Ba ngày, hai trẻ tử vong do tiêm vắc-xin

 • Bởi Sapphire
  25/12/2015
  0 phản hồi

  (Việt Nam, DL) - Chỉ trong ba ngày (từ 20 đến 22/12/2015), có 2 bé gái ở Bắc Ninh và Bình Phước đã tử vong sau khi bác sỹ tiêm vắc xin.


  Khoảng 6 giờ sáng ngày 22/12, một bé gái chào đời ở bệnh viện Đa Khoa Bình Phước trong tình trạng sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, bú tốt. Đến 10 giờ, các bác sỹ đưa bé đi tiêm một mũi thuốc phòng ngừa viêm gan B.

  Đến 4 giờ chiều ngày 23/12, bé có biểu hiện tím tái, người cứng đờ. Khi bác sỹ đến kiểm tra, cấp cứu thì bé đã tử vong trước đó.

  Hiện, ban giám đốc bệnh viện đang tìm hiểu, xác minh nguyên nhân của vụ việc.

  Một bé gái khác chỉ mới 2 tháng tuổi ở Bắc Ninh cũng từ vong sau khi tiêm vắc xin tại trạm y tế phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Sáng ngày 20/12, bé Nguyễn Thảo Nhi được tiêm chủng vắc xin Quinvaxem và uống vắc xin OPV lần 1. Đến 11 giờ cùng ngày, bé Vy có biểu hiện quấy khóc, người tím tái. Dù đã được gia đình đưa đi cấp cứu nhưng tình trạng sức khỏe của bé Vy vẫn trở nặng hơn. Bé tử vong vào lúc 21h ngày 20/12.

  Sau khi xảy ra vụ việc, Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, đánh giá và đưa ra kết luận: "Việc vận chuyển, tiếp nhận, bảo quản vắc xin được các đơn vị thực hiện theo đúng quy định; quy trình thực hành tiêm chủng tại trạm y tế theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Nguyên nhân tử vong của trẻ hướng tới sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cá thể sau sử dụng vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng."

  Xin được thông tin thêm, cách đây chỉ gần 3 tháng, ngày 20/10, bé trai 3 tháng tuổi được bố đưa đến Trung tâm y tế huyện Quế Phong, Nghệ An để tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

  Tuy nhiên, ngay sau khi tiêm vừa xong, cháu bé bất ngờ tái tím toàn thân và khóc ngất rồi tử vong sau đó.

  (N.C.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi