Vì sao xét xử Anh Ba Sàm trước ngày Đại hội 12 khai mạc?

 • Bởi Admin
  10/01/2016
  2 phản hồi

  Việt Dũng

  Dân Luận: Bài viết sau đây có nhiều thông tin chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng, do đó xin độc giả tham khảo với sự dè dặt cần thiết.

  Tin "Tòa án nhân dân Hà Nội vừa có quyết định đưa vụ án blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh và đồng sự Nguyễn Thị Minh Thuý ra xét xử vào ngày 19/1/2016, chỉ 1 ngày trước khai mạc Đại hội đảng cộng sản XII." dường như được dư luận đón nhận một cách hờ hững. Trên mạng xã hội và các tờ báo blog lề trái, không thấy mấy ai bàn tán nhiều như lúc blogger Anh Ba Sàm bị bắt. Không hiểu điều đó có liên quan gì đến một nội dung trên trang FB của nhà hoạt động Mai Dũng, khi viết rằng "Nhiều thông tin cho biết Trang Ba Sàm hiện nay đã bị "bán" cho chủ mới. Bạn đọc nhận xét tác giả các bài viết trên trang này đang làm thuê cho đảng cộng sản Việt nam. Thời buổi này thực hư thật khó lường. Hãy tỉnh thức." hay không?

  Cũng có lẽ vì thời gian gần đây, trang Ba Sàm đã trở thành một địa chỉ phát hành các tài liệu đấu đá nội bộ giữa các phe trong nội bộ đảng trước Đại hội 12, mà chủ yếu là các tài liệu từ phe của các ông: Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang và Nguyễn Sinh Hùng "xì" ra nhằm đánh ông Nguyễn Tấn Dũng một cách có chủ ý. Đây là nguyên nhân dẫn đến những nghi ngờ như vậy, cho dù đây là điều không mới đối với những người am tường về chính trị Việt nam, song là điều khó hoặc không thể tin nổi đối với những người khác.

  Thực ra chuyện blogger Anh Ba Sàm - ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt và khởi tố theo "Điều 258 của Bộ Luật HS: lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" chỉ là cái cớ. Nghĩa là ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt, không phải vì là chủ nhân trang blog Anh Ba Sàm nổi tiếng và đưa tin đa chiều, chuyên điểm tin và đăng tải các bài viết liên quan đến chính trị xã hội liên quan đến Việt nam. Câu trả lời cho câu hỏi "Vì sao vụ án Anh Ba Sàm không được đưa ra xét xử?" sau 18 tháng giam cầm, phần nào cũng phản ảnh được nguyên nhân đó. Qua đó cho thấy, vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị, có liên quan đến việc đấu đá giữa các lãnh đạo cao cấp của Đảng, trong đó blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh với vai trò cộng sự, đã được ông Tư Sang sử dụng và đứng đằng sau để giật dây để công lích ông Ba Dũng. Về mối thâm thù giữa ông Ba Dũng và ông Tư Sang thì không cần nói thì ai cũng đã biết. Do vậy, không ai khác là ông Ba Dũng, đã chỉ đạo bằng mọi cách phải bắt bằng được ông Nguyễn Hữu Vinh để làm rõ mối quan hệ này, nhất là trong vụ Quan Làm Báo trước đây, hòng vạch tội xúi giục trí thức phục vụ cho việc đấu đá nội bộ. Cho dù Thượng tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ CA hiện nay một bạn học cũ của ông Nguyễn Hữu Vinh thời Đại học An ninh đã nhiều lần gặp gỡ để khuyên nhủ song bất thành.

  Chính vì thế, theo kết luận điều tra của Cơ quan An ninh Điều tra, đã không nhắc tới trang blog Ba Sàm, mà chỉ nhấn mạnh việc ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị bắt vì đã đăng 24 bài viết trên hai trang Dân Quyền và Chép Sử Việt, được cho là thuộc quyền quản lý, sử dụng của ông Vinh. Những bài viết này cơ quan Công an cho rằng có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, làm mất lòng trong nhân dân về cơ quan Nhà nước cũng như tổ chức xã hội và công dân, vi phạm qui định tại Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

  Nhắc lại những nội dung trên để thấy, vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị liên quan đến việc đấu đá giữa 2 cá nhân lãnh đạo cao cấp. Đó là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Và câu hỏi tiếp theo được đặt ra là: Vì sao vụ án Anh Ba Sàm được đưa ra xét xử trước ngày Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày?

  Trước hết cần phải hiểu, cách thức lãnh đạo hiện nay của lãnh đạo cao cấp là thống nhất và cá nhân phụ trách, cụ thể là ông Trương Tấn Sang với tư cách Trưởng ban Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp Trung ương sẽ phụ trách khối tư pháp. Do đó, việc đưa vụ án ra xét xử ngày nào thuộc về thẩm quyền của Tòa án và việc đưa vụ án Anh Ba Sàm ra xét xử vào ngày 19/01/2015 trước ngày khai mạc Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày chính là ý định của ông Nguyễn Tấn Sang.

  Đưa ra xử ngày đó nhằm mục đích gì?

  Việc bầu các nhân sự chủ chốt, các chức danh tứ trụ sẽ được thực hiện tại Đại hội toàn thể chính thức, khi mà chưa có sự thống nhất giữa Bộ Chính trị và Ban Chấp hàn Trung ương. Chính vì thế xét xử vụ án Anh Ba Sàm không chỉ nhằm giãn áp lực của Đại hội 12, mà là một lá bài có tính quyết định đối với phe của ông Nguyễn Phú Trọng.

  Đó là phiên tòa này sẽ xử ông Nguyễn Hữu Vinh - Anh Ba Sàm một bản án rất nặng, cùng với việc biến phiên tòa này thành một cái bẫy để có thể thẳng tay bắt bớ những người bất đồng chính kiến và thành phần Dân oan tham dự phiên Tòa. Sau đó có thể tạm giữ đến khi Đại hội Đảng kết thúc với lý do bảo vệ an toàn cho Đại hội Đảng. Cái đó sẽ tạo ra một không khí hỗn loạn để đánh động dư luận trong nước và quốc tế. Với mục đích cao nhất chĩa mũi dùi sự "bất bình" của dư luận xã hội vào ông Ba Dũng trong những ngày đại hội, vì ai cũng hiểu Công An là ông Ba Dũng. Thông qua đó sẽ tác động đến lá phiếu của các Ủy viên Trung ương Đảng thuộc thành phần cơ hội và lừng chừng, hiện đang có với số lượng không ít để giảm số lượng Ủy viên Trung ương Đảng ủng hộ ông Nguyễn Tấn Dũng.

  Đặc biệt là yếu tố ông Nguyễn Hữu Vinh, là cựu đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam, từng là sĩ quan công an thuộc thành phần hạt giống Đỏ, khi cha ông là ông Nguyễn Hữu Khiếu một cán bộ cao cấp thuộc thế hệ khai quốc công thần, từng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Lao động, Đại sứ Việt Nam tại Liên Xô sẽ khiến nhiều Ủy viên Trung ương Đảng bất bình.

  Đây sẽ là chiêu cuối cùng của phe ông Nguyễn Phú Trọng đánh thẳng vào đối thủ "không đội trời chung" là ông Nguyễn Tấn Dũng trong việc tranh giành chiếc ghế Tổng Bí thư. Vì thế, ông Nguyễn Hữu Vinh rất có thể sẽ phải nhận một bản án "nghiêm khắc" nhất ở phiên tòa sơ thẩm (phúc thẩm sẽ nói chuyện sau), nếu như chiếu theo khung hình phạt của tội danh Điều 258 này là từ 2 năm tới 7 năm tù. Nghĩa là sẽ có thể ở mức khoảng 6 năm tù giam.

  Làm được việc này còn chứng tỏ sự "trong sạch" của ông Tư Sang, để bác bỏ dư luận lâu nay vẫn cho rằng, ông Tư Sang bắt tay với đủ loại thành phần, đủ mọi đối tượng để phục vụ cho nhu cầu đấu đá gây mất đoàn kết nội bộ trong Đảng.

  Việc đưa vụ án Anh Ba Sàm ra xét xử vào ngày 19/01/2015 trước ngày khai mạc Đại hội 12 khai mạc vỏn vẹn có 1 ngày, là một ý đồ bắn một mũi tên trúng nhiều đích của phe ông Nguyễn Phú Trọng. Mưu mô này, người ta cho rằng phe ông Nguyễn Tấn Dũng thừa biết trước và đã có đối sách cụ thể./.

  Ngày 10/01/2016

  © Việt Dũng

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Hoàng Lại Giang viết:

  "Đất nước có nhiều tờ báo như “Ba sàm” là đáng mừng, thể hiện tính dân chủ và tự do báo chí mà tự ngày 19/6/1919, thay mặt những người Việt Nam yêu nước, Nguyễn Ái Quốc gửi tới hội nghị hòa bình Versailles, trao tận tay tổng thống Pháp Wilson Bản yêu sách gồm 8 điểm- Trong đó điểm 3 ghi rõ: Tự do báo chí và tự do ngôn luận.
  97 năm kể từ khi Nguyễn Ái Quốc trao Bản yêu sách 8 điểm ấy đã trôi qua, những học trò của Nguyễn Ái Quốc nên suy nghĩ lại về tư tưởng Hồ Chí Minh hôm nay, mà trả tự do cho Anh Ba Sàm, (Nguyễn Hữu Vinh) là cách làm đúng đắn nhất, được lòng dân nhất… HLG -"

  Hoàng Lại Giang lại lấy cái "hình mộm bằng sáp" ra để nhát ma!

