Ông Nguyễn Tấn Dũng có thể sẽ ra đi?

 • Bởi Admin
  07/01/2016
  25 phản hồi

  Huy Đức

  Bộ Tứ đã thập thò sau cánh gà, đừng quá ngạc nhiên và cũng đừng thất vọng.

  BỘ TỨ

  "Bộ Tứ" sẽ chính thức được quyết định vào đầu tuần tới. Xin chưa đề cập đến các vị trí khác. Chỉ mong các bạn đừng quá thất vọng nếu ông Nguyễn Phú Trọng thì ở lại mà ông Nguyễn Tấn Dũng lại ra đi.

  Ông Trọng đã làm mỏi mệt chúng ta bởi những tuyên bố rất lỗi thời. Nhưng, cũng như các tổng bí thư khác, người đứng đầu đảng cộng sản làm sao có thể tuyên bố từ bỏ định hướng xã hội chủ nghĩa. Cho dù trong số các tổng bí thư gần đây ông là người thuộc lòng cái "lý luận" ấy nhất, lẽ ra, ông chỉ nên nói điều đấy trước các đồng chí của ông trong Đảng.

  Ông Trọng, rất tiếc đã "buông lá cờ cải cách". Ở Đại hội XI, khi đa số biểu quyết bỏ "Chế độ công hữu về tư liệu sản xuất là chủ yếu" (đặc trưng quan trọng nhất của chủ nghĩa xã hội viết trong Cương lĩnh 1991), ông ở phái thiểu số, hứa sẽ "phục tùng đa số". Nhưng ông vẫn đưa "quốc doanh chủ đạo" vào Hiến pháp và không đa sở hữu hóa đất đai.

  Nhưng khác với những gì dân mạng mắng mỏ, ông Trọng đã rất khôn ngoan trong đối ngoại (trừ phát biểu ở Cuba mà có lẽ ông tưởng là ở nhà - và, ông sẽ khôn ngoan hơn nhiều nếu sau những thành tựu rất đáng ghi nhận, bao gồm cả việc loại bỏ [nếu thành công] một nhà độc tài, tham nhũng, ông nên vui thú điền viên, tiếp tục sống cuộc đời thanh bạch).

  Khi tôi hỏi về các chuyến thăm Hà Nội - Bắc Kinh và ngược lại, Đại sứ của một nước EU nói: "Việt Nam hiểu Trung Quốc". Còn các nhà ngoại giao phương Tây mà tôi tiếp xúc đều cho rằng, không có phe thân Mỹ hay thân Tàu trong các nhà lãnh đạo Việt Nam, họ tin là chính sách ngoại giao sẽ vẫn như thế bất luận ai lên, ai xuống.

  Tôi phải nói với các bạn "thích Mỹ" rằng, nếu giờ đây Hà Nội đối đầu với Bắc Kinh, "nhất biên đảo" với Washington, Obama sẽ cuống lên ngay vì... khó xử.

  Khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Đông. Ông Trọng cho nhóm họp BCT ngay và đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng. Sinh thời, ông Võ Văn Kiệt vài lần gặp tổng bí thư Nông Đức Mạnh yêu cầu BCT đưa ra bộ nguyên tắc này nhưng ông Mạnh đã không làm.

  Giàn khoan 981 đã xuất hiện ở biển Đông như một đường banh chạy qua khung thành đối phương khi "cầu thủ" Nguyễn Tấn Dũng đang đứng ở vị trí dễ dàng nhất để "sút". Chính trị là một vai diễn. Trong sân khấu đơn điệu này, Nguyễn Tấn Dũng không có đối thủ.

  Ba tuần sau đó, Nguyễn Tấn Dũng có chuyến thăm Philippine và ông đã rất xuất sắc khi đưa ra khái niệm "không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy tình hữu nghị viển vông".

  Tuy thoát hiểm sau vụ Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng đã bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai với uy tín xuống chưa từng có. Kể từ sau kiểm điểm Hội nghị Trung ương 4 và đặc biệt là sau khi thoát án kỷ luật, ông đã bám rất chặt vào "lá bài chủ quyền".

  Nhưng, những người quan sát trực tiếp biết rõ, khi rời những tờ giấy viết sẵn, Nguyễn Tấn Dũng ngay lập tức trở lại với trình độ của mình.

  Tại diễn đàn an ninh châu Á - Thái Bình Dương (Đối thoại Shangri-La 31-5-2013), trong bài phát biểu nói về "niềm tin chiến lược", Nguyễn Tấn Dũng có đề cập mơ hồ tới những hành động áp đặt trên biển Đông mang tính cường quyền. Trong phần đặt câu hỏi, một nữ quân nhân Trung Quốc đề nghị ông chỉ ra những hành động "cường quyền" đó đến từ đâu, Thủ tướng Dũng đã đực ra không tìm được một từ đáp trả.

  Cũng tại Shangri-La, khi được một học giả Philippine đặt câu hỏi, Việt Nam có cùng Philippine kiện Trung Quốc ra tòa không, ông Dũng cũng chỉ trả lời ấp úng. Một nhà báo Việt Nam hoạt động nhiều năm trong khối ASEAN nói: "Trong các cuộc tiếp xúc thượng đỉnh, là người Việt Nam, tôi rất xấu hổ khi trong giờ giải lao trong khi thủ tướng Lào, Thái, CPC... tả xung hữu đột, Thủ tướng Việt Nam chẳng biết bắt chuyện với ai dù có phiên dịch ngay bên cạnh".

  Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu có thể xây dựng lực lượng, thâu tóm quyền lực từ khi làm thứ trưởng Bộ Nội Vụ (1994 - Công An hiện nay) và đặc biệt, đã từng làm ủy viên thường vụ BCT trước cả Nông Đức Mạnh và Phan Văn Khải (7-1996).

  Trong tất cả các đời thủ tướng của chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Nguyễn Tấn Dũng là người có nhiều quyền lực nhất. Nhưng rất tiếc là ông đã không tận tâm sử dụng quyền lực đó cho quyền lợi quốc gia.

  Khi ngành Dầu khí bổ nhiệm con trai làm Phó tổng giám đốc OSC, ông Võ Văn Kiệt đã cho thu hồi ngay quyết định. Khi chuẩn bị làm thủ tướng ông Phan Văn Khải cũng yêu cầu con trai rời khỏi các công ty tư nhân. Tôi không dám khẳng định có ai trong sạch trong thể chế này. Nhưng "người quân tử đi qua ruộng dưa không buộc dây giày". Khi đương chức, những người tiền nhiệm của ông Dũng đã đều có ý thức giữ gìn rất rõ.

  Thời gian vẫn còn để ông Dũng lật ngược thế cờ. Nhiều người lấy tỉ lệ phiếu Trung ương ở lần xét kỷ luật ông hay ở lần gạch tên ông Nguyễn Bá Thanh để phán đoán. Điều này hoàn toàn vẫn có thể xảy ra trong tuần sau. Nhưng phiếu của Trung ương hiện nay rất khác với hai lần trước.

  Việc các ủy viên TƯ không bầu cho ông Nguyễn Bá Thanh - như tôi đã viết - là do ông khi chưa ấm chỗ ở Ba Đình đã dọa bắt với hốt. Các ủy viên TƯ cũng không kỷ luật Nguyễn Tấn Dũng vì mức kỷ luật mà BCT đưa ra chỉ là "khiển trách", có nghĩa, dù bị kỷ luật, theo Điều lệ, ông Dũng vẫn tại vị và tái cử. Không ai dám làm nhục một kẻ vẫn ngồi trên đầu họ, đang nắm kho thóc và đại đao.

  Ông Dũng có rất nhiều người bỏ phiếu cho ông trước đây vì đơn giản, trong số các nhân vật trong bộ Tứ, ông có quá nhiều gót chân A-sin. Người ta bỏ phiếu bầu cho ông như giữ một con tin. Số phận của ông ở Trung ương 14 sẽ được quyết định ở chỗ họ còn tiếp tục nắm quyền lực thông qua con tin hay tự tay làm lấy.

  Nhiều người hy vọng Nguyễn Tấn Dũng ngồi lại để "làm sụp cái thể chế này". Tôi nhìn thấy một khả năng đen tối hơn đó là sự chiếm đoạt thể chế cho một kế hoạch lâu dài mang tính cha truyền con nối.

  Tôi mong những dự đoán bi quan này của tôi là sai.

  Tất nhiên, cho dù chúng ta "dồn phiếu ảo" cho ai. Chúng ta không có bất cứ một vai trò nào cả. Và, tất nhiên, cho dù, chúng ta bị đặt ra ngoài cuộc chơi, số phận của đất nước này vẫn nằm trong tay người thắng cuộc trong cuộc chơi của họ.

  "Hào kiệt thời nào cũng có" nhưng hào kiệt làm sao có thể xuất hiện trong một môi trường chính trị không minh bạch. Cho nên, nếu chúng ta muốn tìm hào kiệt, chúng ta phải góp tay xây dựng dân chủ. Trên con đường đi tới dân chủ đó, thay vì sợ hãi, thỏa hiệp với những tên bạo chúa, độc tài, chúng ta phải góp phần để loại bỏ độc tài, bạo chúa.

  Đừng vì quá mỏi mệt với giáo điều, trì trệ mà tung hô một nhà độc tài vì nghĩ ông ta dám phá bỏ những gì đang làm chúng ta mỏi mệt.

  Không nên rủi ro một quốc gia bằng cách đặt cược sinh mệnh của quốc gia đó vào tay một cá nhân vì nghĩ ông ta là một nhà độc tài anh minh. Bởi, nếu ông ta không anh minh chúng ta sẽ tốn nhiều máu xương hơn để đòi lại.

  "Quyền lực có khuynh hướng tha hóa, quyền lực tuyệt đối thì tha hóa tuyệt đối" (Lord Acton). Dân chủ chỉ là cách phân chia quyền lực để hạn chế sự tha hóa của những kẻ cầm quyền. Dân chủ không phải là sản phẩm độc quyền của phương Tây dù nó bắt đầu ở phương Tây.

  Cũng như internet - không phải được phát minh ở phương Đông nhưng vẫn rất được chúng ta hoan nghênh và đang làm thay đổi xã hội phương Đông.

  Mưu cầu dân chủ không chỉ là công việc của những nhà đấu tranh, những người anh hùng, mà còn là của chúng ta, bằng chính những nỗ lực hàng ngày: tẩy chay cái ác, cái xấu; đồng cảm, lên tiếng khi có thể để bảo vệ những người lương thiện.

  Dân chủ không phải là thứ được ban phát bởi những tên bạo chúa đã vơ vét cho đến khi thừa mứa. Dân chủ đòi hỏi chúng ta, trước hết, phải bước ra khỏi sự sợ hãi; dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng.

  [*] Tựa đề do BBT Dân Luận đặt

  _______________________________

  Nguyễn Anh Tuấn - Nhất bên TRỌNG, thế khinh bên nào? Bên còn lại

  Nếu chúng ta tin rằng tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá một chính khách là chính sách mà họ theo đuổi thì có lẽ cần trao đổi lại với các nhận định trong bài viết bên dưới.

  Chính sách ông Trọng muốn theo đuổi là gì?

  Về kinh tế, đó là chế độ công hữu về tư liệu sản xuất với kinh tế nhà nước là chủ đạo, đất đai thuộc sở hữu toàn dân. Đơn giản là trong 'kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa', ông nhấn mạnh phần 'định hướng xã hội chủ nghĩa' dù ông cũng chả tin đến cuối thế kỷ này cái 'xã hội chủ nghĩa' đó Việt Nam có đạt được hay không.

  Về chính trị, ông chủ trương giành quyền chống tham nhũng về cho đảng qua việc kéo Ban Chỉ đạo Phòng chống Tham nhũng từ Chính phủ về TW Đảng. Nhập nhằng chức năng đảng chính trị và nhà nước vậy không phải là kéo lùi thể chế còn là gì. Ông phát động chống tham nhũng, dùng kẻ tham nhũng A chống kẻ tham nhũng B, như Tập Cận Bình đang làm bên Trung Quốc, chỉ là trò thanh trừng nội bộ, đem lại gì tiến bộ thể chế hay chính sách cho Việt Nam? Tệ hại nhất là lời tuyên bố thẳng thừng của ông rằng ai góp ý Hiến pháp mà đụng đến Điều 4 là 'suy thoái đạo đức'.

  Chính sách ông Dũng theo đuổi là gì?

  Ông Dũng đại diện cho lợi ích kim tiền thời buổi mở cửa kinh tế Việt Nam vây xung quanh bởi các công ty tư bản thân hữu và các nhóm quyền lực địa phương. Ông và các bộ trưởng của ông có xu hướng đề cao vai trò kinh tế tư nhân, xa lạ với 'công hữu về tư liệu sản xuất', muốn 'tư nhân hóa' càng nhiều càng tốt để chuyển tài sản nhà nước sang cho các tập đoàn tư nhân thân hữu của chính các ông. Nghĩa là ông nhấn mạnh phần 'kinh tế thị trường' trong mệnh đề 'kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa'. Hay đúng hơn, với ông Dũng, mệnh đề nên được đổi thành 'kinh tế thị trường định hướng thân hữu chủ nghĩa'.

  Nhiều tiếng nói tố cáo ông Dũng đứng sau các vụ bắt bớ đối lập, bất đồng chính kiến, song cần nhiều chứng cứ hơn để kết luận điều này, bởi các thắc mắc sau: (1) Không lẽ ông ấy phải nắm nguyên Bộ Công an trong tay, điều hoàn toàn không đơn giản vì Bộ trưởng cũng là Ủy viên Bộ Chính trị? (2) Nếu hệ thống lãnh đạo tập thể Việt Nam hiện nay (Bộ Chính trị) chấp nhận với nhau có một Ủy viên (như ông Dũng chẳng hạn) được toàn quyền bắt bớ đối lập, sẽ khó có thể kiểm soát những trò thọc gậy bánh xe của ông ấy mỗi khi các thành viên tứ trụ khác đi thăm viếng các nước phương Tây. Bởi vậy cũng có thể quyền quyết định bắt bớ đối lập thuộc về toàn thể Bộ Chính trị, hơn là duy nhất một cá nhân nào.

  Đó là chính sách. Còn về phát biểu trước công chúng, ông Dũng có thể là một người nói năng kém cỏi và "khi rời những tờ giấy viết sẵn... ngay lập tức trở lại với trình độ của mình.", nhưng ít nhất ông nói được điều đúng và đúng thời điểm (right things at right times). Ông Trọng, với học hàm Giáo sư Xây dựng Đảng và kinh nghiệm tuyên huấn lão làng, có thể nói vo mọi lúc mọi nơi. Nhưng thực sự, những điều ông ấy thao thao bất tuyệt, hoặc là ngớ ngẩn ((1) ở Cuba, (2) liên quan tới sửa Hiến pháp, (3) liên quan tới Biển Đông) hoặc lỗi thời tới mức đáng bỏ vào thùng rác.

  Cuối cùng, là về đời tư cá nhân. Ông Trọng được nói đến trong bài là người liêm khiết, trong sạch để đối lập với ông Dũng là bạo chúa vơ vét thừa mứa; tuy vậy, cho tới khi nào cả hai ông này chưa công khai tài sản cá nhân như các chính khách nước ngoài đã làm, nên để ngỏ khả năng họ đều tham lam như nhau, vì thật khó để tin rằng trong hệ thống chính trị Việt Nam, có bất kỳ một ai lên tới chóp bu mà tay không dính chàm.

  Ở một điểm khác, bài viết cho rằng: "Trong tất cả các đời thủ tướng của chính thể cộng hòa xã hội chủ nghĩa VN, Nguyễn Tấn Dũng là người có nhiều quyền lực nhất. Nhưng rất tiếc là ông đã không tận tâm sử dụng quyền lực đó cho quyền lợi quốc gia." Ông Dũng có thể không tận tậm vì quyền lợi quốc gia, nhưng điều đó không có nghĩa là có bất kỳ ai trong Bộ Chính trị, kể cả ông Trọng, khác ông Dũng ở điểm này.

  Cuối cùng, bài viết nhận định: "Đừng vì quá mỏi mệt với giáo điều, trì trệ mà tung hô một nhà độc tài vì nghĩ ông ta dám phá bỏ những gì đang làm chúng ta mỏi mệt." và coi việc ông Trọng loại được ông Dũng là một 'thành tựu'. Chỉ e rằng theo chiều hướng đó thì sau khi loại được tay độc tài này đất nước lại phải oằn mình dưới một tay độc tài khác vừa giáo điều, vừa trì trệ, và có thể cũng sẽ tham lam không kém - kẻ vừa hạ nhà độc tài kia xong nhưng vẫn nắm chặt lấy quyền lực, tham quyền cố vị, không chịu từ bỏ.

  Thế nên chọn ông nào? Dĩ nhiên chúng ta chả có quyền, và chuyện của đảng, bàn vào như tôi nãy giờ vô duyên lắm. smile emoticon Nhưng nếu được mong ông Dũng và ông Trọng nghỉ hết đi, cho đám trẻ làm, ông 67, ông 72 rồi, xã hội bét nhè trong tay mấy ông cả chục năm nay rồi, còn muốn gì nữa?. Đất nước 60-70% dưới 35 tuổi, nhìn mấy ông bạc đầu tranh đua không từ thủ đoạn tui thấy ớn quá đi.

  Theo FB Nguyễn Anh Tuấn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  25 phản hồi

  "Một người cha tốt, thương con không bảo đảm rằng ông ta có tính nhân bản hơn người khác"

  Có lẽ người nhân bản phải biết đấu tố, bổ búa tạ lên đầu cha mình như tên vô lại Trường-chinh Đặng Xuân Khu ? CS vô gia đình, vô tổ quốc! Nhân bản với vợ con như Ba X cũng là 'vật quý hiếm' trong thế giới đại đồng, Jung bác ơi .
  .

  NTD biết đọc chữ nhưng không hiểu nghĩa. Cùng là Thủ Tướng mà NTD không hiểu công hàm 258 của PVĐ. NPT hiểu rất rõ nên chấp hành tốt và được ở lại. NTD phải về thôi...Về mà ngẫm cái công hàm chết tiệt đó nha !

  Tên tác giả viết:
  Dũng chấp nhận cho con gái lấy chồng Việt Kiều, con trai của viên chức VNCH. Nhận thức tín hiệu từ Dũng ở đây rất đơn giản: giữa Dũng và người trong phe chống Dũng ai có tính Nhân bản nhiều hơn?

  Một người cha tốt, thương con không bảo đảm rằng ông ta có tính nhân bản hơn người khác- người cha này nhân bản với con của mình nhưng rất có thể không nhân bản với người khác- càng không bảo đảm ông ta là một nhà chính trị vì dân vì nước. Quá khứ đã chứng minh!
  Mong TT Dũng sẽ thay đổi được VN là một ước mong của nhiều người.
  Được hay không nằm trong tay TT Dũng, đến từ những nhận thức, kiến thức của ông. Hoàn toàn không có vấn đề nhân bản mà là vấn đề tương lai Dân Tộc và Đất Nước VN, trong đó có tương lai gia đình cá nhân TT Dũng, ngoài ra còn Trung Quốc và đảng CS Trung Quốc.
  Yếu tố TQ là một yếu tố rất mạnh, chi phối gần như là toàn thể đảng CS VN, liệu TT Dũng có đủ năng lực trí tuệ, được quân đội và công an ủng hộ để lèo lái VN?

  Nguyễn Jung

  Mở miệng nói rất là dài và cho rằng Hầu như ai cũng biết tác giả là người có quan hệ "cung đình", nội dung rõ ràng và mạnh mẽ như trong bài viết này rất khó tin là từ tác giả tự phân tích và phổ biến. Ở Việt nam hiện nay nếu không có quan hệ cung đình thì không bao giờ có các tin tức như Huy Đức hay như một người hiện giờ vẫn ít tên tuổi hơn là NBG đang có và sẽ có trong tay.
  Huy Đức bình luận sắc sảo hay không nằm ở trình độ thu nhận và sử lí thông tin của người đọc chúng. Tin hay không tin nằm ở trình độ phân tích của người nhận được thông tin chứ không chỉ nằm ở sự chứng minh tin đó là xác thực của người đưa tin.
  Nên nhớ : Trọng là Bí thư Quân Ủy trung ương ̣được quyền điều động quân đội, trong khi đó X lại nắm CA. Vậy nên cái giả thiết đổ máu của Mở miệng, xin lỗi, thật ấu trĩ và ngây thơ. Đổ máu chỉ có thể xảy ra khi dân chúng đồng tình ̣đứng lên tẩy chay cả X lẫn Trọng mà thôi. Và kẻ bị đổ máu là NHÂN DÂN chứ chẳng phải Trọng mà cũng không phải X.
  Thế thôi nhá. Tớ dek thích cái chủ đề này.

  (tiếp phần trước)
  Khi nói "Trên con đường đi tới dân chủ đó, thay vì sợ hãi, thỏa hiệp với những tên bạo chúa, độc tài, chúng ta phải góp phần để loại bỏ độc tài, bạo chúa", tác giả bộc lộ một sự hiểu biết rất ấu trĩ về "con đường đi tới dân chủ". Con đường đi tới dân chủ nào cũng bắt buộc phải có 2 bộ phận cấu thành tính chất của "độc tài, bạo chúa". Một là hệ thống công an hoạt động hữu hiệu và tôn trọng pháp luật. Hai là một quân đội mạnh và có kỷ luật. Muốn thấy bằng chứng cho vai trò của CA và quân đội trên con đường đi tới dân chủ, ở mặt thất bại, hãy nhìn vào trường hợp của Afghanistan và Iraq. Hơn 10 năm, không biết bao nhiêu tiền của, công sức, trí óc của thế giới đã được đổ vào 2 chỗ này nhưng rối loạn vẫn là rối loạn vì thiếu 2 yếu tố CA và QĐ. Ở mặt thành công, hãy nhìn vào Nam Phi 1994, Hàn Quốc 1988 ...etc, những nơi này thành công, một phần, nhờ có đủ 2 yếu tố nói trên. Dũng có ảnh hưởng lớn với CA và QĐ không hẳn là điều hoàn toàn xấu, hay cản trở con đường dân chủ hóa.

  Khi nói "...nếu ông ta không anh minh chúng ta sẽ tốn nhiều máu xương hơn để đòi lại." có vẻ tác giả không nhận thức được hậu quả của việc mình đang làm! "Ông ta" có anh minh hay không là chuyện còn lâu nữa mới biết, trong lúc qua việc tung nội dung này ra công luận tác giả có thể làm nhiều người phải "tốn nhiều máu xương" ngay lúc này hoặc trong vài tuần tới! Một đơn vị trên 5000 quân đặc biệt tinh nhuệ với vũ khí, trang thiết bi đàn áp của thế kỷ 21 đã sẵn sàng. Huấn lệnh đã được ban ra. Đối tượng đàn áp của nó là ai? Đọc bài viết này ai cũng nhận ra rằng Dũng ra đi là điều chắc chắn. Những người ủng hộ Dũng sẽ làm gì khi biết chắc tin này và sẽ làm gì nếu họ muốn phản kháng? Họ sẽ thông tin cho nhau, sẽ liên lạc, sẽ bàn bạc, tổ chức... tai mắt của đảng sẽ dò ra những tín hiệu này và bóp chết họ từ trong trứng nước. Nếu không bóp chết được từ trong trứng nước nhưng nắm được kế hoạch của đối phương, 5200 quân sẽ "xủ lý" tốt hơn nhiều.

  Không biết tác giả nói "chúng ta" là bao gồm những ai. Sau bài viết này khái niệm "chúng ta" với tác giả chắc chắn sẽ được nhiều người xem xét rất cẩn thận.

  Hầu như ai cũng biết tác giả là người có quan hệ "cung đình", nội dung rõ ràng và mạnh mẽ như trong bài viết này rất khó tin là từ tác giả tự phân tích và phổ biến. Nếu tác giả tự ý tung ra tác giả đã vô tình tiếp tay cho việc chuẩn bị gây đổ máu. Còn nếu tác giả có nhận nhiệm vụ, tác giả đã hoàn thành rất xuất sắc nhiệm vụ ấy.

  Quay laị với Dũng - ẩn số và những tín hiệu.

  Với những thông tin trong 2 ngày qua có thể chắc chắn 100% rằng trong phe chống Dũng ở hàng ngũ chóp bu không có một ai phạm vào vấn đề "quan hệ với thành phần có vấn đề" cụ thể là làm suôi với Việt Kiều. Dũng chấp nhận cho con gái lấy chồng Việt Kiều, con trai của viên chức VNCH. Nhận thức tín hiệu từ Dũng ở đây rất đơn giản: giữa Dũng và người trong phe chống Dũng ai có tính Nhân bản nhiều hơn?

  Muốn biết tính Nhân bản quan trọng thế nào trong thế giới cộng sản hãy nghĩ tới những cái tên như Hồ Diệu Bang, Triệu Tử Dương ... và đặc biệt là Gorbachov. Chiến tranh lạnh không thể chấm dứt, cộng sản Đông Âu không thể sụp đổ nếu Gorbachov không có nhiều tính Nhân bản.

  Vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy Dũng sẽ bỏ cuộc. Dũng bỏ cuộc là điều rất đáng tiếc bỡi vì chủ trương chọn ngưởi "tài đức" của phe chống Dũng chỉ đưa tới một kết quả, đó là phá sản. Với một người làm chính trị (nhất là ở cấp lãnh đạo) nhiệm vụ quan trọng nhất là phải làm sao chạy việc. Các hệ thống chính trị trên thế gìới cho thấy yêu cầu phải chạy việc khi kết hợp với một cơ chế đặc thù sẽ dễ dàng làm thay đổi cái "đức" của một chính khách, bất kể cái "đức" ấy đã được đánh giá tốt tới mức nào.

  Dũng bỏ cuộc, tươngn lai VN sẽ tối hơn nhiều.

  Trang 1 thì nguồn ở đây: http://vtc.vn/tong-bi-thu-bo-truong-quoc-phong-ghi-so-tang-xuc-dong.2.496179.htm
  Trang 2 thì nguồn ở đây: http://motthegioi.vn/xa-hoi/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-thu-tuong-nguyen-tan-dung-viet-so-tang-ong-nguyen-ba-thanh-155395.html
  Nguồn là lề phải của đảng cả, lại rất rõ ràng TBT "ghi sổ tang" và TBT "viết sổ tang". Hơn nữa, nếu Trọng không viết thì chắc chắn Trọng có ký, phải không? Trọng có đọc trước khi ký không? Hay Trọng chỉ ký chứ không đọc?

  Với tương lai Dũng là một ẩn số, chấm hết!

  Còn nếu nói " Tôi nhìn thấy một khả năng đen tối hơn đó là sự chiếm đoạt thể chế..." thì phải nói bằng cách nào và bằng chứng đâu! Không chỉ ra được bằng cách nào và bằng chứng Dũng có khả năng thực hiện những cách ấy thi đây chỉ là sản phẩm tưởng tượng nhằm mục đích "rung cây nhát khỉ".

  Nếu nói với Dũng sẽ có tình trạng "cha truyền con nối" thì Dũng chỉ có 3 đứa con trong khi hiện nay đã có hàng trăm ngàn, nếu không nói là hàng triệu, con ông cháu cha được đưa vào làm việc trong các cơ quan nhưng hết sức đần độn trong công việc. Tôi chưa nghe ở đâu phản ánh 2 đứa con của Dũng quá dốt trong công việc nhưng tôi có hàng chục bằng chứng cho thấy con ông cháu cha hết sức ngu dốt được đưa vào ngồi trong cơ quan chỉ dưới cấp Bộ! "Cha truyền con nối" là sản phẩm của ai đây? Chắc chắn không phải của riêng Dũng!

  Nếu nói Trọng “rất khôn ngoan trong đối ngoại” thì hãy thử trả lời với hoạt động kinh tế trong khuôn khổ TPP sắp tới, Trọng với Dũng ai lãnh đạo phù hợp hơn?

  Nếu nói có “các nhà ngoại giao phương Tây” cho rằng “không có phe thân Mỹ hay thân Tàu” thì hãy nói rõ tác giả đã gặp bao nhiêu “nhà ngoại giao phương Tây” có nhận xét như vậy. Và hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu nhà ngoại giao cũng phương Tây có nhận xét ngược lại.

  Còn nói ”nếu gìờ đây Hà Nội đối đầu với Bắc Kinh, “ nhất biên đảo” với Washington, Obama sẽ cuốn lên…” là tác giả đã tự đặt mình vào lối nói name dropping rất vụng về, vì “nhất biên đảo” với Washington là chuyện không thể có!

  Nếu nói “khi rời những tờ giấy viết sẵn, Nguyễn Tấn Dũng ngay lập tức trở lại với trình độ của mình” thì phải nói ở chỗ này Dũng hơn Trọng rất nhiều. Dũng xuất thân trình độ y tá, trước cái tên của Dũng không có Tiến sĩ hay Giáo sư, Dũng là Thủ tướng, và cũng như Thủ tướng của tất cả các nước trên thế giới luôn luôn viết đúng cái tên của đất nước mình, Dũng viết đúng cái tên Việt Nam. Ngược lại, trước cái tên của Trọng hầu như luôn luôn có gắn mác lúc Tiến sĩ lúc Giáo sư, Trọng nắm quyền lực cao nhất nhưng viết cái tên Việt Nam không đúng!

  Bằng chứng đây:
  img_0908m.jpg
  img_0904m.jpg
  Người đọc có thể thấy gì từ 2 trang viết tay này của Trọng?

  Không phải Trọng dốt đến mức không viết đúng nổi cái tên Việt Nam vì ngày 11/07/2014 Trọng viết "Việt nam" nhưng ngày 15/02/2015 Trọng viết "Việt Nam"! (Chưa nói tới "Hà nội" nội viết thường nhưng "Hoà Xuân" Xuân viết hoa của Trọng). Trọng là Tiến sĩ, là Giáo sư, từng là Tổng biên tập, Trọng không thể không biết viết, Trọng chỉ thiếu văn hoá, Dũng không đến nỗi như vậy.

  Nếu nói Dũng là 'bạo chúa" đã bỏ tù những 'nhà dân chủ" chỉ trích Dũng thì phải xét đến nhiều khía cạnh khác trong chuyện bắt bớ này. Đó là: Dũng có toàn quyền quyết định bắt hay không, Dũng bắt vì chỉ trích Dũng tham nhũng hay Dũng bắt để tự vệ trước các thế lực muốn tiêu diệt Dũng.

  (sẽ nói tiếp những tín hiệu chung quanh ẩn số Dũng)

  Neu ong Dung ra di va ong Trong cuoi thi ngu-dan (fisherman) o Bien Dong se khoc.

  "Neu muon mot chinh quyen thoi nat bi sup do thi cu de no thoi nat den cung cuc".

  ( Con mot com da viet, co the vi dung tu ngu hoi thang nen khong thay hien )

  Nếu kép chánh 3X mà lôi kéo được đám Đội Quần Nhân Dân mang xe tăng về Ba Đình đi họp, thì vở tuồng cải lương này coi bộ hấp dẫn lắm nghen!!!! Mại dzô, mại dzô, bà con ui!!! Mau mau đi mua vé coi vở tuồng "Máu nhuộm bãi Ba Đình" mấy ngày sắp tới đây rồi......Khi đi coi vở tuồng cải lương này, nhớ mang theo gạch, đá, gậy, dao mác, có bom có súng thì........ càng tốt!!!!

  Nếu giải thưởng cá độ của bạn là được đồng chí Bí Lú 'email' vời về, đặt tên mới cho là Trần Ích Tắc và bạn được xung vào toán hậu cần, bưng bô quét rác mỗi khi Thái Thú sang Tàu triều cống, tớ sẽ đánh cá với bạn !
  .

  Lý luận như thế tạm đủ rồi. Giờ mời các tay chơi, ai đánh cửa nào thì đặt đi.
  Mình theo Huy Đức, đặt của Bạn Lú ở, bạn 3X về.
  (Cách đây hơn một tuần đã đặt cửa bạn 3X không là Tổng Bí rồi. :D)

  Chắc ông Dũng cũng nghĩ rằng trước đây khi đánh nhau với quân đội Sài Gòn,họ là những kẻ thù lộ mặt nên dễ nhận diện để đối phó và ông chỉ có 3 cách: đánh lại,bỏ chạy hay đầu hàng .Ông chọn cách thứ nhất nên tối ngày bị thương hoài !Ngày nay,quân đội Sài Gòn không còn nữa, nhưng những "kẻ thù giấu mặt" luôn luôn rình đâm lén những đòn sau lưng và không phải lúc nào ông cũng đở được những đòn đâm lén.Chắc ông cũng phải chua chát mà nói rằng quân đội Sài Gòn coi vậy mà ít nguy hiểm(cũng có nghĩa là ít tiểu nhân) hơn những" đồng chí đâm lén" sau lưng của ông !

  Sau khi "Bên thắng cuộc" ra đời, tên tuổi của Ôsin Huy Đức (Trương Huy San) đã đi vào lòng người . Bởi qua tác phẩm để đời ấy, người dân cho rằng ông là cây bút rất thật, nói thẳng, không cảm tính. Nhưng qua một vài bài viết gần đây nhứt, người ta mấy thấy ông đã lộ diện. Bênh ai bỏ ai là quyền tự do của mỗi người nhưng lèo lái dư luận theo cảm tính của một cây viết như ông thì rõ ràng là đáng trách. Tên tuổi Ôsin Huy Đức cùng tác phẩm "Bên thắng cuộc" sẽ chìm nghỉm nếu mọi việc (sau đại hội đảng kết thúc) diễn tiến đúng theo ước mong của ông. Hãy vì tiền đồ đất nước, còn lại đừng quan tâm !

  Phe nào của ĐCSVN thắng thì thằng Dân Việt cũng là kẻ bị thua thiệt nặng nề nhất hoặc còn khốn nạn hơn nữa. Thiển nghĩ không nên quá đi sâu bình luận và so sánh về mức độ tham nhũng , trình độ , năng lực ..giữa ông Dũng và ông Trọng. Bởi 2 người này thực chất không khác và không hơn gì nhau, dù bề ngoài có vẻ ông Trọng '"sạch" và bằng cấp cao hơn ông Dũng. Thực trạng 2 phe này đang gằm ghè sắp nhảy bổ vào để cắn xé nhau lại là dấu hiệu sự sụp đổ của ĐCSVN và chế độ chính trị của nó. Nếu phe ô. Trọng thắng thì có thể còn độc đoán chuyên quyền hơn nữa phe ô. Dũng ( kiêu ngạo cộng sản). Sẽ tồn tại một thây ma nhà nước XHCN , đẩy đất nước tụt hậu , phá sản , nhân dân ngày càng nghèo khổ hơn. Nguy hại hơn nữa là đảng và nhà nước VN sớm cúi đầu làm thuộc quốc cho T.Q - họa mất nước treo trước mắt. Nếu phe ô. Dũng thắng thì tiếp tục phát sinh CN thân hữu , chế độ tập quyền kiểu mới. Tham nhũng biến tướng và trắng trợn hơn . Ô. Dũng sẽ không quyết liệt chống Tàu mà sẽ có thỏa hiệp để bảo toàn sinh mạng chính trị, tài sản gia quyến thu cướp được mấy chục năm qua... Tóm lại, VN rất cần sự đột biến chính trị qua ĐH và sau ĐH của ĐCSVN, nếu xuất hiện cá nhân, nhóm chính trị tiến bộ. Có mục tiêu chính trị đặt lợi ích của Tổ quốc lên trên hết, thiết lập nền chính trị đa đảng, nhà nước theo nguyên tắc tam quyền phân lập , Dân chủ pháp quyền . Đành phải chờ xem hồi sau sẽ rõ!

  Ván Bài Sinh Tử

  Đại hội tranh phân đã đến gần
  Mà con ếch chúa vẫn hung hăng
  Mưu toan chống đảng làm đảo chánh
  Lú bèn diệu võ để lên gân.

  Đoàn quân bảo vệ được giàn ra
  Côn an, bộ đội, và lâu la
  Chiến xa, thiết giáp, và xe khủng
  Dẫu một con ruồi khó lọt qua.

  Nhưng con chó lú biết đâu rằng
  Phen này ếch chúa quyết tranh ăn
  Bởi vì sinh mạng toàn gia hắn
  Tùy thuộc làm vua được đống phân.

  Nên con ếch chúa đánh bài liều
  Cài bom quyết tử đánh bầy yêu
  Lỡ mà thất bại hai cùng chết
  Còn nếu thành công, ếch độc triều.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Le ra tap doan giao-dieu ban nuoc TrongLu phai cam on ong NTDung, thay vi xong vao gio tro luu manh.
  Do thoi cuoc dua day, vi the cua ong NTDung hien nay nhu mot cau noi quy gia trong quan he VietNam-HoaKy, giup cho nuoc Viet, toc Viet thoat khoi vung lay le thuoc giac TQ.
  Thoi xa xua, MyNuong vi ngu dot ma vo tinh lam hai cha, dan toi canh nuoc mat vao tay giac Tau tham hiem. Hy vong MyNuong thoi hien dai la mit su tuong phan, thong minh can truong, tro giup cha luon co du nghi luc, khon ngoan, dung khi de vuot qua moi tro luu manh cua ke do ky trong luc cap bach nay cua dat nuoc. long tan tam nay cua mot nguoi CS, se duoc nhan dan ghi nhan nhu mot su sam hoi chan thanh.
  Tai sao trong luc sinh tu cua quoc gia, ma van co nhung ke coi day nhu mot tro choi chu nghia, phai chang dieu nay nam trong ke hoach : 'Nuoi quan 3 nam, dung quan 1 gio'?

  Khi Trung Quốc kéo giàn khoan 981 vào biển Đông. Ông Trọng cho nhóm họp BCT ngay và đưa ra những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng. Sinh thời, ông Võ Văn Kiệt vài lần gặp tổng bí thư Nông Đức Mạnh yêu cầu BCT đưa ra bộ nguyên tắc này nhưng ông Mạnh đã không làm
  Dàn khoan 981 vào Biển Đông là ngày 1/5/2014 . Ông Kiệt làm Thủ Tướng từ ngày 8/8/1991 đến 25/9/1997. Như thế thời gian cách biệt là gần 7 năm .
  Như vậy “những kết luận và nguyên tắc ứng xử rất rõ ràng” của ông Trọng là “kết luận và nguyên tắc ứng xử” nào . Nếu ông Huy Đức đánh giá là “rất rõ ràng” vậy ông Đức có thể cho bà con biết rõ ràng hơn được không ? Ở đây khỏi cần bàn đến Nông Đức Mạnh, mất thì giờ .
  Cũng tại Shangri-La, khi được một học giả Philippine đặt câu hỏi, Việt Nam có cùng Philippine kiện Trung Quốc ra tòa không, ông Dũng cũng chỉ trả lời ấp úng” - Úp mở, huỵch tẹt, chối bỏ, nói hàng hai, nói ẩn dụ là nhiều trong còn rất nhiều cách để một nhà chính trị trả lời một câu hỏi hết sức quan trọng đó . Kiện hay không kiện hay chờ để kiện Trung Quốc về vụ Biển Đông đã có rất nhiều học giả, các nhà Luật học bàn đến nhưng có một chuyện cực kỳ quan trọng là ngoài những chứng cớ về pháp lý mà họ biết được, chắc chắn có những văn kiện, chứng cớ chưa ra mặt nhưng tính pháp lý thua thắng rất cao . Kiện cáo kiểu này thì “nhất chín, nhì bù” thua thì mất tất cả, mà cái tất cả đó là một phần máu thịt của Tổ Quốc . Nội cái công hàm mà ông Phạm Văn Đồng ký đó cũng đủ làm điên đầu bao nhiêu Luật Gia ?
  Theo tôi cách đưa ra vấn đề với từ ngữ “ấp úng” và nội dung bài là đủ thấy ông Huy Đức này muốn gì .
  Nói gì thì nói, ông Trọng bản thân chỉ là đứa học trò siêng năng nhồi nhét vào đầu những điều mà chính ông ta cũng không hiểu được sâu sắc … cứ điểm lại những gì ông này tuyên bố (chính ông Huy Đức cũng công nhận như thế ở đoạn nói về ông Trọng trong bài) – Bảo ông Trọng “ông Trọng đã rất khôn ngoan trong đối ngoại” là sao ? “người lạ”, “Tầu lạ” phá lưới, đâm tầu, giết dân để mang tiếng “hèn với giặc, ác với dân” mà khôn sao ? Đó chỉ là cái khôn cúi đầu, quy phục để không bị đánh, mất thưởng . Cái khôn của Tôn Ngộ Không khi bị Phật Bà niệm chú . Bị nước ngoài đóng của không thèm tiếp mà ông cho rằng “ngoại trừ” một cách nhẹ nhàng sao ?
  Cái Việt Nam cần thời nay là một lực chính trị mạnh thống nhất chứ không phải một đảng mà nhiều phe như hiện nay, độc tài cũng được nhưng phải là loại độc tài của Lý Quang Diệu vì dân vì nước, còn hơn như cái rọ cua ngày hôm nay .

  Duới ách thống trị độc tài toàn trị của đảng csVN, không một hội đoàn nào được phép hoạt động. 112 nhân sĩ trí thức mà đa phần là cựu đảng viên CS hoặc MTGPMN cũng không dám phục hoạt đảng Lao Động VN, thử hỏi nhân dân biết tựa vào đâu để phục hưng nước Việt ?

  Nếu không nhờ Gô-ba-chép, đảng viên cs cấp tiến, gây cuộc đổi đời, thử hỏi Nga-sô làm thế nào để vứt Mác Lê vào sọt rác ?

  Tứ trụ triều đình, mặc dù lãnh đạo đất nước ngày càng tụt hậu, dẫn đưa nhân dân xuống hố cả nút, hiện đang chia phe đấu đá, chém giết nhau, tranh dành chức vị TBT. Hỏi rằng Tổng Lú, 3X, Tư sâu, Hùng hói có chịu rút lui vì một tương lai Việtnam sáng lạn? Ngàn lần rằng KHÔNG !

  Cho dù 3X có tham sân si đầy mình cũng như tạo điều kiện cho con cháu chui sâu, leo cao,.. cũng vạn lần hơn để cho Tổng Lú, Hùng hói, Tư sâu,.. hai tay dâng hiến đất nước này cho bè lũ Tàu Phù.

  Biết đặt Tổ Quốc trên hết, chúng ta đồng lòng ủng hộ Ba D nắm chức TBT. Dù sao, 3X với tài năng vơ vét ít ai bì kịp, cũng không thể sang giàu bằng TT Marcos của nước bạn Philipine. Rồi đến khi hai tay buông xuôi, hỏi rằng 3X sẽ mang theo được gì trên bước đường đi chầu Diêm chúa ?
  .

  Huy Đức viết:
  Tất nhiên, cho dù chúng ta "dồn phiếu ảo" cho ai. Chúng ta không có bất cứ một vai trò nào cả. Và, tất nhiên, cho dù, chúng ta bị đặt ra ngoài cuộc chơi, số phận của đất nước này vẫn nằm trong tay người thắng cuộc trong cuộc chơi của họ.

  Và những kẻ thua, hay chính xác hơn những kẻ không thắng mà cũng chẳng thua múa ngón tay giữa trên bàn phím như tay Huy Đức này, dĩ nhiên (thi thoảng) chàng vẫn liếc nhìn qua cửa sổ: một đàn 'bươm bướm' đang bay và mùi 'tình xuân' đang 'thẩm thấu' vào củ sọ nhà báo của chàng !!!

  TruongHuySan ak HUY DUC viet :
  'Ong Trong, rat tiec da buong las cowf cai cach '
  - Ong Trong chua tung ci y dinh cai cach.

  HD viet :
  Ong Trong da rat khon ngoan trong doi ngoai
  - Vang, ong khon qua cho ne Brazil moi dong cua khien ong be mat.

  HD viet:
  'Ong Trong da loai bo duoc mot nha doc tai tham nhung.
  Phai chang HD muon noi la ong Dung? Vay sao khong dam noi thang ten, so bi toi vu khong a ?

  - HD noi ve chuyen dat Viet, nguoi Viet ma phai muon loi cua nguoi nuoc ngoai, nhu vay khong xung voi danh hieu 'nha bao so 1 VN'

  Khi TQ keo gian khoan vao BD thi Trong van bao 'Tinh hinh BD hom nay khong co gi moi', chu chang phai nhom hop ngay BCT nhu HD tuong tuong.

  HD do toi Vinashine cho ong Dung, nay da co bai viet cua ong NGUYEN MINH QUOC noi ro toi la cua NGUYEN SINH HUNG.

  HD viet:
  'Dung vi ua moi met voi 'giao dieu' ma tung ho mot nha doc tai'
  - Doc tai thi chua ai thay, nhung Giao dieu thi ngay truoc mui, va co the gay hoa mat nuoc. Ngung choi chu di thoi, HD a!

  Noi chung, day la not bai viet co tinh tung hoa mu.

  Nhìn những sự việc mà Kim Un thực hiện trong những ngày gần đây đối với láng giềng và bạn vàng TQ, tôi thấy vui: đã được đề cập trong http://www.spiegel.de/politik/ausland/...,trước tiên là vụ Liu Yunshan, một trong 7 ủy viên thường trực đảng cs TQ, vào đầu tháng mười đã tới Bình Nhưỡng, đã trao cho Kim bức thư của chủ tịch Tập mong muốn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống 2 nước và bảo vệ hòa bình ở Đông Bắc Á. Kim trả lời nhã nhặn, nhưng vẫn cứ thực hiện chương trình hạt nhân; Vào giữa tháng 11 Kim cử băng nhạc Muranbong sang Bắc Kinh và sẽ biểu diễn trong nhà hát quốc gia BK. Sau ngày tập dượt chuẩn bị biểu diễn, họ được lệnh về nước không nói lý do. Sau này người ta mới rõ: Lãnh đạo BN bất đồng với lối ứng xử của người TQ...

  Tác giả Huy Đức viết:

  Nhiều người hy vọng Nguyễn Tấn Dũng ngồi lại để "làm sụp cái thể chế này". Tôi nhìn thấy một khả năng đen tối hơn đó là sự chiếm đoạt thể chế cho một kế hoạch lâu dài mang tính cha truyền con nối.

  Nhìn vào cấu trủc của ĐCSVN và hầu hết lãnh đạo chóp bu của ĐCSVN hiện nay hoàn toàn qui phục Tàu thì cá nhân Nguyễn Tấn Dũng có ngồi lại cũng không "làm sụp cái thể chế nầy" sớm được như "nhiều người hy vọng".

  Nước Nga hoàn toàn khác Việt Nam. Sở dĩ Putin thiết lập được một nhà nước độc tài vì Nga có thể đứng vững, tự cường không phụ thuộc vào Mỹ và Tây Phương, nhưng Việt Nam thì trái lại, nếu không có Trung Quốc hậu thuẩn, chống lưng và không phụ thuộc vào Mỹ và Tây Phương thì sẽ sụp đổ nhanh chóng.

  Nếu Nguyễn Tấn Dũng thiết lập được một chể độ độc tài ở Việt Nam mà phải hợp tác toàn diện với Mỹ và Tây Phương, phải tham gia và thực thi những hiệp định mậu dịch và nhân quyền với Mỹ và Tây Phương thì tuổi thọ của chế độ đó chỉ như chế độ Park Chung-hee của Nam Hàn, Ferdinand Marcos của Philippinnes hay Ngô Đình Diệm của Nam Việt Nam. Huy Đức đang sử dụng chiến thuật "scaremongering" để hù dọa những người "yếu bóng vía" khi cho rằng Nguyễn Tấn Dũng có âm mưu "cho một kế hoạch lâu dài mang tín cha truyền con nối".

  Tác giả Huy Đức viết:

  Dân chủ đòi hỏi chúng ta, trước hết, phải bước ra khỏi sự sợ hãi; dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng.

  Ý nầy của tác giả thì ai cũng biết và đã tồn tại ở miền Bắc Việt Nam hơn 30 năm và cả nước hơn 70 năm rồi! Vấn đề là tác giả nên đưa ra những "kế sách" khả thi cho việc "phải bước ra khỏi sự sợ hãi" và đặc biệt là như thế nào là "dũng cảm nhưng không nên liều lĩnh, vội vàng". Thú thật tôi thất vọng với những 'nhà đấu tranh' như thế nầy!

  Ban Biên Tập Dân Luận vừa bổ sung thêm lời bình của Facebooker Nguyễn Anh Tuấn vào bài viết của nhà báo Huy Đức. Xin độc giả chú ý đón xem!

  Do xong bai nay, thay mieeng luoi cua nha van that dang ghe so. Nguoi doi co cau " Nha van noi lao, nha bao noi them ". Nhung o day, nha van vua noi lao, lai vua noi dieu.
  Ong NTDung co the noi nang con kem coi, nhung vi dat nuoc, ong van hien ngang noi, hon han mot lu vua cam vua diec !