Giáo hội PGVN Thống nhất gặp LHQ nói về "Tự do tôn giáo"

 • Bởi Sapphire
  27/12/2015
  0 phản hồi

  Trước tình trạng xâm phạm nhân quyền kéo dài ở Việt Nam, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, vào ngày 7/12/2015, Hoà thượng Thích Viên Lý - Chủ tịch Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất Hải ngoại - dẫn đầu một phái đoàn đến trụ sở Liên Hiệp Quốc và tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc ở New York để trình bày về tình hình nhân quyền Việt Nam.

  Phái đoàn đã nói về tình cảnh dân oan mất đất, mất nhà; những người bất đồng chính kiến bị tù tội; những vụ cưỡng chế, đe doạ, cấm cản của nhà cầm quyền đối với các tôn giáo, v.v. Hòa thượng Thích Viên Lý đặc biệt đề cập đến vụ cưỡng chế đất chùa Liên Trì (nơi Hòa thượng Thích Không Tánh - Phó Viện trưởng kiêm Tổng Vụ trưởng Tổng vụ Xã hội của Tăng đoàn - trụ trì), chùa An Cư ở Đà Nẵng, rồi Tịnh thất Đạt Quang ở Bà Rịa… Đây đều là những tu viện trực thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã và đang bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp, cấm đoán, sách nhiễu và khủng bố.

  Sau khi trình bày về tình trạng mất tự do - dân chủ - nhân quyền của gần 90 triệu người dân tại quốc nội, đại diện Tăng đoàn đã trao tài liệu và thư thỉnh nguyện để kiến nghị Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon quan tâm đến tình hình Việt Nam. Ngoài ra, phái đoàn cũng trao cho Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, ông Larry Dinger, một bộ hồ sơ và thư thỉnh nguyện.

  Cả Liên Hiệp Quốc và Tòa Đại sứ Hoa Kỳ đều tỏ ý đặc biệt quan tâm đến những điều mà phái đoàn trình bày, đồng thời hứa sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp cải thiện tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.

  Có mặt trong cuộc gặp gỡ của phái đoàn đại diện Tăng đoàn, còn có các đại diện của Pháp Luân Công, Project Hope for Southeast Asia/ Italian Democracy, The International Vietnamese Physicians Association, và Human Rights Violation on Youth and Young Adult.

  Tất cả các phái đoàn đều có sự đồng thuận cao khi đề cập đến vấn nạn lớn của Việt Nam, Lào và Trung Quốc hiện nay, là tình trạng mất dân chủ-tự do và vi phạm nhân quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi