Khởi tố nhóm người đánh luật sư vì "chạy xe gây bụi bẩn"

 • Bởi Đa Nguyên
  12/12/2015
  0 phản hồi

  (Hà Nội, DL) - Sáng 11/12, VKSND TP Hà Nội vừa phê chuẩn quyết định khởi tố đối với bảy người trong nhóm hành hung 2 luật sư về tội cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 3-11 vừa qua.


  Hai luật sư sau khi bị hành hung. Ảnh: FB LS Trần Thu Nam

  Theo các báo trong nước loan tin, 7 người bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích gồm: Đặng Quang Huy (26 tuổi), Nguyễn Duy Ninh (31 tuổi), Lưu Công Thắng (34 tuổi), Đỗ Xuân Nguyên (37 tuổi), Cao Văn Huân (20 tuổi), Nguyễn Duy Mạnh (21 tuổi), Nguyễn Gia Tú (38 tuổi). Các nghi can đều ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

  Còn 1 người nữa mà Công an Hà Nội công bố trong nhóm đánh người là Hoàng Đình Dần (29 tuổi), tuy nhiên sau đó Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định Dần không liên quan.

  Luật sư Trần Thu Nam, nạn nhân của vụ hành hung viết trên trang cá nhân, “Rất chậm và vụ án có nhiều điều bất bình thường, nó thể hiện sự thật ở Việt Nam vẫn là thứ gì đó xa xỉ, để có được nó người đi tìm phải mất rất nhiều công sức may ra mới có được chút ít”.

  Luật sư Nguyễn Hoàng Trung cho rằng, “Sẽ có một phiên toà có 99 Luật sư bảo vệ cho bị hại. Đó là phiên toà xét xử vụ án ‘Bụi Chương Mỹ’.

  “Đây sẽ là vụ án rất hay, nhiều ý nghĩa với nghề Luật sư và hy vọng sẽ là một dấu mốc trong lịch sử luật pháp Việt Nam”, ông Trung đánh giá về vụ án.

  Trước đó, trong buổi họp báo ngày 10/11, Công an Hà Nội cho rằng khoảng 15h30 ngày 3/11, trên đường từ nhà bà Đỗ Thị Mai (mẹ của thiếu niên Đỗ Đăng Dư, người bị đánh chết trong trại tạm giam vì “rửa bát bẩn") ra về, luật sư Nam và Luân bị một nhóm người chặn xe hành hung, đạp ngã xuống ruộng.

  Qua lời khai của 8 người bị xác định liên quan vụ việc, Công an Hà Nội cho rằng các luật sư bị tấn công vì "chạy xe gây bụi bẩn" vào người nhóm này khi đi qua địa phận xã Đông Phương Yên (huyện Chương Mỹ).

  Về cáo buộc của 2 luật sư cho hay, có một công an viên tham gia vụ hành hung, công an xác định anh Nguyễn Văn Cửu (công an xã Đông Phương Yên) chỉ đi xe máy ngang qua, không dừng lại, không biết và không tham gia sự việc trên.

  Chiếc điện thoại của luật sư Lê Văn Luân bị nhóm người lấy đi khi bị hành hung, cũng không được nhắc đến.

  Hôm 9/12, tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông cáo nhắc lại vụ hành hung hai luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân, đề nghị phía Việt Nam cần chấm dứt ngay những vụ hành hung những người bảo vệ nhân quyền.

  “Các cuộc tấn công tàn bạo vào những người bảo vệ nhân quyền đã thành lệ thường ở Việt Nam nhưng vẫn chưa có biện pháp nào được tiến hành để đưa những kẻ có trách nhiệm ra trước công lý. Làn sóng bạo lực này phải chấm dứt ngay lập tức”, một nhà nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân xá Quốc tế ông John Coughlan nói.

  "Cách duy nhất để ngăn chặn làn sóng bạo lực là không bao che thủ phạm và gửi một tín hiệu rõ ràng rằng việc đánh đập người bảo vệ nhân quyền là những hành động không thể chấp nhận", ông John Coughlan khẳng định. (L.N.T)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi