Đại Sứ Mỹ: Chúng tôi vẫn còn nhiều thứ để gây sức ép với Việt Nam

 • Bởi Sapphire
  22/12/2015
  6 phản hồi

  Đoan Trang


  Từ trái sang: David V. Muehlke (Bí thư thứ nhất phụ trách chính trị, ĐSQ Mỹ), chị Vũ Minh Khánh, Đại sứ Ted Osius, luật sư Hà Huy Sơn.

  Chiều 22/12/2015, chị Vũ Minh Khánh - vợ luật sư Nguyễn Văn Đài - và luật sư Hà Huy Sơn đã có cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Ted Osius và tùy viên chính trị David V. Muehlke, tại nhà riêng của ông Osius.

  Đến hôm nay, luật sư Nguyễn Văn Đài và cộng sự Lê Thu Hà bị bắt đã sáu ngày, nhưng gia đình của cả hai người vẫn không được liên lạc với họ, cũng nhưng không nhận được thông tin gì từ họ. Chị Khánh cho biết, mặc dù việc thăm nuôi thân nhân đang bị giam giữ là quyền của gia đình, nhưng phía cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) đã khước từ quyền đó của chị, nhất định yêu cầu chị phải làm đơn cho họ xét duyệt, “có gì sẽ báo sau”.

  Chị Khánh cũng không nhận được thông tin gì cụ thể hơn về lý do bắt giữ, ngoài việc lệnh bắt nói rằng anh Đài vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự. Cơ quan ANĐT cũng căn cứ Điều 88 để từ chối cho anh Đài và chị Thu Hà tiếp xúc luật sư sớm; họ nói người bị tạm giam, tạm giữ theo Điều 88 chỉ có thể gặp luật sư sau khi quá trình điều tra đã hoàn tất. (Tuy nhiên, sự thực là Điều luật này không hề có quy định gì về việc hạn chế quyền tiếp cận luật sư).

  Ông Ted Osius chia sẻ với chị Khánh và khẳng định, Mỹ cũng như các quốc gia phương Tây ở Việt Nam đều rất tức giận với việc Bộ Công an bắt luật sư Nguyễn Văn Đài, cũng như đã lần lượt lên tiếng về vụ việc này. Ông cho biết, gần như ngay sau vụ bắt, ông đã có cuộc gặp Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang và Thứ trưởng Tô Lâm.

  Được hỏi, “trong hai cuộc gặp đó, ông có thấy bất kỳ một tín hiệu, một manh mối nào từ phía công an, cho thấy tại sao họ bắt anh Đài và chị Thu Hà không”, Đại sứ Ted Osius lắc đầu: “Không. Họ vẫn chỉ đưa ra các lý do như họ đã từng đưa ra trong những lần bắt các nhà hoạt động khác. Tôi có nói với họ, rằng luật sư Nguyễn Văn Đài cũng như các nhà hoạt động đang bị họ giam giữ kia, đều là những người yêu nước, chỉ mong điều tốt đẹp cho Việt Nam, chỉ mong Việt Nam phát triển và hội nhập để trở thành một phần của thế giới. Nhưng ông Trần Đại Quang và ông Tô Lâm không đồng ý như vậy”.

  Đại sứ Ted Osius cũng không trả lời được câu hỏi "có phải chính quyền Việt Nam đang muốn điều gì đó lắm, nên phải bắt luật sư Nguyễn Văn Đài để gây sức ép ngược lại với cộng đồng quốc tế".

  Chị Vũ Minh Khánh lo ngại: “Phải chăng vì Việt Nam đã ký được nhiều hiệp định quốc tế về kinh tế, như TPP, FTA... rồi, nên bây giờ chính quyền Việt Nam trở mặt, phá bỏ các cam kết, bắt giữ người hoạt động nhân quyền để trả đũa và để gửi lời cảnh báo tới tất cả giới hoạt động nhân quyền-dân chủ?”.

  Ông Ted Osius đáp: “Tôi lại diễn giải vụ bắt bớ này theo một cách khác. Tôi cho là với việc bắt anh Đài và chị Hà, Bộ Công an Việt Nam muốn gửi một thông điệp rằng họ đang rất mạnh và họ không e ngại điều gì cả”. Dù vậy, ông cũng thừa nhận, không hiểu sao chính quyền Việt Nam “liều” như thế (take a great deal of risks). “Họ đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt”.

  Chị Vũ Minh Khánh băn khoăn rằng nếu vậy, liệu có phải Mỹ và cộng đồng quốc tế, nhất là các quốc gia phương Tây, đã hết các cơ chế để có thể gây áp lực với Việt Nam. Đại sứ Ted Osius cười: “Không đâu. Mỹ vẫn còn rất nhiều đòn bẩy (leverage) để tạo sức ép. Tôi đang có trong tay bức thư của Dân biểu Alan Lowenthal phản đối vụ bắt giữ luật sư Nguyễn Văn Đài; ông Alan Lowenthal là người sẽ tham gia cho ý kiến quyết định việc Mỹ có thể đồng ý để Việt Nam gia nhập TPP không. Ngoài TPP, Mỹ còn nhiều đòn bẩy khác nữa. Và cũng không phải chỉ có lá thư của ông Alan Lowenthal đâu, đây chỉ là một trong số rất nhiều lá thư Chính phủ Mỹ đã nhận được trong những ngày qua, lên tiếng về vụ bắt luật sư Đài. Tóm lại, mọi việc chưa xong đâu”.

  Tuy thế, Đại sứ Hoa Kỳ cũng nêu rõ rằng ông cảm nhận được sự cứng rắn của phía Bộ Công an, và chắc chắn chính quyền Việt Nam sẽ không thả luật sư Nguyễn Văn Đài sớm. "Có nhiều vụ việc, họ có những tín hiệu cho thấy mọi việc sẽ được giải quyết nhanh chóng, nhưng trường hợp này thì không. Tôi cũng không muốn gia đình nuôi hy vọng, nên tôi phải nói rõ là có thể chuyện sẽ kéo dài đấy".

  Luật sư Hà Huy Sơn cho biết, anh Nguyễn Văn Đài là một nhà hoạt động rất ôn hòa và luôn nỗ lực tuyên truyền về các giá trị nhân quyền cho người dân. Luật sư đã làm đơn đăng ký bào chữa cho anh Đài, nhưng tất nhiên chưa được cơ quan ANĐT “duyệt”.

  Kết thúc buổi gặp, ông Ted Osius khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi sẽ không bỏ cuộc. (We won’t give up)”.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đại sứ Mỹ không biết gì về CSVN cả!
  CSVN họ không bao giờ xem TPP - chủ quyền biển đảo - lợi ích kinh tế quốc gia trên LỢI ÍCH TỒN TẠI CỦA CSVN!
  Đại sứ Mỹ phải nên NHỚ 1 điều rằng: CSVN sẽ chấp nhận MẤT BIỂN ĐẢO - KHÔNG CẦN VÀO TPP - KINH TẾ LỤN BẠI - DÂN TÌNH ĐÓI KHỔ - để CSVN tiếp tục được cai trị! (đã có CA và QĐ đối phó với dân chúng rồi, họ chẳng sợ gì cả, chỉ sợ mất quyền LÃNH ĐẠO mà thôi!)
  Cùng lắm họ sẽ tống khứ LS Đài qua Mỹ như các kịch bản trước cho mà xem! nói không sai!

  Phản hồi: 

  Nếu Đại Sứ Osius thật sự đã nói những lời như trên, Đại Sứ đã tiết lộ vài điều thú vị.

  Đại Sứ nói:

  Tôi lại diễn giải vụ bắt bớ này theo một cách khác. Tôi cho là với việc bắt anh Đài và chị Hà, Bộ Công an Việt Nam muốn gửi một thông điệp rằng họ đang rất mạnh và họ không e ngại điều gì cả”. Dù vậy, ông cũng thừa nhận, không hiểu sao chính quyền Việt Nam “liều” như thế (take a great deal of risks). “Họ đang chơi một trò chơi rất nguy hiểm. Họ đang liều cả với TPP, cả với tương lai kinh tế trước mắt .

  Có thể hiểu rằng khi hỏi ai rất mạnh? Còn ai trồng khoai đất này ngoài Tàu Bựa. Hoàng Đế Tập đã đứng trước bá quan triều Sản trực tiếp ra lệnh, ai dám cãi.

  Đại Sứ dùng chữ liều với góc nhìn của riêng ông, 1 trong những người đang ngồi trong bàn thương lượng. Dưới góc cạnh relationship giữa 1 nô lệ và chủ nhân, có TPP hay không..., Tàu Bựa no care. Việt Nam vẫn chưa thể thoát ra khỏi quĩ đạo nô lệ của Tàu Bựa. Tương lai của VN chẳng đáng vài gram đối với Tàu Bựa và Đảng vẫn tiếp tục chỉ làm kiếp Kiều cho Tàu, cấm cãi.

  Đại Sứ tiếp:

  Tôi cũng không muốn gia đình nuôi hy vọng, nên tôi phải nói rõcó thể chuyện sẽ kéo dài đấy.

  Hy vọng the best of the best cho luật sư Đài và gia đình nhưng trước mặt, Lành ít Dữ nhiều với xác suất cao.

  Phản hồi: 

  Duyên Tình Mỹ-Vẹm

  Đĩ vẹm năm nao đã quá già
  Bèn đi mỹ viện để căng da
  Độn thêm cái đít đuôi tư bản
  Gột bớt hàm răng tựa nóc nhà.

