Một con số đáng giật mình

 • Bởi Admin
  21/12/2015
  6 phản hồi

  Phạm Nhật Bình

  Kính gởi quý cơ quan truyền thông báo chí,

  Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh ngày 13/12 vừa qua trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" đã cho biết rằng trong năm 2015, ngành thanh tra chính phủ đã thực hiện 40.000 cuộc thanh tra các cấp và đã phát hiện sai phạm 212.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD. Tiền ấy chạy đi đâu hay trốn vào túi ai? Những sai phạm ấy là sai phạm gì, từ đâu ra và ai là người sai phạm?

  Kính mời quý vị đọc bài viết "Một con số đáng giật mình" của tác giả Phạm Nhật Bình và kính mong được tiếp tay phổ biến.

  Trân trọng,
  Mai Hương
  Trưởng Ban Liên Lạc Truyền Thông Đảng Việt Tân

  Việt Nam là một quốc gia có nhiều con số đáng giật mình.

  Con số trên 2,8 triệu công chức cán bộ, do ngân sách quốc gia nuôi để phục vụ 90 triệu dân Việt Nam già trẻ lớn bé cho thấy đảng CSVN yêu dân đến… cỡ nào.

  Nếu so sánh với Hoa Kỳ là nước giàu nhất nhì thế giới mà chỉ có 1,8 triệu công chức phục vụ cho trên 300 triệu dân, Việt Nam thuộc vào hàng “do dân, vì dân” hạng nhất.

  Còn việc công khai đón đường đánh đập công dân là chuyện đùa bỡn của bọn côn đồ có giấy phép hành nghề của Bộ.

  Hay số tiền ngót nghét 100 triệu đô-la ngân sách phải chi tiêu để nuôi văn phòng Trung ương đảng năm 2014. Nó làm cho người dân kinh ngạc khi nghĩ đến bao nhiêu trẻ em vùng cao còn đu dây đi học hàng ngày.

  Gần đây nhất là con số đông đảo cán bộ viên chức sắp về hưu hăng hái tham gia phái đoàn xuất cảnh nghiên cứu làm du lịch, học tập bán vé số sáng mua chiều xổ cũng là một con số đáng phấn khởi.

  Cán bộ ở vào tuổi hoàng hôn của cuộc đời làm đày tớ dân mà còn năng nổ học hỏi như thế, chẳng là phúc đức cho đất nước lắm sao?

  Nhưng bên cạnh đó, con số mà ông Tổng thanh tra chính phủ Huỳnh Phong Tranh đưa ra ngày 13/12 trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời", mới thật sự làm người dân phải giật mình. Theo đó trong năm 2015, ngành thanh tra chính phủ đã thực hiện 40.000 cuộc thanh tra các cấp và đã phát hiện sai phạm 212.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD.

  Người dân chẳng những giật mình mà còn bàng hoàng chua xót vì con số 10 tỷ đô-la bị bốc hơi chỉ trong vòng 12 tháng ngắn ngủi. Đối với một nước được xếp vào hạng nghèo, vừa chậm phát triển vừa không chịu phát triển như Việt Nam, số tiền 10 tỷ đô-la ấy thật lớn.

  Nếu so với ngân sách quốc phòng của Philippines mới công bố, chỉ vỏn vẹn khoảng 500 triệu đô la, người ta sẽ thấy Việt Nam thật sự không nghèo, vì nghèo thì lấy đâu ra để vung vãi một số tiền to đến thế?

  Nhưng thử đặt câu hỏi, sau khi đã giật mình: tiền ấy chạy đi đâu hay trốn vào túi ai? Những sai phạm ấy là sai phạm gì, từ đâu ra và ai là người sai phạm?

  Câu trả lời đầu tiên cũng thật hiển nhiên vì đã được lặp đi lặp lại hàng triệu lần: chính mạng lưới tham nhũng dầy đặc trong các tầng lớp cán bộ đảng viên từ trên xuống dưới đã thủ đắc nó.

  Không thể nói gì khác hơn, tham nhũng từ lâu đã trở thành “chủ trương lớn” của đảng. Chính sách độc quyền chính trị, độc quyền kinh tế của đảng đã tạo ra tham nhũng. Đảng nuôi dưỡng, vỗ béo tham nhũng để phục vụ lợi ích riêng tư của mình.

  Chính lợi ích riêng tư này đã vô hiệu hóa pháp luật, triệt tiêu quyền tố cáo của công dân, cho phép các tập đoàn cầm quyền từ thành thị đến thôn quê tha hồ bòn rút của công, ăn cắp ngân sách.

