Thất vọng trước việc rút yêu cầu khởi tố vụ ‘Bụi Chương Mỹ’

 • Bởi Admin
  09/01/2016
  4 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp từ Facebook

  VÕ AN ĐÔN - QUÁ THẤT VỌNG

  Ngày 03/11/2015, luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân đến nhà em Đỗ Đăng Dư làm việc thì bị một nhóm khoảng 9 người hành hung làm luật sư Nam bị thương nặng và luật sư Luân bị đánh cướp mất điện thoại.

  Khi hay tin tôi và nhiều luật sư khác cùng với cộng đồng mạng đã lên tiếng yêu cầu Lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội sớm điều tra làm rõ những người tham gia đánh hai luật sư gây thương tích.

  Sau khi dư luận cả nước lên tiếng, thì các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 07 người đã tham gia đánh hai luật sư gây thương tích.

  Bản thân tôi và giới luật sư cũng như dư luận cả nước rất vui mừng khi hay tin những người đánh luật sư Nam và luật sư Luân đã bị khởi tố, hy vọng Tòa án sẽ xử phạt nặng những người đã tham gia đánh hai vị luật sư này và đồng thời tìm ra kẻ đứng đằng sau chỉ đạo việc đánh hai luật sư.

  Khi vụ án đang trong quá trình điều tra thì bất ngờ hôm nay tôi hay tin luật sư Nam và luật sư Luân đã rút đơn yêu cầu khởi tố, theo qui định của pháp luật thì khi bị hại rút đơn yêu cầu khởi tố thì vụ án bị đình chỉ.

  Tôi không hiểu tại sao luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Văn Luân lại vội vàng rút đơn yêu cầu khởi tố để vụ án sớm bị đình chỉ, trong khi thời gian qua dư luận trong và ngoài nước đang theo dõi và trông chờ ngày xét xử vụ án này.

  Phải chăng hai vị luật sư này muốn tha thứ cho những người đã tham gia đánh mình hay là có sự thỏa thuận hoặc áp lực nào từ bên ngoài?

  Theo FB Võ An Đôn

  * * *

  NGUYỄN ĐÌNH HÀ - NẾU LÀ EM, EM SẼ KHÔNG RÚT ĐƠN

  Về sự việc hai Luật sư Tran Thu Nam và Luân Lê rút đơn yêu cầu khởi tố đối với 7 bị can, nhà em cũng xin có đôi lời mạo muội, dù tuổi đời, tuổi nghề không bằng:

  - Thứ nhất, hai anh hoàn toàn có quyền làm như vậy, bởi lòng thương cảm, tính nhân đạo và quyền tự do lựa chọn của các anh;

  - Thứ hai, quyết định của hai anh không xâm hại quyền lợi của cá nhân hay tổ chức nào, nên cần được tôn trọng đúng mực, dù không đồng tình;

  - Thứ ba, không thể quy kết hai anh bất cứ điều gì khi không có căn cứ và cơ sở;

  - Thứ tư, mọi quan điểm cần được tranh luận trong văn hóa, theo nguyên tắc chuẩn mực, không xúc phạm, trách móc cá nhân, bởi hai anh chỉ thực hiện quyền của mình;

  - Thứ năm, tuy nhiên, xét về khía cạnh bảo đảm trật tự công cộng, tính răn đe của pháp luật hình sự đối với tội phạm, nếu nhà em trong tình huống này, nhà em sẽ không rút đơn!

  Vụ án này có tổ chức, có tính chất côn đồ, đối với nhiều người, vì lý do công vụ của nạn nhân, chưa kể còn việc cướp tài sản (chiếc điện thoại của Luật sư Luân).

  Tuy chỉ thuộc khoản 1 của Điều 104 Bộ luật Hình sự - vụ việc chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại và khi người bị hại rút yêu cầu thì đình chỉ vụ án, theo Khoản 2 Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

  Nhưng nếu như không bị xử lý hình sự, rất có thể 7 bị can này hoặc người khác sẽ có hành vi tương tự trong tương lai đối với người khác, nhất là với các luật sư, nhà báo - những người đối diện với hiểm nguy khi hành nghề, bởi không có sự răn đe, bài học nhãn tiền.

