Nguyễn Công Khế và cú lừa 300 tỷ ngoạn mục!

 • Bởi Admin
  13/12/2015
  4 phản hồi

  CLB Nhà báo trẻ

  Trong phóng sự đầu, CLB Nhà báo trẻ đã phanh phui việc Nguyễn Công Khế đã dùng thủ đoạn “đầu tư” thêm 300 tỷ đồng (khống) vào tập đoàn Truyền thông Thanh Niên (TNCorp), nâng sở hữu cổ phần cá nhân lên tới 74,39% (chưa kể số cổ phần của vợ, con, công ty “ma” Quế Mi do vợ đứng tên,…). Như vậy, Nguyễn Công Khế đã chính thức “hô biến” tập đoàn kinh tế thuộc Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam trở thành tập đoàn kinh tế tư nhân, điều hành theo mô típ gia đình trị. Trong phóng sự này, chúng tôi sẽ làm rõ nguồn gốc của nguồn vốn 300 tỷ và thủ đoạn “lấy mỡ cá rán cá”, “đảo nợ” của Nguyễn Công Khế nhằm chiếm đoạt tập đoàn Truyền thông Thanh Niên và tài sản của tổ chức, cá nhân.


  Vợ chồng Nguyễn Công Khế - Đặng Thị Thanh Xuân

  Nhắc lại việc tăng vốn thêm 300 tỷ của TNCorp nhằm thực hiện việc xây dựng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy (Ninh Thuận). Theo phóng sự trước, độc giả đã biết, Nguyễn Công Khế là nhà đầu tư “chiến lược” duy nhất góp toàn bộ khoản vốn khống trên, nâng sở hữu cổ phần cá nhân lên 74,39%.

  co-phan-nguyen-cong-khe.jpg
  Danh sách cổ đông nội bộ và người có liên quan sau thời điểm tăng vốn cho thấy, chưa tính anh em, dâu, rể, riêng vợ chồng Khế đã sở hữu tới 75,793% CP của TNCorp

  Dự án đã hết hạn nhưng vẫn chưa bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư?

  Ngày 09/12/2011 TNCorp được UBND tỉnh Ninh Thuận cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 43121000162 với mục đích đầu tư xây dựng Khu Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy trên lô đất 29,65 ha tọa lạc tại Bãi Lớn và Bải Hời, thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng. Theo giấy CNĐT, tiến độ thực hiện dự án phải thực hiện trong vòng 30 tháng, tức là khoảng thời gian từ tháng 01/2014 đến tháng 06/2014 dự án phải hoàn tất và đưa vào hoạt động kinh doanh.

  cndt-vinh-hy-01.jpg
  Giấy chứng nhận đầu tư của dự án Vĩnh Hy (trang 1)

  Theo Giấy chứng nhận đầu tư, dự án của TNCorp đã quá hạn 18 tháng nhưng chưa hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa bị thu hồi giấy phép. Mãi đến Quý 3/2014, TNCorp mới làm thủ tục “tăng vốn” nhằm triển khai dự án này và đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn còn nằm trên giấy ngoài việc ký hợp đồng với công ty TNHH Tư vấn Thiết kế và Đầu tư Ninh Thuận nhằm “khảo sát địa hình”. Trình bày bản Báo cáo thường niên năm 2014 tại Đại hội cổ đông TNCorp tổ chức ngày 29/5/2015, Nguyễn Công Khế lớn tiếng khẳng định: “Dự án "cơ bản" đã xong các bước hoàn thiện thủ tục để xin cấp phép và "dự kiến" vào Quý 3/2015 dự án sẽ khởi công xây dựng” (!?)

  du-an-vinh-hy.jpg
  Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy đã quá hạn 18 tháng mà vẫn còn nằm trên giấy với những ý tưởng thiết kế cóp nhặt từ nhiều nơi

  Nguồn gốc nguồn vốn khống 300 tỷ Nguyễn Công Khế đầu tư nhằm chiếm đoạt Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên

  Tham khảo các hồ sơ, chứng từ tài chính, chúng tôi đã phát hiện thủ đoạn gian lận vô cùng táo tợn và tinh vi của Nguyễn Công Khế nhằm hợp thức hóa việc chiếm đoạt TNCorp và hàng loạt hành vi “đảo nợ” nhằm chiếm đoạt tài sản ngân hàng, tổ chức.