  Chỉ cần so sánh tình trạng một nước GDP chỉ đạt 120 tỷ Mỹ kim một năm mà con số thất thoát đã lên đến 10 tỷ Mỹ Kim, chiếm gần 1/10 GDP quốc gia. Nói cách khác, cứ cả nước làm ra 100 đồng thì bị ăn cắp 10 đồng. Kẻ cắp không ai khác hơn là các tầng lớp cán bộ đảng ẩn náu dưới những hình thức gọi là tập đoàn lợi ích để trốn tránh trách nhiệm.

  Sự tiêu xài hoang phí của các “đày tớ dân” đã góp phần tạo nên tình trạng nợ nần chồng chất. Trái với những quốc gia nghèo khác vay nợ để đầu tư xây dựng đất nước, kế sách lâu dài của chính phủ Việt Nam là vay nợ để tiêu xài và tiêu xài vung vít, tiêu xài vô tội vạ, vừa tiêu xài vừa ăn cắp.

  Họ mạnh tay đầu tư công vào những công trình hay dự án “tầm vóc thế kỷ” để chứng minh tính ưu việt của thời kỳ quá độ tiến lên xã hội chủ nghĩa. Họ hoàn toàn bỏ quên phúc lợi thực tế của người dân, một phần vì các dự án vẽ vời ra chỉ là chủ trương của các phe nhóm tìm cách bòn rút ngân sách.

  Tiền thì đi vào túi các tham quan đầu sỏ và chia chác cho đàn em cấp dưới, nợ đi vay thì do người dân gánh vác.

  Nhìn vào con số đầu tư cho tượng đài Hồ Chí Minh ở Sơn La trị giá 1 ngàn 400 tỷ hay đồ án Trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa dự trù chi ra 4.300 tỷ, người dân dù bất mãn nhưng sẽ thấy 212.000 tỷ đồng thất thoát trong một năm cũng không phải không hợp lý.

  Còn biết bao tượng đài, trung tâm hành chánh khác của các tỉnh đang lên kế hoạch thì còn đi vay nợ để thực hiện và con số thất thoát sẽ không dừng lại ở đó.

  Ngoài ra, Tổng thanh tra chính phủ chỉ đưa ra một con số bị biến đi khơi khơi mà không nói được là ai hay phe nhóm nào đã làm thất thoát. Đồng đô-la chắc chắn không thể mọc cánh bay vào khối tài sản của các quan tham.

  Chính vì chế độ trách nhiệm không được đề ra nên “trách nhiệm tập thể” là pháo đài kiên cố nhất để trốn trách nhiệm sau khi đã hoang phí, ăn chia trên sự suy sụp của nền kinh tế. Hay các viên thanh tra nhà nước chỉ nhìn con số trên giấy tờ mà không nhìn thấy con người?

  Điều này cũng cho thấy, Ban chỉ đạo chống tham nhũng mà Nguyễn Phú Trọng giật lấy từ tay Nguyễn Tấn Dũng hiện nay cũng chỉ là một trò đấu đá trong nội bộ đảng để giành phần béo bở hơn mà thôi. Nó chẳng phát hiện ra điều gì mới mẻ, đúng như báo cáo của hai thành phố lớn nhất nước: 9 tháng đầu năm không …. tìm thấy tham nhũng.

  Có người hỏi một cách không vui: vậy tham nhũng trốn đi đâu? Câu trả lời hợp lý nhất là tham nhũng nay đều là thành viên của các Ủy ban chống tham nhũng trên cả nước.

  Nên Việt Nam sẽ còn nhiều con số đáng giật mình hơn chứ không chỉ có một.

  Phạm Nhật Bình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ở Pháp có trên 5 triệu công chức, có lẽ thuộc loại cao.
  Tôi nghĩ vấn đề không chỉ là số lượng công chức cao hay thấp mà cần nhìn dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
  Trước hết cần làm audit coi xem :
  -những cơ quan nào (trung ương, địa phương), những chức năng gì, cần do chính phủ quản lý và quản lý bao nhiêu phần trăm
  -dựa trên cơ sở chức năng này (được đánh giá lại thường xuyên nếu người dân cần), làm audit coi xem cần bao nhiêu jobs.
  -dựa trên cơ sở chức năng và số jobs này, làm audit coi xem cần bao nhiêu người
  -dựa trên cơ sở chức năng, số jobs và số người này, làm audit coi xem cần bao nhiêu người là công chức (business core), bao nhiêu người là outsourcing giao cho công ty tư nhân đấu thầu
  -tổ chức đấu thầu công ty tư nhân như thế nào để bảo đảm chức năng yêu cầu, minh bạch và công bằng, giảm tối đa sức ép tham nhũng, không bị cạnh tranh không lành mạnh như độc quyền (anti trust)
  -tổ chức thi tuyển công chức như thế nào cho minh bạch, công khai, công bằng cơ hội
  -định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của công chức. Ai vi phạm, sau một due process cảnh cáo và giúp đỡ, sẽ bị sa thải nếu cố tình không sửa đổi

  Trong giai đoạn cạnh tranh kinh tế toàn cầu gay gắt, nhà nước, ngòai việc phải chi phí hợp lý, phải năng cao chất lượng dịch vụ công cộng, cũng là nguồn cung cấp jobs cho công dân

  Vấn đề của VN là công chức bị chính trị hóa, đảng hóa, bè đảng vây cánh, đút lót con ông cháu cha, phối hợp với tư bản bên ngoài. Do đó nếu càng nhiều công chức thì có lẽ càng kém hiệu quả cho dân, cho xã hội

  http://bfmbusiness.bfmtv.com/france/il-n-y-a-jamais-eu-autant-de-fonctio...
  17/04/2015 à 10h06

  a baisse des effectifs dans la fonction publique, c'est vraiment fini. Selon les derniers chiffres publiés par l'Insee ce vendredi 17 avril, l'Etat, les collectivités locales et les hôpitaux publics employaient 5,6 millions de salariés à fin 2013. C'est 1,5% de plus qu'un an plus tôt.

  Ce sont des chiffres qui donneront du grain à moudre à ceux qui réclament à cors et à cri une réduction de la dépense publique. La France n'a jamais compté autant de fonctionnaires de toute son histoire selon les statistiques les plus récentes de l'Insee, publiées ce vendredi 17 avril, arrêtées à décembre 2013.

  L'ensemble des trois versants de la fonction publique (Etat, Hôpitaux et collectivités territoriales) comptaient ainsi 5,6 millions d'employés, soit 1,5% de plus qu'en 2012. En enlevant les contrats aidés, au nombre de 183.500, les effectifs des salariés à la charge des finances publiques s'élevaient à 5,41 millions ce qui étaient simplement un plus haut historique.

  En, effet, selon les données du gouvernement, le précédent pic datait de 2009. La France employait alors 5,386 millions de fonctionnaires. Ce nombre avait ensuite diminué en 2010 (5,379 millions) puis 2011 (5,358 millions) avant de repartir à la hausse en 2012 (5,372 millions). ll s'agissait alors des premières baisses depuis 30 ans, comme l'expliquait alors Challenges.
  Des transferts de l'Etat vers les opérateurs

  Dans le détail, on comptait à fin 2013, 2,45 millions de fonctionnaires d'Etat répartis entre les ministères et les opérateurs de l'Etat (+1%), 1,91 millions dans les collectivités territoriales (+2%), et 1,15 million dans la fonction publique hospitalière (+1,7%).

  La hausse dans la fonction publique d'Etat n'est pas due, selon les décomptes de l'Insee, à une dérive dans la gestion des effectifs des ministères. Ces derniers ont encore vu le nombre de leurs agents baisser en 2013 (-0,3%). Mais les effectifs des établissements publics ont, eux, progressé de 6%. Ce qui s'explique justement par "des transferts d'effectifs vers des établissements publics". Une sorte de passe-passe comptable.

  L'institut des statistiques cite à titre d'exemple le ministère de l'Ecologie qui a perdu 8.000 postes dont près de la moitié ont été transféré vers Voies navigables de France (VNF). Par ailleurs, l'Insee rappelle que les rangs de l'Education nationale ont été grossis de 11.000 postes supplémentaires, en hausse de 1,2%. Chose logique en somme puisque l'Education nationale au même titre que la Justice et la Police fait partie des missions "sanctuarisées", c'est-à-dire qu'elles sont les seules autorisées à voir leurs effectifs augmenter.

  Enfin, l'Insee se permet de souligner "la forte hausse" des bénéficiaires de contrats aidés dans la fonction publique. En 2013, leur nombre a progressé de 48.000 personnes. Soit 36% de plus qu'en 2012. Une évolution somme toute assez logique en fait, puisque fin 2012, l'exécutif avait lancé les "emplois d'avenir", des contrats d'aide à l'insertion destiné aux jeunes très éloignés du marché du travail.

  Phản hồi: 

  Theo tôi mình còn có con số nữa đáng giật mình hơn, đó là 15% dân số mắc bệnh thần kinh, hay còn gọi là mắc chứng điên. Đất nước nhiều người điên nhất thế giới thì còn làm ăn gì mà tiến lên CNXH được. Cũng có thể nói chỉ có người điên mới chọn con đường XHCN. Nguy quá!!. Cũng có thể nói cái CNXH này nó sản sinh ra lắm kẻ điên điên rồ rồ.
  Xem một số hoạt động thì tháy chỉ có những kẻ điên mới lầm như thế, ví dụ ruộng của nông dân đang cầy cấy thì đưa vào dự án rồi để đất treo như bỏ hoang, rồi nhiều công trình xây hàng tỷ đồng nhưng bỏ không, rồi còn để cho nước ngoài vào lừa đảo dan ta bàng các kiểu bán hàng đa cấp, dân mình thua thiệt còn người nước ngoài mỗi năm kiếm hàng nghìn tỷ đem về nước ho. Lại còn chuyện bỏ tiền ra mua thịt ôi thối về rồi đem đổ đi, rồi mua cả rác về, mua đồ chơi có chất độc về làm hại con cháu mình.
  Những người điên chiếm 15% dân số gây ra bao nhiêu tai hại. Thế thì phải triệt tận gốc cái mầm gây bệnh điên thì nước ta mới giải quyết được các hiện tượng vô lý khác.
  Trước kia thời còn cụ Hồ thì dan biểu hiện điên rõ hơn quan, biểu hiện là ở đâu, lúc nào người dân cũng nhẩy múa theo mấy nốt nhạc sòn sòn sòn đo sòn...Thời nay thì quan biểu hiện điên rõ hơn dân, cứ xem các quan chức phát biểu trong các hội nghị lớn nhỏ thì rõ, rôi còn phát biểu ở môi trường quốc tế cũng thế. Đường đương một vị chủ tịch nước (Nguyễn Minh Triết) mà bào Cu ba canh trời Tây, Việt Nam canh trời Đông cho cả thế giới, nay thì Cu ba ngả về Mỹ rồi. Điên như thế cho nên làm cái gì cũng hỏng. Nay cái điên thể hiện điển hình là ông Trọng Lú.
  Nếu để tình trạng trên kéo dài thì họa mất nước cũng chẳng bao xa. Người điên thì không biết tôn trọng pháp luật, hãy xem bọn công an và dân phòng bắt người và đánh người vô tội vạ thì rõ là chúng điên nên mới bất chấp pháp luật. Đất nước của những kẻ điên cai trị thì nhiều khi cái ác lại trở thành cái hài hước.

  Phản hồi: 

  https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_federal_civil_service

  định nghĩa khác nhau, thời điểm khác nhau, sẽ có những con số khác nhau:

  >> 2007: Federal Government executive branch civilian employment, except U.S. Postal Service, January 2007: 1.774 million

  >> As of January 2009, the Federal Government, excluding the Postal Service and soldiers, employed about 2.0 million civilian workers.

  >> According to the Office of Personnel Management (OPM), as of December 2011, there were approximately 2.79 million civil servants (civilian, i.e. non-uniformed) employed by the US Government.[3][4][5] (This includes executive, legislative and judicial branches of government. This also includes more than 600,000 United States Postal workers.)

  Phản hồi: 

  >> Nếu so sánh với Hoa Kỳ là nước giàu nhất nhì thế giới mà chỉ có 1,8 triệu công chức phục vụ cho trên 300 triệu dân,

  Câu này hổng hẳn là sai, tuỳ theo định nghĩa của từ "công chức" (civilian employment), theo trang web sau:
  https://en.wikipedia.org/wiki/United_States_federal_civil_service

  Theo trang đó, có khoảng 1.774 triệu "công chức" (civilian employment) theo các định nghĩa sau:
  -- con số năm 2007,
  -- "công chức dân sự" cho liên bang Mỹ, không kể US Postal Service

  Nếu kể cả "công chức" (tuỳ theo định nghĩa của từ này) cấp liên bang và có kể cả cấp state, cấp chính phủ địa phương, thì có thể rất khác.

  Dân số của Mỹ bây giờ chắc khoảng 318.9 triệu (2014).

  disclaimer: tui hổng đang ở Mỹ, hổng có quan hệ với Việt tân, hổng có quan hệ với K-9, hổng có quan hệ với AC Thompson, Tony Nguyễn.

  Phản hồi: 

  Hềhềhề, phân tích giải thích làm chi cho mất thì giờ một lấy có thống kê sai lệch, hay do nghe người khác nói lại (cám ơn độc giả Phan).

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu ông Bình kiếm đâu ra con số một triệu tám công chức Mỹ phục vụ cho 300 triệu dân Mỹ ?
  Theo thống kê năm 2014, toàn nước Mỹ cả 3 tầng hành chánh: Federal, State, Local có hơn 14.32 triệu công chức chính ngạch, và 5.92 triệu công chức hợp đồng tổng cộng là hơn 20 triệu
  xem http://www.census.gov/govs/apes/
  Mong ông Bình trước khi đưa ra con số, ông nên cẩn thận nhất là ông lại viết dưới cái banner Việt Tân .