  Kể cả là bản án treo hoặc 6 tháng đến 1 năm án tù, thì đó cũng là bài học, "án lệ" cho cả xã hội nhìn thấy. Hai anh thương 7 bị can, vậy hàng ngàn người đã, đang và sẽ tiếp tục bị đe dọa thì ai thương?

  Khác với vụ việc, anh Nguyễn Chí Tuyến hay Trịnh Anh Tuấn bị hành hung - 2 vụ án "thối" do không tìm ra hung thủ trong thời hạn điều tra, vụ án tấn công hai luật sự đã có ngay 7 nghi phạm được nhận diện (theo lời 2 luật sư trước đó là 8 người, bao gồm 1 công an xã).

  Sự việc hai luật sư bị đánh, rồi khởi tố điều tra vụ án, khởi tố điều tra 7 bị can được sự quan tâm của cả xã hội, bởi mọi người kỳ vọng việc này sẽ là tiền đề để chấm dứt tình trạng hành hung đối với nhà báo, luật sư và những người hoạt động trong xã hội trước những thế lực đen tối.

  Do vậy, nhiều người tỏ ra thất vọng, như Luật sư Đôn An Võ là điều dễ hiểu.

  Thôi thì... sự đã rồi, đã đánh mất cơ hội, hãy chờ một vị luật sư hoặc nhà báo khác bị hành hung, chúng ta cố tìm hung thủ và tạo "án lệ" sau vậy!

  P.S: Người đời hay có câu: "Không nghe thằng nghiện trình bày, không nghe ca ve kể chuyện". Nếu cứ đánh người xong lại lấy hoàn cảnh ra để xin xỏ, rồi bỏ qua, thì xã hội này quá loạn thật rồi!

  Theo FB Nguyễn Đình Hà

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Các luật sư có thể yêu cầu rút đơn khởi tố đòi bồi thường thiệt hại về dân sự (tổn hại do thương tích). Còn nếu các luật sư yêu cầu rút đơn khời tố các hành động vi phạm luật hình sự thì có thể là do các luật sư chưa hiều rõ bản chất và công dụng của luật hình sự. "

  Như hai bác Cong Minh Nguyen và Tran Thi Ngự nêu là "những người phạm tội hình sự dù người bị hại không đưa kẻ phạm tội ra tòa thì tội phạm vẫn bị truy tố".

  Cơ quan đưa quyết định khởi tố là viện công tố (parquet) cho dù chưa biết người phạm tội hình sự là ai, khởi tố "chống X". Trong quá trình điều tra, có thể sẽ biết hoặc sẽ không bao giờ biết người phạm tội hình sự là ai. Nếu không bao giờ biết người phạm tội hình sự là ai, toàn bộ chi phí điều tra, án phí sẽ do chính quyền chịu trách nhiệm

  Do viện công tố là nguyên đơn, khởi tố trong mục đích "bảo vệ xã hội và trật tự công cộng", không ai có quyền yêu cầu rút đơn khời tố các hành động vi phạm luật "hình sự".
  Chỉ có thể khi ra tòa, tòa án tuyên án tha bổng vì chưa đủ chứng cứ, ... thì lúc đó hồ sơ xếp lại (có thể mở lai sau nếu có thêm chứng cứ).
  Trong phần bồi thường tổn hại, thuộc về dân sự, viện công tố không bắt buộc phải tham dự nếu sự tổn hại này không liên quan đến phạm vị công cộng

  Ở VN nhiều tai nạn gây chết người ví dụ như chạm điện khi trời mưa, sụp hố voi, ngộ độc thực phẩm hàng loạt (công nhân), ... vậy mà "Viện kiểm sát nhân dân" vẫn dửng dưng, không chịu mở hồ sơ hình sự để khởi tố và điều tra ! Quái dị !
  "Dự án phục vụ công lý" phải yêu cầu những kẻ có trách nhiệm tư pháp như CA TANDTC, VKSND TC, CT nước, ... giải quyết nhanh việc này

  Phản hồi: 

  Theo như những gì tôi đọc được ở trên mạng thì đã xuất hiện một vài Facebook cũng lấy tên Võ an Đôn và cũng tự giới thiệu là Luật sư. Trường hợp tôi biết rõ ràng là trường hợp LS Nguyễn văn Đài. Khi anh Đài bị Chính quyền bắt thì trên Facebook này vẫn có những bài viết của anh. Thứ nữa, năm sinh của chủ Facebook này là 1970 trong khi ai cũng rõ là anh Đài sanh năm 1969. Điều này làm tôi thật sự không hiểu kiểu quản lí mạng của Bộ 4T Việt nam là cái kiểu gì ?

