Nhà hoạt động nữ "có sức hút nhất" năm 2015

 • Bởi Admin
  02/01/2016
  3 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các

  Kết thúc năm 2015, nhìn lại phong trào đấu tranh dân chủ và nhân quyền một năm qua có nhiều chuyển biến tích cực, tạo ra nhiều hứa hẹn và sự kỳ vọng trong năm 2016.

  Để làm nên sự chuyển biến này, những người đấu tranh đã phải trả giá bằng những bản án tù đày. Họ bị cô lập, bị tấn công bằng bạo lực, bị sách nhiễu trong cuộc sống. Họ là nạn nhân thường xuyên của các chiến dịch bôi nhọ danh dự và nhân phẩm.

  Trước sự đàn áp này, phụ nữ là đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả. Họ là người ít có khả năng tự vệ hơn nam giới, họ bị những thành kiến xã hội tác động nặng nề hơn. Sức ép đối với nữ giới đấu tranh trong bối cảnh này rõ ràng là nặng nề hơn rất nhiều so với những người đấu tranh là nam giới.

  Ghi nhận những gì mà những người nữ đấu tranh ở Việt Nam đang phải đối mặt, cứ mỗi đầu năm, facebook này sẽ vinh danh một người nữ đấu tranh "có sức hút nhất năm" để tiếp thêm sức mạnh, niềm tin và động lực cho những cá nhân này.

  Tiêu chí để vinh danh cho nhân vật nữ "có sức hút nhất năm" là tính hiệu quả, sức lan tỏa và giá trị mang đến cộng đồng, mức độ bị đàn áp, bên cạnh tâm tính trong sáng và sự cam kết rõ ràng phục vụ vì dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

  Căn cứ vào các tiêu chí nêu trên, năm nay, facebook này vinh danh nhà hoạt động nữ "có sức hút nhất năm 2015" thuộc về nhà báo Phạm Đoan Trang (Doan Trang).


  Đoan Trang điều trần trước Tiểu Ban Nhân Quyền của Thượng viện Canada.

  Đoan Trang là một nhà hoạt động sôi nổi và nhiệt thành. Một trí thức "lỳ lợm" đúng nghĩa, đi từ tầm vóc quốc tế cho đến việc sẵn sàng lăn xả theo cùng mọi ngõ ngách của quốc gia trên bước đường đấu tranh.

  Ở Đoan Trang đã hội tụ đầy đủ tố chất và năng lực đặc biệt của 2 hình tượng đấu tranh nổi bật là: "trí thức như Quang A và đường phố như Bùi Hằng".

  Bình thường, Đoan Trang được nhiều người biết đến với vai trò của một nhà báo tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền, một người tích cực trong việc đi gây dựng các phong trào xã hội dân sự, và là người đáng tin cậy của người đồng chí hướng và gia đình các nạn nhân của công lý. Trang được giới ngoại giao đánh giá là "một cô gái mạnh mẽ và can trường".

  Trong góc khuất của truyền thông, Đoan Trang là người giỏi chịu đựng với những sức ép và sự đàn áp. Khác với nhiều người hoạt động khác, Trang luôn giấu những câu chuyện của mình khi bị bắt bớ và hành hung. Khi được hỏi về lý do, Trang giải thích "đây là chuyện bình thường mà giới hoạt động luôn gặp phải và không muốn mang sự sợ hãi đến những người đang có ý định bước ra đấu tranh". Tình trạng hiện tại của Trang là phải đi khập khiễn trên mỗi bước chân của mình, sau vụ bị côn đồ hanh hung cách đây 6 tháng. Dù vậy nó vẫn không ngăn được Cô luôn đồng hành cùng các phong trào.

  Khi đụng độ, giáp chiến với "côn đồ", Trang sẵn sàng vứt bỏ sự trí thức và nữ tính vốn có của mình, sẵn sàng dùng khẩu khí quăng các bộ phận sinh dục lên mặt những kẻ côn đồ đang gây sự, và cũng sẵn sàng cầm dép lên vả bốp bốp vào các tay côn đồ võ biền. Trong các trận đụng độ này, điều làm Trang nổi bật là sự lì lợm và biết cách truyền dũng khí cho đồng đội.

