạn, song luật cũng quy định: Chỉ trong trường hợp bắt được phạm tội quả tang công an xã mới lấy lời khai (vì nghi phạm có sẵn). Còn khi nhận được tin báo về tội phạm từ bị hại (như trong vụ nam sinh lớp 9 tự tử) thì không được triệu tập dẫn giải để lấy lời khai.

  Tóm lại, chiểu theo cả quy định đang có hiệu lực và quy định sắp có hiệu lực thì công an xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đều đã vi phạm pháp luật.

  Sự việc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, gia đình em nam sinh có quyền làm đơn tố cáo yêu cầu khởi tố điều tra, xử lý hình sự đối với việc làm của cán bộ công an xã Tịnh Bắc.

  Việc này nên làm nghiêm để tuyên truyền rộng rãi, nhằm phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng công an xã, giúp họ thấy được là họ sẽ chỉ được lấy lời khai trong trường hợp nào.

  Theo FB Luật sư Ngô Ngọc Trai

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bọn chó côn an không phải là tàu khựa được gài vào thì cũng là một lũ Hán nô bán nước mà thôi.

  Phản hồi: 

  Giết! giết nữa không ngừng nghỉ! Còn Đảng thì không còn bọn dân đen!
  Để cho XHCN mau thành công trên đất nước VN!

  Phản hồi: 

  Năm hết, Tết đến....toàn những chuyện buồn...
  Côn an không bao giờ đánh người....không bao giờ tra tấn....
  Chỉ là những người "hối hận vì tội lỗi" nên tự đập đầu vào tường, tự thắt cổ, và bây giờ là "tự uống thuốc rầy"...Côn an không bao giờ "bắt" ai phải chết cả....và cho dù có bị tra tấn lục phủ ngũ tạng nát nhừ thì bề ngoài vẫn tươi như hoa....
  Bao giờ thì sự phẫn uất của dân xứ Lừa đến đỉnh điểm? Tunesia chỉ vì anh bán hàng rong tự thiêu...Vn còn phải chờ bao nhiêu người bị bọn côn an khốn nạn kia đánh chết thì mới chịu phản kháng?
  Chán như con dán