  Tháng 11/2014, dùng quyền của Chủ tịch HĐQT, Nguyễn Công Khế đã dùng chính nguồn lợi tức của các cổ đông và các khoản vay ngân hàng của TNCorp để “góp vốn”, mua cổ phần của của chính tập đoàn này dưới danh nghĩa cá nhân.

  sao-ke-11-2014.jpg
  Trích bản sao kê tài khoản của TNCorp tại Eximbank do chính Nguyễn Công Khế chỉ đạo mở, chuyển tiền từ TNCorp vào dưới danh nghĩa “góp vốn mua cổ phần công ty CP Tập đoàn Truyền thông Thanh Niên”

  Tháng 3/2015, dưới áp lực Đại hội Cổ đông TNCorp đã gần kề, để làm đẹp báo cáo tài chính và hợp thức hóa khoản 300 tỷ góp vốn, Nguyễn Công Khế cùng vợ là Đặng Thị Thanh Xuân đã liều lĩnh móc nối cùng Nguyễn Văn Thu (sinh ngày 4/3/1960, thường trú tại 154 Ngõ 158, phố Ngọc Hà, phường Ngọc Hà, Q. Bà Đình, Hà Nội) - Tổng giám đốc công ty CP Đầu tư Thương mại và Kinh doanh Bất động sản NewStar để lập hồ sơ hợp tác đầu tư khống nhằm thuyết phục tỷ phú Phạm Nhật Vượng (ông chủ VinGroup) bảo lãnh cho vợ chồng Khế vay 300 tỷ của Sacombank nhằm “trả nợ” TNCorp.


  Hợp đồng “hợp tác đầu tư” giữa vợ chồng Nguyễn Công Khế và công ty New Star (trang 1)

  Hợp đồng “hợp tác đầu tư” giữa vợ chồng Nguyễn Công Khế và công ty New Star (trang 2)

  Hợp đồng “hợp tác đầu tư” giữa vợ chồng Nguyễn Công Khế và công ty New Star (trang 5)

  “Phương án vay vốn” của Khế lập ra để thuyết phục ông Phạm Nhật Vượng đứng tên bảo lãnh cho khoản vay 300 tỷ tại Sacombank (trang 1)

  “Phương án vay vốn” của Khế lập ra để thuyết phục ông Phạm Nhật Vượng đứng tên bảo lãnh cho khoản vay 300 tỷ tại Sacombank (trang 2)

  Bằng hợp đồng hợp tác đầu tư và phương án vay vốn trên cùng với “uy tín” sẵn có, Khế đã thuyết phục ông Phạm Nhật Vượng (vốn là nhà đầu tư, nhà tài trợ lâu năm cho TNCorp, đã nhiều lần góp vốn, tài trợ cho các “dự án truyền thông” của tập đoàn này) dùng 13 triệu cổ phiếu của VinGroup (trị giá 637 tỷ đồng) để làm tài sản bảo lãnh cho khoản vay 300 tỷ của vợ chồng Khế tại Sacombank.


  Hợp đồng vay 300 tỷ ngày 20/5/2015 từ Sacombank của vợ chồng Khế dưới sự bảo đảm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trang 1)

  Hợp đồng vay 300 tỷ ngày 20/5/2015 từ Sacombank của vợ chồng Khế dưới sự bảo đảm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trang 2)

  Hợp đồng vay 300 tỷ ngày 20/5/2015 từ Sacombank của vợ chồng Khế dưới sự bảo đảm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trang 3)

  Hợp đồng vay 300 tỷ ngày 20/5/2015 từ Sacombank của vợ chồng Khế dưới sự bảo đảm của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (trang 4)

  Tháng 6/2015, Nguyễn Công Khế chuyển vào tài khoản của TNCorp khoản 300 tỷ từ nguồn vay của Sacombank. Đến tháng 9/2015, trước áp lực trả lãi cho Sacombank khoảng 2,4 tỷ đồng/tháng, Nguyễn Công Khế đã gửi 300 tỷ của TNCorp vào ngân hàng Kiên Long (chi nhánh Sài Gòn) theo hợp đồng tiền gửi số HD0078-2015 mở ngày 29/9/2015. Ngay sau đó, Khế lại tiếp tục làm thủ tục vay 300 tỷ từ Ngân hàng Kiên Long theo hợp đồng tín dụng số 964/15/HĐTD/1500-5121 với mục đích được ghi rõ: “Góp vốn vào Công ty CP Tập Đoàn Truyền Thông Thanh Niên”(!?) với lãi suất đầu tư ưu đãi 3,5%/năm và tài sản thế chấp lại là sổ tiền gửi của TNCorp (!?).

  de-nghi-vay-von.jpg
  Bản Đề nghị vay vốn của Nguyễn Công Khế tại Ngân hàng Kiên Long ghi rõ vay để “góp vốn” vào TNCorp với lãi suất 3,5%/năm và tài sản bảo đảm là Hợp đồng tiền gửi của chính TNCorp

  Như vậy, thủ đoạn của Khế từ chỗ không có một đồng nào, đi lừa tỷ phú Phạm Nhật Vượng bảo lãnh lấy 300 tỷ tiền mặt. Sau đó dùng 300 tỷ chuyển vào tài khoản TNCorp để chứng minh đã nộp tiền mua cổ phần, nâng khống số cổ phần cá nhân lên 74,36% nhằm chiếm đoạt TNCorp làm của riêng. Sau đó tiếp tục dùng 300 tỷ này đưa qua ngân hàng Kiên Long cầm cố để lấy tiền mặt ra sử dụng cá nhân. Đến đây bạn đọc đã rõ chiêu trò “lấy mỡ cá rán cá” và dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Công Khế. Theo các nguồn tin từ Phòng Tài chính – Kế toán cho biết, chị Bùi Thị Hồng Minh, Kế toán trưởng tập đoàn đã nhiều lần kiến nghị, cảnh báo nhưng Khế phớt lờ tất cả, táo tợn thực hiện hành vi lừa đảo kể trên, đẩy TNCorp vào một vòng tài chính luẩn quẩn, không có lối thoát.

  Ngay sáng hôm nay, ngày 10/12/2015, như con linh cẩu đánh hơi thấy mùi nguy hiểm, Nguyễn Công Khế đã chỉ đạo cho đội ngũ tài chính thực hiện việc xóa dấu vết, hợp thức hóa các hành vi gian lận:

  • Rà soát lại xem đã có văn bản xin ý kiến cổ đông về việc ủy quyền cho chủ tịch HĐQT cách sử dụng “hiệu quả” khoản 300 tỷ vốn góp khi dự án Vĩnh Huy chưa triển khai hay chưa? Nếu chưa có cần phải làm ngay, đảo ngày để ký và đóng dấu.
  • Tìm hướng tiếp tục đảo nợ bằng cách hủy các hồ sơ Chủ tịch HĐQT vay tập đoàn hoặc dùng khoản tiền gửi của tập đoàn để bảo lãnh vay. Chuyển chủ thể đứng vay, được bảo lãnh bằng người khác (không phải là cổ đông hoặc người có liên quan).
  • Bầu "bổ sung" thành viên HĐQT, trong đó phải có tối thiểu 2 thành viên độc lập để khách quan hóa Hội đồng quản trị.

  Liệu thủ đoạn nhằm che dấu hành vi lừa đảo này của Nguyễn Công Khế có thành công? Ai dám liều lĩnh đứng tên thay cho vợ chồng Khế trong cả 02 khoản vay lên tới 600 tỷ đồng này? Ai dám đứng "bổ sung" làm thành viên “chân gỗ” trong Hội đồng Quản trị khi Khế nắm trong tay mọi quyền sinh sát?

  Đón xem kỳ tiếp: Cú lừa táng tận lương tâm của Nguyễn Công Khế đối với cán bộ công nhân viên báo Thanh Niên

  CLB Nhà báo trẻ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phim bắt đầu gay cấn và còn hứa hẹn nhiều pha hấp dẫn. Các diễn viên chính bắt đầu xuất hiện: Lê Ngọc Thịnh, Nguyễn Quang Thống, Bùi thị Hồng Minh... đều thuộc Minh giáo và cùng ở Hắc Mộc Nhai cả. Phen nầy NCK có giữ được chức Chưởng môn không thì chưa biết.

