Tòa án hay vị trọng tài việt vị?

 • Bởi Admin
  16/12/2015
  1 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Cảnh cáo lần 1 (phần đầu phiên tòa): Do tôi yêu cầu vị bác sỹ "thẩm định, xem xét tại chỗ" đối với sức khỏe của Nguyễn Viết Dũng phải công khai tại phiên tòa chứ không thể "báo kín" riêng với Chủ tọa ngoài "hành lang". Bà chủ tọa nói: chúng tôi có đảm bảo (?).

  Cảnh cáo lần 2 (phần tranh luận): Khi tôi bào chữa, tôi nói bà chủ tọa công khai không đầy đủ lời khai của các nhân chứng khi chỉ dừng lại ở việc "mặc áo đen". Và tôi nói, nếu chỉ vì "mặc áo đen" mà bị tội thì nhiều người trong phiên tòa hôm nay sẽ bị tội, trong đó có tôi cùng các luật sư ngồi đây, ngay cả HĐXX, vị đại diện VKS vì đều "mặc áo đen". Bà ấy cảnh cáo tôi vì cho rằng tôi "xúc phạm HĐXX" (???).

  Cảnh cáo lần 3 (phần tranh luận): Trong hồ sơ vụ án không hề có video hay ảnh chụp về buổi tuần hành ngày 12.04.2015 mà đã bắt và truy tố Dũng, nên khi tôi đưa ra các bức ảnh để chứng minh rằng Nguyễn Viết Dũng đã tham gia như thế nào, với ai, bộ dạng mặc đồ gì để bác bỏ các lời khai của những nhân chứng "buộc tội" kia, rồi tôi giao nộp cho thư ký phiên tòa làm chứng cứ. Tôi lại tiếp tục nói về các hình ảnh khác mà có thể chứng minh tiếp việc tuần hành vì cây xanh là do nhóm khác và diễn ra nhiều đợt từ trước thì Bà ấy cảnh cáo lần 3 và "đuổi" tôi khỏi phiên tòa.

  Tôi là người bào chữa được lâu nhất, khoảng 15 phút và về nhiều vấn đề nhất, về chứng cứ, tài liệu, lời khai, về những mâu thuẫn, về sự không khách quan của chúng,... riêng luật sư Trần Thu Nam còn chưa kịp bào chữa, nhưng vì bị hạn chế và gây khó cho việc bào chữa tại phiên tòa nên các luật sư cũng đồng loạt ra về, và cũng bởi sức khỏe của Dũng không hẳn đảm bảo mà Dũng đã yêu cầu dừng phiên tòa từ trước và nhiều lần tại phiên tòa hôm qua.

  Tôi, bị đuổi khỏi phiên tòa giống như Galois bị đề nghị đuổi khỏi trường học hay ông Einstein bị dè bỉu là "ngu xuẩn" vậy.

  Bỗng tôi lại nhớ đến lời nói của ông Phó Chánh án TANDTC mới đây, ông nói: Tòa án sẽ "tạo điều kiện" tối đa cho các luật sư hành nghề. Và: Tòa án - Luật sư cùng chung tay để bảo đảm công lý, bảo vệ quyền con người.

  Và, ít hôm sau phát biểu ấy, tôi bị một thẩm phán cấp quận của Hà Nội đuổi tôi khỏi phiên tòa mà tôi đang bảo vệ công lý, bảo vệ khoa học pháp lý bằng những chứng cứ và sự thật.

  Vậy, tôi phải hiểu ra sao về 2 câu phát biểu của ông Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Sơn đây?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Luật sư Luân có thể xem bản tin này trên báo mạng VnExpress:
  "Đề xuất quyền miễn trừ với thẩm phán"

  Tại sao "miễn trừ" (đúng ra là miễn tố) đối với các thẩm phán? Bởi vì các thẩm phán là người bị công an theo dõi gắt gao nhất trong các phiên tòa chứ không phải là các bị cáo!

  Do quyền được nói và, thậm chí, quyền áp dụng kỹ năng phân tích và phán xét của mình bị bỏ rọ, cho nên các thẩm phán không còn biết đến tôn trọng các quyền đó của người khác.

  Tôi đọc xong bản tin đã dẫn mà cảm thấy thương hại cho các thẩm phán Việt Nam vô cùng!