  Từ 1945 cho đến khi ông Hồ "chuyển sang từ trần",1967, thì ông ấy làm gì, ở cương vị lãnh đạo nào? Chủ tịch Đảng kiêm Chủ Tịch Nước? Đúng không?
  Ông ta đã cho thi hành những điều ông ta đòi hỏi người khác- TT Pháp- khi ông ta nắm quyền tột bực ở nước VNDCCH: Tự do báo chí và tự do ngôn luận?
  Không những chỉ nói suông mà còn hà khắc hơn thời Pháp thuộc. Đúng không?

  Nếu đã chỉ nói suông để mị dân và dối lừa phỉnh gạt thì sao HLG lại đòi hỏi bọn lãnh đạo hậu duệ cuả ông Hồ phải làm khác ông ta trong khi Đảng cuả các anh vẫn ra rả kêu gọi toàn Đảng, toàn Dân "Học tập noi gương bác Hồ Vĩ Đại"?

  HLG cần mạnh mẽ lên tiếng ĐÒI HỎI cho quyền tự do ngôn luân và trả tự do cho Ba Sàm NHV với tư cách CÔNG DÂN hơn là đứng trên cương vị Đảng Viên khép nép nhắc nhở bọn lãnh đạo "học tập tư tưởng" HCM, ông tổ dóc, láo, lừa...!

  Gạt lớp phấn son bôi trét cho ông ta đi thì còn lại điều gì tốt đẹp mà các anh cứ phải núp sau cái hình nộm kia để tiếp tục... "xảo ngôn"?

  Phản hồi: 

  Trang Ba Sàm đã và đang đăng tải nhiều tin tức quan trọng có ảnh hưởng tới quá trình phát triển dân chủ hóa ở Việt Nam. Nhiều độc giả như ông Hoàng Lại Giang dưới đây nhìn nhận trang blog ABS như một nguồn thông tin đa chiều và bổ ích cho mình.

  Trong khi chúng ta không có nhiều thông tin, thật khó có thể kết luận phe nào đã ra tay với ông Nguyễn Hữu Vinh. Hy vọng là sau này những kẻ thủ ác sẽ lộ diện trước ánh sáng công lý:

  Hoàng Lại Giang - Hãy trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh!

  Kính gửi những nhà lãnh đạo Đảng Cộng Sản Việt Nam,

  Tôi, Hoàng Lại Giang, nhà văn, cán bộ về hưu,

  Điều mà tôi và nghề nghiệp của tôi cần là thông tin. Thông tin có từ trong đời sống xã hội. Thông tin có từ báo “Lề phải” và báo “Lề trái”.

  Chính báo “Lề trái” cho tôi nhiều thông tin đa chiều hơn sự đơn điệu trong báo “Lề phải”.

  Trong báo “Lề trái”, “Ba sàm” là một tờ báo nghiêm túc nhất, đa dạng nhất, cập nhật nhất mà không cực đoan.

  Đất nước có nhiều tờ báo như “Ba sàm” là đáng mừng, thể hiện tính dân chủ và tự do báo chí mà tự ngày 19/6/1919, thay mặt những người Việt Nam yêu nước, Nguyễn Ái Quốc gửi tới hội nghị hòa bình Versailles, trao tận tay tổng thống Pháp Wilson Bản yêu sách gồm 8 điểm- Trong đó điểm 3 ghi rõ: Tự do báo chí và tự do ngôn luận

  97 năm kể từ khi Nguyễn Ái Quốc trao Bản yêu sách 8 điểm ấy đã trôi qua, những học trò của Nguyễn Ái Quốc nên suy nghĩ lại về tư tưởng Hồ Chí Minh hôm nay, mà trả tự do cho Anh Ba Sàm, (Nguyễn Hữu Vinh) là cách làm đúng đắn nhất, được lòng dân nhất…

  HLG
  Kính
  TP HCM
  10 -1-2016

  https://anhbasam.wordpress.com/2016/01/10/6460-hay-tra-tu-do-cho-ong-ngu...

  Phản hồi: 

  ``Qua đó cho thấy, vụ án Anh Ba Sàm là một vụ án chính trị, có liên quan đến việc đấu đá giữa các lãnh đạo cao cấp của Đảng, trong đó blogger Anh Ba Sàm - Nguyễn Hữu Vinh với vai trò cộng sự, đã được ông Tư Sang sử dụng và đứng đằng sau để giật dây để công lích ông Ba Dũng.´´
  ``Đó là phiên tòa này sẽ xử ông Nguyễn Hữu Vinh - Anh Ba Sàm một bản án rất nặng,...´´
  Vậy là X khỏe rồi. Những thành phần còn ̣đang lừng chừng sẽ quay sang X. Bởi thiên hạ thằng nào mà lại đi theo kẻ ̣ : Đặng chim bẻ ná .Cáo chồn hết sẽ giết thịt chó săn ?