Sài Gòn: Công an bắt Nguyễn Phương Uyên vì "Ước mơ của Thủy"?

 • Bởi Đa Nguyên
  14/12/2015
  2 phản hồi

  (Sài Gòn, DL) - Công an quận 1, Sài Gòn bất ngờ ập đến bắt cô Nguyễn Phương Uyên, 22 tuổi, Cựu tù nhân lương tâm khi đang ngồi uống cà phê với bạn vào sáng 13/12. Sự việc được cho là có liên quan đến cuốn sách "Ước mơ của Thủy" mà Uyên đang tặng cho mọi người.


  Nguyễn Phương Uyên (đeo mắt kiếng) bị bắt khi đang ngồi uống cà phê. Ảnh: Lm Lê Ngọc Thanh.

  Quyển sách 'Ước mơ của Thủy', Nguyễn Phương Uyên là người viết lời giới thiệu cho cuốn sách. Sách được xuất bản trên Amazon trước ngày 2/9/2015, Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích khi giới thiệu về quyển sách đã gọi nó là "một thách thức cho chế độ".

  Tin từ blogger Nguyễn Hoàng Vi cho biết, chủ quán cà phê, nhà thơ Chiêu Anh Nguyễn cũng bị mời lên đồn công an phường Đa Kao làm việc và câu lưu tại đây. Riêng Nguyễn Phương Uyên được cho là bị câu lưu tại đồn công an Cầu Kho, Quận 1, Sài Gòn.

  Khoảng 30 người hoạt động đến đồn công an Cầu Kho để 'đòi người' nhưng công an chối không có bắt ai ở đây cả mặc dù trên tay công an cầm quyển sách 'Ước mơ của Thủy'.


  Những người hoạt động căng băng rôn phản đối việc bắt người trái phép. Ảnh: Nguyễn Hoàng Vi.

  "Tại đồn Công an phường Cầu Kho, đã xảy ra xô xát đánh người. Trong lúc anh em đang yêu cầu cơ quan Công an thả sinh viên Phương Uyên. 1 người đàn ông nồng nặc mùi rượu xấn vào gây gổ với anh em, có mấy cô phụ nữ không biết là ai cũng hùa vào với người này và còn dọa mình cầm điện thoại coi chừng bị móc túi giựt đồ.

  "Mọi người bắt đầu giương băng rôn 'PHẢN ĐỐI BẮT NGƯỜI' tại công an phường Cầu Kho, sau đó bị rất đông người xông vào giật lấy. Hiện tại mọi người đang viết lên áo phản đối.

  "Lực lượng 'quần chúng tự phát' ngòai mấy cô hội phụ phụ nữ, 2 ông say rượu thì bắt đầu xuất hiện thêm các em sinh viên đoàn viên thanh niên đứng ngồi rải rác xung quanh", cô Nguyễn Nữ Phương Dung tường thuật vụ việc trên trang cá nhân.

  Đến khoảng 12 giờ đêm, khoảng 20 người hoạt động đã viết Đơn Chất Vấn gửi công an phường gần 20 người yêu cầu cơ quan CA xác minh làm rõ vụ việc Nguyễn Phương Uyên bị bắt cóc không biết ở đâu.
  Những người hoạt động yêu cầu cho biết cơ quan công an nào ra lệnh bắt giữ, và đề nghị cung cấp những văn bản liên quan đến việc bắt giữ này.

  Đến 5 giờ sáng 14/12, vẫn chưa có tin tức gì về Nguyễn Phương Uyên và Chiêu Anh Nguyễn.

  Nguyễn Phương Uyên là sinh viên trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Sài Gòn, bị bắt vào tháng 10/2012 cùng với sinh viên Đinh Nguyên Kha vì cáo buộc 'Rải truyền đơn', Tuyên truyền chống chế độ.

  Ngày 16/7/2013, tòa phúc thẩm tỉnh Long An xử sinh viên Nguyễn Phương Uyên 3 năm tù cho hưởng án treo, trong khi Đinh Nguyên Kha được giảm án xuống 4 năm tù giam, BBC gọi phán quyết này là 'Chưa có tiền lệ'.

  Cuối tháng 8/2015, cô Nguyễn Phương Uyên và một số bạn trẻ đã thành lập Phong trào Bước Chân Lạc Hồng (BCLH). Trong tuyên cáo của nhóm này viết rằng: "Bước Chân Lạc Hồng là Phong trào giới trẻ, với chủ trương khơi dậy lòng tự hào về nguồn gốc Lạc Hồng trong mỗi người dân Việt. Quay về giá trị NH N BẢN của bản sắc Lạc Hồng để phục hưng đất nước Việt, để chấn đạo con người Việt, và phát huy Trí Tuệ Việt cùng Văn Hiến Việt, song song với lý tưởng không đi ngược lại trào lưu thế giới, và tạo nên Dòng Chảy Lạc Hồng”.


  Quyển sách “Ước mơ của Thủy” được Amazon xuất bản. Ảnh: BCLH.

  Quyển sách “Ước mơ của Thủy”, tác giả Lê Việt Kỳ Nhi, một cô gái ở Việt Nam và cũng là thành viên sáng lập phong trào BCLH.

  Tác giả gọi sách mình viết là “Ước mơ của Thủy”: “Tên tôi là Thủy… Tôi thật sự mơ được thấy một dân tộc Việt mạnh mẽ với hào khí ngút trời… Vì giáo dục là nền tảng xã hội, muốn đất nước hồi sinh không thể không chỉnh đốn lại nền giáo dục. Và cuối cùng là chương Nhân bản luận, là suy nghĩ to gan của tôi về một Việt Nam có thể tạo một bước tiến mới trong sự phát triển của nhân loại”. (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Một chế độ sợ hãi trước cô gái nhỏ bé không súng lục, không lựu đạn, không giấu chất nổ trong người chỉ có một trái tim thương yêu người chân chất, một niềm tin vào tình yêu sẽ thay đổi được hoàn cảnh đất nước cô ấy yêu thương sẽ sáng sủa lên. Chế độ ấy có nên xưng danh với cộng đồng thế giới hay không? Vậy mà họ không biết nhục, những kẻ vai u thịt bắp, những kẻ có bộ óc bị huỷ hoại bởi bia rượu và trác táng vì ngốc nghếch bị xúi bẩy bởi nhửng kẻ bán linh hồn cho quỷ đỏ. Hãy dừng lại những hành vi không xứng đáng làm đàn ông hỡi công an! :=((

  Cánh Hoa Ngục Tù

  Ai nỡ ngục tù một cánh hoa?
  Đoá hoa hương sắc của quê nhà
  Hoa yêu đất nước, yêu dân tộc
  Chỉ giận Tàu tham, ghét Cộng tà.

  Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
  Làm sao nhốt được đoá hoa trời
  Bởi hoa vẫn toả hương thơm ngát
  Ngây ngất say mê hàng triệu người.

  Ai nỡ ngục tù một ước mơ?
  Ước mơ khôi phục lại cơ đồ
  Tự do, dân chủ, và nhân bản
  Không đảng bạo quyền của cộng nô.

  Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
  Làm sao nhốt được giấc mơ đời
  Bởi mơ vẫn vượt ngoài cương toả
  Vỗ cánh bay lên khắp đất trời.

  Ai nỡ ngục tù một trái tim?
  Trái tim thao thức khóc từng đêm
  Thương nhà xót nước cơn tai ách
  Giã từ sách vỡ, đứng vùng lên.

  Vô ích mà thôi chúa ngục ơi!
  Làm sao nhốt được trái tim người
  Khi tim đã đập cùng nhung nhịp
  Với triệu dân lành nước Việt tôi.

  http://fdfvn.wordpress.com