Những lá bài tranh cử

 • Bởi Admin
  07/01/2016
  0 phản hồi

  Lương Thế Huy

  Bầu cử ở Mỹ người ta hay nói về những "lá bài"/"card", tức là những chiêu, luận điểm đánh vào điểm yếu của đối thủ, hoặc không phải điểm yếu nhưng là vấn đề mà dân chúng đang ủng hộ.

  Hillary dùng "gender card" (tạm dịch "lá bài nữ giới") để đánh vào Donald Trump về những quan điểm kỳ thị giới của ông. Obama, trong động thái ủng hộ đảng của ông, cũng dùng "race card" (lá bài chủng tộc) để đánh vào quan điểm sử dụng lao động cồn cổ xanh của Donald Trump. Với Cộng hòa thì có lá bài về kinh tế, quân sự, vị thế nước Mỹ trên thế giới...

  LGBT cũng nằm trong bộ bài mà Đảng Dân Chủ hay dùng để chặn lại Cộng Hòa. Bà Hillary luôn lên tiếng ủng hộ LGBT, nhưng sau đó một email từ nhiều năm trước tiết lộ bà từng giận dữ khi Bộ Ngoại giao Mỹ bỏ đi chữ “vợ/chồng” trong biểu mẫu mà thay bằng “phối ngẫu 1/ phối ngẫu 2.” Nói chung “lá bài” không hẳn là sự thật mà chỉ là biện pháp nhanh gọn để lấy lá phiếu của người dân.

  Hay "lá bài chống khủng bố" cũng được sử dụng thường xuyên, vì nước Mỹ chỉ cần nghe "khủng bố" là có thể phát điên lên rồi. Chuyện cười (có thật) là trong phiên tranh luận khi được chất vấn về việc bà Hillary ủng hộ Wall Street (tức hệ thống các doanh nghiệp đầu sỏ) có liên quan tới việc Wall Street đổ tiền tài trợ cho chiến dịch tranh cử của bà không. Bà trả lời rất truyền cảm:

  "Tôi là nghị sĩ New York vào thời điểm mà New York bị tấn công vào ngày 11/9. Chúng ta đã bị tấn công vào đâu?! Vâng, chúng ta bị tấn công vào ngay trung tâm Manhattan, nơi có phố Wall. Tôi đã dành tất cả nỗ lực và thời gian để tái thiết lại nơi đó. Điều đó tốt cho New York. Điều đó cũng tốt cho nền kinh tế. Và đó là cách mà chúng ta đánh trả lại những kẻ khủng bố đã tấn công đất nước chúng ta!" (Vỗ tay nhiệt liệt, hú hét ầm ĩ) Xem:

  Ở Việt Nam, "lá bài Trung Quốc" và "lá bài tham nhũng" đang được phóng ra liên tục trong những ngày này. Tư tưởng dân chúng nhắc đến Trung Quốc là cuồng nộ lên, vì nó được nuôi dưỡng từ lâu. Tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Việt Nam thật là dã man, nhưng ít người biết tàu Việt Nam đâm nhau vì tranh giành ngư trường cũng không ít. Ứng cử viên này "thân Trung", chọn hắn là dâng đất cho giặc... là những biểu hiện của "lá bài Trung Quốc" đang được tận dụng tối đa. Dân chúng như nghe được "lời hiệu triệu", để quay sang ủng hộ cho người nào kiên quyết "thoát Trung."

  "Lá bài tham nhũng" cũng vậy, người này đã làm kiệt quệ nền kinh tế ra sao, chia chác lợi ích khủng khiếp thế nào. "Nhóm lợi ích" sẽ là tên phu mồ đưa cả dân tộc xuống đáy, chỉ biết vinh thân phù gia. Tôi, mặc dù bảo thủ, nhưng trong sạch. Các bạn có muốn con cháu các bạn sinh ra đã mang một đống nợ do nhóm lợi ích này gây ra hay không?

  Thời nào bài đó. Công nhân không bị bóc lột, nông dân có ruộng cày... hẳn mọi người không quên từng một thời làm nức lòng hàng chục triệu người.

  Kể ra dân Mỹ hay dân Việt đều ít lựa chọn như nhau. Nhưng đừng nghĩ một lựa chọn sai của dân Mỹ có thể làm hại ngay lập tức toàn bộ đất nước, vì quan trọng hơn là một bộ máy, và những nguyên tắc nền tảng được cố định hàng trăm năm trước có thể giúp tạo nên "cơ chế sửa sai" do lựa chọn của dân chúng. Tổng thống Mỹ hiện đại thuận lợi vì tổ tiên họ đã kiện toàn một hệ thống lập pháp, tòa án hữu hiệu.

  Người Việt không trực tiếp chọn người lãnh đạo cho mình, chỉ có quyền đặt niềm tin và hy vọng vào các "ứng cử viên." Các lá bài cũng liên tục được tung ra nhằm "thu phục lòng dân", để đạt được tính chính danh của quyền lực. Nhưng cho dù kết quả là như thế nào, lá bài nào thắng, thì vẫn còn rất nhiều việc chúng ta phải tiếp tục suy nghĩ và làm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi