Việt Nam: Hàng loạt các cuộc biểu tình đầu năm 2016

 • Bởi Đa Nguyên
  05/01/2016
  0 phản hồi

  (Việt Nam, DL) - Hàng loạt các cuộc biểu tình diễn ra ngay những ngày cuối năm 2015 và đầu năm 2016 trên khắp các miền đất nước của Việt Nam. Từ cuộc biểu tình giữ bãi xe của hàng ngàn tiểu thương chợ Nành Ninh Hiệp, Hà Nội đến cuộc đình công của công nhân công ty Triumph Việt Nam tại Sài Gòn. Bên cạnh đó nhà cầm quyền Hà Nội cũng tổ chức những cuộc diễn tập chống bạo loạn quy mô lớn, báo hiệu một năm 2016 đầy biến động.

  1. Tiểu thương Đức Phổ, Quảng Ngãi chặn đường chống di dời chợ

  Ngày 1-1, hàng trăm tiểu thương chợ Đức Phổ cũ đã kéo xuống trước cổng UBND huyện Đức Phổ phản đối việc chuyển tiểu thương từ chợ Đức Phổ cũ xuống chợ Đức Phổ mới.

  Theo những tiểu thương, nguyên nhân khiến họ bức xúc ngoài việc không đồng ý chuyển sang chợ mới là vì sáng 1-1 điện nước tại chợ Đức Phổ cũ bị cắt hoàn toàn, trong khi ngày 31-12-2015 đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý cho tiếp tục buôn bán tại chợ cũ đến hết tết nguyên đán; Tiểu thương đến chợ phải dùng đèn phin dò dẫm mở cửa hàng; lực lượng công an huyện Đức Phổ, không cho xe chở rau vào chợ Đức Phổ Cũ.

  Xem thêm:

  http://bit.ly/1ZLACvO
  http://bit.ly/1O8bGqQ
  http://bit.ly/1kHV012


  Ảnh chụp màn hình youtube

  2. Tiểu thương Đồng Đăng, Lạng Sơn biểu tình giữ chợ truyền thống

  Ngày 29/12, gần một trăm tiểu thương chợ Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã kiên trì đội mưa trong giá rét, ngồi trước cổng trụ sở UBND tỉnh Lạng Sơn ở đường Hùng Vương, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn khẩn thiết đề nghị gặp Chủ tịch tỉnh. Họ muốn kiến nghị phản đối quyết định di chuyển khu chợ vốn có của thị trấn ra Trung tâm thương mại Đồng Đăng.

  Lo lắng nhất của hơn 300 tiểu thương đang hoạt động kinh doanh tại chợ Đồng Đăng là khi phải chuyển sang TTTM Đồng Đăng sẽ ảnh hưởng lớn tới việc hoạt động kinh doanh. Các tiểu thương cho rằng bà con nhân dân trong vùng chưa có thói quen đi mua sắm tại các TTTM, siêu thị lớn dù khoảng cách giữa hai địa điểm không quá xa. Hơn nữa, theo Tiền phong, các chế độ ưu đãi cho bà con tiểu thương chưa phù hợp, khi xây dựng và di chuyển chợ không minh bạch, không tạo đồng thuận của nhân dân. Vì vậy, không tiểu thương nào muốn di chuyển vị trí kinh doanh.

  Xem thêm:

  http://bit.ly/1S1BXNC
  http://bit.ly/1PKe9fN


  Hàng trăm tiểu thương Đồng Đăng đội mưa giữ chợ. Ảnh AFP

  3. Sài Gòn: Hàng ngàn công nhân Triumph biểu tình đòi giữ nguyên lương

  Sáng ngày 4/1, hàng nghìn công nhân của công ty đồ lót Triumph International (KCN Sóng Thần, tỉnh Bình Dương) đã kéo đến chi nhánh của công ty ở Sài Gòn để đình công.

  Công nhân của Công ty đồ lót Triumph International cho biết, nguyên nhân của buổi đình công này là vì công ty đã cắt giảm lương không thỏa đáng khiến họ bức xúc. Theo các công nhân, trước đây công ty thông báo tăng lương thêm 400.000 đồng theo quy định của nhà nước. Nhưng vừa qua, công ty lại thông báo tiếp sẽ giảm 2.5% trong tổng số 5% mức lên lương hàng năm đối với lao động hợp đồng.

  Xem thêm:

  http://bit.ly/1TBTGc7
  http://bit.ly/1kI3s0q


  Hàng ngàn công nhân biểu tình đòi giữ nguyên lương. Ảnh chụp màn hình

  4. Dân oan biểu tình đòi "Ruộng đất cho dân cày"

  Hàng chục dân oan 3 miền (Bắc-Trung-Nam) có một cuộc tuần hành quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội vào sáng 5/1/2015.

  Họ mang theo biểu ngữ "Trả lại đất cho dân cày", và các biểu ngữ khác thể hiện quyết tâm giữ đất và tố cáo quan chức làm sai.

  Ông Trịnh Bá Phương cho biết trên trang cá nhân, "Đây là cuộc biểu tình đầu năm 2016. Hi vọng sang năm nay gần 1 triệu người dân oan trên cả nước hãy mạnh mẽ hơn, vì chính mình và vì tương lai thế hệ con cháu, đoàn kết để tạo ra sức mạnh của số đông quần chúng, đạp tan những kẻ cường hào, ác bá đang từng ngày hút xương hút tủy của nhân dân".

  Xem thêm:

  http://on.fb.me/1Z5262K
  http://on.fb.me/1Jreti8
  http://on.fb.me/1Pdg9sj


  Hàng chục người dân bị cưỡng chế đất trái phép biểu tình quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh Hùng Sinh Nguyễn.

  Diễn tập chống bạo động tại Mỹ Đình
  Binh chủng Đặc công: Hiện đại hóa lực lượng chống khủng bố

  (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi