Quyền lực và đắc nhân tâm

 • Bởi Admin
  03/01/2016
  9 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Chiều nay tôi chứng kiến quyền lực của giới quan chức cấp lãnh đạo ngoài bắc mạnh như thế nào. Và, có lẽ sự việc cũng giải thích một phần tại sao người ta ham quyền ở đất nước này.

  Chuyến bay VNA 1393 (từ Qui Nhơn đi Sài Gòn) sẽ chẳng có gì đáng nói nếu không xảy ra một "sự cố" khá hi hữu. Sau gần 30 phút trễ, cuối cùng thì hành khách cũng được soát vé, lên xe bus ra máy bay, và xe đã đến bên cạnh máy bay, nhưng cửa ... không mở! Còn một nhúm nhân viên VNA và bảo vệ (?) thì đứng xớ rớ dưới cầu thang máy bay chẳng làm gì. Chẳng ai nói gì, chẳng ai thông báo chuyện gì xảy ra. Độ chừng 5 phút chờ, đột nhiên xe bus quay về hướng ... nhà ga. Thế là bà con hành khách lũ lượt tay bồng tay bế dắt díu nhau vào nhà ga để chờ nữa.

  Vào nhà ga độ chừng 20 phút thì mới có thông báo trên loa rằng do đổi "kế hoạch bay" nên giờ khởi hành sẽ trễ thêm 1 giờ nữa. Tôi đang ngạc nhiên về cái lí do "kế hoạch bay" thì lại nghe thông báo lơ lớ bằng tiếng Anh là do "Operational reason" nên chuyến bay phải đình chỉ 1 giờ nữa. Nói tóm lại, chẳng ai biết lí do chính xác là gì. Rất có thể phi công bị bệnh tiêu chảy, hay phi hành đoàn đang liên hoan chưa xong, hay máy bay chưa làm sạch xong, v.v. Nhưng anh hành khách ngồi cạnh tôi thì nói là VNA nói dóc.

  Khoảng 40 phút sau thì hành khách được gọi lên xe bus để ra máy bay. Lần này thì xe bus mở cửa cho khách lên máy bay. Tôi thì mệt, nên ngồi vào ghế là tìm vài giây phút yên tĩnh. Nhưng đột nhiên một đoàn người lên máy bay ở khoang C, họ khá ư ồn ào, và toàn nói giọng bắc. Có người ăn mặc sạch sẽ, có người đầu tóc bù xù như mới xong một cuộc vui chơi đâu đó, có người mặt mũi như vừa mới nhậu xong. Dẫn đầu là một ông mặc áo trắng, quần đen, và nét dễ phân biệt nhất là nốt ruồi dưới mắt. Thấy quen quen, nhưng tôi không nghĩ ra là ai. Một lúc sau tôi mới nhớ ông này chính là thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Khi họ an toạ thì máy bay mới bắt đầu lăn bánh ra phi đạo. Ui chao, quí hoá quá, tôi có cơ duyên bay với sếp bự.

  Đến khi máy bay hạ cánh ở Sài Gòn thì lại thêm một cảnh nhốn nháo. Chuyến bay đầy khách, nên hành lang chật ních người lấy hành lí để chuẩn bị ra máy bay. Ấy thế mà có những người đòi "vượt tuyến" để lên gặp ông Bình. Khi có người đề nghị chờ chút, thì cái ông sau lưng tôi vẫn nằng nặc đòi "cho tôi lên trên gặp bộ trưởng" và người này cũng nói tiếng bắc. Nhưng ông không may mắn, vì ngài thống đốc đã được thỉnh xuống máy bay. Đã có ba chiếc xe Lexus và LandCruiser đón ngay tại cầu thang máy bay đón ngài.

  Phải công nhận là quan chức VN sướng thiệt, đi đến đâu cũng có người đưa kẻ đón. Ngày xưa người sang thì "lên xe xuống ngựa", còn ngày nay thì quan chức sang trọng "lên tàu Airbus, xuống xe Lexus".

  Thấy cảnh nhốn nháo và những người chen nhau lên chào ngài thống đốc, anh hành khách ngồi cạnh tôi mỉm cười nói bây giờ anh mới hiểu tại sao có sự chậm trễ 1 giờ ở phi trường Phù Cát. Gần 200 hành khách cùng phi hành đoàn phải bỏ thêm hơn 1 giờ, tức là tổng số ~200 giờ, chỉ để chờ phục vụ cho một quan chức! Quả là một ca phục vụ chu đáo và đắt tiền. Nhưng chỉ tiếc một điều là không đắc nhân tâm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  @TPP: Dĩ nhiên tôi phải có FB account để xem chứ. Nhưng TN đã xóa bài. Như vậy ngoài chi tiết TN nghi ngờ trễ máy bay là do phải chờ đoàn của thống đốc, các chi tiết khác - như tôi đã nói ở còm trước - TN đều bịa đặt ra hết. Bởi vì nếu TN chỉ vì nghi ngờ rồi bị gọi điện thoại phàn nàn thì chỉ cần đính chính việc nghi ngờ đó (ngay cả TN cũng có cũng có quyền nghi ngờ ơ kìa). Còn các chi tiết khác là do TN "khách quan" mà thấy kia mà ?

  Đằng đằng là một người ít ra cũng có tên tuổi (người mà khoe đi đâu cũng gặp fan, từ fan giáo sư đến fan nhà sư) mà viết bài bịa đặt xong rồi xóa thì còn ra thể thống gì?

