Vì sao phải hoãn phiên xử Anh Ba Sàm?

 • Bởi Admin
  14/01/2016
  0 phản hồi

  Việt Dũng

  Tin tức cho biết, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội thông báo sẽ hoãn phiên xử ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, với lý do hoãn xử vì "hội thẩm nhân dân được phân công tham gia Hội đồng xét xử vụ án không thể tham gia phiên tòa vào ngày đã dự kiến" và sẽ dời sang một ngày khác thích hợp

  Thời điểm dự kiến mở phiên tòa xét xử Anh Ba Sàm - ông Nguyễn Hữu Vinh, theo lịch dự kiến là ngày 19/01/2016, trước một ngày khai Đại hội Đảng XII. Điều đó đã dẫn đến những đồn đoán cho rằng, các phe cánh trong Đảng sử dụng phiên tòa vào các mục đích chính trị nhằm để sát phạt lẫn nhau trong cuộc đấu đá quyền lực trong Đại hội 12. Theo đó, với lý do việc bầu nhân sự lãnh đạo chủ chốt, có thể chưa có được thống nhất trong vấn Hội nghị Trung ương lần thứ 14, mà rất có thể phải quyết định tại đại hội toàn thể từ ngày 21-28/01/2016. Cho nên việc xét xử vụ án Anh Ba Sàm được sử dụng như một lá bài có tính quyết định đã được phe của ông Nguyễn Phú Trọng tính đến. Người ta cho rằng, phiên tòa này sẽ xử Anh Ba Sàm một bản án rất nặng, cùng với thẳng tay bắt bớ những người bất đồng chính kiến và thành phần Dân oan tham dự phiên Tòa, nhằm tạo ra một không khí hỗn loạn để đánh động dư luận trong nước và quốc tế. Với mục đích để đánh mất uy tín của ông Ba Dũng trong những ngày đại hội, thông qua đó sẽ tác động đến lá phiếu của các Ủy viên Trung ương Đảng.

  Được biết, lâu nay vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị, có liên quan đến việc đấu đá giữa các cán bộ lãnh đạo cao cấp của Đảng, giữa ông Ba Dũng và ông Tư Sang.

  Dư luận cho rằng, người chỉ đạo yêu cầu hoãn phiên xử vụ án Anh Ba Sàm là ông Nguyễn Tấn Dũng, với lý do là nhằm tránh việc tụ tập đông người trong thời gian Đại Hội Đảng 12. Tuy vậy, các nhà phân tích thì cho rằng đây là biện pháp "dập ngòi" nổ. Hơn nữa, không phải vô tình mà quyết định hoãn phiên tòa xét xử blogger Anh Ba Sàm - ông Nguyễn Hữu Vinh được đưa ra vào ngày kết thúc Hội nghị Trung ương lần thứ 14, với đồn đoán rằng phe của ông Nguyễn Tấn Dũng đã thu được kết quả áp đảo, đồng thời là một chỉ dấu cho thấy sự thắng thế của phe ông Nguyễn Tấn Dũng và là một nỗ lực xoá bớt hình ảnh không tốt trong vấn đề nhân quyền của Việt nam, trước các quốc gia đối tác chính trong TPP. Có nguồn tin cho rằng, gần đây quan hệ giữa ông Ba Dũng và ông Tư Sang đã có phần nồng ấm hơn và đây cũng là một trong những lý do.

  Người ta dự đoán sau khi Đại hội 12 kết thúc, là lúc đã ngã ngũ về nhân sự lãnh đạo cấp cao của Đảng CSVN, thì phiên tòa sẽ được đưa ra xét xử. Thậm chí sẽ không cần phải có phiên tòa nào cả và ông Nguyễn Hữu Vinh có khả năng sẽ được trả tự do ngay tại tòa với mức án bằng thời gian tạm giam.

  Các nhà phân tích thấy rằng, quyết định dời phiên tòa sang một ngày khác sẽ có lợi cho phe của ông Dũng, bởi nếu xử ông Nguyễn Hữu Vinh vào thời điểm trước Đại hội 12 thì dù bản án nhẹ hay nặng cũng đều bất lợi. Nếu bản án nặng sẽ bị quốc tế phản đối, nhưng nếu xử nhẹ thì không răn đe được ông Nguyễn Hữu Vinh. Song nếu như xét xử vào thời điểm Đại hội 12 đã hoàn tất, thì với một bản án nhẹ thì sẽ được tiếng tha làm phúc và lúc đó ông Nguyễn Hữu Vinh có tiếp tục chống thủ tướng thì sẽ bị mang tiếng.

  Cũng cần nói thêm, vụ án Anh Ba Sàm - ông Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thúy bị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công An bắt tạm giam từ ngày 5/5/2014 vì cáo buộc "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" theo điều 258 BLHS. Song cho đến nay, sau nhiều lần Viện Kiểm Sát trả hổ sơ để điều tra bổ sung, cho đến nay, sau hơn 20 tháng bị bắt tạm giam, vụ án này vẫn chưa được đem ra xét xử.

  Ngày 13/01/2016

  © Việt Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi