"Chết vì rửa bát bẩn" : Bạn tù bị truy tố đến 15 năm

 • Bởi Khách
  05/01/2016
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Viện Kiểm Sát Nhân Dân thành phố Hà Nội đã ra quyết định truy tố bị can Vũ Văn Bình với tội danh “cố ý gây thương tích” trong vụ án Đỗ Đăng Dư chết một cách mờ ám trong trại tạm giam số 3 – Công an Hà Nội.

  Bản cáo trạng của Viện Kiểm Sát lặp lại nội dung kết luận điều tra của Công an thành phố Hà Nội, trong đó xác định chính Vũ Văn Bình đã tát Dư 02 cái, dùng gót chân “nện 03 cái liên tiếp vào đầu, vào trán Dư theo hướng từ trên xuống”. Hậu quả là Dư “bị chấn thương sọ não, tụ máu dưới da đầu, chảy máu não; tụ máu quanh lỗ chẩm gây chèn ép cuống não dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp dẫn đến tử vong”.

  Bị can Vũ Văn Bình bị truy tố theo Khoản 3 Điều 104 Bộ Luật Hình Sự, với khung hình phạt từ 05 đến 15 năm tù giam. Bị can Vũ Văn Bình đang bị tạm giam chờ điều tra về tội giết người trước đó, cùng buồng giam với Đỗ Đăng Dư (tình nghi trộm cắp tài sản), Nguyễn Nam Trường (tình nghi cướp tài sản), và Lê Đức Anh (tình nghi tàng trữ trái phép chất ma túy).

  Giải thích cho các vết bầm tím khác trên người nạn nhân, cáo trạng cho biết Đỗ Đăng Dư đã liên tục bị ngã trong phòng giam vào các ngày 27/9, 29/9 và 2/10. Cáo trạng không nêu ra chứng cứ gì khác ngoài lời khai của ba người cùng phòng và cán bộ trại giam.

  Luật sư Ngô Ngọc Trai chia sẻ trên Facebook một số hình ảnh buồng tạm giam của trại số 3 – Bộ Công An kèm bình luận: “Bạn có biết: Bị giam khổ hơn đi tù?

  Theo quy định hiện tại thì chế độ tiêu chuẩn ăn ở dành cho người bị giam giữ phục vụ điều tra thấp kém hơn tiêu chuẩn dành cho người thi hành án phạt tù.

  Ví như về chỗ nằm người đi tù được ở phòng tập thể và bố trí riêng về chỗ nằm tối thiểu 2 mét vuông một người. Trong khi phòng giam dành cho người bị bắt giam giữ tối thiểu mỗi người cũng 2 mét vuông nhưng là bao gồm cả chỗ nằm và không gian sinh hoạt.

  Điều vô lý là người bị bắt giam giữ chưa bị coi là tội phạm và cũng chưa phải chịu hình phạt, vậy đúng ra họ phải được sống theo tiêu chuẩn tốt hơn người bị phạt tù chứ?

  Nhưng thực tế nhiều tiêu chuẩn ăn ở sinh hoạt người bị giam giữ đều kém hơn người phải đi tù.

  Xem những bức hình chụp phòng giam Đỗ Đăng Dư dưới đây thì thấy: mỗi giường bê tông là 2 mét vuông (hai bên là 4 mét vuông), ở giữa lối đi là 2 mét vuông, khu vực vệ sinh và bể nước thêm 2 mét nữa. Vậy tổng cộng diện tích phòng giam chỉ khoảng 8 mét vuông.

  Vậy mà giam 4 người, vị chi mỗi người chỉ 2 mét vuông vừa chỗ nằm và không gian sinh hoạt.

  Theo các lời khai thì Dư nằm cùng giường với kẻ đánh chết mình, tôi thì cho rằng chưa chắc Dư đã được nằm trên giường mà nhiều khả năng chúng bắt Dư nằm ở chỗ lối đi.

  Việc người bị giam giữ phải chịu điều kiện sống khắc nghiệt là trái ngược với địa vị pháp lý của họ khi đó chưa bị coi là tội phạm.

  Cho đến nay dư luận vẫn đặt câu hỏi liệu quyết định tạm giam đối với Đỗ Đăng Dư có cần thiết và đúng pháp luật hay không? Trường hợp của Dư là trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng, thuộc tội phạm ít nghiêm trọng không cần thực hiện biện pháp ngăn chặn nói trên. Với chất lượng cuộc sống trong trại tạm giam như nói trên, những người ra quyết định tạm giam đối với Đỗ Đăng Dư chắc chắn phải gánh một phần trách nhiệm về cái chết oan uổng của em.

  Quá trình điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của Đỗ Đăng Dư cũng thiếu minh bạch, bởi nó không được thực hiện bởi một ủy ban tư pháp độc lập. Cái chết của Đỗ Đăng Dư rất có thể do bức cung / nhục hình trong quá trình điều tra hay sai sót trong quá trình tạm giam của Công an Hà Nội, nhưng chính đơn vị này lại là người được giao nhiệm vụ điều tra tìm nguyên nhân và cung cấp thông tin cho báo chí. Với cách làm như thế này, người dân mất niềm tin vào công lý cũng không phải chuyện quá khó hiểu.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Camon anh HUAN rat nhieu va ca xin loi da lam phien anh qua. Rat men anh ( tqvn 2004 ), nhung hoi kho hieu ve anh. Men ve goc nhin, con kho hieu, tham chi chua phuc ve tam nhin, ve su suy luan de phan doan su viec. Thoi, toi tam di choi cho khac vay ( Chi can luc nao do anh goi : " Nay bac gi oi ! " la toi se 'da' lien. Tam biet !

  Phản hồi: 

  Tôi lại nghĩ rằng nếu đúng là Dư bị Binh đánh chết, thì phía trại giam sẽ nhanh chóng mời luật sư và nhà báo tới xem và điều tra, chứ không quanh có như những gì họ đã thể hiện.

  Bác Toquoctrenhet thân mến.
  Bác có thể vào: http://easyvn.com/tiengviet/index.php
  để viết không có dấu, sau đó phần mềm sẽ lắp dấu cho bác. Từ nào chưa đúng, bác có thể tự sửa. Sau đó bác copy/past vào đây.