Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt vì "Tuyên truyền chống nhà nước"

 • Bởi Đa Nguyên
  16/12/2015
  8 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã thi hành Lệnh bắt, Lệnh khám xét đối với luật sư nhân quyền Nguyễn Văn Đài vào sáng 16/12/2015, Cổng thông tin điện tử Bộ công an vừa xác nhận.


  Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt lần thứ 2 cùng tội danh "Tuyên truyền chống nhà nước".

  FB Lý Quang Sơn dẫn lời bà Khánh, vợ luật sư Đài cho biết, sáng nay an ninh tới nhà anh lúc 8h hơn, họ vào nhà, đọc lệnh bắt và khám xét nhà.

  "Họ thu giữ 2 chiếc máy tính laptop, 1 máy tính bàn, 2 máy tính bảng, ổ cứng rời, hàng loạt usb và 1 số áo nhân quyền, "Hongkong today,Vietnam tomorrow", tự do cho người yêu nước,... cùng 1 số giấy tờ ngân hàng và giấy tờ khác... (tổng cộng khoảng 4 5 thùng carton).

  "Họ đưa anh đi lúc 12h trưa nay".

  Trước đó, ngày 15/12/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở đối với Nguyễn Văn Đài, sinh năm 1969 tại Hưng Yên; trú tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", quy định tại Điều 88 - Bộ luật hình sự. Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định, lệnh của Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an, cũng theo trang thông tin điện tử bộ công an xác nhận.

  Các tờ báo như Tuổi trẻ hay trang Nguyễn Tấn Dũng đều đăng thông tin xác nhận vụ việc.

  Chúng tôi cũng đã thử liên lạc với luật sư Đài nhưng không được.

  Luật sư Nguyễn Văn Đài hiện nay là người sáng lập tổ chức Hội Anh em dân chủ, phần giới thiệu trên trang haedc.org cho biết đây là một tổ chức phi chính phủ của người Việt Nam đang đấu tranh bảo vệ các quyền con người đã được Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế thừa nhận.

  Ngày 6/12 vừa qua luật sư Đài cũng cáo buộc bị an ninh tấn công sau cuộc thảo luận nhân quyền tại Nghệ An. Sau đó những tổ chức quốc tế về nhân quyền như Ân xá quốc tế, Phóng viên Không Biên Giới cũng đã lên án hành động này.

  Thông cáo ra ngày 11/12 của Văn phòng Cao ủy LHQ (OHCHR) về Nhân quyền nói vụ tấn công các nhà hoạt động nhân quyền tại Việt Nam đang ở mức báo động và rằng LHQ quan ngại về việc nhà chức trách dường như làm ngơ và không truy tố những kẻ gây ra những vụ hành hung này.

  Theo Wikipedia, Nguyễn Văn Đài sinh năm 1969 tại Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình công chức.

  Ông từng làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Đức trong một thời gian. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ông trở về Việt Nam năm 1990 và theo học tại Đại học Luật Hà Nội.

  Năm 1995, tốt nghiệp đại học, ông làm việc cho một số văn phòng luật sư. Tuy nhiên, khởi đầu ông không là thành viên của Đoàn Luật sư Hà Nội.

  Đến năm 1999, ông xin làm thành viên đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2002 thì chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1997, ông tự ứng cử đại biểu cho Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng không trúng cử.

  Năm 2003, ông thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội.

  Ngày 3 tháng 2 năm 2007, công an đã khám xét văn phòng của luật sư Thiên Ân trong khi luật sư Lê Thị Công Nhân (cộng sự của luật sư Nguyễn Văn Đài) đang giúp cho một số sinh viên tìm hiểu về nhân quyền, tịch thu các tài liệu của ông. Ngày 28 tháng 2 năm 2007, phòng Đăng kí kinh doanh thuộc sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội ra quyết định và thu hồi giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật mà ông Đài là thành viên. Ngày 6 tháng 3 năm 2007, Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt cùng với luật sư Lê Thị Công Nhân.

  Ngày 11 tháng 5, TAND thành phố Hà Nội đã tuyên án Nguyễn Văn Đài 5 năm tù giam, và Lê Thị Công Nhân 4 năm tù giam vì Tội "Tuyên truyền chống nhà nước".

  Tòa phúc thẩm TAND tối cao sau đó xét xử phúc thẩm vụ án này đã tuyên giảm án cho Nguyễn Văn Đài còn 4 năm tù giam và Lê Thị Công Nhân 3 năm tù giam.

  Sau khi ra tù ông bị quản chế tuy nhiên ông vẫn tiến hành các hoạt động nhằm bảo vệ quyền con người cho người dân Việt Nam.

  (L.N.T)


  Biên bản khám xét nhà luật sư Nguyễn Văn Đài. Ảnh: Lee Nguyễn.

  Biên bản khám xét nhà luật sư Nguyễn Văn Đài. Ảnh: Lee Nguyễn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Chánh án Toà án tối cao là Công an thì rõ rồi !
  Nhưng Bộ trưởng Bộ nội vụ là Công an thì hơi khó tin !
  Ai có thể chứng minh (Bộ trưởng Bộ nội vụ là Công an) điều này là sai hay đúng nhỉ ?

  Thì đích thị là Công an trị rồi , sao bây giờ bạn mới thấy ?
  Chánh án tòa án tối cao là tướng CA !
  Bộ trưởng Bộ nội vụ là tướng CA !
  Khi Chánh án tòa án là CA thì lệnh khám xét của tòa án thực chất là lệnh của CA chứ còn gì nữa !

  Việt Nam đang nằm dưới một nền công an trị, có lẽ đúng.
  Bằng chứng là cái bộ CA có tới 7 thứ trưởng ?
  CA trong nhóm lãnh đạo BCT
  CA thôn tính quyền lớn tư pháp từ khám xét, điều tra, bắt giam, quản lý trại giam, khởi tố, thi hành án, cấp phép cho luật sư ... CA có quyền khởi tố, bắt giam, thì khám xét tại nhà là chuyện nhỏ, không cần VKS và tòa án cho phép
  CA lãnh đạo VKS TC : tướng CA ... Hòa Bình Nguyễn
  CA lãnh đạo tòa án TC : tướng CA ... Hòa Bình Trương
  CA đầy GS, PGS, TS như lá mùa thu : Lâm Tô, Đại Quang Trần, ...
  CA lãnh đạo tỉnh, TP lớn như Đức Chung, ...
  CA khu vực
  CA phòng cháy chữa cháy
  CA cấp bảng số xe hơi
  CA cấp giấy CMND
  CA làm công ty, đấu thầu
  CA biển
  ...
  Chỗ nào cũng thấy CA, CA trị, CA lộng hành, ...

  Trần H. Cách viết:
  Ở Mỹ, lệnh khám xét phải xin ở tòa án. Cảnh sát không tự tiện ban cho mình "lệnh khám xét" được. Xem tờ giấy Biên bản Khám xét ở trên, tôi thấy Việt Nam đang nằm dưới một nền công an trị.

  Đi với Bụt mặc áo cà sa, đi với Ma thì mặc áo giấy.

  Ở Mỹ, lệnh khám xét phải xin ở tòa án. Cảnh sát không tự tiện ban cho mình "lệnh khám xét" được. Xem tờ giấy Biên bản Khám xét ở trên, tôi thấy Việt Nam đang nằm dưới một nền công an trị.

  Ko hiểu sao mình rất hay comments và ủng hộ pt dân chủ qua các bài viết ở DL, nhưng hầu như bbt ko cho đăng. Tính ko chuyên nghiệp, lỗi kỹ thuật, hay vì cái gì phía sau của trang DL?

  Dân Luận: Nếu comment của độc giả viết bằng tiếng Việt có dấu, không phỉ báng cá nhân ai, không kêu gọi sử dụng bạo lực hoặc trả thù ai, không sử dụng các từ ngữ quá tục tĩu thì BBT không có lý do để không cho đăng. Thông tin này không chỉ gửi cho bạn, mà để nhiều độc giả khác cùng biết.

  Thế mới thấy sự tinh vi của cộng sản trên lộ trình bảo vệ đảng của họ. Tất cả những cá nhân xuất sắc nhất, có khả năng qui tụ, nghĩa là có tiềm năng lãnh đạo cho dù thật sự ôn hòa như LS Nguyễn Văn Đài, cương quyết như Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, hay thẳng thừng đối mắt như Tạ Phong Trần và Trần Kim Anh đều bị cộng sản tống ra nước ngoài hoặc tái bắt bỏ tù. Thế mới thấy công cuộc đấu tranh đem lại dân chủ cho VN thật khó khăn vô cùng. Nếu bên Miến điện bà Ayunga chỉ bị quản chế, vì dù sao mức độ ảnh hưởng của bà vẫn có thể đc truyền đi. Đàng này nó tống sang Mỹ hoặc bỏ cùm, gần như là cách ly phong trào. Khốn nạn thật, có lẽ cần phải tìm ra cái thằng nào, cá nhân nào là kẻ thiết kế chính sách khốn nạn này.

  Việc ĐCSVN khủng bố rồi bắt giữ, lụt soát nhà của LS Nguyễn Văn Đài như bọn lưu manh thảo khấu là một "trả lời", một cái tát vào "Thư ngỏ của 127 nhân sĩ trí thức gửi Bộ Chính Trị".

  Các vị 'nhân sĩ trí thức' (?) nầy, có lẽ vì đã "sống và chiến đấu với Đảng" hơn 70 năm qua nên ngày nay mới thấy Đảng 'có vẻ' "đổi màu" nên lại khuyên Đảng nên "đổi màu" nhanh hơn một chút.