Thái thượng hoàng Lê Đức Anh can dự vào trận đấu Dũng - Trọng

 • Bởi Admin
  06/01/2016
  7 phản hồi

  Dân Luận: Có lẽ vì bị dồn vào chân tường, ngày hôm nay các trang web ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng đã liên tục tung ra các tài liệu "mật" để giải trình cho Thủ tướng đồng thời tấn công các đối thủ của ông. Các tài liệu này hé lộ sự can thiệp của các Thái Thượng Hoàng: một bên là Lê Khả Phiêu ủng hộ Nguyễn Phú Trọng, bên kia là Lê Đức Anh ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng.

  Bức thư dưới đây của Lê Đức Anh phản đối phương án giao cho Bộ Chính Trị "chuẩn bị nhân sự trường hợp đặc biệt là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI quá tuổi, tái cử, để đảm nhiệm chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước, trình Hội nghị Trung ương 14 xem xét, quyết định" của ông Nguyễn Phú Trọng. Ông Lê Đức Anh cũng nêu ý kiến về tiêu chuẩn Tổng bí thư, hoàn toàn trái với đề nghị của ông Trọng.

  Thái độ ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng của Lê Đức Anh đã được biểu lộ từ Đại hội trung ương 10, khi khen Dũng 'có thái độ rõ ràng, đúng đắn và rất đáng quý' trong vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

  Cũng cần nhớ lại trước đây Lê Đức Anh và Lê Khả Phiêu đã từng đụng độ nhau khi Lê Khả Phiêu tìm cách loại bỏ chế độ cố vấn cho Ban chấp hành trung ương đảng CSVN, vị trí mà Lê Đức Anh đảm nhận từ năm 1997 sau khi về hưu. Trong vị trí này Lê Đức Anh giữ quyền can thiệp vào các định nhân sự cho vị trí tổng bí thư và các vị trí trong Bộ chính trị. Kết quả là Lê Khả Phiêu thôi tổng bí thư, nhưng ban cố vấn gồm Đỗ Mười, Lê Đức Anh và Võ Văn Kiệt cũng bị giải tán.

  Tựa đề bài viết do BBT Dân Luận đặt lại.

  Thư của Đại tướng Lê Đức Anh gửi Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương về vấn đề nhân sự khóa XII

  Ban biên tập Ý Kiến Đảng Viên nhận được thư của Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị gửi Tổng Bí thư và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về vấn đề nhân sự Khóa XII. Nội dung lá thư là tâm huyết của Đại tướng về việc thực hiện tập trung dân chủ trong Đảng và tư cách, năng lực của vị trí Tổng Bí thư Khóa XII trước nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia Dân tộc.


  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gắn Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng cho Đại tướng Lê Đức Anh

  Hà Nội, ngày 2 tháng 1 năm 2016

  Kính gửi: Đồng chí Tổng Bí thư, các đồng chí ủy viên Bộ Chính trị - BanBí thư, các đồng chí Ủy viên BCHTƯ Đảng khóa XI

  Từ thông tin của Văn phòng Trung ương Đảng, các phương tiện thông tin đại chúng, phản ánh của các tầng lớp Nhân dân, nhất là trực tiếp từ đồng chí Tổng Bí thư, tôi được biết, Đảng ta đang chuẩn bị cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Tôi rất cảm ơn các đồng chí đã cho những đảng viên đã nghỉ hưu như tôi được biết tình hình của Đảng, của đất nước, được có ý kiến để góp phần xây dựng, củng cố Đảng.

  Về nội dung các Văn kiện của Đại hội XII, vì sức khỏe có hạn và thông tin không đầy đủ nên tôi không có ý kiến gì thêm.

  Với vấn đề nhân sự của khóa XII, tôi đã có ý kiến trực tiếp với đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư khi đến thăm và đề nghị tôi góp ý.

  Vì không có điều kiện trực tiếp, nên tôi viết thư này gửi tới các đồng chí, bày tỏ suy nghĩ của một đảng viên, để các đồng chí xem xét, cụ thể như sau:

  Về điều kiện, tiêu chuẩn phẩm chất, trình độ và năng lực của ủy viên BCH Trung ương, đến Tổng Bí thư của Đảng mà Đảng ta đã xác định là đúng. Tuy nhiên, với tình hình trong nước và bối cảnh quốc tế hiện nay, tôi xin nhấn mạnh thêm:

  Một là, Điều lệ của Đảng ta luôn xác định “lấy tập trung dân chủ làm nguyên tắc tổ chức cơ bản” thực hiện thiểu số phục tùng đa số. Trong thực hiện dân chủ, cần tôn trọng và thực hiện đầy đủ ba quyền cơ bản của đảng viên: quyền đề cử, quyền ứng cử và quyền bầu cử. Tất cả các Nghị quyết, Quy định do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành không được trái với Điều lệ của Đảng hiện hành.

  Hai là, việc chọn giới thiệu và bầu người làm Tổng Bí thư của Đảng, phải là người có quan điểm thái độ thật sự dân chủ, hành động kiên quyết kịp thời, có năng lực tổ chức, huy động sức mạnh toàn dân tộc, tranh thủ được sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia Dân tộc, mà trọng tâm hiện nay là giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và tổ chức chỉ đạo xây dựng phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước ngày một giàu mạnh.

  Chúc các đồng chí có nhiều sức khỏe, gia đình hạnh phúc, đóng góp được nhiều cho sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc!

  Trân trọng

  (đã ký)

  Đại tướng Lê Đức Anh
  Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị BCHTW Đảng khóa V; VI; VII
  Nguyên cố vấn BCHTW khóa IX

  * Bản scan lá thư của Đại tướng Lê Đức Anh

  thu-dai-tuong-le-duc-anh.jpg
  Thư của Đại tướng Lê Đức Anh gửi Tổng Bí thư và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương

  Ban Biên tập

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chỉ là lâu lâu ngóc đầu dậy đưa tay vẫy,ra cái điều "các người ơi nhớ tôi không ? tôi còn sống ...."
  Những đề ngị của ông ta kể trên chỉ là hình thức chứ chẳng có nhóm lợi ích nào quan tâm đâu ,việc của ai nấy vẫn làm .
  Các âm mưu tranh giành quyền lực của các phe nhóm vẫn cứ thế mà tiến hành thôi,có chăng là các phe phái nhường nhau một chút tạo liên kết để cùng nhau tồn tại chứ không thì...xuống hố cả nút .
  Cùng nhau núp sau bức bình phong của đảng để cùng tranh thủ chia nhau trục lợi ,không phải vì lý tưởng mà vì quyền lợi .

  Phản hồi: 

  Xin hoi cac anh chi mot cau 'ngu': Neu bay gio dong loat toan bo dang vien dang CSVN bo Dang, ( Dang tu giai the ) nhung chinh quyen, xa hoi van giu nguyen ( tam thoi ), moi nguoi van di lam binh thuong, thi nuoc Viet nam, nhan dan Viet Nam co gap truc trac gi khong, hay la se tot hon? .

  Cau hoi tren la danh cho loi nguy-bien rang 'chua co dang doi-lap nen van can co dang CS.

  Phản hồi: 

  Gần đây tôi có quan tâm đồng chí Nguyễn Phú Trọng và thấy rằng đồng chí ấy có quan điểm về nhân sự tương đối tốt và tiến bộ, nên ủng hộ đồng chí ấy.

  Còn về đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, mặc dù có nhiều ý kiến không ủng hộ nhưng nói chung là đồng chí ấy cũng không đến nỗi tệ lắm. Tham nhũng hiện đã xuống mức đáng mừng, đó cũng có phần công lao của đồng chí ấy.

  Vì lý do tuổi tác, cả 2 đồng chí nên về trong đợt đại hội tới, nhưng cái còn lại của 2 đồng chí này là 2 phe Tả-Hữu trong đảng, nên duy trì. Đây là một hình thức không tồi, tạm thời thúc đẩy một môi trường đa nguyên khi chưa có một đảng đối lập nào ra hồn để đứng cạnh đảng cộng sản.

  Chân thành chúc các đồng chí sức khỏe.

  Phản hồi: 

  Tay cựu "cai đồn điền" này là một tay theo Tàu, mang ơn Tàu đã trị bệnh cho hết biết. Năm 1988, khi Trung Quốc chiếm Hoàng Sa đã ra lệnh cho các chiến sĩ không được nổ súng chống cự và bị giết chết thảm hại.
  Hắn bênh vực Nguyễn Tấn Dũng ư? Thật không hiểu nổi! Rốt cuộc chẳng có thằng nào trong ban lãnh đạo mà không theo Tàu cả. Một vở hài của cả lũ tham quyền, cố vị!

  Phản hồi: 

  Thật là khôi hài hết sức khi mà chính kẻ ra lệnh cho binh lính giữ đảo "Tuyệt Đối" không được nổ súng, lấy thân đỡ đạn, mặc nhiên dâng đất cho giặc, đột nhiên lại quan tâm đến "công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia Dân tộc, mà trọng tâm hiện nay là giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ". Vừa thôi chứ ông cai đồn điền ! Ông không sợ con nít nó cười sao ?

  Phản hồi: 

  Nhất trí với các đề nghị của cựu Chủ tịch nước L.Đ.Anh gửi TBT và BCT , BCH TW ĐCSVN. Đề nghị thực hiện đúng nguyên tắc dân chủ trong Đảng . Đặc biệt chức năng , nhiệm vụ , quyền hạn của Bộ chính trị phải được giới hạn cứng đúng Điều lệ ĐCSVN. Nhằm chống tư tưởng bảo thủ, độc đoán , vượt quyền của Bộ chính trị khóa 11 mà TBT N.P.Trọng là người chủ trương đề xướng . N/Q số 244 của BBT quy định về ĐH đảng lần thứ 12 và danh sách nhân sự BCH, BCT khóa 12 do hội nghị BCH 13 khóa 11 đưa ra vừa qua là thí dụ sai trái nguyên tắc rất điển hình. Mặt khác, nhân sự của đảng không được đồng thời là nhân sự của Nhà nước (QH, Chính phủ). Các chức danh chủ chốt của Nhà nước phải thực hiện bầu cử phổ thông của cử tri cả nước. Nhân sự do đảng giới thiệu chỉ là ứng viên bình đẳng như các ứng viên do các tổ chức XH và cử tri bầu ra . Kiên quyết loại bỏ những người bảo thủ, giáo điều xơ cứng , không kiên quyết bảo vệ chủ quyền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.Loại bỏ ngay những người có tư tưởng cầu an, cầu lợi cá nhân và phe nhóm, cam tâm cúi đầu làm nô thuộc cho T.Q và nước ngoài.

  Phản hồi: 

  Đề nghị thứ 2 của ông Lê Đức Anh "Tổng Bí thư của Đảng, phải là người có quan điểm thái độ thật sự dân chủ, hành động kiên quyết kịp thời, có năng lực tổ chức, huy động sức mạnh toàn dân tộc, tranh thủ được sự ủng hộ quốc tế cho công cuộc bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia Dân tộc, mà trọng tâm hiện nay là giữ vững chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và tổ chức chỉ đạo xây dựng phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước ngày một giàu mạnh." là điều hết sức phù hợp với lòng dân .
  Rất mong người TBT mới phải là người như thế . Và rất mong không còn cảnh mỗi ông/ bà trong BCT là một vua một cõi và rất mong mỗi ông/ bà Bí thư hàng Tỉnh, huyện không là kiểu một sứ quân trá hình ... và rất mong "Dân Chủ" mà ông Anh đề cập là thứ Dân Chủ mà người dân được trực tiếp tham gia chứ hông phải thứ dân chủ dành riêng cho hệ thống Đảng mà thực chất đa phần là phe phái, chia chát, gia trưởng, sống lâu lên lão làng ... từ kẻ dốt sống lâu luồn cúi để lên làm to sinh đại ngôn, nói bừa làm láo . Phải để người dân tranh nhau vào các vị trí trong chính quyền bằng vào tài năng thật sự và (tương đối) liêm khiết chứ không phải bằng vào "đối tượng đảng" hay đảng viên mà quá trình "phấn đấu" thành người của đảng tức người nắm quyền trong các cơ quan xí nghiệp công là có nhiều chỗ phải bàn đến .