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"] Thế thì trong lúc chờ đợi ngài Thống đốc ở đâu mà hành khách thường nhự bác Tuấn lại không thấy ?[/quote]

  Ngài thống đốc biết tàng hình, or... hm hm ... ngài thống đốc được đặc cách đi ngõ hậu, thoát khỏi de kiu r ti, để chuyển ngân nậu. Hehe

  Phản hồi: 

  Này Lê đá trẻ, muốn dô Fb thì phải có Fb- account, phải có liên kết. Giời ạ.
  Nhấp chuột dô Fb Nguyễn Văn Tuấn, dưng đét có account, đét có liên kết thì đét dô được. Rõ?

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Văn Tuấn"]Tác giả Nguyễn Văn Tuấn đính chính: Hôm qua tôi có viết một cái note về vụ trễ chuyến bay Phù Cát - Sài Gòn, và mối liên quan đến ngài Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hôm nay một bạn phụ trách truyền thông của NHNN liên lạc tôi và xác định rằng chuyến bay hôm qua trễ KHÔNG phải do đoàn của ngài Thống đốc, vì ông đến phi trường lúc 11:45 AM tức trước giờ bay. Ngay cả ngài Thống đốc và đoàn của ông cũng bức xúc về sự việc trì hoãn chuyến bay, và ông rất chia sẻ với sự bức xúc của hành khách trong chuyến bay đó. Do đó, tôi viết thêm cái note này để đính chính và minh định rằng (a) chuyến bay trễ là do lỗi phía Vietnam Airlines, và (b) ngài Thống đốc cũng đau khổ như tôi và các hành khách khác - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160103/quyen-luc-va-dac-nhan-tam#sthas...

  Việc Vietnam Airlines phải làm là công bố lý do vì sao chuyến bay chậm trể và xin lỗi hành khách thì lại không làm mà lại đi làm việc không phải là trách nhiệm của mình là giải thích giùm ngài Thống đốc. Tại sao ngài Thống đốc không lên tiếng mà Vietnam Airlines phải lên tiếng dùm ? Thế thì trong lúc chờ đợi ngài Thống đốc ở đâu mà hành khách thường nhự bác Tuấn lại không thấy ?

  Phản hồi: 

  Tôi vào link gốc thì thấy bài đã bị xóa. Không hiểu tại sao Tuấn Nguyễn (TN) lại xóa bài? Trong cả bài viết, ngoài chi tiết TN nghi ngờ việc trễ máy bay là do phải chờ đoàn của thống đốc NVB ra, còn lại những chi tiết khác như:

  "nhà ga không giải thích rõ lý do trễ"
  "đưa khách ra máy bay rồi đưa vào"
  "đoàn khách thống đốc quá ồn ào như vừa ăn nhậu ở đâu về"
  "đón rước rình rang xe sang trọng ngay tại cầu thang"
  "một số nhân vật cố gắng chen lấn để được bắt tay ngài thống đốc"

  thì không lẽ TN bịa đặt? Nếu bịa đặt khi bị phàn nàn thì phải xin lỗi đàng hoàng chứ sao TN lại xóa bài?

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn văn Tuấn] Do đó, tôi viết thêm cái note này để đính chính và minh định rằng (a) chuyến bay trễ là do lỗi phía Vietnam Airlines, và (b) ngài Thống đốc cũng đau khổ như tôi và các hành khách khác - See more at: https://www.danluan.org/tin-tuc/20160103/quyen-luc-va-dac-nhan-tam#comme...

  Tội nghiệp ngài thống đốc quá. Té ra ngài cũng bị "đau khổ" như các hành khách khác.

  Việc nhận lỗi của EVN, dù họ có lỗi thật hay không, cho thấy họ cũng chú ý đến dư luận. Đây là một điểm tích cực và người dân nên mạnh dạn xử dụng thế mạnh của social media để nêu lên các mối quan tâm về các tiêu cực trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng cần "lựa lời mà nói" sao cho có hiệu quả.

  Phản hồi: 

  Vietnam Airlines có uống nhầm `thuốc ngổ´ thì cũng không dám phát biểu rằng : ``Hổng phải lỗi của chúng tôi.´´. Vậy là rõ rồi chứ gì.?

  Phản hồi: 

  Cám ơn GS Tuấn đã chu đáo và giải thích thêm đầy đủ thông tin để bạn đọc có dịp tỏ tường. Vâng, cách thông tin được report và giải thích tự nó cũng đã nói lên nhiều. " Chúng ta" đi đâu cũng được " tiền hô" , " hậu ủng". chuyện Ông Bộ trưởng có đến sân bay vào lúc 11h45 hay không thì ta không chủ quan tự nói về ta được. Thầy nào, tớ đấy. cứ nhìn đám bậu sậu đi theo" Chủ" thì biết " chủ tướng" thế nào, bất kể" mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao"???

  Phản hồi: 

  Tác giả Nguyễn Văn Tuấn đính chính:

  Hôm qua tôi có viết một cái note về vụ trễ chuyến bay Phù Cát - Sài Gòn, và mối liên quan đến ngài Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hôm nay một bạn phụ trách truyền thông của NHNN liên lạc tôi và xác định rằng chuyến bay hôm qua trễ KHÔNG phải do đoàn của ngài Thống đốc, vì ông đến phi trường lúc 11:45 AM tức trước giờ bay. Ngay cả ngài Thống đốc và đoàn của ông cũng bức xúc về sự việc trì hoãn chuyến bay, và ông rất chia sẻ với sự bức xúc của hành khách trong chuyến bay đó.

  Do đó, tôi viết thêm cái note này để đính chính và minh định rằng (a) chuyến bay trễ là do lỗi phía Vietnam Airlines, và (b) ngài Thống đốc cũng đau khổ như tôi và các hành khách khác