Vì sao chính quyền bắt LS. Nguyễn Văn Đài?

 • Bởi Sapphire
  18/12/2015
  8 phản hồi

  Đoan Trang


  Luật sư Nguyễn Văn Đài

  Có thể vì một trong các lý do sau đây:

  1.Vì chính quyền cho rằng luật sư Nguyễn Văn Đài đang làm một hoặc một số việc gì đó rất nguy hiểm cho chế độ và/hoặc rất hiệu quả đối với phong trào dân chủ Việt Nam, nguy hiểm và hiệu quả hơn tất cả các hoạt động khác của giới dân chủ hiện nay, cho nên phải ngăn chặn ngay lập tức. Không thể để những việc luật sư Đài làm có ảnh hưởng tích cực, lan rộng, thay đổi cả chất lượng và diện mạo của phong trào dân chủ.

  2.Vì chính quyền đang cần, đang “mót” một điều gì đó lắm lắm, và để có cái đó thì phải mặc cả hoặc phải gây sức ép ngược lại với cộng đồng quốc tế. Mà như vậy thì cần con mồi thật ngon, con cá thật lớn để dễ dằn mặt quốc tế. Con cá đó chính là luật sư Nguyễn Văn Đài.

  3. Vì chính quyền muốn “làm một cú” thật mạnh tay để đe dọa giới hoạt động dân chủ. Vụ bắt luật sư Nguyễn Văn Đài chứng tỏ Bộ CA là một sinh vật rất khó đoán, và mọi nhận xét, phán đoán của các nhà phân tích lâu nay đều sai cả: Người nổi tiếng, người được lòng số đông dư luận, người có quan hệ quốc tế, người hoạt động có tổ chức thay vì đơn lẻ, người từng bị tù, bị đánh đập rồi... đều có thể bị bắt hết; chứ không phải là có những yếu tố đó thì sẽ thoát. Riêng điểm này thì công an nhầm. Việc bắt thêm 1-2 người, thậm chí cả chục người, cũng không có tác dụng đe dọa, vì một lẽ đơn giản là ai sợ thì đã sợ rồi, ai không sợ thì vẫn sẽ không sợ.

  Cũng giống như với vụ bắt Anh Ba Sàm, việc Bộ Công an bắt giam luật sư Đài là cái tát thẳng cánh vào mặt những người còn mong mỏi một sự tự chuyển biến từ bên trong chính quyền hay một cuộc thay đổi ôn hòa.

  Từ đây, xu hướng bạo lực, cứng rắn, hoặc ít nhất cũng là thô bạo, sẽ thắng thế trong phong trào dân chủ - mà đó hẳn là điều chính quyền công an trị mong muốn. Chúng cần gì thay đổi ôn hòa.

  Suy cho cùng, chính quyền độc tài chỉ sợ các nhà đấu tranh trở thành những nhân cách lớn, tràn đầy tình yêu thương, cao thượng, thu hút lòng dân; chứ sợ gì những người hằn học, giận dữ, ưa bạo lực - chúng mong phong trào dân chủ Việt Nam thành ra như thế lắm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="LTH"]Còn độc rả lấy cái tên rả TPP này thì đang "mần ký rì" thía? đã mần được cái bỏ mẹ gì chưa mà mỉa người khác?

  Có giỏi thì mần đi, công khai đi cho bỏn nó sợ. Núp bàn phím chửi ra rả, ai chả làm được.
  [/quote]

  Ngứa lắm hử? Chiến sĩ gái, giai LTH cũng núp bàn phím chửi tớ ra rả đấy, có anh hùng rì đâu nhể. Tớ đét mỉa mai đứa nầu sất. Tớ nói cái chỗ đội nón của tớ nói, nhá. Muốn cấm tớ nói thì xây tường lửa chặn dl nhá.
  Nghe đây, tớ đét "cãi nhau" mí chiến sĩ gái, giai LTH nhá.cbn.

  Phản hồi: 

  Còn độc rả lấy cái tên rả TPP này thì đang "mần ký rì" thía? đã mần được cái bỏ mẹ gì chưa mà mỉa người khác?

  Có giỏi thì mần đi, công khai đi cho bỏn nó sợ. Núp bàn phím chửi ra rả, ai chả làm được.

  Phản hồi: 

  Đơn giản, Nguyễn Văn Đài bị bắt là vì vi phạm luật pháp của nước CHXH chủ nghĩa Việt Nam, rõ nhất là điều 88, tội tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam. Là công dân VN thì ít nhất phải biết tuân thủ luật pháp, vậy mà một luật sư "học rộng, tài cao, hiểu biết nhiều", là người đại diện cho luật pháp vẫn không hiểu, hoặc cố tình không hiểu điều đấy. Tiếp theo, chúng tôi không gọi Nguyễn Văn Đài là nhà hoạt động "dân chủ", chúng tôi gọi y là phạm nhân!

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cũng giống như với vụ bắt Anh Ba Sàm, việc Bộ Công an bắt giam luật sư Đài là cái tát thẳng cánh vào mặt những người còn mong mỏi một sự tự chuyển biến từ bên trong chính quyền hay một cuộc thay đổi ôn hòa.[/quote]

  Còn mợ thì siu? mợ có mong mỏi một sự tự chuyển biến từ bên trong chính quyền hay một cuộc thay đổi ôn hòa? Níu mợ đét mong thì mợ đương mần kí rì thía? Tớ thấy các kụ kí ba cái thư ngỏ, thư kín, kiến nghị, muỗi nghị...vưỡn còn mơ như một số Lừa khác.
  Bỏn sợ luật sư Đài, nên bắt ổng, như mợ đã niu ra mấy cái lí do. Luật sư Đài mần nhiều hơn nói, nên bỏn sợ.
  Bỏn đét sợ bọn nói nhiều hơn mần.

  Phản hồi: 

  Tui có trưng cầu ý kiến dưới đây về việc ông Nguyễn văn Đài bị bắt:

  (1) Tại sao Nguyễn văn Đài bị bắt?
  (a) Tuyên truyền chống Nhà nước
  (b) Tuyên truyền sự thật, đòi dân chủ, nhân quyền
  (c) Đảng ta sợ sự thật, sợ phong trào đòi dân chủ, nhân quyền
  (d) Lãnh đạo côn an (Nguyễn đức Chung, Trần đại Quang, v.v. ) đang lên
  (e) Đảng ta cần tù để trao đổi trong quan hệ ngoại giao, thương mại quốc tế

  (2) Làm sao dịch chữ "côn an" ra tiếng Anh?
  (a) côn an
  (b) scums
  (c) pigs
  (d) cops

  (3) sau Nguyễn văn Đài, ở trên Dân Luận này, ai xứng đáng vào tù?
  (a) Nguyễn Công Huân,
  (b) Hai Lúa,
  (c) admin,
  (d) một bộ phận không nhỏ những người viết comments,

  (4) ta nên đặt tên việc côn an bắt Nguyễn văn Đài là như thế nào?
  (a) Văn Đài tay không đại náo Côn An,
  (b) Văn Đài đại náo Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam XII,
  (c) Văn Đài tay không đại náo Đảng,
  (d) Văn Đài: The Force Awakens,

  (5) trong vụ việc Nguyễn văn Đài bị bắt, ai sẽ là người mang tiếng xấu, ai là bad guy?
  (a) Nguyễn đức Chung
  (b) Trần đại Quang
  (c) Nguyễn tấn Dũng
  (d) Nguyễn Phú Trọng
  (e) Trương tấn Sang
  (f) Đảng ta
  (g) Côn an
  (h) các thế lực phản động

  (6) trong vụ việc Nguyễn văn Đài bị bắt, ai sẽ là người mang tiếng tốt, ai là good guy?
  (a) Nguyễn đức Chung
  (b) Trần đại Quang
  (c) Nguyễn tấn Dũng
  (d) Nguyễn Phú Trọng
  (e) Trương tấn Sang
  (f) Đảng ta
  (g) Côn an
  (h) các thế lực phản động

  (7) khi Đảng ta không cầm quyền nữa, ai sẽ là người bị truy tố về việc Côn an bắt bớ, đánh đập, giết người?
  (a) côn an cấp dưới
  (b) tuỳ trường hợp cụ thể
  (c) lãnh đạo chính phủ
  (d) lãnh đạo Đảng
  (e) lãnh đạo Côn an
  (f) các thế lực phản động

  (8) sau khi Nguyễn văn Đài bị bắt, bạn có sợ không?
  (a) sợ,
  (b) hổng sợ,
  (c) vừa sợ, vừa hổng sợ,
  (d) ĐMCS

  Phản hồi: 

  Lý do quan trọng nhất bắt LS Đài là : LÀM TRONG SẠCH MÔI TRƯỜNG CHO ĐẠI HỘI ĐẢNG! (Sắp tới sẽ còn nhiều người xộ khám với lý do này!)

  Phản hồi: 

  [quote=Tác giả]

  Cũng giống như với vụ bắt Anh Ba Sàm, việc Bộ Công an bắt giam luật sư Đài là cái tát thẳng cánh vào mặt những người còn mong mỏi một sự tự chuyển biến từ bên trong chính quyền hay một cuộc thay đổi ôn hòa.[/quote]

  Thế tác giả nghĩ sao về "Thư ngỏ của 127 nhân sĩ trí thức gửi bộ Chính Trị"? - Từ tắc kè chúa đến sản phẩm của nó là ĐCSVN chỉ đổi màu tuỳ theo môi trường bên ngoài để sinh tồn chứ không bao giờ thay đổi được bản chất của nó. Việc đổi màu nầy đã xảy ra nhiều lần rồi mà đến nay vẫn còn nhiều người bị lừa!

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Suy cho cùng, chính quyền độc tài chỉ sợ các nhà đấu tranh trở thành những nhân cách lớn "

  Đương nhiên rồi vì bất kỳ ai nổi tiếng, có khả năng tập hợp người khác, nếu không dụ được về phe chính quyền độc tài, họ sẽ ra tay triệt hạ, bằng cách : nhẹ thì bôi nhọ danh dự, tìm cách bắt giam, và nặng hơn, nếu có thể sẽ cho côn đồ ra tay gây thương tích nặng, thủ tiêu, giết hại.

  Phản hồi: 

  Thử hỏi blogger Đoan Trang, ở trong nước VN hiện nay, tiền bạc, địa vị, bạo lực, dâm ô, so với "nhân cách lớn, tràn đầy tình yêu thương, cao thượng", cái nào thu hút được lòng dân nhiều hơn???? Xin đừng trả lời theo "cảm tính" nhá!!!!!

  Chất nổ (lòng căm thù) đã tràn lan trong xã hội VN từ bao lâu rồi, nay chỉ cần một ngòi lửa nhỏ thôi, thì sao tránh khỏi sự bùng nổ lớn??? Bây giờ, thì bọn chó đẻ hoang CSVN còn đang cố gắng đàn áp dập tắt những ngòi lửa lớn nhỏ, nhưng một khi tranh đấu tại VN đã thắng thế rồi, ai ngăn cấm được những sự bùng nổ đó, do lòng căm phẫn đã tích tụ quá lâu ngày từ những người dân??? Bất cứ mọi cuộc tranh đấu kiểu nào đi chăng nữa (bạo lực hay không), cuối cùng rồi thì nhân dân VN cũng sẽ "tính sổ" với bọn chó đẻ hoang CSVN. Điều đó sẽ không thể tránh được vì đó là luật ........Nhân Quả!!!!!