  Theo tôi, CLB Nhà báo trẻ đánh hơi sớm. Các hoạt động tài chánh còn mới, hợp đồng chưa đáo hạn, chuyện đảo nợ vẫn được xem là hợp pháp trong công việc kinh doanh. Đánh sớm chỉ gây tác dụng nội bộ TNcorp thôi chứ chưa đặt thành vấn đề pháp lý như: thiếu trách nhiệm, lừa đảo, chiếm đoạt... chẳng hạn. Ở các nước dân chủ, người ta dùng luật sư để lách luật, còn Việt Nam thì dùng thân thế chống lưng. Nhà báo trẻ phải biết ai chống lưng ông Khế và ai chống lưng mình thì trận thư hùng nầy mới phân thắng bại.

  Tôi hoan nghênh bài viết nầy, không phải vì tò mò muốn xem thiên hạ đánh nhau nhưng nhìn thấy nhiều điều tích cực: khi tuyên truyền nhồi sọ thì các ông lập tường lửa không cho dân chúng tiếp cận báo hải ngoai, khi cần đấu đá thì các ông gởi bài nhờ hải ngoại đăng. Sao các ông khôn lanh quá thế? Phải chăng các ông học tập đồng chí X, lập nguyên trang web CDQL để đánh đối thủ mà công an mật vụ cũng chào thua không dám đụng đến.

  Nguyễn Công Khế có tiếng nhờ chức TBT báo TN, nhưng được chú ý và cảm tình nhờ phát biểu về quyền tự do báo chí. Bài báo nầy làm người ta biết ông Khế còn là nhà tư bản đỏ. Mà tư bản đỏ thì không hút máu nhân dân thì cũng ích kỷ sống phè phởn trên xương máu đồng loại.

  tất cả những thằng quan cộng sản, mà không tham nhũng thì làm sao mà nuôi thân và gia đình được. Trong khi những thằng quan lại đủ tiền mua nhà, hoặc đầu tư kinh doanh bên Mỹ, cũng như đưa cả gia đình sang Mỹ định cư và sống như vương giả thì không cướp mới là chuyện lạ. Dưới sự dung dưỡng của chế độ cộng sản, chúng nó bằng thủ tục lừa bịp, cổ phần hóa doanh nghiệp đã chuyển tài sản quốc gia thành tài sản cá nhân gia đình chúng nó, bây giờ cổ phần của chúng nó to đủ thành cáp mập rồi nên nó kêu gọi tư nhân hóa, bán hết, và đánh tráo khái niệm tự do báo chí đề hợp thức hóa sở hữ tư nhân hoàn toàn của chúng. Chỉ ở một tờ báo thôi, hiện tượng ăn chia không đều giữa cộng sản với nhau đã dẫn đến tình trạng này, nói như CS là "tự diễn biến hòa bình" đánh nhau ủm tỉ ngỏi rồi. Những sự tham tàn và ân oán tranh giành quyền và tiền ở những vị trí thượng tầng sẽ còn gay gắt và tương tàn hơn nữa, một khi chúa bạo vơ vét hết, các quân xanh khác không bằng hoặc mất phần sẽ một sống một mất với chúa bạo thôi, và ngày đó không xa đâu.

  Cha cái điệu này bắt buộc ông Nguyễn Công Khế phải lên tiếng bằng cách này hay cách khác hay thôi bởi các chứng từ đã rõ rành rành ra đấy(dĩ nhiên chỉ có trong nội bộ mới có các tài liệu này-ngón đòn độc !) và bạn bè,"đồng chí",đồng hương,"đồng đảng",người thân ,người Việt trong và ngoài nước đều biết .Trường hợp này im lặng không phải là vàng mà có thể hiểu là nhìn nhận sự thật.Dĩ nhiên ngành điều tra đã bắt đầu theo dõi vụ việc mặc dù hiện nay chưa có ý kiến gì nhưng cũng có thể nay mai nói,"mời ông X lên đối chất sự việc " thì lúc đó vụ việc đã chuyển sang giai đoạn khác !

  Đọc cái đoạn trên chả hiểu mô tê gì. Chỉ hại não thôi. Vấn đề ở giấy đề nghị vay ở Kiến Long Bank. Ông Khế vay dưới tư cách cá nhân. Nhưng dùng tài sản của TNCorp để thế chấp. Sao ngân hàng lại chẫp nhận?