Luật sư bỏ về, toà vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù

 • Bởi Đa Nguyên
  14/12/2015
  3 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Cả 3 luật sư Võ An Đôn, Nguyễn Khả Thành, và Trần Thu Nam đều bỏ ra khỏi phiên toà sau khi luật sư Lê Văn Luân bị đuổi vì những luận điểm bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng. Tuy vậy Toà sơ thẩm quận Hoàn Kiếm vẫn tuyên Nguyễn Viết Dũng 15 tháng tù giam vì tội "Gây rối trật tự công cộng".


  Nguyễn Viết Dũng bị bắt khi đi biểu tình phản đối dự án chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

  "Tại phiên toà thì bị cáo Dũng vì sức khoẻ không đảm bảo nên mệt không trả lời bất cứ câu hỏi nào của Hội đồng xét xử (HĐXX). Sau khi chuyển qua phần tranh luận, thì tôi tranh luận đầu tiên. Lúc này HĐXX ngắt hết lời không cho tranh luận chỉ nói là "hành vi gây rối" thôi, còn mô tả những tình tiết trong Hồ sơ vụ án thì không cho nói.

  "Các luật sư còn lại khi tranh luận thì cũng bị ngắt lời hết, không cho nói những vấn đề liên quan. Cho nên sau đó thì luật sư Lê Luân bị HĐXX nhắc nhở 3 lần và đuổi ra phòng xử án, các luật sư chúng tôi đều bị nhắc nhở, cảnh cáo. Khi luật sư Lê Luân bị đuổi ra khỏi toà thì 4 luật sư chúng tôi đồng lòng về hết không tham dự phiên toà nữa vì phiên toà này không có khách quan, không có dân chủ.

  "Theo quy định của Pháp luật thì không đúng, theo quy định luật sư được quyền tự do tranh luận để làm sáng tỏ các tình tiết vụ án. Nhưng về đánh giá của tôi thì phiên toà này mang tính áp đặt và không có tính dân chủ", luật sư Võ An Đôn nói với phóng viên Dân Luận.

  Luật sư Lê Văn Luân, người bị đuổi khỏi phiên tòa viết trên trang cá nhân, "Phiên tòa không 1 nhân chứng, không vật chứng. Luật sư cũng không thể bào chữa, bị cáo thì đã báo không đủ sức khỏe tại phần đầu phiên tòa, dù được đo huyết áp ngay tại phiên tòa nhưng bác sỹ lại 'báo kín' với chủ tọa mà không ra công khai tình trạng sức khỏe của bị cáo tại phiên tòa cho bị cáo và các luật sư được biết".

  Gây khó dễ cho các luật sư

  Luật sư Võ An Đôn cho hay, ông và các đồng nghiệp đã bị thu các thiết bị điện tử và chỉ được vào tòa với quyển sách luật trong tay.

  "Hôm nay đặc biệt hơn các phiên toà khác là không cho đem máy vi tính và các thiết bị điện tử vào. Điện thoại, máy vi tính, chụp hình cắt hết, chỉ cho đem theo quyển sách luật. Toàn bộ hồ sơ vụ án luật sư chúng tôi lưu trong máy tính nhưng mà không cho đem vào.

  "Luật pháp cho quyền luật sư đem máy tính, máy ảnh, tất cả các phương tiện để phục vụ cho việc bào chữa, tuy nhiên phiên toà sáng nay thu hồi hết, tạm giữ hết, không cho đem gì hết. Mặc bộ đồ với quyển sách luật thôi", luật sư Võ An Đôn cho biết.


  Các luật sư bị công an thu giữ các thiết bị điện tử. Ảnh: Lê Anh Hùng.

  Đánh người biểu tình bên ngoài phiên xử

  Một số người hoạt động cáo buộc một tên côn đồ đã đánh bà Lê Thị Vân, người biểu tình, khiến bà đập đầu xuống đường bất tỉnh. Công an quận Hoàn Kiếm ngay sau đó đã dẫn giải người này lên xe thùng và đưa đi mất. Xe cứu thương 115 cũng đưa bà Lê Thị Vân đi cấp cứu.


  Bà Lê Thị Vân phải đưa đi cấp cứu sau khi bị một tên côn đồ tấn công. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

  Khoảng 30 người hoạt động trước đó đã căng băng rôn, hô khẩu hiệu với các biểu ngữ như "Công lý cho Nguyễn Viết Dũng", "Nguyễn Viết Dũng vô tội", "Dân oan Dương Nội sát cánh cùng Nguyễn Viết Dũng".

  Công an được mô tả là đông gấp mấy lần người biểu tình và phong toả các ngả đường dẫn vào Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm, họ cũng bắc loa yêu cầu người dân giải tán.

  Theo cáo trạng của Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân quận Hoàn Kiếm, khoảng 09h ngày 12/4/2015, Nguyễn Viết Dũng đã có hành vi xúi giục nhiều người tụ tập cùng tham gia tuần hành trái phép quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm làm mất trật tự nơi công cộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, hoạt động kinh doanh, tham quan du lịch và sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân.

  Đối với hành vi tuần hành trái phép tại bờ hồ Hoàn Kiếm ngày 12/4/2015, nhiều cá nhân, tổ chức và các cơ quan nhà nước đã có văn bản đề nghị xử lý nghiêm các đối tượng.

  Luật sư Võ An Đôn tuyên bố sẽ tiếp tục bào chữa cho vụ án Nguyễn Việt Dũng, "Nếu toà tuyên án và bị cáo Dũng có kháng cáo thì chúng tôi sẽ tiếp tục bào chữa cho bị cáo Dũng đến khi nào kết thúc vụ án thì thôi". (C.V.T)

  Một số hình ảnh từ phiên toà:


  4 luật sư bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng sau khi bỏ ra ngoài phiên toà. Ảnh: Luật sư Lê Luân.

  Biểu tình phản đối bên ngoài phiên toà. Ảnh: Trịnh Bá Phương.

  3 người bạn cùng bị bắt với Nguyễn Viết Dũng khi đi biểu tình phản đối chặt cây cũng đến đòi công lý cho anh. Ảnh: Trung Nghĩa.

  Công an phong toả phố Nguyễn Hữu Huân. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

  Bà Lê Thị Vân sau khi bị đánh nằm trên đường. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

  Công an dẫn giải tên côn đồ ra xe. Ảnh: Bạch Hồng Quyền.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  source: Trương Nhân TUấn
  http://nhantuantruong.blogspot.ca/2015/12/hoang-sa-va-truong-sa-van-e-ke-thua.html

  "Hoàng Sa và Trường Sa : Vấn đề kế thừa Việt Nam Cộng Hòa.

  Đã 40 năm Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, quá khứ chiến tranh đã thành tro tàn, những người « tham gia » vào cuộc chiến 1954-1975 không còn bao nhiêu người. Phe chiến thắng, những người lãnh đạo đất nước hôm nay, cũng không có mấy người có dính líu vào cuộc chiến. Dầu vậy lòng hận thù của phe chiến thắng, tức những người đang lãnh đạo hiện nay, vẫn còn sâu sắc đối với phe chiến bại, tức chế độ Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa. Bất cứ ai có những gì có liên quan đến VNCH đều có thể bị trừng trị nặng nề bằng pháp luật. Điển hình, vụ án Nguyễn Mai Trung Tuấn, một đứa bé 14 tuổi bị kết án nặng nề 4 năm 6 tháng tù, lý do bề mặt là « cố ý gây thuơng tích » cho nhân viên công lực, nhưng bề trái là lý do đứa bé này mặc áo có vẽ hình cờ Việt Nam Cộng Hòa. Ngày 14-12-2015, một tòa án khác xử một người trẻ tuổi khác tên Nguyễn Viết Dũng. Lý do bề mặt là « gây rối trật tự » nhưng bề trái là vì cậu trẻ này mặc áo « gần giống » như quân phục VNCH ngày xưa. Cậu trẻ này bị tuyên án 15 tháng tù.

  Điều này hết sức nguy hiểm cho chủ quyền lãnh thổ cũng như vùng biển của VN ở Biển Đông.

  Bởi vì trên phương diện pháp lý quốc tế, chủ quyền của VN ở Hoàng Sa và Trường Sa dính liền với Việt Nam Cộng Hòa. VN hôm nay chỉ có thể khẳng định chủ quyền tại HS và TS nếu nước CHXHCNVN hôm nay kế thừa hợp pháp di sản Việt Nam Cộng Hòa.

  Nhà nưóc VN hôm nay vẫn xem VNCH là kẻ thù thì làm thế nào hồ sơ kế thừa HS và TS có thể thiết lập ? Hai vụ án nặng nề, một đứa bé 14 tuổi lãnh án 4 năm 6 tháng tù và một thanh niên thông minh tuấn tú 15 tháng tù, đơn giản chỉ vì hai người này đề cao những dấu hiệu biểu tượng VNCH, là bằng chứng cụ thể nhà nước hiện nay vẫn xem VNCH là kẻ thù của chế độ.

  Như vậy, bằng cách nào nước CHXHCNVN đã kế thừa HS và TS từ VNCH ?

  Anh có thể ăn cướp của cải của một người mà anh xem là kẻ thù nhưng anh không thể kế thừa bất kỳ danh nghĩa nào của người đó.

  Trung Quốc đang theo dõi sát sao những vụ án ở VN hiện nay xử tội những người có dính líu tới chế độ cũ. Kết quả của những vụ án này là những bằng chứng củng cố sự « đồng thuận » của VNDCCH – quốc gia tiền nhiệm của CHXHCNVN – qua công hàm (nổi tiếng) 1958 của ông Phạm Văn Đồng.

  Một vụ án vừa xảy ra bên Pháp, theo đó một doanh nhân (tên là Bernard Tapie) đã bị xử hoàn trả tiền lại cho nhà nước trên 400 triệu Euros, mặc dầu Tòa Trọng tài trước đó đã xử nhà nước phải bồi thường cho ông này. Lý do Tòa nại ra là vị doanh nhân đã biết trước sự việc xảy ra (hay sẽ xảy ra), khi ông này bán xí nghiệp ADIDAS cho một nhà băng (vốn của nhà nước). Khi biết trước (sự việc sẽ xảy ra như vậy) mà vẫn bán, tức là đã có sự đồng thuận. Khi đã đồng thuận rồi thì còn đòi lại cái gì ?

  Vụ án này làm cho ta nhớ lại công hàm 1958, là lãnh đạo VNDCCH thời đó đã biết rõ nội dung Tuyên bố của TQ về chủ quyền và hải phận của họ. Biết mà không phản đối lúc đó có nghĩa là đồng thuận. Đã biết, không phản đối, lại còn ra công hàm 1958 để nhìn nhận. Bây giờ, những người hậu duệ tiếp nối VNDCCH có tư cách nào để phản đối chủ quyền của TQ tại HS và TS ?

  Không có cách nào khác cho người VN yêu nước, những người muốn giữ HS và TS lại cho Việt Nam muôn đời sau, ngoài cách vô hiệu hóa công hàm 1958 cũng như mọi hành vi của VNDCCH. Dĩ nhiên bằng những lý thuyết luật học còn hiệu lực.

  TQ đã chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực. TQ có thể sẽ chiếm TS trong thời gian tới bằng vũ lực hay bằng pháp lý. Nếu lập trường thù dai hận sâu của nhà nước đối với VNCH vẫn không thay đổi, thì cách nào thì TQ cũng thắng và cách nào VN cũng sẽ không làm được gì TQ.
  .................... "

  source: Trương Nhân TUấn
  http://nhantuantruong.blogspot.ca/2015/12/hoang-sa-va-truong-sa-van-e-ke-thua.html

  Nên gửi bản tường thuật phiên toà này cho ngài CT Trương Tấn Sang , trưởng ban CẢI CÁCH TƯ PHÁP.
  Cải cách kiểu gì mà ngày càng THỤT LÙI, xem CÔNG LÝ chỉ là một DIỄN VIÊN HÀI. Chủ toạ phiên toà đã TÁT VÀO MẶT ngài Chủ Tịch Trương Tấn Sang. Ngài còn mặt mũi nào nữa mà lên lớp về CẢI CÁCH TƯ PHÁP!!!???

  Cô Đoan Trang, anh Gió lang thang, những quán quân về "quyền tự do phát biểu ý kiến", hẳn vui lòng với bản án dành cho anh Dũng vì anh Dũng đã có ý kiến khác biệt với cô Đoan trang & Gió Lang Thang, đã mặc bộ quần áo & logo khiến cô Đoan Trang & anh Gió Lang Thang cảm thấy "bức xúc & phản cảm"!

  Mặc quần áo thế nào, viét chữ gì trên quần áo, (chẳng hạn chữ NO U, chẳng hạn dòng chữ "Tổ quốc & Danh dự & TRách NHiệm), in hình ảnh gì trên quần áo, (chẳng hạn hình cái lưỡi bò bị cắt, chẳng hạn hình con ó), đó là quyền tự do phát biểu ý kiến, đó là một cách hành sử quyền tự do phát biểu ý kiến!
  *****
  Đã vậy lại còn hỏi tại sao chế độ cộng sản đọc tài toàn trị đầy tội ác vẫn sống dai