Luẩn quẩn

 • Bởi Khách
  04/01/2016
  2 phản hồi

  Xích Tử

  Lâu lắm, không tham gia chữ nghĩa gì trên mạng. Bởi thấy càng viết, lại càng luẩn quẩn.

  Luẩn quẩn là căn bệnh mãn tính trầm kha thâm căn cố đế của Việt Nam.

  Thời chiến tranh và ấu trĩ, luẩn quẩn một chiều tạo nên thói nguỵ tín, bảo thủ, cuồng tín, thuần tuý giả dối một chiều.

  Thời đổi mới (trở lại bình thường) sinh ra sự luẩn quẩn mà trong vật lý học gọi là vận động spin, tạm hiểu là không có quỹ đạo nhất định, lẩn quẩn này tạo ra cái khác, nằm trong cái khác. Đó là lẩn quẩn của sự đan xen giữa thật và giả dối, giữa đúng và sai, tốt và xấu, thiện và ác, niềm tin và bất tín, giữa nguỵ biện và chân thuyết, giữa ngay miệng nói và lòng nghĩ của mỗi người. Ở đó, mọi biện biệt lấy được và dựa vào quyền lực, bạo lực đều xem thường lẽ tự nhiên, đạo đức truyền thống,, bỏ qua cả phép logic hình thức và phép biện chứng. Lẩn quẩn của một đất nước luôn xem mình là cường quốc của lý luận, lấy tiền dân để trả cho cái việc và một hệ thống làm lý luận, đứng đầu là Hội đồng lý luận trung ương (nhưng không thấy hội đồng lý luận địa phương/tỉnh như các hệ thống khác).

  Đó là cách nói kiểu “nhà nước và nhân dân cùng làm” (trong khi nhà nước là của dân do dân vì dân), “đồng bào, cán bộ, chiến sĩ”, “đồng bào và đồng chí” (trong khi những cài đó nằm trong cùng một khái niệm), “quốc hội ngày càng dân chủ” (trong khi quốc hội là sản phẩm của một quá trình chính trị dân chủ và quốc hội có quyền lực tạo ra, bảo vệ, duy trì và thực hành dân chủ).... Những cái đó đầu độc đời sống tinh thần, thói quen ứng xử của cả dân tộc, đến nỗi một lời kính thưa, giới thiệu cũng phải điều chỉnh bằng một văn bản hành pháp cấp nghị định, mà rồi có đi đến đâu.

  Tương tự, việc chống tham nhũng ở Việt Nam, cho đến ngày cuối của năm 2015 này, cũng thất bại vì lẩn quẩn: lẩn quẩn trong định nghĩa khái niệm tham nhũng, cách xác định “ngoại diện” của hành vi tham nhũng, lẩn quẩn trong việc vận hành chủ thể, phương pháp điều tra, tố tụng, xử lý xét xử tội phạm tham nhũng. Suy cho cùng, vẫn là ta chống lại chúng ta và chúng ta chống lại ta. Đó là sự nỗ lực vô vọng khi cố nhảy lên khỏi mặt đất để mong rơi xuống vào một điểm khác về hướng tây nhờ trái đất quay về phía đông.

  Chỉ xin minh hoạ bằng lời của ông Trương Tấn Sang. Trong trả lời phỏng vấn báo chí nhân đầu năm mới 2016, khi đề cập đến tác hại của tham nhũng, ông cho rằng “tham nhũng làm hư hỏng cán bộ”. Ô hay, như vậy trước và trong lúc thực hiện hành vi tham nhũng, cán bộ (con sâu) nào đó chưa hư hỏng sao? Tham nhũng làm nên hư hỏng hay hư hỏng làm ra tham nhũng? Và dường như / có lẽ đảng, nhà nước rất tiếc vì mất những cán bộ hư hỏng đó. Cứ vậy thì làm sao chống, đẩy lùi và diệt được?

  Xích Tử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Không hẳn là luẩn quẩn mà ĐCSVN đang dùng kế tung hỏa mù đánh lừa người dân VN hiền lành tội nghiệp . Mục đích để cho quan chức của họ ngồi chắc chắn trên ghế quyền lực , cùng chia với nhau cái bánh ngân sách và tài nguyên của đất nước, khi chưa cạn kiệt hoàn toàn. Thực tế không thằng quan tham nhũng (TN) nào chống thằng TN nào , chỉ có tranh ăn mới choảng nhau , lôi nhau ra tòa mà thôi. Mấy vụ án Vinashin, Vinaline, NH Nông nghiệp, Đại dương.. là ví dụ " sinh động" cái mưu kế đó của bộ máy cầm quyền hiện nay. Gần 15 năm qua , cái gọi là cuộc phát động " học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM" cũng nằm trong mưu ma chước quỷ đó. Sự thật là họ đang xẻ thịt, xé nát Đất nước này để đổi lấy DOLA, Nhân dân tệ cho gia đình và phe nhóm .

  “nhà nước và nhân dân cùng làm” , “đồng bào, cán bộ, chiến sĩ”, “đồng bào và đồng chí”
  Cùng làm chứ đâu có cùng hưởng thành quả, cái để trống là dành cho các đảng viên cơ hội tận dụng mà vơ vét.
  Vế hai có bỏ trống phần nhắc đến các chức vị chủ chốt, nó mang nghĩa các chức vị chủ chốt sẽ thuộc ngoại lệ ưu tiên tách biệt khỏi phần còn lại. Tuỳ cơ hội mà hành xử không bị ràng buộc bởi luật pháp và hiến pháp vì họ là triều đình của đảng.

  Các thứ luẩn quẩn khác tôi không đề cập đến. Nhưng tôi không cho rằng tham nhũng và chống tham nhũng là một vấn đề luẩn quẩn mà ngược lại , vô cùng rõ ràng và trong sáng.
  Bây giờ ta giả sử ông Sang là người vô cùng trong sạch thì câu nói của ông có đúng không ? Đúng hoàn toàn. Chẳng một ông cán bộ tốt nào lại chịu : ``Ăn như tù, ở như tu , nói như lãnh tụ ...! ´´, trong khi đồng chí của mình :``ăn ngập mặt ngập mũi, ăn không từ một thứ gì´´ ,và khi bị phát hiện thì `bị´ chuyển sang làm công tác khác cao hơn, nhiều cơ hội để ăn hơn. Vậy các đồng chí hư làm hỏng các đồng chí tốt là đúng quá rồi còn gì.
  Vậy trong cái cơ chế ấy đồng chí Sang nhà mình có bị hư đi không Không đồng chí ấy không bị hư đi, mà đồng chí ấy không thể và không thể nào loại bỏ được những thằng hư đi vì đồng chí ấy là trùm sò, loại bỏ những thằng hư đi thì còn thằng nào bón cho đồng chí ấy ăn đây ? Đồng chí ấy là lãnh tụ, mà lãnh tụ thì không ̣nên ăn như những thằng tù , và lại càng không thể ở như những thằng thầy chùa được !