Thưởng ai và ai thưởng?

 • Bởi Admin
  12/12/2015
  5 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuấn

  Báo chí trong nước tuần vừa qua đưa tin ngài thủ tướng VN, thủ tướng Đức Angela Merkel, và thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được vinh danh vì đóng góp cho hoà bình và an ninh (1). Thời điểm trao giải này cho ngài thủ tướng rất thú vị, vì nó diễn ra trước ngày đại hội đảng khoảng 1 tháng. Nhưng nếu tìm hiểu một chút về sự vinh danh này thì tôi nghĩ ngài thủ tướng cần phải cân nhắc có nên nhận giải thưởng hay không.

  Cái tổ chức vinh danh ba vị trên là Boston Global Forum (BGF). Tuy nghe tên thì rất toàn cầu, nhưng tổ chức này rất ư là khiêm tốn về danh tiếng và prestige. Thật ra, cái tên nghe đã giống như là tờ báo nổi tiếng "The Boston Globe" (và do đó cách đặt tên BGF giống như mấy tập san khoa học dỏm nhái tên của các tập san khoa học nghiêm chỉnh).

  Các bạn có thể vào trang web của BGF (2) để thấy tổ chức này chỉ là một nhóm người có vẻ quen biết nhau và đứng ra thành lập một câu lạc bộ. Người điều hành chẳng ai khác hơn là Nguyễn Anh Tuấn, cựu tổng biên tập tờ báo điện tử Vietnamnet. Tìm hiểu trong trang web chút nữa, các bạn sẽ thấy anh Tuấn đóng cả 3 vai trò: giám đốc điều hành, ban tư tưởng (board of thinkers), và tổng biên tập! Chắc vì tổ chức thiếu người hay ngân sách nên anh ấy phải phụ trách hết các vai trò chủ chốt? Còn tiếng Anh thì cũng còn khá ư là lôm côm (3). Nói chung, cái ấn tượng đầu tiên về tổ chức BGF này có vẻ không tốt mấy.

  Có lẽ vì BGF chẳng có uy tín gì nên chẳng thấy báo chí nào (ngoại trừ VN) đưa tin về cái "World Leader for Peace, Security and Developmetnt Award" của BGF trao cho ngài thủ tướng Việt Nam và Đức. Thật vậy, các bạn có thể google cái tên giải đó, và chẳng thấy báo chí độc lập đưa tin, cũng chẳng có tờ báo nào của Đức đưa tin bà Merkel được trao giải. Không biết có báo Nhật nào đưa tin về giải thưởng này, nhưng tôi đoán là không có.

  Tôi không biết giải thưởng của BGF sẽ còn tồn tại bao lâu nữa. Đó là câu hỏi không ngẫu nhiên, bởi vì Nguyễn Anh Tuấn cũng từng lập ra một giải thưởng gọi là "Tran Nhan Tong Reconciliation Prize" (4). Cũng đình đám trao giải thưởng cho ông U Thein Sein và bà Aung San Suu Ky vào năm 2012 (5). Dĩ nhiên, hai nhân vật được trao giải không đến nhận. Do đó, cái show này có vẻ như là một "exercise" về tuyên truyền hay PR hơn là một giải thưởng nghiêm túc. Nhưng từ đó đến nay, chẳng thấy tổ chức Tran Nhan Tong Academy trao giải cho ai nữa.

  Ở nước ngoài, lập ra giải thưởng hay lập ra một tổ chức thì khá dễ dàng. Nhưng tạo uy danh của tổ chức hay giải thưởng thì khó gấp vạn lần so với lập ra giải thưởng. Người ta đánh giá một giải thưởng không phải qua cái tên, hay những tuyên bố rình rang trên báo chí, mà qua sứ mệnh của tổ chức và thành viên của những người ngồi trong hội đồng xét giải thưởng. Giải Nobel có giá trị không phải vì tiền, mà vì sứ mệnh của ông Nobel để lại, và những người xét giải thưởng toàn là những nhà khoa học ưu tú được cả thế giới chuyên ngành công nhận. Nhìn qua hai tiêu chí này thì BGF và cái giải "World Leader for Peace, Security and Developmetnt Award" và tổ chức BGF chỉ đáp ứng một phần nhỏ. Do đó, không ngạc nhiên khi BGF không tạo nên một tiếng vang, và cái giải thưởng càng rất ít được ai quan tâm.

  Phải nói Nguyễn Anh Tuấn là một người năng động. Tôi không có quen biết cá nhân với anh ấy, nhưng qua những hoạt động thực tế ngoài đời, anh ấy là người có nhiều ý tưởng hay. Thời còn ở Vietnamnet anh ấy lập ra những chuyên trang, kể cả chuyên trang Người viễn xứ rất thành công một thời. Nhưng chuyên trang đó rồi cũng ... chết. Sau đó, anh ấy lập ra giải thưởng "Vinh danh nước Việt" để ghi nhận những "Việt kiều" có đóng góp gì đó cho Việt Nam. Giải này được trao 3 lần (vào năm 2004, 2005, và 2006) cho 51 người, nhưng rồi cũng chấm dứt. Rất nhiều người được trao giải Vinh danh Nước Việt không về Việt Nam nhận (mà lí do thì ai cũng hiểu), nhưng cũng có một số người hân hoan về Việt Nam nhận.

  Do đó, với một quá trình và thành tựu như thế, tôi sợ là cái giải "World Leader for Peace, Security and Developmetnt Award" của Nguyễn Anh Tuấn sẽ khó tồn tại lâu dài. Có lẽ ngài thủ tướng cũng không nên gắn cái tên mình vào một giải thưởng hay tổ chức mong manh như thế. Tuy nhiên, trước ngày khai mạc đại hội đảng và những qui hoạch nhân sự đang diễn ra, thì giải thưởng này có thể là một dấu cộng cho sự nghiệp của ngài thủ tướng.

  ______________

  (1) http://tuoitre.vn/…/thu-tuong-nguyen-tan-dung-…/1018324.html

  (2) http://bostonglobalforum.org/

  (3) Ví dụ như câu "The Japan’s Prime Minister Shinzo Abe is named as the recipient of The World Leader in Cybersecurity Award which is granted to individuals whose outstanding contributions have contributed to the advancement of cybersecurity."

  (4) http://en.trannhantongprize.org/

  (5) http://vietnamnet.vn/…/ngay-hoi-lon-cua-giai-thuong-quoc-te…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Thanks bác Nguyễn Văn Tuấn và bác Tran Thi Ngự cho độc giả DL biết tin tức về Boston Global Forum (BGF) và đồng chí giám đốc Nguyễn Anh Tuấn.

  Nhận hay không nhận giải "World Leader for Peace, Security and Developmetnt Award" thì tôi không biết, nhưng tôi đoán ngài thủ tướng có lẽ phải phổng mũi thôi

  Theo chân GS Tuấn vào trang Boston Global Forum để xem dung nhan các mem bờ. Đọc thấy cái bio-sketch của GS Ngô Việt Trung thì không nhịn cười được trước khả năng tiếng Anh của "tổng biên tập" (editor in chieft) Nguyễn Anh Tuấn

  Trích dẫn:
  Ngo Viet Trung is the Vietnamese mathematician. He currently is the Head of Institute of Mathematics at Viet Nam Academy of Science and Technology (VAST); and is member of the Third World Academy of Sciences (TWAS).

  He came to Germany to study the maths at 16, and holds Master of Science at Martin-Luther University, Halle, Germany in 1974; Ph. D. in 1978, and Dr. Sc. in 1983.

  His book “Commutative Algebra” was published in 1994 (with A. Simis and G. Valla) and he has published many articles on international specialist journals.

  http://bostonglobalforum.org/blog/2013/04/ngo-viet-trung/

  Tui thường không phê bình cách dùng tiếng Anh của người Việt, nhưng thấy đồng chí Nguyễn Anh Tuấn "đao to búa lớn" tự nhận mình là Editor in Chief (oai quá!, nhưng không biết của cái gì) nên tui mới tức cười. Thế rồi chợt nghĩ hổng biết những người có tên được đồng chí Nguyễn Anh Tuấn bê vào trang web có biết tên mình nằm trong trang web đó hay không.

  Tên tác giả viết:
  Các bạn có thể vào trang web của BGF (2) để thấy tổ chức này chỉ là một nhóm người có vẻ quen biết nhau và đứng ra thành lập một câu lạc bộ.

  Theo như cái conspiracy theory của tui thì đồng chí Nguyễn Anh Tuấn đã "lợi dụng quyền tự do dân chủ và quyền lập hội" ở Mỹ để lập ra một số hội đoàn nhằm mục tiêu vận động tuyên truyền cho chính quyền do đảng đảng CSVN lãnh đạo. "Lợi dụng" việc đồng chí N. A. Tuấn kiếm được cái học bổng tu nghiệp ở Harvard, đảng hay một thành phần của đảng đã giao cho đồng chí N. A. Tuấn nhiệm vụ làm công tác trí vận ngay tại trung tâm văn hoá Boston của bọn tư bản ác ôn Mỹ.

  Khi nhận được học bổng tu nghiêp, đồng chí N A Tuấn đã thu xếp để dọn sang ở lâu dài tại Boston và cư ngụ tại một cặn hộ nhỏ trí giá khoảng một triêu đô ở một khu rất tốt ở Boston. Thử hỏi nếu không có "ai" đỡ đầu thì làm sao đồng chí N. A. Tuấn có tiền để mua một căn hộ cả triệu đô khi còn đang đi tu nghiệp như thế. Nghe nói đồng chí N. A. Tuấn rời VNNet vì mâu thuẫn chi đó, nhưng con gái đồng chí N. A. Tuấn vẩn tiếp tục làm việc ở VNNet.

  "Lợi dụng" lúc đang theo học lớp tu nghiệp báo chí ở Harvard đồng thời "lợi dụng" lòng hảo tâm (và dể tin) của một số trí thức Mỹ, đồng chí N. A. Tuấn lân la làm quen với các trí thức thiên tả ở Boston để vận động sự ủng hộ của họ đối với chính quyền ở VN đồng thời tìm cách thu hút một số Việt kiều trí thức ở Mỹ vào quỹ đạo của đảng CSVN.

  Việc đầu tiên trong công tác trí vận của đồng chí N. A. Tuấn là đẻ ra cái ngày "hoà giải yêu thương" và một số sự kiện liên quan (thí dụ ngày hoà nhạc hoà giải yêu thương) vào năm 2011 để quảng cáo cho chủ trương (giả hiệu) về hoà hợp và hoà giải của chính quyền CSVN. Tiếp theo đó, đồng chí N. A. Tuấn đẻ ra cái viện Trần Nhân Tông năm 2012, cũng với mục đích nêu cao tinh thần nhân đạo và hoà giải. Cái viện này cũng thu hút được một số trí thức Việt kiều và trí thức trong nước. Khi lập ra cái giải Trần Nhân Tông đem tặng cho ông U Thein Sein và bà Aung San Suu Ky, đồng chí N. A. Tuấn làm rùm beng ầm ĩ, nhưng hai nhân vật này không (thèm) đến nhận. Sau vụ tặng giải không có người đến nhận, viện Trần Nhân Tông cũng im hơi lặng tiếng.

  Sau thất bại của viện Trần Nhân Tông, đồng chí N. A. Tuấn lại lập ra cái Boston Global Forum (BGF) và trao giải . . . hoà bình cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong chính quyền CSVN. Căn cứ vào những những chính sách và hành động đàn áp của TT Dũng đối với những nhà hoạt động dân chủ ở VN thì việc đồng chí N. A. Tuấn trao giải hoà bình cho TT Dũng cũng tương tự như người ta trao giải tiết hạnh khả phong cho các người làm nghể lao động tình duc vậy.

  Nói túm lại, thuyết âm mưu cho rằng đồng chí N. A. Tuấn chỉ là con rối của chính quyền VN được dùng để tạo ra các hoạt động nhẳm lừa bịp dư luận quốc tê. Nhưng việc có lừa được ai hay không là chuyện khác. Một số nhân vật trí thức việt kiều xuất hiện trên trang web của viện Trần Nhân Tông ngày nay không thấy xuất hiện trong cái Boston Global Forum. Một số trong blogs cá nhân đã gỡ bỏ các liên kết đến các trang hoà giải yêu thương hay viện Trần Nhân Tông của đồng chí N. A. Tuấn. Từ từ rồi người ta cũng sẽ hiểu đụợc ý nghĩa các việc làm của đồng chí N. A. Tuấn, nhất là việc trao giải thưởng hoà bình cho một người chà đạp lên nhân quyền qua các chủ trương bóp nghẹt tự do báo chí và bỏ tù những người bất đồng chính kiến.

  Sáng nay (12 tháng12, 2015) tôi đọc báo điện tử VN thấy có hai nơi là Dân Trí và VOV đăng "Thư của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc gửi cho Diễn đàn Toàn cầu Boston"
  Tôi vào trang mạng của Boston Global Forum (http://bostonglobalforum.org/) thì không thấy bóng dáng gì về lá thư này . Vì sao ? Ngày 15/12/2015 là ngày khai mạc của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, nếu căn cứ trên trang http://sd.iisd.org/events/70th-session-of-the-un-general-assembly-unga-70/ mục "related categories" thì không thấy mục nào về "Cyber" cả -
  Thứ đến, nếu thư này có thật, nội dung của nó cho thấy đây chỉ là một lá thư lịch sự trả lời cho cựu Thống Đốc Dukakis, không hàm chứa chút gì về cái giá trị của giải "Hòa Bình, An Ninh, Phát Triển" của BGF cả . Cái giải này thực ra chẳng là cái "giải" gì cả .
  Cái âm mưu hay tính toán gì đó của Nguyễn Anh Tuấn có lẽ nó còn xa hơn BGF nhiều vì tôi thấy trên Net có www.talkvietnam.com cũng đăng lại "giải" này