Venezuela quay lưng lại với chủ nghĩa xã hội của Chavez

 • Bởi Admin
  09/12/2015
  1 phản hồi

  Javier Lafuente
  Phạm Nguyên Trường dịch

  Phe đối lập đã giành chiến thắng quyết định trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật vừa rồi, họ có khả năng kiểm soát quốc hội nước này.

  Một thời đại mới đã bắt đầu ở Venezuela. Đúng 17 năm sau chiến thắng đầu tiên của Hugo Chavez, trong cuộc bầu cử vừa rồi, đất nước này quyết định quay lưng lại với những tư tưởng của ông ta. Chiến thắng của phe đối lập có nghĩa là hoạt động của vị tổng thống hiện thời, ông Maduro, đã bị thất bại hoàn toàn vì cuộc bấu cử vừa qua thực chất chính là cuộc trưng cầu dân ý về hiệu quả của chính phủ hiện nay.

  Khủng hoảng kinh tế, chính quyền không có khả năng đảm bảo an ninh công cộng và đàn áp các lãnh đạo đối lập là những nguyên nhân làm cho công dân không còn kiên nhẫn được nữa. Người đứng đầu nhà nước công nhận kết quả cuộc bầu cử là “không thuận lợi” và đổ lỗi cho những người đã phát động “cuộc chiến tranh kinh tế”. Hơn nữa, với giọng điệu thách thức, ông ta nói rằng “lực lượng phản cách mạng” đã giành được chiến thắng. Sự thất bại của các lực lượng ủng hộ chính phủ là một đòn chính trị giáng vào phong trào cách mạng Bolivar và chủ nghĩa xã hội thế kỷ XXI. Lần đầu tiên phong trào này bị đánh bại cách đây hai tuần, trong cuộc bầu cử tổng thống ở Argentina, Mauricio Macri đã vượt xa Daniel Scioli.

  Mặc dù tất cả các cuộc thăm dò gần đây đều cho thấy sự khác biệt nhỏ, với tỷ lệ cử tri đi bầu là 74,25%, kết quả bầu cử chứng tỏ sự chênh lệch rất lớn giữa phe đối lập và chính quyền, trong khi chính quyền vẫn giữ chức tổng thống và tất cả các quyền lực của nhà nước.

  Hội đồng Bầu cử quốc gia đã chậm công bố kết quả bầu cử, nhưng các nhà lãnh đạo đối lập chính rất hài lòng với kết quả của cuộc bầu cử, họ cho là không thể đảo ngược được.

  Cụ thể là bà Lilian Tintori, vợ của tù nhân chính trị Leopoldo López, ông này bị bỏ tù cách đây gần hai năm và bị kết án hơn 13 năm tù. Bà tỏ ra rất vui. Một trong những biện pháp đầu tiên mà phe đối lập hứa là sẽ ra luật ân xá tất cả các chính trị phạm.

  Chiến thắng này còn là kết quả của tình đoàn kết. Lần đầu tiên tất cả các đảng phái đối lập cùng đứng dưới cương lĩnh của Phong trào Thống nhất Dân chủ, bao gồm rất nhiều đảng phái chính trị khác nhau, từ trung tả đến cánh hữu bảo thủ. Họ đã vượt qua tất cả các mối đe dọa và cản trở do chính quyền gây ra trong suốt mấy năm qua.

  Việc đóng cửa hơi muộn các điểm bỏ phiếu đã làm hoen ố hình ảnh là cuộc bỏ phiếu diễn ra êm ả và bị phe đối lập đồng loạt lên án. Mặc dù người ta đã sắp xếp hệ thống bầu cử nhằm cung cấp mọi điều kiện thuận lợi cho những người ủng hộ Chavez, đến gần trưa chính quyền mới huy động tất cả các nguồn lực của mình. Maduro kêu gọi người dân không ngồi ở nhà và “thể hiện tinh thần tích cực”. Các quan chức đã tăng áp lực đối lên cử tri vào lúc sáu giờ tối, tức là trước khi đóng của hai giờ. Những lời kêu gọi của ban lãnh đạo cũng như những lời kêu gọi, liên tục truyền đi trên sóng truyền hình, cho người ta hiểu rằng các điểm bỏ phiếu sẽ không đóng đúng giời như dự kiến, Hội đồng Bầu cử quốc gia cũng khẳng định rằng sẽ đóng của muộn ít nhất là một giờ. Luật pháp cho phép mở cửa nếu còn có người tới bỏ phiếu. Chính quyền tìm mọi cách vận động nhân dân đi bỏ phiếu.

  Đây không phải là mới. Ba năm trước, trong cuộc bầu cử lúc đó, tổng thống Chavez bị cáo buộc là đã thu thêm được 800.000 phiếu vào buổi tối. Chính những lá phiếu này đã trở thành quyết định giúp ông ta giành chiến thắng. Tình hình tương tự cũng diễn ra sau đó vài tháng, khi lãnh đạo phe đối lập là Henrique Capriles, ban đầu thu được nhiều phiếu hơn, nhưng cuối cùng lại thua Nicolas Maduro. Nhờ cái gọi là chiến dịch “Vớt” mà Mudro đã thu thêm được nửa triệu phiếu.

  Lần đầu tiên trong 17 năm qua, các cuộc thăm dò báo hiệu một chiến thắng áp đảo của phe đối lập đã trở thành hiện thực. Nhằm ngăn chặn điều này, càng ngày Maduro càng đưa ra những tuyên bố cắng rắn hơn và thậm chí còn nói rằng các đảng ủng hộ chính phủ “phải giành chiến thắng bằng mọi giá”. Nhưng, đêm trước ngày bầu cử, bằng giọng rất ôn hòa, ông ta tuyên bố rằng người ta đã hiểu sai lời ông và rằng ông sẽ công nhận kết quả bầu cử. Như vậy nghĩa là, ông đã tiến một bước về phía đối lập trong trường hợp phe này không giành chiến thắng, trong khi phe đối lập gần như chắc chắn là sẽ thắng. Chiến thắng này mở ra kỷ nguyên mới trong lịch sử của Venezuela.

  Nguồn: EL PAIS.COM. Dịch qua bản tiếng Nga tại địa chỉ: http://inosmi.ru/politic/20151207/234712808.html

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  (MUD), mầu xanh, là đảng đối lập, bây giờ chiếm tỷ lệ 2/3 ở quốc hội

  Việt Nam (Tàu, Bắc Hàn, Cuba) có chế độ toàn trị, còn tệ hơn các chính quyền chuyên chế như ở Venezuela, bởi vậy đảng đối lập, nếu có, thì vào tù, chứ đâu có được tham gia ứng cử vào quốc hội như thế. Tuy vậy, ngay cả ở Venezuela, chính quyền theo CNXH ấy cũng xài loại ngôn ngữ kiểu “lực lượng 'phản cách mạng' đã giành được chiến thắng", y chang bài bản của bác và đảng.

  Chủ Nghĩa Xã Hội

  Thứ chủ nghĩa đã trương sình độc địa

  Vứt cho mèo cho chó vẫn còn chê

  Đảng quang vinh trót lỡ đã mang về

  Nên ngoan cố bắt toàn dân phải nuốt.

  Dân bịt mũi há mồm chơi tuốt luốt

  Mùi tanh tao xương máu triệu sinh linh

  Từ thuở mồ ma Các Mác Lê nin

  Đến thời Mao Xến Hồ Min ác quỉ.

  Dù hôm nay bầy ác ôn Cộng phỉ

  Cũng cau mày lợm giọng thuyết tà ma

  Nhưng trót phóng lao nên phải theo đà

  Bu cổ cọp, buông tay là dập xác.

  Tội nghiệp dân tôi cuộc đời mệnh bạc

  Trót trao duyên lầm lỡ đảng ma cô

  Nên phải nuốt trong buồn nôn sặc sụa

  Món búa liềm và xác thối tam vô.

  https://fdfvn.wordpress.com