  Trong mắt của giới cầm quyền, Trang được đánh giá là đối tượng "cực kỳ nguy hiểm" trong nhận định của họ. Việc bắt Trang chỉ là vấn đề thời gian đối và tùy thuộc vào sự chịu đựng của họ. Trang là người không đảng phái, không tổ chức chính trị. Những gì thể hiện cho thấy, Cô luôn trung thành với các phong trào xã hội dân sự vì dân chủ và nhân quyền. Ở Cô, không thấy ý định trở thành lãnh đạo phong trào mà đi trao quyền cho tất cả những người tham gia đều được thể hiện năng lực bản thân.

  Sự khiêm tốn của Trang còn thể hiện qua việc Trang luôn từ chối làm hồ sơ đề cử các giải thưởng nhân quyền quốc tế.

  Khi vừa có tin Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt, tôi liền nói với Trang: "nếu ở Hà Nội có thêm một người bị bắt nữa, thì người đó sẽ là chị. Chị có sợ không?"

  Trang đáp: "Có gì đâu mà sợ. Bắt như vậy là ít lắm. Phải bắt 50% giới hoạt động thì chúng ta mới thành công. Bắt càng nhiều thì dân chủ đến càng nhanh".

  Cách đây vài ngày gặp lại Trang, Trang nói: "Nếu bây giờ chị bị bắt có vẻ lại hay. Để cho cơ thể được nghỉ ngơi và thoải mái đầu óc". Trang vẫn tất bật với công việc của mình, vừa nói Trang vừa đi khập khiễn bước đi, dắt không nổi chiếc xe máy buộc tôi phải dắt dùm. Và sáng hôm nay, Trang lại lọ mọ đến trại giam B14 Bộ Công an và tiếp tục có đụng độ nhỏ khi đòi thăm nuôi các bạn bè cùng chí hướng.

  Qua những gì thể hiện, Phạm Đoan Trang đã thể hiện mình là nhà hoạt động nữ có sức hút nhất năm 2015, không chỉ đối với giới hoạt động mà cả giới cầm quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Mong cho nền dân chủ nước nhà đến sớm, để không còn ai phải vào tù hoặc khổ sở, nhất là phụ nữ như cô Phạm Đoan Trang, chỉ vì cái tội ... yêu dân yêu nước.

  Phản hồi: 

  Hoàn toàn đồng ý về những lời nhận xét về cô Đoan Trang.Cô Trang còn có những đặc tính trổi nổi nữa,giống như cô Minh Hạnh, do tính cách đấu tranh cô Trang có cơ hội được nước ngoài,cụ thể là Mỹ, xét duyệt ở lại khi ra nước ngoài ,nhưng cô lại trở về và đấu tranh kiểu đứng mũi chịu sào ngay trong nước,chứ không chịu đấu tranh từ xa trên bàn phím hay chỉ đơn thuần hô khẩu hiệu.Phải thật sự can đảm và yêu đồng bào dân tộc nên Minh Hạnh và Đoan Trang mới làm được như thế.Bởi nói chung chỉ vì nổi sợ hãi chung chung hay vì rốt cuộc chăm chút lo cho bản thân ,cho quyền lợi nên một số người bề ngoài ra vẻ đấu tranh nhưng nghe đến việc bắt bớ,hỏi cung đối chất, ra tòa,tra tấn,bỏ tù thì lại chùn chân hoang mang,tưởng tượng và điều nữa nói ra nghe buồn cười,nhất là đám chỉ đấu tranh trên bàn phím(nhất là ở nước ngoài),khi nghe nói đến góp tiền ủng hộ những người cùng khổ trong nước thì lại "rụt cổ rùa"(ở nước ngoài càng lâu càng keo kiệt và càng keo kiệt thì làm cộng sản càng sống lâu !).Trởlại trường hợp Đoan Trang,cô đấu tranh chỉ vì thương người chứ vì muốn nổi tiếng quốc tế và Minh Hạnh,Bùi Hằng cũng cùng tính như thế.Biết bao lần,họ bị côn đồ , an ninh(nhiều khi khó phân biệt ai là ai !)bầm dập,kéo lê lết,chửi rủa ,chụp mũ,đánh đập ,..nhưng sau đó họ vẫn ngẩng cao đầu không sợ !.Chuyện Bà Trưng,Bà Triệu chỉ là truyền thuyết ngày xưa,nhưng ngày nay Bà Trưng,Bà Triệu là chuyện có thật.Đó là trường hợp các cô Đoan Trang,Minh,Hạnh,Bùi, Hằng,Thục Vy,Hoàng Vy,Thanh Nghiên,Phong Tần,Công Nhân,...Những việc làm của họ làm rạng mặt giới phụ nữ Việt Nam nói riêng và dân Việt nói chung .