  Phản hồi: 

  [quote=Cong Minh Nguyen] Tôi mạo muội nói vài lời mặc dù tôi không phải là luật sư . Nếu tôi không nhầm, và rất nhiều khả năng là tôi không nhầm , ở một vài nước pháp quyền những người phạm tội hình sự dù người bị hại không đưa kẻ phạm tội ra tòa thì tội phạm vẫn bị truy tố và lúc này nguyên đơn sẽ là một cơ quan hành pháp nào đó. Bởi vì không phải lúc nào người bị hại cũng đều đưa kẻ xâm phạm họ ra tòa. Về nguyên tắc luật pháp, ví dụ như ở nước Đức, luật sư Đôn được quyền làm nguyên đơn tố cáo và yêu cầu truy tố kẻ phạm tội.[/quote]

  Đúng như ý kiến của bạn Cong Minh Nguyen. Luật hình sự khác với luật dân sự ở chỗ luật hình sự được dùng để bảo vệ xã hội và trật tự công cộng, và vi phạm luật hình sự (thí dụ tấn công người khác bằng bạo lực) là tấn công vào trật tự và an toàn của cả xã hội, trong đó có nạn nhân trực tiếp của hành vi phạm tội. Do đó, chính quyền, đại diện bởi công tố viên, có trách nhiệm truy tố người phạm tội để bảo đảm an ninh trật tự xã hội dù nạn nhân trực tiếp có yêu cầu truy tố hay không. Nếu nạn nhân trực tiếp ủng hộ việc truy tố thì sẽ đóng vai nhân chứng cho công tố. Ngược lại thì họ sẽ từ chối không tham gia vụ án trong vai trò nhân chứng (như đa số các vụ xử bạo hành trong gia đình ở Mỹ hay các nước phương tây). Tuỳ theo cách tổ chức luật pháp của mổi quốc gia, nạn nhân trực tiếp có thể đứng dân sự nguyên cáo trong vụ án hình sự (ở Pháp) hay phải đứng nguyên đơn trong một vụ dân sự riêng biệt để đòi bồi thường tổn hại do hành vi phạm tội gây ra (ở Hoa Kỳ).

  Dưới chế độ độc tài toàn trị do đảng CSVN lãnh đạo, chính quyền làm ngơ trươc các tội hình sụ vi phạn sự an toàn thân thể của cá nhân vì chính quyền đứng đàng sau những hành vi phạm tội đó (tấn công những người bất đồng chính kiến).

  Các luật sư có thể yêu cầu rút đơn khởi tố đòi bồi thường thiệt hại về dân sự (tổn hại do thương tích). Còn nếu các luật sư yêu cầu rút đơn khời tố các hành động vi phạm luật hình sự thì có thể là do các luật sư chưa hiều rõ bản chất và công dụng của luật hình sự.

  Phản hồi: 

  Nếu hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân vẫn yêu cầu khởi tố 7 người hành hung họ thì tên công an xã bị nhận diện tham gia đánh họ vẫn không bị xử lý theo pháp luật. Còn sự an toàn của 7 người đó ở trong tù thì chỉ có trời biết.

  Phản hồi: 

  Thành thật chúc mừng đ/c Trần Thu Nam và Lê Văn Luân đã học tập thấm nhuần và thực thi tinh thần "4 tốt" và "16 chữ vàng" với các "bạn" đã đánh các đ/c, giống như nhà nước XHCN Việt Nam đang làm đối với anh "bạn vàng" Trung Cộng. Dù cho các "bạn" có làm gì thì cứ giữ vững niềm tinh chiến lược mà chịu đựng, đừng có thưa kiện gì nhé !