  Rồi vẹm xênh xang trở lại đời
  Đóng vai cô gái tuổi đôi mươi
  Trương ra cái mác còn trinh tiết
  Vỏ lựu nghề chơi phỉnh gạt người.

  Gặp thời vồ được chú nai tơ
  Con cháu lão già Kít sin gơ
  Thuở nào chạy mặt nay quay lại
  Vẫn cứ ngây ngô, vẫn dại khờ.

  Chàng đâu biết rằng gái vẹm kia
  Hẹn thề một phút chẳng xa lìa
  Làm cho nhà thổ Trung nam hải
  Kiếm chác vàng đô chủ tớ chia.

  Duyên tình Mỹ-Vẹm hai mươi năm
  Tưởng rằng đôi lứa đã đồng tâm
  Ngờ đâu bản chất là đĩ rạc
  Thì có mong chi sửa lỗi lầm.

  http://fdfvn.wordpress.com

  Phản hồi: 

  >> Trương đình Tuyển: TPP không có Việt Nam thì không có ý nghĩa gì.

  Có vẻ Trương đình Tuyển đã có nói câu trên:
  http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/ong-truong-dinh-tuyen-tpp-khong-co-viet-nam...

  Nhưng thiệt sự Việt nam có vai trò gì trong TPP?
  -- đóng góp sức lao động rẻ ? Mexico, Peru, Chile, Malaysia đều có thể đóng góp lao động rẻ hay tương đối rẻ, so với Việt nam..
  -- đóng góp trình độ kỹ thuật cao? Có lẽ Việt nam có tỷ lệ lãnh đạo là giáo sư tiến sĩ cao nhất trong các nước, nhưng trình độ kỹ thuật, công nghệ của lao động ở nước ta nói chung có thể nói là thấp nhất trong 12 nước.
  -- đóng góp trình độ quản lý cao, hữu hiệu ? đây là câu nói hài độc ác.
  -- là thị trường tiêu thụ? Mexico có 122 triệu, là thị trường tiêu thụ đồ cấp thấp, cấp trung tốt hơn Việt nam; Mỹ có 319 triệu, có khả tiêu thụ đồ cấp trung và cấp cao; Việt nam tiêu thụ đồ, lấy gì để trao đổi, để chi trả ? Tui nghĩ là Việt nam có món đặc sản là tù chính trị là có thể mang ra trao đổi, đàm phán với Mỹ.

  Vây thì Việt nam có vai trò gì nổi bật trong TPP? Theo tui thì chẳng có gì cả. Có chăng là có vị trí địa lý ở Biển Đông, Mỹ muốn dùng kinh tế để kéo về cùng phe để đối phó với Trung quốc. Nhưng về mặt này, Mỹ đã có Philippines (chưa gia nhập TPP), Nhật, Úc, chẳng cần nhất thíết phải có Việt nam.

  Câu nói của họ Trương có lẽ chỉ có tác dụng nổ, nâng tinh thần, an ủi các cán bộ địa phương cấp thấp, kém hiểu biết. Trừ có câu nói trên, trong bài đã dẫn, họ Trương công nhận những điểm yếu cơ bản của kinh tế, sản xuất ở Viêt nam trước hội nhập TPP.

  Nếu tui là họ Trương, tui chẳng bao giờ cho nổ một câu hoàn toàn ngớ ngẩn, hoàn toàn sai lạc, hoàn toàn không có ý nghĩa như vậy. Thế nhưng phát biểu ngược ngạo là khả năng chuyên môn của cán bộ Đảng và Nhà nước ta.

  Phản hồi: 

  Tài nguyên thì cạn kiệt, vét sạch không còn gì để bán, ngân sách nhà nước như nhà nghèo vét hạt gạo cuối cùng trong chum như những phim bộ, trước sau như một, chính sách thà mất nước giữ đảng, nên Mỹ cũng chẳng mặn mà gì, nếu có sự ấm cúng trong chính sách liên kết và ngoại giao, Obama đã cởi ngựa thăm hoa ba mươi sáu phố rác và không bóng cây.

  Thôi rồi lượm ơi TPP, "TPP không có Việt Nam thì chẳng có ý nghĩa gì" là quan điểm được ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, cố vấn cấp cao về đàm phán thương mại đưa ra. Ngài phán thế mà đúng thật, TTP không VN thì thế giới lấy ai mà xếp hạng "nghèo" .

  Chỉ còn tài sản con người là có thể bán, Mỹ cũng mệt mỏi và không còn hào hứng gì với món hàng này nên mới có câu từ ngài đại sứ "Tôi cũng không muốn gia đình nuôi hy vọng, nên tôi phải nói rõ là có thể chuyện sẽ kéo dài đấy".